Bộ trưởng Nội vụ Úc lên án Trung Quốc hành xử tồi tệ

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton hôm thứ Sáu (11/10) đã lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc hành xử tồi tệ, không phù hợp với các giá trị Úc. Ông Dutton cáo buộc nhà cầm quyền Trung Quốc đứng sau một loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào Úc, đánh cắp sở hữu trí tuệ và ‘bịt miệng’ tự do ngôn luận ngay tại Úc.

Vấn đề của chúng ta không phải với nhân dân Trung Quốc, không phải với cộng đồng Hoa Kiều tuyệt vời đang sống tại Úc, vấn của chúng ta là với Đảng Cộng sản Trung Quốc và những chính sách của họ rất không phù hợp với những giá trị của chúng ta,” ông Duttton khẳng định.

Ông Dutton nói rằng nhiều quan chức chính phủ, các công chức hàng đầu và các chuyên gia tình báo Úc cũng đều có chung những quan ngại về Trung Quốc giống ông.

Chúng ta có mối quan hệ thương mại rất quan trọng với Trung Quốc, nhưng chúng ta sẽ không để sinh viên đại học [Úc] bị gây ảnh hưởng quá mức,” ông Dutton nói.

Bộ trưởng Nội vụ Úc nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn khuôn viên các trường đại học được tự do, chúng tôi muốn họ có tự do trong suy nghĩ, chúng tôi muốn các bạn trẻ có tư duy cạnh tranh với nhau, nhưng chúng tôi không muốn can thiệp vào không gian đó, chúng tôi không muốn sở hữu trí tuệ của mình bị đánh cắp.

Tôi nghĩ những cảnh báo này nên được chú ý. Trong nền dân chủ như nước ta, chúng ta khuyến khích tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, tự do tư tưởng v.v… Và nếu điều đó bị gây ảnh hưởng, nếu mọi người đang hoạt động ngoài vòng pháp luật, thì dù họ đến từ Trung Quốc hay đến từ bất kỳ nước nào khác, chúng ta có quyền lên án họ,” ông Dutton nói thêm và chỉ rõ “niềm tin song phương với Trung Quốc ‘đã bị phản bội’”.

Ông Dutton cũng bảo vệ quyết định của Chính phủ Liên bang Úc trong việc cấm Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G của Úc.

Ông Dutton còn chỉ trích Sáng kiến Vành đai và Con đường mà chế độ Bắc Kinh hứa hẹn là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất lịch sử.

Mối đe dọa là có thật. Chúng tôi đang gặp vấn đề ở Biển Đông, ở Sri Lanka, với việc phát triển cảng biển tại đó. Hiện đã có những cuộc thảo luận tại Pakistan và Ấn Độ về những vấn đề này vào lúc này, các vấn đề ở Châu Phi cũng vậy. Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đưa ra, tôi nghĩ những đối thoại thẳng thắn là cần thiết,” ông Dutton nói.

Theo ABC News, các đồng nghiệp của ông Dutton là Bộ trưởng Nhập cư David Coleman và Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg cũng đồng ý rằng trong nhiều trường hợp các giá trị của Trung Quốc không phù hợp với các giá trị của Úc.

Úc và Trung Quốc có hệ thống chính trị rất khác biệt và điều đó là rất rõ ràng,” ông Frydenberg nói.

Theo The Guardian, bình luận lên án Trung Quốc của Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton đã bị chính quyền Trung Quốc khiển trách gay gắt chỉ sau một đêm.

Trao đổi với báo giới vào thứ Bảy (12/10), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng ông hy vọng “Úc sẽ từ chối tâm lý và định kiến [của thời] chiến tranh lạnh, và làm việc để thúc đẩy quan hệ song phương và niềm tin lẫn nhau”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc hôm 12/10 cũng phát đi tuyên bố nói: “Chúng tôi cực lực phản bác những cáo buộc vô lý chống lại Trung Quốc của ông Dutton, điều đó gây sốc và vô căn cứ.

Đại sứ quán Trung Quốc gọi bình luận của ông Dutton là “luận điệu chống Trung Quốc”. “Chúng tôi cực lực lên án sự bôi nhọ độc hại của ông ta đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, điều này tạo ra sự khiêu khích mạnh mẽ đối với người dân Trung Quốc. Luận điệu vô lý như vậy gây hại nghiêm trọng tới niềm tin song phương giữa Trung Quốc và Úc và phản bội những lợi ích chung của nhân dân hai nước,” tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

Cũng trong thứ Bảy (12/10), Thủ tướng Úc Scott Morrison đã lên tiếng xoa dịu những phát ngôn của ông Dutton.

Trao đổi với báo giới tại Suva hôm 12/10 trong chuyến thăm đảo quốc Fiji, ông Morrison cho hay: “Tôi nghĩ chúng [bình luận của ông Dutton] chỉ đơn giản phản ánh thực tế rằng chúng ta là hai nước khác biệt. Tôi nghĩ mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc sẽ luôn duy trì tích cực, vì mối quan hệ này tập trung vào những thứ mà chúng tôi cùng đồng thuận và đem lại lợi ích cho mỗi nước, không liên quan tới các lĩnh vực mà tôi nghĩ có những khác biệt rõ ràng.

Mối quan hệ giữa Úc và chính quyền Trung Quốc đã đang căng thẳng kéo dài về nhiều vấn đề.

Canberra đã phản đối mạnh mẽ chính quyền Trung Quốc can thiệp vào nước Úc, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị và giáo dục. Trong khi đó, chế độ Bắc Kinh đã rất không hài lòng với việc Úc ban hành luật mới chống can thiệp nước ngoài và cấm Tập đoàn Huawei Trung Quốc cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G của Úc.

Bắc Kinh cũng chỉ trích quan điểm của Úc cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới không nên còn coi Trung Quốc là nước “đang phát triển” mà phải là nước “mới phát triển”.

Úc cũng đã lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc tiếp tục giam giữ nhà văn, nhà hoạt động dân chủ Úc Yang Hengjun. Nhà hoạt động người Úc gốc Hoa này đã bị Bắc Kinh giam cầm 7 tháng và có khả năng sẽ phải đối mặt với án tử hình vì cáo buộc gián điệp. Úc rất nghi ngờ việc Trung Quốc bắt giam ông Yang Hengjun là do động cơ chính trị và Bắc Kinh không đưa ra được bằng chứng kết tội nhà văn này.

Mặc dù không kết luận chính thức, nhưng các cơ quan tình báo Úc cũng tin rằng tin tặc Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công vào Đại học Quốc gia Úc, cũng như các đảng chính trị, và hệ thống máy tính của Hạ viện Úc.

Chính phủ Úc cũng đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ các trường đại học Úc tránh bị can thiệp nước ngoài sau khi chính giới và truyền thông Úc dấy lên quan ngại về việc các học giả Trung Quốc đang hợp tác với chính quyền ĐCSTQ trong các dự án liên quan tới công nghệ quốc phòng, giám sát và  an ninh tại Úc.

Theo Trithucvn.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Đại sứ Trung Quốc lý giải về 10.000 lọ tro cốt ở Vũ Hán

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã nói khoảng 10.000 người chết ở Vũ Hán không phải do nCoV và tro cốt chưa được nhận về vì lệnh phong tỏa. “Nhà tang lễ ở Vũ Hán mở cửa trở lại hôm 23/3. Bạn thấy nhiều người xếp hàng chờ nhận tro cốt vì Vũ Hán đã bị phong…

Châu Á đóng cửa trước làn sóng mới của dịch Covid-19

Sau hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới là những người về nước, nhiều nơi ở châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore đã có những biện pháp khắt khe chưa từng có. Nhiều nơi ở châu Á, dù đã kiểm soát phần nào dịch bệnh trong những tuần qua so với Mỹ và châu…

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì đã nghi ngờ số liệu Covid-19

Trung Quốc cho rằng quan chức Mỹ “không biết xấu hổ”, “vô đạo đức” khi nghi ngờ số liệu về ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này. “Các quan chức Mỹ không biết xấu hổ và phi đạo đức khi đưa ra những bình luận như vậy. Họ nên từ bỏ việc chính…

Tấm lòng nhân hậu của người Việt trong cơn khủng hoảng tại Úc

Hơn 400 phần quà bao gồm các vật phẩm thiết yếu, đang khan hiếm trong mùa dịch bệnh, đã được chuẩn bị để trao tận nhà miễn phí cho các cụ già neo đơn. Nhiều người cao niên nhận quà không khỏi xúc động trước tình người ấm áp. Đây là ý tưởng của Matthews…

Covid-19: Trung Quốc xuyên đêm sản xuất máy thở

Nằm cách thủ đô Trung Quốc khoảng 40 phút lái xe, công ty Beijing Aeonmed đã làm việc 24/7 kể từ ngày 20/1 để sản xuất máy thở. Sau khi đáp ứng được nhu cầu trong nước hai tuần trước, các dây chuyền nhà máy của công ty vẫn hoạt động không ngừng nghỉ vì các đơn…

Nông dân và ngư dân Úc trỗi dậy xuất khẩu trong mùa dịch

Gói hỗ trợ của chính phủ cho các nhà xuất khẩu sẽ giúp cho hàng trăm tấn sản phẩm của Úc được vận chuyển qua đường hàng không khẩn cấp đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và Ả Rập. Chuyến máy bay trống trở về sẽ tạo cơ hội cho một số thiết…

Người có tạm trú tại Úc đang chờ chính phủ “để mắt tới”

Ước tính có khoảng 1,5 triệu người có visa tạm trú ở Úc không được tiếp cận với các dịch vụ phúc lợi của chính phủ, những người này đang lo ngại rằng sinh kế của họ sẽ bị đe dọa nếu họ không nhận được giúp đỡ nào giữa đại dịch coronavirus. Manoj Rathod…

Úc áp dụng cách tiếp cận theo cụm để kiểm soát Covid-19

Chính quyền Úc mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc. Dù các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hiện đang được áp dụng tại Úc, dịch bệnh vẫn được…

Úc chụp hình 3D virus SARS-COV-2 hỗ trợ chế tạo vắcxin

Các nhà khoa học Úc đang sử dụng một máy X-quang khổng lồ để lập bản đồ cấu trúc phân tử của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó giúp việc chế tạo vắcxin phòng dịch. Theo phóng viên TTXVN tại Úc, các chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ và Sáng tạo…

Ai sẽ được nhận các trợ cấp JobKeeper và Coronavirus Supplement?

Ngày càng có nhiều người Úc tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ liên bang nhằm giúp họ vượt qua đại dịch COVID-19. Chính phủ Morrison đã công bố một số gói trợ cấp và chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Đó là những gói gì? Trợ cấp…

Úc đứng vị trí nào trong cuộc chiến tìm ra vắc-xin cho COVID-19?

Một cuộc chạy đua y tế toàn cầu đang được tiến hành để tìm ra vắc-xin cho coronavirus. Đây là một cuộc đua không hề đơn giản và dễ dàng. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, có 20 loại vắc-xin đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học Úc cho biết…

Úc công bố gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất lịch sử do dịch COVID-19

Ngày 30/3, Chính phủ Úc cam kết chi thêm 130 tỉ AUD (tương đương 79,85 tỉ USD), trong đó tập trung vào việc trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu người lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ gói…

Coronavirus tại Úc: Rủi của người này, may của người khác?

Ước đoán trên 1 triệu người thất nghiệp vì lệnh đóng cửa áp dụng trên toàn quộ́c để ngăn chặn covid-19 lây lan thêm, nhưng đồng thời cũng có nhiều công việc được tạo ra trong giai đoạn khó khăn này. Chính phủ hứa giúp các doanh nghiệp nhỏ trả lương cho nhân viên, trong…

Philippines báo kit thử virus của Trung Quốc sai, Bắc Kinh nổi giận

Thứ trưởng Y tế Philippines cuối tuần qua thông báo kit thử Covid-19 của Trung Quốc có độ nhạy chỉ 40%, sau đó cơ quan này đính chính cơ quan này có nhầm lẫn. Bộ Y tế Philippines ngày 29/3 chính thức xin lỗi phía Trung Quốc về những bình luận cho rằng 2 lô kit thử Covid-19 do…

TT Trump: Giữ số tử vong dưới 100.000 là ‘rất tốt rồi’

Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 29/3 lần đầu tiên thừa nhận số ca tử vong vì nhiễm virus corona tại nước này có thể đạt mốc 100.000 người hoặc cao hơn nữa. Tổng thống Donald Trump đưa ra nhận định trên tại buổi họp báo ngày 29/3 về tình hình dịch virus corona tại Mỹ. Ông nhấn mạnh…

Úc đang thành công trong việc ‘làm chậm đỉnh dịch’ COVID-19

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định tỉ lệ gia tăng đã giảm bớt, và có những dấu hiệu cho thấy Úc đang “làm chậm đỉnh dịch”. Hôm Chủ Nhật, chính phủ liên bang cho biết tỉ lệ gia tăng ca nhiễm mới tại Úc…

Bé sơ sinh ở Mỹ tử vong vì virus

Đây được xem là ca tử vong vô cùng hiếm gặp vì đến nay, số liệu cho thấy người cao tuổi vẫn là đối tượng dễ nhiễm virus và tử vong nhất trên toàn cầu. Trong cuộc họp báo hôm 28/3, Thống đốc bang Illinois JB Pritzker cho biết một “bé sơ sinh” là nạn…

Virus corona khoét sâu cuộc đối đầu Mỹ – Trung

Giới phân tích cảnh báo Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác cùng nhau để đẩy lùi đại dịch Covid-19, thay vì đối đầu và chỉ trích lẫn nhau có thể khiến tình hình trở nên rất nghiêm trọng. Khi Tổng thống Donald Trump bước lên bục tại phòng họp ở Nhà Trắng vào một buổi chiều…

Ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc, Trung Quốc tiếp tục tăng

Hàn Quốc ghi nhận thêm 146 ca nhiễm nCoV, mức cao nhất trong tuần, trong khi Trung Quốc xác nhận thêm 54 ca “ngoại nhập”. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 146 ca nhiễm nCoV, nâng số ca nhiễm lên 9.478,…

Số người chết vì coronavirus ở Úc tăng lên 14 người

Một phụ nữ ở tiểu bang New South Wales đã trở thành nạn nhân mới nhất ở Úc thiệt mạng vì coronavirus, nâng số người tử vong lên 14 người. Tính đến 3 giờ chiều ngày 28/3, 3.573 người Úc đã nhiễm coronavirus. Người phụ nữ 91 tuổi này đang sống ở Viện dưỡng lão…

Các rạp phim Trung Quốc lại đóng cửa

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các rạp mở cửa trở lại gần đây ngưng hoạt động vì Covid-19 diễn biễn phức tạp. Theo Guardian, ngày 27/3, Cục Điện ảnh nước này yêu cầu không tiếp tục chiếu bóng. Hai tuần qua, hơn 600 rạp ở các tỉnh Tân Cương, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Phúc Kiến, Quảng Đông đã tái hoạt…

Sản xuất khẩu trang – ‘cỗ máy in tiền’ ở Trung Quốc

Khi Covid-19 bùng phát khắp thế giới, hàng nghìn nhà máy Trung Quốc đã nhanh chóng chuyển hướng sang một thị trường siêu lợi nhuận mới: khẩu trang xuất khẩu. Hồi đầu tháng hai, thời điểm dịch bệnh đang hoành hành mạnh tại Trung Quốc, công ty của Guan Xunze, 34 tuổi, đã xây dựng…

Úc: Đóng cửa mà vẫn đối mặt với tiền rent và bills

Không đợi đến khi có lệnh đóng cửa, thu nhập của những người làm trong ngành làm đẹp như shop nail, tatoo, massage đã sụt giảm nghiêm trọng từ đại dịch coronavirus nổ ra ở Úc. Đóng cửa nhưng tiền nhà và các loại tiền khác thì vẫn phải trả. Những người trong ngành này…

Ông Tập muốn Mỹ – Trung đoàn kết chống Covid-19

Ông Tập bày tỏ mong muốn Mỹ – Trung cùng chống Covid-19, sau khi quan chức hai nước “đấu khẩu” về nguồn gốc virus. “Tôi hy vọng Washington sẽ có những hành động thiết thực để cải thiện quan hệ Trung – Mỹ và cả hai bên có thể tăng cường hợp tác để chống lại…

‘California là New York tiếp theo, và New York là Italy tiếp theo’

Với số ca nhiễm tiếp tục tăng lên, California là New York tiếp theo và New York là Italy tiếp theo, theo Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti. “Theo cùng một cách, New York giờ là Italy tiếp theo, và Italy là Iran tiếp theo, và Iran là Trung Quốc tiếp theo, bất kể bạn sống ở đâu, bạn…

10% người bệnh ở Vũ Hán lại dương tính virus corona sau khi ra viện

Các bác sĩ ở Vũ Hán phát hiện khoảng từ 3 đến 10% bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19 lại cho kết quả dương tính với virus gây bệnh sau khi xuất viện, theo South China Morning Post. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố tìm hiểu liệu bệnh nhân Covid-19 đã bình…

Úc dẫn đầu thế giới về xét nghiệm COVID-19

Chính phủ đã nhận được thêm 97.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và bảo đảm cung cấp thêm 100.000 bộ khác. Một số bộ xét nghiệm, với kết quả trả về trong vòng chưa đầy một giờ, trong khi những bộ khác hứa hẹn sẽ chính xác hơn trong việc chẩn đoán virus. Các xét…

EU cảnh báo ý đồ chia rẽ sau chiến dịch trợ giúp của Trung Quốc

Quan chức EU cảnh báo về âm mưu chia rẽ nội bộ và thông tin sai lệch đằng sau các động thái viện trợ thiết bị y tế hào phóng của Trung Quốc. Quan chức đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng cảnh báo nguy cơ đằng sau chiến lược…

Thủ Tướng tuyên bố các hạn chế giai đoạn 2 về coronavirus tại Úc

Vào nửa đêm tối nay thứ tư 25 tháng 3, các biện pháp mới sẽ được thực hiện trên toàn quốc Úc để ngăn chận đại dịch coronavirus. Thủ Tướng Scott Morrison mô tả đây là giai đoạn thứ hai của các hạn chế, với nhiều doanh nghiệp bị buộc đóng cửa và người dân…

“Chúng tôi cảm thấy vô tổ quốc trong đại dịch”

Emirates là hãng hàng không mới nhất đình chỉ gần như tất cả các chuyến bay chở khách trên toàn thế giới, vì ngày càng có nhiều quốc gia đóng cửa biên giới vì lo ngại COVID-19. Đối với hàng ngàn người Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài, họ nói rằng không thể làm…

Cách đăng kí nhận trợ cấp bổ sung Coronavirus Supplement

Chính phủ Úc tuyên bố tăng gấp đôi trợ cấp thất nghiệp trong vòng sáu tháng kể từ tháng 4/2020, nhằm hỗ trợ cho những doanh nghiệp và người lao động bị mất việc do đại dịch COVID-19. Vậy làm thế nào để đăng kí gói trợ cấp này? Hồi cuối tuần qua, Chính phủ…