Các trường đại học Úc cung cấp các khóa ngắn hạn miễn phí để thu hút sinh viên quốc tế

Việc đóng cửa biên giới và những khó khăn khác mà đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến ngành giáo dục đại học tại Úc đối mặt với những thách thức chưa từng thấy. Các trường đại học đang áp dụng nhiều cách để thu hút sinh viên quốc tế, giúp lãnh vực này nhanh chóng phục hồi sau khủng hoảng.

Nếu như không có một khóa học ngắn hạn miễn phí với một trường đại học Úc,  Anahy Wilde Dos Santos có thể đã chưa bao giờ đặt chân tới quốc gia này.

Người phụ nữ 38 tuổi này muốn rời Brazil để theo đuổi đam mê học tập, nhưng chưa đưa ra quyết định về địa điểm, cho đến khi cô tìm thấy khóa học miễn phí trong hai tuần “Future-Proofing the Health Workforce” của trường đại học Griffith.

“Khóa học này là một yếu tố chính, là động lực chính để tôi chắc chắn quyết định đến Úc để học.”

Cô Dos Santos đã đến Brisbane năm 2018 và hiện đang học khóa Thạc sỹ về Quản lý các dịch vụ y tế cao cấp tại trường Griffith.

Việc giữ chân sinh viên quốc tế cũng như tuyển học sinh mới đã bị ảnh hưởng nặng nề khi mà COVID-19 buộc các quốc gia phải đóng cửa biên giới.

Thế nhưng, trong một bước đi đầu tiên trong lịch sử của ngành giáo dục Úc, 20 trường đại học, với sự ủng hộ từ Cơ quan Thương mại và Đầu tư Úc (Austrade), đã kết hợp với một nền tảng giáo dục kỹ thuật số có trụ sở tại Anh Quốc, với tên gọi FutureLearn, để cung cấp 50 khóa học miễn phí cho bất cứ ai trên toàn thế giới.

Người đứng đầu về Nội dung và Hợp tác của FutureLearn, ông Justin Cooke nói rằng, đây là một sự lựa chọn dễ dàng cho bất cứ học sinh nào, ở bất cứ nơi đâu.

Nó được mở cho tất cả mọi người. Về căn bản bạn không phải học tại một trường đại học ở Úc hoặc đã tham gia một khóa học ở Úc, mới có thể bắt đầu một trong số những khóa học này.

“Chúng tôi hướng đến các sinh viên hiện tại, những người không thể đến Úc để theo học như kế hoạch, những sinh viên tiềm năng sẽ đến học ở Úc, và nói chung là tất cả các học sinh trên toàn cầu.”

Chiến dịch “Học với nước Úc” đã nhận về hơn nửa triệu đăng ký – chủ yếu đến từ Anh Quốc, Ấn Độ, Colombia, Brazil, Philippines và Indonesia.

Một sinh viên đã đăng ký khóa học là Annisa Husni ở Jakarta. Cô tìm thấy thời gian rảnh trong suốt thời kỳ phong tỏa và tháng lễ Ramadan. Cô Husni, 36 tuổi, đã đăng ký khóa học hai tuần của trường đại học Deakin.

“Trong suốt thời gian làm việc từ nhà và tháng lễ Ramadan, có vẻ như tôi có đủ thời gian rảnh để làm việc gì khác, và tôi nghĩ đó là thời gian tốt nhất để tôi làm một cái gì khác.”

Melissa Tan ở Malaysia cũng theo đuổi đam mê mở rộng kiến thức và kỹ năng, nên cô đã tham gia vào khóa học hai tuần “Power of Podcasting” của trường đại học Wollongong.

Cô Tan mong muốn theo học một khóa học dài hạn hơn tại trường này.

“Nó rõ ràng là một sự lựa chọn cho tôi đặc biệt khi mà biên giới quốc tế bắt đầu mở cửa trở lại. Việc tôi có thể dùng các tín chỉ trước đây rất có lợi cho tôi.”

Sinh viên quốc tế đóng vai trò lớn cho nền kinh tế Úc. Lãnh vực này tạo ra khoảng 250,000 việc làm cho nền kinh tế, và mang về một khoản thu khoảng 40 tỷ đô la trong năm ngoái.

Giám đốc mảng giáo dục toàn cầu của Austrade, bà Rebecca Hall nói rằng, chiến dịch này nhằm vào việc mang đến một cơ hội cho học sinh mở rộng kỹ năng trong thời gian đại dịch, và cũng là một chiến lược “thử trước khi mua hàng”.

Về căn bản nó là về việc quảng bá thương hiệu giáo dục Úc, về chất lượng và những sự sáng tạo mà chúng ta cung cấp. Cũng có những người muốn thử để xem thế nào – chúng tôi biết có những sinh viên, những người mà đã học các khóa ngăn hạn trước đó, và sau đó quyết định đến Úc để học thạc sỹ hoặc cao hơn.

Có một mối lo ngại về sự sụt giảm danh tiếng của Úc đối với thị trường du học sinh, vì những hỗ trợ hạn chế đối với sinh viên quốc tế trong thời gian phong tỏa vì COVID-19.

Chính phủ Úc cho phép người giữ visa tạm thời được rút tới 10,000 đô la trong quỹ hưu bổng của họ, nhưng chính sách này kết thúc vào ngày 30/6.

Trong khi đó một số nước khác trên thế giới như New Zealand, Canada, Pháp, và Đức đã cung cấp những khoản hỗ trợ tài chính lớn cho sinh viên quốc tế.

Anh quốc cung cấp thêm các hỗ trợ về sức khỏe tâm thần và cho phép số lượng giờ làm linh động cho sinh viên trong thời gian này.

Tuy nhiên Tổng trưởng Giáo dục Dan Tehan nói rằng các nhu cầu học tập tại Úc sẽ không bị giảm bớt, mà nó sẽ tăng, do cách chính phủ đối phó với cuộc khủng hoảng y tế.

Thông qua các trường đại học, các chính phủ tiểu bang và vùng lãnh thổ, và thông qua chính phủ liên bang, đã có khoảng 1.3 tỷ đô la hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế của chúng ta.

Ông Tehan cũng nói rằng sinh viên quốc tế được kỳ vọng là có đủ khả năng chi trả học phí và tiền sinh hoạt cho năm đầu tiên sống ở Úc, cũng như có sự lựa chọn hỗ trợ tài chính từ gia đình nếu họ cần.

Phó hiệu trưởng danh dự trường đại học quốc gia Úc tại Canberra, ông Brian Schmidt nói rằng chính phủ đáng ra đã có thể làm nhiều hơn để hỗ trợ.

“Đảm bảo rằng chúng ta có một mức trợ cấp chung cho tất cả mọi người khi mà họ đang ở đây, điều đó đáng ra có thể rất tốt cho sinh viên. Và một số nơi khác trên thế giới như Canada và Anh quốc đã làm chính xác như vậy.”

Sinh viên quốc tế chiếm một phần ba tổng số lượng ghi danh tại trường Đại học Quốc gia Úc.

Hiện tại trường Đại học quốc gia và đại học Canberra đang phối hợp với chính phủ liên bang trong một chương trình thí điểm, đưa sinh viên quốc tế tới Canberra trong kỳ hai bắt đầu vào tháng 7.

Các sinh viên sẽ phải cách ly kiểm dịch 14 ngày và làm xét nghiệm COVID-19 trước khi bắt đầu tham gia khóa học tại trường.

Theo SBS

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

WHO nói lãnh đạo một số nước gây mất lòng tin

Tổng giám đốc WHO chỉ trích một số lãnh đạo chính phủ làm xói mòn lòng tin của công chúng khi đưa ra các “thông điệp lộn xộn” về Covid-19. “Thông điệp lộn xộn từ các lãnh đạo đang làm suy yếu yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ lời kêu gọi nào: lòng…

Trung Quốc dịu giọng, Mỹ vẫn áp đòn trừng phạt mới

Mỹ hôm 9-7 áp lệnh trừng phạt lên các quan chức cấp cao Trung Quốc tại Tân Cương, với cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ. Washington đã áp lệnh trừng phạt nhằm vào Bí thư khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc, một thành viên của Bộ Chính…

Quan chức ngoại giao Trung Quốc đồng loạt dịu giọng với Mỹ

Hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc mới đây bất ngờ dịu dọng khi nói về các mối quan hệ với Mỹ, giữa lúc quan hệ 2 nước leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề. “Chính sách của Trung Quốc về Mỹ vẫn không thay đổi. Chúng tôi vẫn sẵn sàng…

Úc: Sinh viên quốc tế làm sao khi chủ tuyên bố phá sản?

Đại dịch xảy ra, chủ tuyên bố phá sản, nhân viên mất việc cùng nhiều thứ quyền lợi đi kèm một cách đột ngột. Trong số đó các sinh viên quốc tế là những người thiệt thòi nhất và ít có cơ hội để đòi quyền lợi nhất. Bị quỵt lương và không được chính…

ATO quan tâm đến việc sinh viên quốc tế bị ăn chặn tiền super

Đại dịch COVID-19 cho thấy sinh viên quốc tế bị bóc lột tại Úc, phổ biến nhất đó là các chủ thuê mướn đã lờ đi tiền super phải trả cho sinh viên quốc tế mà theo luật thì khoản tiền này là bắt buộc phải có. Sở Thuế ATO nói rằng họ rất quan…

Phải làm sao khi visa Úc bị huỷ ngay trong đại dịch?

Trong trường hợp visa của quý vị sắp bị hủy ngay trong đại dịch COVID-19, phải làm gì để có cơ hội tiếp tục sống hợp pháp tại Úc? Theo lời ông Tim Madigan, một luật sư và là đại diện di trú thuộc Trung tâm hỗ trợ pháp lý cho di dân, một tổ…

Cảnh báo xu hướng nguy hiểm giữa Mỹ – Trung trên biển Đông

Trung Quốc và Mỹ đang tiến đến rủi ro xung đột và cần đề ra một cơ chế giải quyết khủng hoảng hiệu quả khi tàu chiến 2 nước tiếp xúc gần ở biển Đông, giới chuyên gia chiến lược hàng hải khẳng định. Theo một nguồn tin mật từ quân đội Trung Quốc, trong…

Hết ép Úc lại cảnh báo Anh, Trung Quốc muốn gì?

Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm 9-6 cảnh báo về sự nguy hiểm khi du học tại Úc, viện dẫn rủi ro Covid-19 và tình trạng kỳ thị chủng tộc gia tăng. “Bộ Giáo dục nhắc nhở du học sinh đánh giá rủi ro kỹ lưỡng và vào thời điểm này, hãy cẩn trọng khi…

Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo sinh viên không nên du học tại Úc

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã cảnh báo các học sinh, sinh viên nên “thận trọng khi chọn đi Úc hoặc quay lại Úc để học”, do một loạt các vụ tấn công chủng tộc nhắm vào người Châu Á sau đại dịch coronavirus. Tuyên bố của Bộ Giáo dục được đưa ra chỉ vài ngày sau…

Y tá Philippines trả giá đắt vì giấc mơ thiên đường

Philippines là quốc gia xuất khẩu y tá lớn nhất thế giới. Đó là ông việc mơ ước đối với nhiều người. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 đang ám ánh họ ngay cả trong giấc mơ. “Máu ở khắp nơi”, bà Romina, một trong số gần 20.000 y tá người Philippines đang sinh sống và làm việc…

Viện Virus học Vũ Hán có 3 chủng virus corona sống xuất phát từ dơi

Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán cho biết lời cáo buộc của tổng thống Mỹ rằng virus corona rò rỉ ra bên ngoài từ phòng thí nghiệm là vô căn cứ, một sự ngụy tạo từ Washington. Viện Virus học Vũ Hán, tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, có 3 chủng virus corona xuất…

Tổng thống Trump bồi thêm đòn, ép Trung Quốc tới cùng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa chấm dứt giai đoạn một của thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không thực hiện cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của nước ông. Phát biểu tại đài tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington hôm 3-5, Tổng thống Trump cho…

Victoria công bố gói hỗ trợ $45 triệu đô la cho sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế tại Victoria sẽ nhận được khoản trợ cấp một lần tối đa $1,100 nếu bị mất việc trong đại dịch COVID-19 và không thể tiếp cận các khoản phúc lợi xã hội khác của chính phủ liên bang. Bộ trưởng Nhân dụng Victoria, ông Martin Pakula, cho biết tối đa 40,000…

Cắt viện trợ WHO, Tổng thống Trump bị Hạ viện Mỹ điều tra

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ (HFAC) hôm 27-4 mở một cuộc điều tra nhằm vào quyết định cắt tiền viện trợ dành cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ca của Tổng thống Donald Trump. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có một tuần để cung cấp thông tin về quyết…

Những bữa tiệc tạo nhiên liệu cho virus lan nhanh như tên lửa

Những cái nắm tay, ôm hôn, uống chung ly trong các lễ hội, tiệc tùng và sự kiện tôn giáo là những thứ được ví như nhiên liệu cho virus corona lây lan với tốc độ chóng mặt. Vào ngày 15/2, một đám đông vui vẻ đội tóc giả với chú hề tập trung tại…

Phương Tây lo ngại Bắc Kinh ‘xuất khẩu’ mô hình chống dịch

Khi phương Tây vật lộn chiến đấu với đại dịch, Bắc Kinh đã tranh thủ xuất khẩu mô hình kiểm soát dịch bệnh của họ trong nỗ lực trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu chống Covid-19. Tháng trước, 6 chuyên gia y tế Trung Quốc bước xuống máy bay của Air Serbia ở Belgrade, Serbia. Tổng…

Những biện pháp phong tỏa chống dịch kỳ lạ trên thế giới

Ra ngoài dựa theo độ tuổi, số ID hoặc giới tính – đó là một số biện pháp các quốc gia trên thế giới đang sử dụng để nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 1 triệu, với hơn…

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa 600.000 dân một huyện ở Hà Nam

600.000 dân huyện Giáp, tỉnh Hà Nam bị phong tỏa, khi 4 ca dương tính với Covid-19 được xác nhận trong bệnh viện ở khu vực, cho thấy sự phức tạp đối với làn sóng virus thứ 2. Các biện pháp giống như lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 31/3 tại huyện Giáp,…

Virus corona khoét sâu cuộc đối đầu Mỹ – Trung

Giới phân tích cảnh báo Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác cùng nhau để đẩy lùi đại dịch Covid-19, thay vì đối đầu và chỉ trích lẫn nhau có thể khiến tình hình trở nên rất nghiêm trọng. Khi Tổng thống Donald Trump bước lên bục tại phòng họp ở Nhà Trắng vào một buổi chiều…

8 điều cần biết trước khi trở thành du học sinh Úc

Nếu đạt điểm D trong một kỳ thi của trường đại học tại Úc, bạn nên vui vì D là kết quả tốt thứ hai trong thang đánh giá, chỉ sau HD. Úc là một trong những quốc gia du học được yêu thích nhất thế giới. Nếu có ý định đến nước này trải…

5 đại học ở Úc miễn lệ phí nộp đơn

Phí nộp đơn khoảng 50-100 đôla Úc và không được hoàn lại, nếu bạn nộp vào nhiều trường thì các khoản phí cộng vào sẽ khá lớn. Hiện năm đại học ở Úc miễn loại phí này, bạn có thể tham khảo. 1. Đại học Bond Khác với đại học khác chỉ có hai học…

Ngành Y tá – Điều dưỡng – ngành luôn cần lao động tại Úc

Đây là một trong những ngành luôn cần lao động tại tại khắp nơi trên thế giới nói chung và tại Úc nói riêng. Vậy ngành nursing – Y tá, điều dưỡng là ngành học gì? Nursing, Y tá – điều dưỡng là công việc chuyên phụ trách các công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe,…

Thêm du học sinh người Việt bị bắt vì trồng cần sa ở Sydney

Hai sinh viên quốc tế bị cáo buộc trồng cần sa, một Việt Nam, một Malaysia, vừa bị bắt ở khu North Shore của Sydney sau hai tháng theo dõi. Cảnh sát thu giữ gần 600 cây, tổng giá trị gần $2 triệu đôla. Cảnh sát trong đội Đặc nhiệm khu vực North West Metropolitan…

Du học ở Úc: Tại sao cần viết thư cảm ơn sau phỏng vấn?

Sau khi trau chuốt CV và thư xin việc thật chỉn chu và lọt vào vòng phỏng vấn, chúng ta đã đi được nửa chặng đường đến vị trí tuyển dụng. Nhưng sau khi hoàn tất buổi phỏng vấn, rất nhiều người quên mất một bước quan trọng khác. Bước này có thể dẫn đến…

TOP 6 ngành học nên lựa chọn để dễ dàng xin thường trú nhân Úc

Úc là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới nơi nhiều người khát khao được định cư. Đây cũng là một trong những đất nước được sinh viên quốc tế ưa chuộng nhất. Một số khóa học ở Úc giúp bạn nâng cao cơ hội để trở thành một thường trú nhân.…