Cánh cửa định cư mới tại Úc: Chuyển đến vùng nông thôn

Hầu như tất cả những di dân mới đến đều định cư tại Melbourne và Sydney trong khi những vùng nông thôn Úc đang phải chật vật với lượng dân số ngày càng thưa thớt. Chính phủ Úc đang đưa ra các lộ trình định cư mới cho di dân với điều kiện họ phải sống ở vùng nông thôn trong bốn năm.

Farvardin Daliri đã không còn xa lạ gì với việc di cư.

Tuổi thơ của Daliri lớn lên luôn bị phân biệt đối xử khi ông thuộc nhóm thiểu số tôn giáo người Baha Wili ở Iran và vì vậy đã đưa đẩy ông đến Ấn Độ. Khi hộ chiếu Iran của ông bị vô hiệu do sự thay đổi của chính phủ ở quê nhà, ông chuyển đến Melbourne.

“Tôi đến đây vì trải nghiệm của Úc. Thế nhưng, trải nghiệm này thực sự không thể có được ở Melbourne, bởi vì khi chúng ta ở đây đều sẽ nhanh chóng bị cuốn vào những tập thể giống mình, cùng tín ngưỡng, cùng ngôn ngữ với mình”, ông nói.

“Mức độ trải nghiệm ở Úc của tôi đã bị thu hẹp trong nhóm cùng bản sắc văn hóa. Tôi sống vài năm ở Melbourne, sau đó cảm thấy rằng mình muốn một thứ gì đó khác biệt hơn, thú vị hơn, gần gũi với mảnh đất này hơn, và thế là, tôi chuyển đi.”

Đã gần 30 năm kể từ khi Daliri chuyển đến định cư ở Townsville, nơi ông điều hành Trung tâm Liên Văn hóa Townsville và tổ chức lễ hội văn hóa hàng năm cho thị trấn này.

“Vào thời đó, mọi người gọi Townsville là thủ đô của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Úc nhưng điều đó không làm tôi thấy bận tâm bởi vì tôi xuất thân từ một nơi phân biệt chủng tộc thực sự khắc nghiệt hơn rất nhiều.”

“Vì vậy, đối với tôi, đó là một cuộc phiêu lưu. Mọi người ở đó là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể có trên thế giới này. Bạn có thể trở thành bạn với họ. Và rồi họ sẽ chấp nhận bạn. Mọi người sẽ hòa đồng với nhau.”

Dân số vùng nông thôn Úc thưa thớt dần

Vùng nông thôn úc chiếm 40% sản lượng kinh tế của quốc gia và cứ 3 người ở đó thì có 1 người có việc làm.

Điều này diễn ra ở tất cả các thị trấn, thành phố nhỏ và các vùng nằm ngoài Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Adelaide và Canberra.

Tuy nhiên, nhiều vùng nông thôn vẫn đang phải vật lộn với lượng dân số đang thưa thớt dần.

Nông gia ở Tây Úc Stuart McAlpine đã nhìn thấy Shire of Dalwallinu, một vùng nông thôn trồng trọt và chăn nuôi cừu ,đang lụi tàn trước mắt ông với một cộng đồng đang già đi.

>>> Xem thêm: Bộ Nội vụ Úc công bố chỉ tiêu thư mời visa Định cư Tay nghề năm 2019-2020

Source: Pexels

Ông đã nảy ra ý tưởng khởi xướng một dự án tái tạo dân số khu vực này vào năm 2010 và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ hội đồng địa phương.

“Dân số đã sụt giảm và số lượng người đến trường học đang giảm xuống đến mức có thể thấy rõ rằng số lượng đó không đủ để trường học tiếp tục duy trì”, ông nói.

“Vì vậy, ban đầu, mục đích của việc này là nỗ lực đưa mọi người đến cộng đồng khiêm tốn của chúng tôi và củng cố dân số để trường tiểu học tiếp tục được hoạt động.”

Thật không dễ dàng để thu hút di dân chuyển ra khu vực phía Bắc cách Perth  263 cây số. Cuộc đua của McAlpine với thời gian đã không đủ nhanh để cứu trường học địa phương.

“Để thu hút người lao động đến trang trại hoặc các thế hệ tương lai sinh sống ở đây, thì chặng đường đi thẳng đến trường tiểu học gần nhất mất 70 cây số, và trên thực tế, họ đã đóng cửa một trường học khác cùng một lúc, vì vậy khoảng cách các trường tiểu học giữa khu vực Perenjori và Dawallinu là 105 cây số, điều này rõ ràng không có lợi cho việc thu hút những người trẻ trở lại ngành nông nghiệp.”

Hãy tin tưởng vào cộng đồng, chấp nhận những người Úc vì chính bản thân họ và kết nối với họ. Bởi vì nếu chúng ta không đưa ra những cánh tay giúp đỡ và thân ái, nếu chúng ta không tiến về phía họ, thì làm sao chúng ta có thể mong đợi những người đang bị truyền thông gây sợ hãi này dám bước ra và ôm chầm lấy mọi người?

Ủy ban Tư vấn Phục hồi Dân số Vùng nông thôn do Stuart McAlpine dẫn đầu đã mất vài năm để tăng đáng kể dân số vùng Dawallinu.

Họ đã phải vượt qua các rào cản ngôn ngữ bằng cách mở các lớp học tiếng Anh cũng như giải quyết các vấn đề về nhà ở . Tuy nhiên, kết quả rất phấn khởi với sự gia tăng lên 15% dân số.

Mặc dù chúng tôi đã mất đi ngôi trường nhỏ chỉ có 12 học sinh vào thời điểm đó, nhưng chúng tôi đã thấy dân số trong trường Dawallinu về căn bản đã tăng gấp đôi từ 120 thành 220 em, và bây giờ chúng tôi bắt đầu thấy các học sinh hòa nhập vào cộng đồng bên ngoài , tham gia vào các môn thể thao cũng như một số các dịch vụ.”

>>> Xem thêm: Vùng nông thôn Queensland mở cửa cho di dân với 70 ngành nghề trong danh sách DAMA

Ghép di dân mới ở các thành phố lớn chuyển đến các vùng nông thôn

Chuyên gia tài chính vi mô Mahir Momand nhận thấy một giải pháp hợp lý trong việc kết hợp những người định cư mới  từ các thành phố quá tải dân đến các khu vực nông thôn.

Ông điều hành tổ chức Cơ hội Nông Thôn Úc (ROA), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm trang bị việc làm và hỗ trợ việc tái định cư cho di dân chuyển đến vùng nông thôn.

“Khi họ đến Úc, khoảng 80 phần trăm trong số họ định cư ở các thành phố lớn,” ông nói.

“Mặt bằng chung các khách hàng mà chúng tôi hiện đang làm việc đã sống ở các thành phố lớn từ 3 đến 5 năm mà họ vẫn chưa tìm được việc làm trong lĩnh vực của mình hoặc chưa tìm được việc làm. Những người này rất muốn đến vùng nông thôn Úc, chuyển đến sống ở đó vĩnh viễn và biến nơi đó thành nhà của họ.”

Away from the city, health services are generally centralised in regional hubs, which can be difficult for people in small towns to access.

Source: Getty Images

>>> Xem thêm: DAMA và cơ hội định cư tại 4 tiểu bang ở Úc

Cơ hội việc làm tăng lên

Với mức độ ít cạnh tranh hơn bên ngoài các khu vực đô thị, những số liệu  từ Kết quả điều tra dân số năm 2011 cho thấy những người càng sống xa các thành phố lớn, cơ hội cao làm việc của họ càng cao hơn.

Ví dụ, trong năm 2011, 61,3% di dân ở các thành phố có việc làm so với tỷ lệ 78% di dân nước ngoài sống ở vùng nông thôn tìm được việc làm.

Suraj Adebayo Opatokun sinh ra ở Nigeria đã phải vật lộn trong nhiều năm để tìm một công việc ổn định nhằm nuôi sống gia đình năm người của mình, mặc dù anh đã hoàn thành học bổng về Khoa học Môi trường tại Đại học Macquarie.

Opatokun nhanh chóng tìm được công việc đầu tiên là thanh tra thịt mục súc ở vùng nông thôn Úc và nói rằng quy trình ở đây dễ dàng, trái ngược hẳn với sự cạnh tranh khốc liệt mà anh từng phải đối mặt ở Sydney.

“Quá trình tìm việc của tôi lúc ở Sydney rất rất vất vả. Trải nghiệm đó rất khó chịu khi tôi tốt nghiệp và trong hơn 3 năm, tôi đã cố tìm  một công việc ổn định nhưng chuyện đó đã không xảy ra. Tôi đã không có được bất kỳ công việc nào trước công việc này” anh cho biết.

Người di cư có trình độ

Hầu hết khách hàng của ROA là di dân và sinh viên mới tốt nghiệp. Một số là bác sĩ y khoa được đào tạo ở nước ngoài có quốc tịch Úc, những người không thể tìm được công việc đúng với chuyên môn trong các thành phố.

Momand nói rằng việc chuyển mọi người đến vùng nông thôn Úc bao gồm tổ chức các cộng đồng đáp ứng nhiều tiêu chí như có tỷ lệ thất nghiệp thấp để có kết quả tương hỗ hơn.

“Chúng tôi nhìn vào hệ thống y tế; chúng tôi xem xét các trường học, các việc làm có sẵn và các doanh nghiệp nhỏ “, ông nói.

“Cách mà cộng đồng sẵn sàng chào đón và làm việc những người mới đến là điều rất quan trọng.”

“Vì vậy, có một phạm vi rất đa dạng trước khi chúng tôi cân nhắc xác định một khu vực đó là liệu vùng đó đã sẵn sàng và phù hợp để chuyển di dân đến đó hay chưa.”

>>> Xem thêm: Chi tiết 3 loại visa mới cho di dân có tay nghề đến làm việc ở miền quê nước Úc

Quay về thành phố

Khoa Nhân khẩu học của Đại học Quốc gia Úc cho thấy hơn 60% di dân mới định cư ở một số vùng nông thôn đã chuyển đến các thành phố lớn hơn trong vòng năm năm dựa vào 35 năm dữ liệu.

Farvardin Daliri nói rằng đó là một xu hướng có thể đảo ngược. Ông ấy mang những người sinh ra ở Townsville và những người nước ngoài mới chuyển đến vùng này lại gần nhau trong các chương trình lãnh đạo thanh niên mà mình điều hành.

Daliri tin rằng hội nhập thành công là bỏ qua sự kỳ thị và định kiến ​​từ các phương tiện truyền thông tiêu cực bằng cách nuôi dưỡng sự hiểu biết và đón nhận sự khác biệt.

“Lòng tin. Đó là điều tôi tin tưởng hệ thống này”, ông nói.

“Hãy tin tưởng vào cộng đồng, chấp nhận những người Úc vì chính bản thân họ và kết nối với họ. Bởi vì nếu chúng ta không đưa ra những cánh tay giúp đỡ và thân ái, nếu chúng ta không tiến về phía họ, thì làm sao chúng ta có thể mong đợi những người đang bị truyền thông gây sợ hãi này dám bước ra và ôm chầm lấy mọi người?”

Theo SBS.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Úc: Kêu gọi chính phủ có hành động giúp đỡ việc thuê nhà

Nội các khẩn cấp hiện chịu áp lực trong việc giải quyết các hướng dẫn, trong việc thương thuyết giữa chủ nhà và người thuê, bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Trong khi một sắc lệnh cấm trục xuất đã được loan báo, các nhóm phúc lợi xã hội cho rằng những người…

Úc phát triển xét nghiệm miễn dịch đối với coronavirus

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash và Alfred Health đã phát triển một xét nghiệm nhanh để xác định khả năng miễn dịch của một người đối với COVID-19. Các nhà khoa học Úc đã thực hiện một xét nghiệm để kiểm tra xem ai có khả năng phát triển coronavirus. Xét nghiệm…

Nhân viên y tế Úc bị hành hung bởi những người lo sợ coronavirus

Nỗi lo sợ về đại dịch coronavirus lan truyền, khiến một số nhân viên y tế bị những người trong cộng đồng chửi rủa và tấn công. Y tá, hộ sinh và bác sĩ lo ngại cho sự an toàn của họ, khi đối diện với những quấy nhiễu trong lúc mặc đồng phục khi…

200 triệu khẩu trang đang được sản xuất ngay tại Úc

Chính phủ liên bang cho biết đang gấp rút trong việc sản xuất khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang phòng độc ngay tại Úc cho cuộc chiến chống lại COVID-19. Chính phủ Úc cho biết gần 200 triệu khẩu trang đang được sản xuất ngay tại Úc để giúp giữ an toàn cho các…

Tình người với du học sinh Việt ở Úc

Bà con kiều bào ở Úc rất nhân ái, nhiều gia đình đã không tính tiền thuê nhà trong 2 tháng, có nơi phát cơm cho các sinh viên ăn để giúp đỡ trong thời gian họ mất việc làm thêm bởi dịch Covid-19. Mấy ngày qua, một số bài báo dịch tiếng Việt chưa…

Úc chống lại những kẻ cơ hội trong mùa dịch

Chính phủ Úc thắt chặt các hoạt động đầu tư, giao dịch mua bán có yếu tố nước ngoài trong thời gian nền kinh tế Úc bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Các biện pháp cấp thời nghiêm ngặt được đưa ra nhằm bảo vệ Úc không bị bên ngoài xâm nhập và làm suy yếu…

Nỗi lo bill điện gas tăng cao mùa đông có thể vơi bớt nhờ gói hỗ trợ của mạng lưới năng lượng Úc

Hàng ngàn doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, và tư nhân bị ảnh hưởng, bởi dịch coronavirus có thể được miễn giảm tiền điện và tiền gas, thông qua chương trình hỗ trợ của các công ty cung cấp trong các tiểu bang NSW, Victoria, và South Australia. CEO của Energy Consumers Australia, Lynne Gallagher…

Tấm lòng nhân hậu của người Việt trong cơn khủng hoảng tại Úc

Hơn 400 phần quà bao gồm các vật phẩm thiết yếu, đang khan hiếm trong mùa dịch bệnh, đã được chuẩn bị để trao tận nhà miễn phí cho các cụ già neo đơn. Nhiều người cao niên nhận quà không khỏi xúc động trước tình người ấm áp. Đây là ý tưởng của Matthews…

Nông dân và ngư dân Úc trỗi dậy xuất khẩu trong mùa dịch

Gói hỗ trợ của chính phủ cho các nhà xuất khẩu sẽ giúp cho hàng trăm tấn sản phẩm của Úc được vận chuyển qua đường hàng không khẩn cấp đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và Ả Rập. Chuyến máy bay trống trở về sẽ tạo cơ hội cho một số thiết…

Người có tạm trú tại Úc đang chờ chính phủ “để mắt tới”

Ước tính có khoảng 1,5 triệu người có visa tạm trú ở Úc không được tiếp cận với các dịch vụ phúc lợi của chính phủ, những người này đang lo ngại rằng sinh kế của họ sẽ bị đe dọa nếu họ không nhận được giúp đỡ nào giữa đại dịch coronavirus. Manoj Rathod…

Úc áp dụng cách tiếp cận theo cụm để kiểm soát Covid-19

Chính quyền Úc mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc. Dù các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hiện đang được áp dụng tại Úc, dịch bệnh vẫn được…

Úc chụp hình 3D virus SARS-COV-2 hỗ trợ chế tạo vắcxin

Các nhà khoa học Úc đang sử dụng một máy X-quang khổng lồ để lập bản đồ cấu trúc phân tử của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó giúp việc chế tạo vắcxin phòng dịch. Theo phóng viên TTXVN tại Úc, các chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ và Sáng tạo…

Ai sẽ được nhận các trợ cấp JobKeeper và Coronavirus Supplement?

Ngày càng có nhiều người Úc tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ liên bang nhằm giúp họ vượt qua đại dịch COVID-19. Chính phủ Morrison đã công bố một số gói trợ cấp và chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Đó là những gói gì? Trợ cấp…

Úc đứng vị trí nào trong cuộc chiến tìm ra vắc-xin cho COVID-19?

Một cuộc chạy đua y tế toàn cầu đang được tiến hành để tìm ra vắc-xin cho coronavirus. Đây là một cuộc đua không hề đơn giản và dễ dàng. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, có 20 loại vắc-xin đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học Úc cho biết…

Úc công bố gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất lịch sử do dịch COVID-19

Ngày 30/3, Chính phủ Úc cam kết chi thêm 130 tỉ AUD (tương đương 79,85 tỉ USD), trong đó tập trung vào việc trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu người lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ gói…

Coronavirus tại Úc: Rủi của người này, may của người khác?

Ước đoán trên 1 triệu người thất nghiệp vì lệnh đóng cửa áp dụng trên toàn quộ́c để ngăn chặn covid-19 lây lan thêm, nhưng đồng thời cũng có nhiều công việc được tạo ra trong giai đoạn khó khăn này. Chính phủ hứa giúp các doanh nghiệp nhỏ trả lương cho nhân viên, trong…

Cuộc đại di cư ‘ngược dòng’ chạy trốn ổ dịch của người Mỹ

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, người Mỹ tìm kiếm sự an toàn thường chạy trốn khỏi những thành phố đông đúc và hướng về các thị trấn nhỏ vùng nông thôn. Lisa Pezzino và Kit Center, hai vợ chồng làm việc trong lĩnh vực âm nhạc ở Oakland, California, đã chuyển về sống…

Úc đang thành công trong việc ‘làm chậm đỉnh dịch’ COVID-19

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định tỉ lệ gia tăng đã giảm bớt, và có những dấu hiệu cho thấy Úc đang “làm chậm đỉnh dịch”. Hôm Chủ Nhật, chính phủ liên bang cho biết tỉ lệ gia tăng ca nhiễm mới tại Úc…

Số người chết vì coronavirus ở Úc tăng lên 14 người

Một phụ nữ ở tiểu bang New South Wales đã trở thành nạn nhân mới nhất ở Úc thiệt mạng vì coronavirus, nâng số người tử vong lên 14 người. Tính đến 3 giờ chiều ngày 28/3, 3.573 người Úc đã nhiễm coronavirus. Người phụ nữ 91 tuổi này đang sống ở Viện dưỡng lão…

Úc: Đóng cửa mà vẫn đối mặt với tiền rent và bills

Không đợi đến khi có lệnh đóng cửa, thu nhập của những người làm trong ngành làm đẹp như shop nail, tatoo, massage đã sụt giảm nghiêm trọng từ đại dịch coronavirus nổ ra ở Úc. Đóng cửa nhưng tiền nhà và các loại tiền khác thì vẫn phải trả. Những người trong ngành này…

Úc dẫn đầu thế giới về xét nghiệm COVID-19

Chính phủ đã nhận được thêm 97.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và bảo đảm cung cấp thêm 100.000 bộ khác. Một số bộ xét nghiệm, với kết quả trả về trong vòng chưa đầy một giờ, trong khi những bộ khác hứa hẹn sẽ chính xác hơn trong việc chẩn đoán virus. Các xét…

Thủ Tướng tuyên bố các hạn chế giai đoạn 2 về coronavirus tại Úc

Vào nửa đêm tối nay thứ tư 25 tháng 3, các biện pháp mới sẽ được thực hiện trên toàn quốc Úc để ngăn chận đại dịch coronavirus. Thủ Tướng Scott Morrison mô tả đây là giai đoạn thứ hai của các hạn chế, với nhiều doanh nghiệp bị buộc đóng cửa và người dân…

“Chúng tôi cảm thấy vô tổ quốc trong đại dịch”

Emirates là hãng hàng không mới nhất đình chỉ gần như tất cả các chuyến bay chở khách trên toàn thế giới, vì ngày càng có nhiều quốc gia đóng cửa biên giới vì lo ngại COVID-19. Đối với hàng ngàn người Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài, họ nói rằng không thể làm…

Cách đăng kí nhận trợ cấp bổ sung Coronavirus Supplement

Chính phủ Úc tuyên bố tăng gấp đôi trợ cấp thất nghiệp trong vòng sáu tháng kể từ tháng 4/2020, nhằm hỗ trợ cho những doanh nghiệp và người lao động bị mất việc do đại dịch COVID-19. Vậy làm thế nào để đăng kí gói trợ cấp này? Hồi cuối tuần qua, Chính phủ…

Úc sẽ cho lưu hành tờ $100 đô la mới vào nửa cuối năm 2020

Tờ tiền $100 đô la mới được thiết kế với các yếu tố giúp người thị lực kém và ‘các tính năng bảo mật hàng đầu thế giới’. Đây là mệnh giá cuối cùng được thiết kế lại như là một phần của Next Generation Banknote Program – Chương trình Thế hệ Tiếp theo của…

Bộ trưởng Nội vụ Úc lên án Trung Quốc hành xử tồi tệ

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton hôm thứ Sáu (11/10) đã lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc hành xử tồi tệ, không phù hợp với các giá trị Úc. Ông Dutton cáo buộc nhà cầm quyền Trung Quốc đứng sau một loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào Úc, đánh cắp sở…

Mười trang trại ở NSW sẽ đóng cửa do hạn hán và thiếu nước

Nông dân Úc đang tuyệt vọng để đàm phán về yêu cầu bồi thường với Chính phủ Liên bang sau khi ngành sản xuất bị chấm dứt do sự chảy chậm của sông Darling ở New South Wales. Mười gia đình sống dọc theo sông Darling đang đàm phán trao lại giấy phép hệ thống…

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà qua agent tại Úc

Hai phần ba người thuê nhà tại Úc là thông qua agent. Khi giá nhà ngày càng vượt ngoài tầm với của nhiều gia đình, và số lượng nhà chính phủ không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, thì sự cạnh tranh trong thị trường thuê nhà tư nhân cũng trở nên khốc…

Úc: Vừa cầm lái vừa uống nước bị phạt $173 đôla

Uống nước, uống cà phê, ăn chút bánh trái trong xe là chuyện nhiều người trong chúng ta làm hàng ngày, nhưng chúng ta có đang vi phạm pháp luật không? Một người đàn ông Beaudesert đã bị Cảnh sát Queensland phạt $173 vì uống nước từ một chai nhựa 600ml khi cầm tay lái.…