Các doanh nghiệp Úc được lưu ý việc tuân thủ qui tắc về COVID-19

Hàng trăm cá nhân và doanh nghiệp tiếp tục bị phạt vì những lý do khác nhau, kể từ khi một số hạn chế về coronavirus được áp dụng trở lại. Cảnh sát và giới chức y tế thúc giục người dân Úc không nên tự mãn vào thời điểm nghiêm trọng này, trong lúc cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục.

Những người trẻ, những người tham dự tiệc tùng và sự tự mãn là các nguyên nhân chính khiến họ lãnh giấy phạt.

Cảnh sát cho biết 3 yếu tố nói trên có thể khiến cho cuộc chiến của nước Úc chống lại coronavirus bị cản trở.

Nhà cầm quyền và giới chức y tế bày tỏ nhiều quan ngại, khi họ lo sợ rằng không phải mọi người dân Úc đều nhận được thông điệp về các cảnh báo y tế, hay chỉ vì không tuân thủ một cách nghiêm chỉnh mà thôi.

Chỉ riêng tại Melbourne, có hơn 500 giấy phạt được ban hành đối với những người vi phạm lệnh phong tỏa, kể từ khi lệnh buộc ở nhà được tái áp dụng hồi tháng bảy này.

Cảnh sát đã biên phạt 65 giấy phạt chỉ trong 24 giờ đồng hồ, từ thứ tư ngày 15 tháng 7 cho đến thứ năm ngày 16 tháng 7.

Trong số đó có 17 giấy phạt ngay tại điểm kiểm soát xe cộ ở biên giới giữa New South Wales và Victoria.

Tư lệnh Cảnh sát Victoria là ông Shane Patton cho biết, đây không phải là lúc mọi người có thể tỏ ra vô trách nhiệm, nếu không họ sẽ bị một giấy phạt và việc hạn chế sẽ còn thắt chặt hơn nữa.

“Có nhiều người làm những việc họ không muốn làm trong hoàn cảnh có đại dịch COVID-19″.

“Chúng tôi không muốn ban hành các giấy phạt, đó là việc mà tôi gọi là chẳng tốt cho thanh danh của cảnh sát, với những việc được xem là hợp pháp hồi 12 tháng trước”.

“Thế nhưng có các hậu quả không tốt, trong khi những người khác đều phải làm đúng”.

“Nếu quí vị thấy người khác vi phạm các hướng dẫn y tế và không bị phạt, thì mọi người sẽ bắt đầu việc vi phạm”, Shane Patton.

Cảnh sát đã kiểm tra khoảng 22 ngàn xe cộ và thực hiện hơn 3 ngàn việc kiểm soát tại nhà, tại doanh nghiệp và những nơi công cộng ở Victoria.

Ông Patton cho biết, sẽ có sự hiện diện đông đảo cảnh sát trong cộng đồng, khi họ áp dụng đường lối cứng rắn hơn.

“Sự hiện diện đông đảo cảnh sát khiến cho mọi người phải quan tâm và khi họ vi phạm, họ chắc chắn sẽ gánh chịu các hậu quả tương ứng theo đúng luật pháp”.

“Chúng tôi vẫn thi hành các hướng dẫn, thế nhưng tôi muốn mọi người phải chịu trách nhiệm về hành động của mình để cho cộng đồng được an toàn hơn”, Shane Patton.

Tại New South Wales, nhà cầm quyền hiện chiến đấu chống lại các ổ dịch mới cũng như thực hiện các biện pháp truy tìm những người có tiếp xúc trước đó.

Cư dân được khuyến cáo nên giới hạn các giao tiếp xã hội và các doanh nghiệp mới được mở cửa lại được cảnh cáo nên tuân thủ các qui luật mới, trong khi các hạn chế mới đang được xem xét.

Mới đây, casino The Star đã bị phạt 5 ngàn đô la do vi phạm qui tắc giãn cách xã hội, chỉ vài giờ sau khi một thân chủ tại nơi nầy thử nghiệm dương tính với coronavirus.

Đây là lần thứ hai lệnh phạt này được áp dụng, sau khi khách sạn Golden Sheaf ở ngoại ô phía đông Sydney cũng bị phạt 5 ngàn đô la, khi các hình ảnh cho thấy cảnh xếp hàng dài và không giữ khoảng cách xã hội.

Trưởng ban y tế New South Wales là Kerry Chant lưu ý đến các cá nhân và doanh nghiệp.

“Nay không phải là lúc tổ chức các buổi tiệc đông đảo hay nhóm họp nhiều người”.

“Nếu mọi người có thể giảm bớt việc tiếp xúc với người khác trong vòng 2 tuần tới, việc này thực sự sẽ giúp chúng tôi trong việc kiểm soát dịch bệnh thêm nữa”.

“Đây chỉ là mới bắt đầu và chúng ta chưa biết ở đâu, trên con đường chống lại COVID-19 và cả thế giới cũng chưa biết đang ở trong giai đoạn nào”.

‘Vẫn còn con đường dài trước mắt và đây là thời điểm quan trọng trong giai đoạn đối phó của chúng ta, khi tìm cách dẹp sạch các vụ lây nhiễm trong cộng đồng”, Kerry Chant.

Còn Bộ Trưởng Y tế New South Wales là ông Brad Hazzard chỉ ra rằng những người trẻ thường hay tự mãn, và đây là nguy cơ lớn nhất của tiểu bang trong trận chiến chống lại cuộc khủng hoảng coronavirus.

“Có một khoảng thời gian có thể là một vài tháng mà mọi người thường cảnh giác cao độ và sau đó một số sự tự mãn đã xuất hiện”.

“Và tôi phải nói với tư cách bộ trưởng y tế, đây là nỗi sợ lớn nhất của tôi, đó là sự tự mãn”.

“Mọi người nghĩ rằng chúng tôi đã sắp xếp nó ra và đây chỉ là một vấn đề đối với Victoria”.

“Không phải như vậy và xin để lại các ân sủng của Thiên Chúa, vì vi rút có thể đi đến mọi tiểu bang và lãnh thổ, nó vẫn còn đó và bắt đầu di chuyển”.

“Không có cách nào tất cả chúng ta có thể nghĩ rằng, chúng ta ra khỏi khu rừng của virus”.

“Chắc chắn chúng ta đừng để mình tự mãn, đặc biệt là giới trẻ do họ rất năng động”.

“Tôi đã nói chuyện với những người theo dõi vấn đề y tế và họ nói với tôi rằng, những người trẻ tuổi ra ngoài thường là vào buổi tối và họ đi đến rất nhiều nơi”.

“Nếu họ bị nhiễm virus, thì họ có thể là những người gieo rắc việc lây lan rất nhiều”, Brad Hazzard.

“Họ đang thực hiện với sự hỗ trợ đầy đủ, từ mọi người trên khắp đất nước”, Scott Morrison.

Trong khi đó, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm là Peter Collignon thuộc đại học Quốc gia Úc Châu nói rằng, những người trẻ không chỉ có khả năng là những người siêu lan truyền mà họ còn là những người thường xuyên tham dự các sự kiện với mức nguy hiểm rất cao.

“Cũng quan trọng như những kẻ gọi là siêu lan truyền, là các sự kiện siêu lan rộng”.

“Trên khắp thế giới có một số sự kiện và một số trường hợp, có nghĩa là vi-rút có nhiều khả năng lây lan sang nhiều người khác”.

“Về căn bản, đó là các sinh hoạt đông đúc trong nhà như quán bar, nơi phát ra nhiều âm nhạc và ồn ào, khiến mọi người phải hét lên khi nói chuyện”, Peter Collignon.

Trong khi đó, Bộ Điều hành Việc Bán Rượu và Cờ Bạc tại Queensland hiện theo dõi chặt chẽ các nơi bán rượu, để bảo đảm việc tuân thủ giai đoạn 3 trong việc giảm bớt các giới hạn.

Bộ đã có hành động đối với một số các nhà điều hành, bao gồm các hộp đêm.

Một số giấy phạt được ban hành cho các sàn nhảy, bao gồm hai nơi ở Brisbane và một quán rượu ở Gold Coast, bất chấp các khuyến cáo rõ ràng từ nhà cầm quyền.

Chỉ hồi cuối tuần qua, một hộp đêm và một khách sạn cho du khách ba lô tại Adelaide bị phạt vì không chấp hành các hạn chế, mỗi nơi tiền phạt là 5 ngàn đô la.

Còn cảnh sát Nam Úc đã kiểm soát hơn 100 địa điểm hồi tuần qua, tìm thấy có 10 nơi không áp dụng các biện pháp an toàn về COVID-19.

Trong khi đó, Cảnh sát tại Lãnh thổ Thủ đô chưa biên giấy phạt cho cá nhân hay doanh nghiệp nào cả, trong thời gian diễn ra đại dịch.

Thủ Tướng Scott Morrison đưa ra một thông điệp hy vọng và tin tưởng.

“Chúng ta không thể tự mãn về điều đó. Tôi nghĩ rằng người Úc có thể tin tưởng rằng, họ có thể làm tốt về chuyện nầy”.

“Xin hãy nhớ rằng, 7 trong số các tiểu bang và vùng lãnh thổ đang làm rất tốt”.

“Để nước Úc giành được chiến thắng, thì Victoria cần phải giành chiến thắng”.

“Trong khi đây là điều không chắc chắn và tôi biết mọi người sẽ rất lo lắng, nhưng nước Úc đang làm tốt nhất so với hầu hết các nền kinh tế phát triển khác trên thế giới”.

“Và trong khi đây là một thất bại, họ đã làm điều đó một lần rồi nhưng tôi không nghi ngờ gì người dân Melbourne và tại Victoria có thể làm được việc đó một lần nữa”.

“Họ đang thực hiện với sự hỗ trợ đầy đủ, từ mọi người trên khắp đất nước”, Scott Morrison.

Theo SBS

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Úc triệt phá đường dây ấu dâm quốc gia, giải cứu 16 trẻ em

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã buộc tội 44 người đàn ông và giải cứu 16 trẻ em khỏi bị xâm hại, sau khi các nhà điều tra triệt phá một đường dây ấu dâm quốc gia. Các nghi phạm hiện phải đối mặt với tổng cộng 350 tội danh – một số bị…

NSW nới lỏng hạn chế tại các phòng tập gym và nơi thờ tự

New South Wales đã đánh dấu việc nới lỏng các hạn chế COVID-19 đối với các địa điểm thờ tự và phòng tập thể hình khi bang này tiếp tục ghi nhận mức độ lây nhiễm thấp trong cộng đồng. New South Wales đã đánh dấu việc nới lỏng các hạn chế Covid-19 đối với các địa…

Phía sau huyền thoại ‘người gốc Á luôn giàu có’ ở Mỹ

Không ít người xem San Francisco là một thiên đường thịnh vượng của người Mỹ gốc Á. Có ai ngờ huyền thoại về những con người vóc dáng nhỏ nhắn, giỏi tiết kiệm và thành công đã trở thành định kiến, ngăn những người khó khăn nhận được hỗ trợ. Việc được xem là hình…

Liệu Victoria có thể nới lỏng hạn chế hơn nữa trước ngày 1/11?

Trải qua hơn 100 ngày bị phong tỏa, vùng đô thị Melbourne đã được chính phủ Victoria nới lỏng các hạn chế, và khu vực nông thôn tiếp tục được nới lỏng thêm. Những nới lỏng hơn nữa từ nửa đêm 1/ 11 cũng đã được lên kế hoạch. Và thủ hiến Daniel Andrews nói…

Queensland đưa ra cảnh báo về COVID-19 sau khi tìm thấy dấu vết virus trong nước thải

Thử nghiệm nước thải đã xác định được các trường hợp nhiễm COVID-19 tiềm năng chưa được phát hiện ở Queensland. Thử nghiệm nước thải đã xác định được các trường hợp nhiễm Covid-19 tiềm năng chưa được phát hiện ở Queensland. Tiểu bang vào thứ Bảy không báo cáo trường hợp nhiễm COVID-19 nào mới và…

Tổng hợp chi tiết các thay đổi mới về hạn chế COVID-19 tại Victoria

Chính quyền tiểu bang đã vạch ra một lộ trình mới cho vùng đô thị Melbourne và vùng quê Victoria phụ thuộc số trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mà không rõ nguồn lây. Chính quyền tiểu bang đã vạch ra một lộ trình mới cho vùng đô thị Melbourne và vùng quê Victoria phụ thuộc…

Úc đón những chuyến bay “không kiểm dịch” đầu tiên

Hàng trăm hành khách đi chuyến bay từ New Zealand đến Sydney hôm nay – 16/10 đã không phải cách ly – một nỗ lực khôi phục du lịch của đảo quốc này trong bối cảnh dịch Covid-19 ở hai nước bắt đầu lắng xuống. Các nhà chức trách cho biết, trong kế hoạch mở…

Úc cân nhắc nới lỏng hạn chế đi lại với một số nước

Trong bối cảnh tình hình đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nước đã có dấu hiệu cải thiện, Úc đang cân nhắc việc nới lỏng hạn chế đi lại với một số nước, còn Hàn Quốc cũng nới lỏng quy định giãn cách xã hội. Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết…

Úc yêu cầu Trung Quốc làm rõ nghi vấn cấm nhập than

Úc đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ về nghi vấn Bắc Kinh được cho đã chỉ thị ngừng nhập than của Canberra trong lúc căng thẳng giữa 2 nước leo thang. Bloomberg dẫn nguồn thạo tin hôm 12/10 cho hay, các nhà máy điện và nhà máy thép Trung Quốc dường như đã nhận…

Du khách Bỉ tử nạn khi làm việc ‘chui’ tại Úc

Du khách người Bỉ Oliver Max Caramin, 27 tuổi, đã tử nạn chỉ sau 3 ngày làm nhân viên hái trái cây tại một trang trại ở bang Queensland, Úc. Nhiều du khách đã lựa chọn công việc hái trái cây để gia hạn thị thực tại Úc. Chàng trai người Bỉ Oliver Max Caramin,…

Phát hiện quả bom 45 kg trên rạn san hô ở Úc

Một quả bom chưa nổ nặng 45 kg được phát hiện ở rạn san hô Elizabeth. Các thợ lặn hải quân Úc đã di chuyển nó xuống vùng nước sâu hơn để tránh rủi ro. Một người câu cá đang đi tham quan rạn san hô Elizabeth, thuộc đảo Lord Howe, cách bờ biển New…

Victoria gia hạn tình trạng khẩn cấp và thảm họa đến ngày 8/11

Những người liên hệ gần với các ca nhiễm COVID-19 từ chối xét nghiệm ở Victoria sẽ trải qua 21 ngày cách ly theo quy định mới có hiệu lực từ 11 giờ 59 phút tối Chủ Nhật ngày 11/10. Những người liên hệ gần với các ca nhiễm COVID-19 từ chối xét nghiệm ở…

Melbourne khó có thể dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 19/10

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews nói rằng Melbourne khó có thể nới lỏng phong tỏa như dự kiến vào Chủ nhật tuần tới, do số ca nhiễm COVID-19 mới không giảm xuống nhanh chóng như kỳ vọng. Ông Andrews kêu gọi người dân không từ bỏ hy vọng, nhưng cũng không nên giả vờ rằng…

Quy định mới về việc đeo khẩu trang tại Victoria từ ngày 12/10

Những ai không tuân thủ quy định mới này có thể bị phạt tại chỗ $200. Từ 11.59pm ngày Chủ Nhật 11/10, tất cả người dân Victoria, bao gồm cả khu đô thị Melbourne lẫn vùng nông thôn, đều phải đeo khẩu trang che kín mũi miệng (fitted face mask) bất cứ khi nào ra khỏi nhà.…

Công ty Mỹ muốn phát triển vắc xin COVID-19 đông khô

Công ty công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics có trụ sở tại Mỹ, phối hợp với Trường Y Duke – NUS của Singapore phát triển vắc xin COVID-19 mang tên Lunar-Cov19, đang tìm kiếm phiên bản đông khô. Phiên bản đông khô vắc xin COVID-19 của Công ty công nghệ sinh học Arcturus và Trường…

Tiểu bang New South Wales ghi nhận 8 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Tiểu bang NSW ghi nhận 8 ca nhiễm trong cộng đồng một ngày trước đó. Queensland vẫn đóng cửa biên giới cho đến khi nào NSW không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng trong vòng 28 ngày, một đòi hỏi mà thủ hiến tiểu bang này nói là không thực tế. Thủ…

Úc: Các bãi biển đen đặc người, phớt lờ giãn cách xã hội

Trưởng Nhân viên Y tế Victoria Brett Sutton mới đây đã lên tiếng chỉ trích những người đi tắm biển ở Melbourne, do họ không đeo khẩu trang và không tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Hãng tin Seven News cho biết, hàng trăm người đã đổ xô đến các bãi biển ở…

Victoria: Quy tắc phạm vi 5km có thể sẽ được gia hạn sau ngày 19/10

Trưởng Nhân viên Y tế Victoria không loại trừ khả năng sẽ gia hạn thời gian áp dụng hạn chế cho phép người dân di chuyển cách nhà không quá 5km sau ngày 19/10. Trưởng Nhân viên Y tế Victoria, Brett Sutton, mới đây cho biết, ông không loại trừ khả năng sẽ gia hạn…

Trump lại dọa bắt Trung Quốc ‘trả giá’ vì Covid-19

Tổng thống Trump cho biết ông cam kết sẽ “bắt Trung Quốc phải trả giá” cho những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. “Điều này (Covid-19) xảy ra không phải lỗi của bạn, đó là lỗi của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những điều họ gây ra…

Một người về từ Úc nhiễm Covid-19

Bộ Y tế chiều 7/10 ghi nhận thêm một ca dương tính nCoV, là người về từ Úc được cách ly ngay tại Cần Thơ. Ca bệnh được ghi nhận là “bệnh nhân 1099”, nữ, 28 tuổi, ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Ngày 23/9, cô từ Australia về sân…

Sau 3.000 năm, Quỷ Tasmania được thả lại trên lục địa Úc

Quỷ Tasmania (Tasmanian Devil) được cho là đã tuyệt chủng trên lục địa Úc cách đây 3.000 năm. Các nhà bảo tồn đang nỗ lực để đưa loài này trở lại tự nhiên tại đây. Quỷ Tasmania là loài động vật ăn thịt và có túi lớn nhất thế giới hiện nay. Chúng được cho…

Michelle Obama lại công kích Donald Trump

Bà Obama cho rằng Tổng thống Trump hành động sai trái về đạo đức, phân biệt đối xử với người da màu, kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho Biden. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump “gây ra nỗi sợ hãi về người Mỹ da màu,…

Một bé gái ở Queensland nhập viện sau khi cắn phải kim trong trái dâu

Bé gái Madison Mitchell, 6 tuổi, sống tại Cairns, Queensland đã phải nhập viện vì bị kim đâm vào miệng trong lúc ăn dâu tây vào tối thứ Hai. Mẹ của bé là bà Sophie Mitchell kể với trang 7NEWS rằng: “Cháu đến gặp tôi vì có thứ gì đó đâm vào miệng cháu. Tôi đã lấy nó…

Úc: Xuất hiện các vòng tròn giãn cách xã hội tại quảng trường

Những cư dân địa phương sống gần quảng trường Prahran Square thuộc vùng Prahran đã bắt đầu nhận thấy những vòng tròn xuất hiện trên thảm cỏ trong tuần trước. Hãng tin Time Out cho biết, theo quy định hiện nay, những chuyến dã ngoại với tối đa năm người tham dự được phép tổ…

Úc: Cướp xông vào nhà dân, dùng dao rọc giấy tấn công chủ nhà

Đội Điều tra Tội phạm Moorabbin đang kêu gọi các nhân chứng ra hỗ trợ điều tra sau khi một người đàn ông bị tấn công trong một vụ cướp xảy ra ở vùng Hampton East hồi tháng trước. Một tên cướp đã xông vào một căn nhà trên đường Bluff Road và tấn công…

Ai đã lây Covid-19 cho ông Trump?

Không rõ làm thế nào mà Tổng thống Trump, 74 tuổi, bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, “đối tượng tình nghi số một” lây Covid-19 cho Tổng thống Mỹ đã được xác định. Hope Hicks – cố vấn đáng tin cậy nhất của ông Trump – được cho là “nghi phạm” hàng đầu lây Covid-19 cho…

Trung Quốc lo bị ‘đổ vạ’ khi Trump nhiễm nCoV

Trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên với Biden, Trump đã chỉ đích danh bên chịu trách nhiệm cho đại dịch Covid-19 là Trung Quốc. “Đây là lỗi của Trung Quốc và chuyện này đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi tranh luận trực…