Bác sĩ Mỹ cầu cứu vì ‘ở giữa cuộc chiến nhưng thiếu đạn dược’

Các bác sĩ Mỹ thiếu trầm trọng khẩu trang và áo quần bảo hộ để khám và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong khi Nhà Trắng không có chiến lược cụ thể nào với vấn đề này.

Việc thiếu khẩu trang, áo quần bảo hộ và kính che mặt đang làm mất khả năng của các nhân viên y tế trong cuộc chiến với virus corona và khiến mạng sống của họ bị đe dọa, New York Times cho biết.

Trung tâm y tế cộng đồng ở thành phố St. Paul, bang Minnesota đang xem xét đóng cửa vì không có đủ khẩu trang y tế. Trong khi đó, các bác sĩ tại Bệnh viên Do thái Barnes, St. Paul đang thực hiện các thủ thuật xâm lấn cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 với khẩu trang y tế thông thường, thay vì mặt nạ phòng độc N95 như cơ quan y tế khuyến cáo.

Tại một phòng cấp cứu ở Los Angeles, các bác sĩ được tặng một hộp khẩu trang y tế hết hạn và khi họ cố gắng sử dụng chúng, dây thun đã bị đứt.

Khi số ca nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh ở Mỹ, các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu trên khắp nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu khẩu trang, áo quần và kính bảo hộ để bảo vệ họ khỏi nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Giữa cuộc chiến nhưng không có đạn

Trong các cuộc phỏng vấn, các bác sĩ cho biết họ ngày càng lo lắng, sợ rằng họ sẽ phơi nhiễm virus corona không chỉ đối với bản thân mà cả gia đình và những người khác.

Faezah A. Bux, một bác sĩ gây mê ở Kentucky gần đây đã đặt nội khí quản cho một số bệnh nhân cao tuổi suy hô hấp nặng mà không đeo mặt nạ phòng độc và kính bảo vệ mắt vốn được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyên dùng.

Bac si My cau cuu vi 'o giua cuoc chien nhung thieu dan duoc' hinh anh 1 z_mask_1.jpg

Hệ thống bệnh viện Mỹ đang thiếu hụt trầm trọng khẩu trang và thiết bị bảo hộ, khi cuộc chiến với Covid-19 chỉ mới ở giai đoạn đầu. Ảnh: New York Times.

“Tôi không chỉ không bảo vệ được bản thân mà còn không thể bảo vệ cho bệnh nhân của mình”, bác sĩ Bux nói.

Tại cuộc họp ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết hàng triệu chiếc khẩu trang đang được sản xuất và chính phủ liên bang đã nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt, dù ông không cung cấp chi tiết. Nhưng Tổng thống Trump nói rằng phần lớn phụ thuộc vào cách giải quyết của thống đốc từng bang.

“Chính phủ liên bang không có bổn phận đến đó và mua một số lượng lớn các mặt hàng sau đó vận chuyển. Bạn biết đấy, chúng tôi không phải là nhân viên giao hàng”, Tổng thống Trump nói.

Đầu tuần này, các quan chức đã thông báo cho các bác sĩ tại Trung tâm Ung thư tưởng niệm Sloan Kettering ở Manhattan, rằng họ đã giảm cung cấp mặt nạ phòng độc trong một tuần, nhưng đang làm việc để có thêm nguồn cung, một bác sĩ quen thuộc với tình huống nói.

Bà Rebecca Bartles, người đứng đầu nỗ lực phòng chống lây nhiễm trong chuỗi bệnh viện Providence St. Joseph có trụ sở tại Washington, cho biết chỉ còn vài ngày nữa là một trong số 51 bệnh viện và 800 phòng khám của hệ thống hết thiết bị bảo vệ cá nhân, một tình huống làm mất phương hướng khả năng ứng phó với đại dịch vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Sự lo lắng và sợ hãi của các nhân viên y tế là hoàn toàn có cơ sở, 2 bác sĩ phòng cấp cứu ở New Jersey và Washington đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Hàng chục nhân viên chăm sóc sức khỏe trên khắp cả nước đã đổ bệnh và hàng trăm người khác đang phải cách ly.

Bac si My cau cuu vi 'o giua cuoc chien nhung thieu dan duoc' hinh anh 2 z_mask_2.jpg

Vật tư y tế được lấy từ kho dự trữ quốc gia ở Arlington, Texas để chuyển đến các trung tâm chăm sóc khẩn cấp trong bang. Ảnh: New York Times.

Một trong những bác sĩ phẫu thuật ở Fresno, California, cho biết cô không được sử dụng khẩu trang y tế thông thường trong phòng khám ngoại trú của mình và chỉ được cung cấp hạn chế mặt nạ phòng độc trong phòng phẫu thuật vì nguồn cung hạn chế.

Để đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn cung thiết bị y tế, một số bệnh viện giới hạn số lượng bác sĩ và y tá trong mỗi lần khám cho bệnh nhân để tiết kiệm khẩu trang. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Saint Peter tại New Jersey, thậm chí còn cảnh báo bác sĩ có thể bị kỹ luật vì đeo khẩu trang khi không khám cho bệnh nhân.

>>> Xem thêm: Thiếu thiết bị, nhân viên y tế Mỹ khử trùng để tái sử dụng khẩu trang

Nguy cơ lây nhiễm do tái sử dụng khẩu trang

Các quan chức y tế liên bang cho biết mặt nạ phòng độc N95 có thể sử dụng trong 8 giờ liên tục và nên được loại bỏ sau khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ trên khắp nước Mỹ cho biết họ phải tái sử dụng nó vì không có nguồn cung thay thế.

Những chiếc mặt nạ phòng độc N95 được xịt nước khử trùng và lau sạch để tái sử dụng và không thể biết chắc liệu điều đó có thể giúp bảo vệ họ khỏi nguy cơ lây nhiễm hay không.

Nhiều bác sĩ và y tá nói rằng nỗi sợ hãi và sự thất vọng của họ đã được kết hợp với những hướng dẫn từ CDC mà họ cho là không rõ ràng và gây hiểu nhầm. Gần đây, CDC đã đã thay đổi hướng dẫn để nói rằng khẩu trang y tế thông thường là một sự thay thế chấp nhận được khi khám và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bac si My cau cuu vi 'o giua cuoc chien nhung thieu dan duoc' hinh anh 3 z_mask_3.jpg

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Providence St. Joseph tự sản xuất khẩu trang y tế để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các bệnh viện của hệ thống. Ảnh: New York Times.

Sự thay đổi này được đưa ra trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng mặt nạ phòng độc N95. CDC nói rằng mặt nạ N95 cần thiết cho các bác sĩ trong khi đặt nội khí quản, trong đó việc đặt ống thở xuống cổ họng bệnh nhân là một thủ thuật dễ lây bệnh nhất.

Trong khi một số bác sĩ về bệnh truyền nhiễm bảo vệ hướng dẫn mới của CDC, nói rằng khẩu trang y tế thông thường, kính bảo hộ là đủ để chăm sóc bệnh nhân hàng ngày, những người khác cho rằng hướng dẫn mới được đưa ra vì chính trị thay vì khoa học.

Hiệp hội Y tá Mỹ cho biết hướng dẫn mới đang tạo ra sự nhầm lẫn giữa đội ngũ y tế về cách giữ an toàn.

“Chúng tôi lo ngại rằng các khuyến nghị của CDC được đưa ra dựa trên thách thức về chuỗi cung ứng và sản xuất. Nó cũng liên quan đến việc các khuyến nghị này không đưa ra các chiến lược để giải quyết chuỗi sản xuất và cung ứng hạn chế của các thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết”, trích bức thư của hiệp hội gửi đến Quốc hội Mỹ.

Trong một email, CDC thừa nhận sự thiếu hụt, nhưng không trả lời các câu hỏi về mối bận tâm của các bác sĩ đối với hướng dẫn mới của họ. Howard K. Mell, phát ngôn viên của Đại học Bác sĩ cấp cứu Mỹ, cho biết cuộc khủng hoảng này đòi hỏi hành động quyết liệt của liên bang.

Ông kêu gọi Nhà Trắng tăng cường sản xuất thiết bị y tế và kích hoạt Đạo luật sản xuất Quốc phòng, đồng thời kêu gọi chính quyền liên bang tăng cường phân phối từ Kho chiến lược quốc gia.

Kho dự trữ có khoảng 12 triệu mặt nạ N95 và 30 triệu khẩu trang y tế. Bộ Sức khỏe và Dịch vụ Nhân sinh, đơn vị giám sát kho dự trữ không trả lời email yêu cầu thông tin về nguồn cung.

Trong khi các bệnh viện sắp cạn khẩu trang y tế và mặt nạ N95, thì những mặt hàng này lại được bán ở một cửa hàng thuộc chuỗi bán lẻ Target. “Tại sao trến Trái Đất màu xanh của Chúa, tôi có thể đến Target để mua những mặt hàng này khi rất nhiều bệnh viện sắp hết. Chúng tôi cần những thứ này trong bệnh viện ngay lập tức”, bác sĩ Mell thốt lên.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã vượt qua con số 10.000 và có thể tăng nhanh trong những ngày tới. Bất chấp nguồn cung vật tư y tế đang thiếu hụt nghiêm trọng, Tổng thống Trump cho biết không có kế hoạch ngay lập tức để giải quyết tình trạng thiếu thiết bị y tế bằng cách kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, một đạo luật thời Chiến tranh Triều Tiên, cho phép các tổng thống hành động đặc biệt, buộc ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất thiết bị cần thiết cho an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump hy vọng sẽ không cần nó. Những tuyên bố lạc quan của Tổng thống Trump dường như trái ngược với tình hình thực tế, đặc biệt là ở Washington và New York, các bang đang trở thành ổ dịch quy mô lớn.

Theo Zing.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Bác sĩ Mỹ: Yêu cầu công khai tác dụng phụ của vắcxin COVID-19

Vắcxin COVID-19 có thể gây ra tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng tùy cơ địa mỗi người, cần lưu ý điều này trước khi tiêm chủng, các thầy thuốc Mỹ khuyến cáo. Theo Đài CNBC, trong bối cảnh các tiểu bang ở Mỹ chuẩn bị phân phối những liều vắcxin COVID-19 đầu tiên trong tháng 12,…

Làm ăn ở Trung Quốc: ‘Ông lớn’ được chia phần chính là Joe Biden

Tony Bobulinski, một người tự nhận là “đối tác làm ăn cũ” của nhà Biden, ngày 22-10 đã lên tiếng khẳng định “ông lớn” được nhắc trong các email chia chác lợi nhuận ở Trung Quốc chính là Joe Biden – ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Trong tuyên bố được gởi tới…

Trung Quốc tố cáo Mỹ: ‘Các ông mới là đế quốc tin tặc’

Phản ứng sau việc Mỹ công bố hàng chục lỗ hổng an ninh mạng mà “tin tặc Trung Quốc có thể lợi dụng”, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Trung Quốc đã tố ngược lại Mỹ và chỉ ra các chương trình do thám của Washington trên khắp thế giới. Cơ quan an ninh…

Phía sau huyền thoại ‘người gốc Á luôn giàu có’ ở Mỹ

Không ít người xem San Francisco là một thiên đường thịnh vượng của người Mỹ gốc Á. Có ai ngờ huyền thoại về những con người vóc dáng nhỏ nhắn, giỏi tiết kiệm và thành công đã trở thành định kiến, ngăn những người khó khăn nhận được hỗ trợ. Việc được xem là hình…

Trung Quốc cảnh báo sẽ bắt người Mỹ để trả đũa

Quan chức chính phủ Trung Quốc đang cảnh báo những người đồng cấp Mỹ rằng họ có thể sẽ giam giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các học giả nước này. Trung Quốc đã cảnh báo các đại diện của chính phủ Mỹ nhiều lần và qua nhiều…

Mỹ hỗ trợ miền Trung Việt Nam 100.000 USD

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink hôm nay công bố khoản viện trợ trị giá 100.000 USD để giúp Việt Nam ứng phó thiên tai tại miền Trung. Khoản hỗ trợ này sẽ được Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhằm giúp người…

Chuyên gia y tế Mỹ nói Tổng thống Trump ‘không thể dạy nổi’

Một chuyên gia đầu ngành y của Mỹ ngày 18-7 tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump “không thể dạy nổi” và tỏ ra nghi ngờ khả năng điều hành của ông trong dịch COVID-19. Bác sĩ Jonathan Reiner thuộc Trường Y khoa, ĐH George Washington – Ảnh: CNN Trong bài phỏng vấn thực hiện…

‘Nỗi oan Thị Mầu’ TikTok trong mắt Mỹ

TikTok luôn một mực khẳng định không chia sẻ dữ liệu với chính quyền Bắc Kinh. Nhưng trong mắt của các chính trị gia ở Washington, những lời giải thích đó chẳng khác gì ‘nỗi oan Thị Mầu’ – tức sự việc đã rành rành mà vẫn cứ kêu oan. Nhiều người trẻ Mỹ đã…

Bằng chứng còn trong bóng tối của vụ George Floyd

Các đoạn ghi hình từ camera trên người cảnh sát được cho là sẽ mang lại bức tranh toàn cảnh và công bằng hơn về vụ bắt giữ dẫn đến cái chết của người Mỹ da đen George Floyd. Các đoạn ghi hình từ camera công vụ gắn trên người hai sĩ quan cảnh sát…

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những nghiên cứu trên người chết thắp lên hy vọng có thể cứu được những người sống. Khi nhà bệnh lý học Amy Rapkiewicz khám nghiệm tử thi những nạn nhân nhiễm virus corona, bà phát hiện ra những thương tổn đối với các cơ quan…

Đến Trung Quốc điều tra dịch Covid-19, chuyên gia WHO im ắng

Một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến thủ đô Trung Quốc vào cuối tuần qua để điều tra dịch Covid-19 nhưng lại có rất ít chi tiết được tiết lộ. WHO trước đó cho biết hai chuyên gia gồm một chuyên gia về sức khỏe động vật và…

Đằng sau “cái bắt tay” âm thầm giữa Bắc Kinh và Tehran

Iran và Trung Quốc đang âm thầm phác thảo thỏa thuận về thiết lập quan hệ đối tác kinh tế và an ninh sâu rộng, dọn đường cho các kế hoạch đầu tư trị giá nhiều tỉ USD của Bắc Kinh vào nhiều lĩnh vực của Tehran. Đề xuất dài 18 trang mà tờ The…

Tội phạm bị FBI lần ra vì khoe xe sang, máy bay riêng trên Instagram

Trên trang Instagram của mình, Ramon Abbas thường xuyên khoe cuộc sống xa hoa với xe sang và máy bay riêng cùng đồ hiệu. Điều này đã dẫn đến một cuộc điều tra của FBI. Trên trang cá nhân có tên Ray Hushpuppi với 2,5 triệu người theo dõi trên Instagram, Ramon Abbas tự giới…

Covid-19 sẽ khiến nhiều người c.hết đói hơn cả c.hết dịch

Tổ chức Oxfam nhận định cuộc hoảng lương thực liên quan đến đại dịch Covid-19 có thể khiến nhiều người thiệt mạng hơn cả căn bệnh do virus corona gây ra. Đại dịch Covid-19 tới nay đã trực tiếp giết chết hơn nửa triệu người trên khắp thế giới, và những ca nhiễm mới vẫn…

Trung Quốc – tác nhân thành bại với ông Trump

Để giành lợi thế trên đường đua bầu cử tháng 11 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc phải vực dậy nền kinh tế theo hình chữ V, đồng thời lấy lại niềm tin của người dân trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ cho chuyến đi…

Dự “tiệc Covid-19”, bệnh nhân 30 tuổi trả giá bằng mạng sống

Một bệnh nhân 30 tuổi sống tại TP San Antonio, bang Texas – Mỹ đã tử vong vì virus SARS-CoV-2 sau khi tham dự một bữa tiệc Covid-19 vì cho rằng đại dịch là một “trò lừa đảo”. Trang News24 dẫn lời bác sĩ Jane Appleby, Giám đốc Y khoa của Phương pháp Chăm sóc sức khỏe,…

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hòa giải Trung – Mỹ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi hòa giải giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi nhiều tháng leo thang căng thẳng đã khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị – Ảnh: EPA-EFE Ông Vương Nghị là quan chức cao…

CEO công nghệ chửi rủa gia đình gốc Á giữa nhà hàng ở Mỹ

Một gia đình ở Nam California, Mỹ, đã lên tiếng sau khi bị giám đốc điều hành của một công ty công nghệ phân biệt chủng tộc tại nhà hàng hôm 4/7. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, gia đình của ông Raymond Orosa đang tổ chức tiệc sinh nhật cho Maria Orosa vào…

Mỹ cân nhắc cấm cửa TikTok và các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đang xem xét cấm một số ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm ứng dụng chia sẻ video TikTok. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn ngày 6/7 với biên tập viên Laura Ingraham của Fox News, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh chính phủ Mỹ “đang xem xét rất…

Sunday Times: Virus gần giống Covid-19 được gửi tới Vũ Hán năm 2013

Tờ Sunday Times đưa tin rằng từ 7 năm trước, một mẫu virus gần giống với Covid-19 đã được gửi đến Viện Virus học Vũ Hán, từ đó nêu bật câu hỏi về nguồn gốc của đại dịch hiện nay. Theo Sunday Times, mẫu virus này được lấy từ dơi sống trong mỏ đồng ở phía…

Ông Trump nói 99% ca bệnh COVID-19 ở Mỹ là vô hại

Trong bài phát biểu ngày Quốc khánh Mỹ 4-7, Tổng thống Trump cho biết chiến lược ứng phó với COVID-19 của Mỹ “đang đi đúng hướng”. Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng nhân ngày Quốc khánh Mỹ 4-7 – Ảnh: Getty Images Theo báo Guardian, ông Trump đã kỷ niệm ngày Quốc khánh với…

Mỹ tịch thu lô hàng tóc người nghi nhập khẩu từ Tân Cương

Các nhà chức trách hải quan Mỹ ngày 1-7 cho biết họ đã tịch thu một lô tóc người của công ty sản xuất tóc Lop County Meixin, được cho là sản phẩm của người Duy Ngô Nhĩ trong các “trại cải tạo” ở Tân Cương, Trung Quốc. Các quan chức CBP tịch thu lô…

Mỹ mua gần hết thuốc trị Covid-19 đầu tiên của thế giới

Mỹ đã mua hầu hết lượng thuốc remdesivir, được coi là chống được Covid-19, sản xuất trong 3 tháng tới trên toàn cầu. Các chuyên gia và các nhà vận động đã lo ngại về hành động đơn phương này của Mỹ và lo những tác động lớn hơn khi vaccine có trên thị trường. Chính quyền…

Ông Obama lên tiếng mạnh mẽ chưa từng thấy về Tổng thống Trump

Cựu tổng thống Mỹ Obama mới đây đã thể hiện quan điểm mạnh mẽ chưa từng có với người kế nhiệm về cách ông Trump gọi Covid-19 là “kung flu” hay “virus Trung Quốc”. Tại sự kiện đấu giá gây quỹ giới hạn người tham gia của cựu phó tổng thống Joe Biden được tổ chức…

Iran yêu cầu Interpol bắt ông Trump vì vụ ám sát tướng Soleimani

Không chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Iran còn phát lệnh bắt giữ 35 người khác liên quan đến vụ ám sát tướng cấp cao Qassem Soleimani. Quốc gia này thậm chí yêu cầu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) giúp đỡ. Iran đòi bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald…

Người phương Tây lại tranh cãi về khẩu trang

Trong lúc các nước bắt đầu tái mở cửa nền kinh tế, khẩu trang, vật dụng thiết yếu giúp ngăn nCoV lây lan, lại đang gây tranh cãi ở phương Tây. Giới khoa học và y tế quốc tế đồng thuận rộng rãi rằng khẩu trang là một phần quan trọng trong nỗ lực chống…