Cánh cửa định cư mới tại Úc: Chuyển đến vùng nông thôn

Hầu như tất cả những di dân mới đến đều định cư tại Melbourne và Sydney trong khi những vùng nông thôn Úc đang phải chật vật với lượng dân số ngày càng thưa thớt. Chính phủ Úc đang đưa ra các lộ trình định cư mới cho di dân với điều kiện họ phải sống ở vùng nông thôn trong bốn năm.

Farvardin Daliri đã không còn xa lạ gì với việc di cư.

Tuổi thơ của Daliri lớn lên luôn bị phân biệt đối xử khi ông thuộc nhóm thiểu số tôn giáo người Baha Wili ở Iran và vì vậy đã đưa đẩy ông đến Ấn Độ. Khi hộ chiếu Iran của ông bị vô hiệu do sự thay đổi của chính phủ ở quê nhà, ông chuyển đến Melbourne.

“Tôi đến đây vì trải nghiệm của Úc. Thế nhưng, trải nghiệm này thực sự không thể có được ở Melbourne, bởi vì khi chúng ta ở đây đều sẽ nhanh chóng bị cuốn vào những tập thể giống mình, cùng tín ngưỡng, cùng ngôn ngữ với mình”, ông nói.

“Mức độ trải nghiệm ở Úc của tôi đã bị thu hẹp trong nhóm cùng bản sắc văn hóa. Tôi sống vài năm ở Melbourne, sau đó cảm thấy rằng mình muốn một thứ gì đó khác biệt hơn, thú vị hơn, gần gũi với mảnh đất này hơn, và thế là, tôi chuyển đi.”

Đã gần 30 năm kể từ khi Daliri chuyển đến định cư ở Townsville, nơi ông điều hành Trung tâm Liên Văn hóa Townsville và tổ chức lễ hội văn hóa hàng năm cho thị trấn này.

“Vào thời đó, mọi người gọi Townsville là thủ đô của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Úc nhưng điều đó không làm tôi thấy bận tâm bởi vì tôi xuất thân từ một nơi phân biệt chủng tộc thực sự khắc nghiệt hơn rất nhiều.”

“Vì vậy, đối với tôi, đó là một cuộc phiêu lưu. Mọi người ở đó là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể có trên thế giới này. Bạn có thể trở thành bạn với họ. Và rồi họ sẽ chấp nhận bạn. Mọi người sẽ hòa đồng với nhau.”

Dân số vùng nông thôn Úc thưa thớt dần

Vùng nông thôn úc chiếm 40% sản lượng kinh tế của quốc gia và cứ 3 người ở đó thì có 1 người có việc làm.

Điều này diễn ra ở tất cả các thị trấn, thành phố nhỏ và các vùng nằm ngoài Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Adelaide và Canberra.

Tuy nhiên, nhiều vùng nông thôn vẫn đang phải vật lộn với lượng dân số đang thưa thớt dần.

Nông gia ở Tây Úc Stuart McAlpine đã nhìn thấy Shire of Dalwallinu, một vùng nông thôn trồng trọt và chăn nuôi cừu ,đang lụi tàn trước mắt ông với một cộng đồng đang già đi.

>>> Xem thêm: Bộ Nội vụ Úc công bố chỉ tiêu thư mời visa Định cư Tay nghề năm 2019-2020

Source: Pexels

Ông đã nảy ra ý tưởng khởi xướng một dự án tái tạo dân số khu vực này vào năm 2010 và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ hội đồng địa phương.

“Dân số đã sụt giảm và số lượng người đến trường học đang giảm xuống đến mức có thể thấy rõ rằng số lượng đó không đủ để trường học tiếp tục duy trì”, ông nói.

“Vì vậy, ban đầu, mục đích của việc này là nỗ lực đưa mọi người đến cộng đồng khiêm tốn của chúng tôi và củng cố dân số để trường tiểu học tiếp tục được hoạt động.”

Thật không dễ dàng để thu hút di dân chuyển ra khu vực phía Bắc cách Perth  263 cây số. Cuộc đua của McAlpine với thời gian đã không đủ nhanh để cứu trường học địa phương.

“Để thu hút người lao động đến trang trại hoặc các thế hệ tương lai sinh sống ở đây, thì chặng đường đi thẳng đến trường tiểu học gần nhất mất 70 cây số, và trên thực tế, họ đã đóng cửa một trường học khác cùng một lúc, vì vậy khoảng cách các trường tiểu học giữa khu vực Perenjori và Dawallinu là 105 cây số, điều này rõ ràng không có lợi cho việc thu hút những người trẻ trở lại ngành nông nghiệp.”

Hãy tin tưởng vào cộng đồng, chấp nhận những người Úc vì chính bản thân họ và kết nối với họ. Bởi vì nếu chúng ta không đưa ra những cánh tay giúp đỡ và thân ái, nếu chúng ta không tiến về phía họ, thì làm sao chúng ta có thể mong đợi những người đang bị truyền thông gây sợ hãi này dám bước ra và ôm chầm lấy mọi người?

Ủy ban Tư vấn Phục hồi Dân số Vùng nông thôn do Stuart McAlpine dẫn đầu đã mất vài năm để tăng đáng kể dân số vùng Dawallinu.

Họ đã phải vượt qua các rào cản ngôn ngữ bằng cách mở các lớp học tiếng Anh cũng như giải quyết các vấn đề về nhà ở . Tuy nhiên, kết quả rất phấn khởi với sự gia tăng lên 15% dân số.

Mặc dù chúng tôi đã mất đi ngôi trường nhỏ chỉ có 12 học sinh vào thời điểm đó, nhưng chúng tôi đã thấy dân số trong trường Dawallinu về căn bản đã tăng gấp đôi từ 120 thành 220 em, và bây giờ chúng tôi bắt đầu thấy các học sinh hòa nhập vào cộng đồng bên ngoài , tham gia vào các môn thể thao cũng như một số các dịch vụ.”

>>> Xem thêm: Vùng nông thôn Queensland mở cửa cho di dân với 70 ngành nghề trong danh sách DAMA

Ghép di dân mới ở các thành phố lớn chuyển đến các vùng nông thôn

Chuyên gia tài chính vi mô Mahir Momand nhận thấy một giải pháp hợp lý trong việc kết hợp những người định cư mới  từ các thành phố quá tải dân đến các khu vực nông thôn.

Ông điều hành tổ chức Cơ hội Nông Thôn Úc (ROA), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm trang bị việc làm và hỗ trợ việc tái định cư cho di dân chuyển đến vùng nông thôn.

“Khi họ đến Úc, khoảng 80 phần trăm trong số họ định cư ở các thành phố lớn,” ông nói.

“Mặt bằng chung các khách hàng mà chúng tôi hiện đang làm việc đã sống ở các thành phố lớn từ 3 đến 5 năm mà họ vẫn chưa tìm được việc làm trong lĩnh vực của mình hoặc chưa tìm được việc làm. Những người này rất muốn đến vùng nông thôn Úc, chuyển đến sống ở đó vĩnh viễn và biến nơi đó thành nhà của họ.”

Away from the city, health services are generally centralised in regional hubs, which can be difficult for people in small towns to access.

Source: Getty Images

>>> Xem thêm: DAMA và cơ hội định cư tại 4 tiểu bang ở Úc

Cơ hội việc làm tăng lên

Với mức độ ít cạnh tranh hơn bên ngoài các khu vực đô thị, những số liệu  từ Kết quả điều tra dân số năm 2011 cho thấy những người càng sống xa các thành phố lớn, cơ hội cao làm việc của họ càng cao hơn.

Ví dụ, trong năm 2011, 61,3% di dân ở các thành phố có việc làm so với tỷ lệ 78% di dân nước ngoài sống ở vùng nông thôn tìm được việc làm.

Suraj Adebayo Opatokun sinh ra ở Nigeria đã phải vật lộn trong nhiều năm để tìm một công việc ổn định nhằm nuôi sống gia đình năm người của mình, mặc dù anh đã hoàn thành học bổng về Khoa học Môi trường tại Đại học Macquarie.

Opatokun nhanh chóng tìm được công việc đầu tiên là thanh tra thịt mục súc ở vùng nông thôn Úc và nói rằng quy trình ở đây dễ dàng, trái ngược hẳn với sự cạnh tranh khốc liệt mà anh từng phải đối mặt ở Sydney.

“Quá trình tìm việc của tôi lúc ở Sydney rất rất vất vả. Trải nghiệm đó rất khó chịu khi tôi tốt nghiệp và trong hơn 3 năm, tôi đã cố tìm  một công việc ổn định nhưng chuyện đó đã không xảy ra. Tôi đã không có được bất kỳ công việc nào trước công việc này” anh cho biết.

Người di cư có trình độ

Hầu hết khách hàng của ROA là di dân và sinh viên mới tốt nghiệp. Một số là bác sĩ y khoa được đào tạo ở nước ngoài có quốc tịch Úc, những người không thể tìm được công việc đúng với chuyên môn trong các thành phố.

Momand nói rằng việc chuyển mọi người đến vùng nông thôn Úc bao gồm tổ chức các cộng đồng đáp ứng nhiều tiêu chí như có tỷ lệ thất nghiệp thấp để có kết quả tương hỗ hơn.

“Chúng tôi nhìn vào hệ thống y tế; chúng tôi xem xét các trường học, các việc làm có sẵn và các doanh nghiệp nhỏ “, ông nói.

“Cách mà cộng đồng sẵn sàng chào đón và làm việc những người mới đến là điều rất quan trọng.”

“Vì vậy, có một phạm vi rất đa dạng trước khi chúng tôi cân nhắc xác định một khu vực đó là liệu vùng đó đã sẵn sàng và phù hợp để chuyển di dân đến đó hay chưa.”

>>> Xem thêm: Chi tiết 3 loại visa mới cho di dân có tay nghề đến làm việc ở miền quê nước Úc

Quay về thành phố

Khoa Nhân khẩu học của Đại học Quốc gia Úc cho thấy hơn 60% di dân mới định cư ở một số vùng nông thôn đã chuyển đến các thành phố lớn hơn trong vòng năm năm dựa vào 35 năm dữ liệu.

Farvardin Daliri nói rằng đó là một xu hướng có thể đảo ngược. Ông ấy mang những người sinh ra ở Townsville và những người nước ngoài mới chuyển đến vùng này lại gần nhau trong các chương trình lãnh đạo thanh niên mà mình điều hành.

Daliri tin rằng hội nhập thành công là bỏ qua sự kỳ thị và định kiến ​​từ các phương tiện truyền thông tiêu cực bằng cách nuôi dưỡng sự hiểu biết và đón nhận sự khác biệt.

“Lòng tin. Đó là điều tôi tin tưởng hệ thống này”, ông nói.

“Hãy tin tưởng vào cộng đồng, chấp nhận những người Úc vì chính bản thân họ và kết nối với họ. Bởi vì nếu chúng ta không đưa ra những cánh tay giúp đỡ và thân ái, nếu chúng ta không tiến về phía họ, thì làm sao chúng ta có thể mong đợi những người đang bị truyền thông gây sợ hãi này dám bước ra và ôm chầm lấy mọi người?”

Theo SBS.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Bộ trưởng Nội vụ Úc lên án Trung Quốc hành xử tồi tệ

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton hôm thứ Sáu (11/10) đã lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc hành xử tồi tệ, không phù hợp với các giá trị Úc. Ông Dutton cáo buộc nhà cầm quyền Trung Quốc đứng sau một loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào Úc, đánh cắp sở…

Mười trang trại ở NSW sẽ đóng cửa do hạn hán và thiếu nước

Nông dân Úc đang tuyệt vọng để đàm phán về yêu cầu bồi thường với Chính phủ Liên bang sau khi ngành sản xuất bị chấm dứt do sự chảy chậm của sông Darling ở New South Wales. Mười gia đình sống dọc theo sông Darling đang đàm phán trao lại giấy phép hệ thống…

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà qua agent tại Úc

Hai phần ba người thuê nhà tại Úc là thông qua agent. Khi giá nhà ngày càng vượt ngoài tầm với của nhiều gia đình, và số lượng nhà chính phủ không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, thì sự cạnh tranh trong thị trường thuê nhà tư nhân cũng trở nên khốc…

Úc: Vừa cầm lái vừa uống nước bị phạt $173 đôla

Uống nước, uống cà phê, ăn chút bánh trái trong xe là chuyện nhiều người trong chúng ta làm hàng ngày, nhưng chúng ta có đang vi phạm pháp luật không? Một người đàn ông Beaudesert đã bị Cảnh sát Queensland phạt $173 vì uống nước từ một chai nhựa 600ml khi cầm tay lái.…

Vi phạm luật câu cá giải trí tại Úc có thể bị hủy visa

Câu cá là một hoạt động ưa thích của rất nhiều người Việt, thế nhưng tổ chức chính phủ quản lý việc câu cá giải trí và đánh bắt cá Victorian Fisheries Authority cho biết nhiều người Việt trong cộng đồng không tuân thủ luật. Một số người câu những con cá quá nhỏ hoặc…

Nạn bóc lột lao động “đội lốt” visa xin tị nạn tại Úc

Hệ thống di trú của Úc đang vật lộn để đối phó với sự gia tăng lượng đơn xin tị nạn từ những người đến bằng đường hàng không, với thời gian chờ cho loại visa này sẽ kéo dài đến 786 ngày. Thời gian xử lý trung bình của hệ thống tòa án cho…

Úc tiến hành ‘kiểm tra quốc tịch’ của tôm

Không cần phải đi chợ dịp Giáng Sinh và Năm Mới cũng biết dân Úc thích ăn tôm đến mức nào, nhưng từ trước giờ người tiêu dùng không có cách nào để chắc chắn về nguồn gốc Úc của tôm mình ăn, cho đến hôm nay… Hội đồng Ngư nghiệp Úc đã hoàn thiện…

“Úc không phải thiên đường như người Việt vẫn tưởng”

Một cô gái Việt ở Canberra bị người chồng nghiện ngập đánh đập đến sảy thai, lần đầu tiên chia sẻ cuộc sống khắc nghiệt ở Úc. Trẻ người non dạ, cô đến Úc tay trắng khi vừa qua tuổi 20. Tất cả những điều cô biết được về người chồng Úc của mình vỏn…

Tội phạm mạng đe dọa người dùng Internet ở Úc

Những dữ liệu mới cho thấy cứ mỗi 10 phút, lại có thêm một người Úc trình báo các vấn đề về an ninh mạng. Việc này gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Úc 29 tỷ đô la mỗi năm. Thế nhưng những loại tội phạm công nghệ nào đang đánh vào sự chủ…

Đồng đô la Úc giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm

Bạn sẽ chuẩn bị phải trả nhiều tiền hơn mong đợi nếu đi du lịch trong thời gian này khi đồng đô la Úc trượt xuống mức thấp nhất chưa từng thấy kể từ năm 2009. Đồng đô la Úc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm so với đồng đô la Mỹ…

Phát hiện chín ngôi nhà được thuê để trồng cần sa tại Sydney

Cảnh sát đã buộc tội ba người, trong đó phần lớn là người gốc Việt, và dẹp chín ngôi nhà bí mật trồng cần sa sau khi tiến hành 13 lệnh khám xét trong một chiến dịch lớn ở Sydney. Hồi tháng Năm 2019, các thám tử của Bộ Chỉ huy Tội phạm về Ma…

Úc đang bị cuốn vào cơn bão chính trị diễn ra ở Mỹ

Vừa có diễn biến mới trong chuyện tổng thống Donald Trump có khả năng bị luận tội khi có tin ông Trump đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison giúp điều tra nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra của FBI về sự can dự của Nga trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm…

Phá thai không còn là hành vi phạm tội tại NSW

Phá thai sẽ không còn xuất hiện trong Bộ luật Hình sự 119 tuổi của New South Wales sau khi dự luật nhiều tranh cãi chính thức được Hạ viện tiểu bang thông qua hôm nay. Đêm qua, dự luật Tu chính Luật Phá thai 2019, vốn là nguồn gốc của cuộc tranh luận công…

Úc cấp thêm visa lao động kỳ nghỉ với 13 quốc gia

Số lượng visa lao động kỳ nghỉ (Work Holiday) được cấp tại Úc trong năm thứ hai đã tăng 20% so với năm trước. Chính phủ Liên bang đang tích cực thực hiện các thỏa thuận về visa lao động với 13 quốc gia, với hy vọng visa này sẽ thu hút nhiều người lao…

Canberra xem xét thông qua luật hợp pháp hóa cần sa

Hội đồng Lập pháp ACT dự kiến hôm nay sẽ thông qua dự luật hợp pháp hóa việc sở hữu và trồng cần sa để sử dụng cho mục đích cá nhân tại thủ đô của nước Úc. Đây là dự luật do Michael Pettersson, hàng ghế sau của đảng Lao động trong quốc hội,…

Úc: Sản lượng nông nghiệp kém, nông gia kêu trời

Một phúc trình mới của Bộ Nông nghiệp Úc tiết lộ tình trạng hạn hán và các cuộc chiến thương mại quốc tế đang diễn ra sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến việc xuất khẩu nông sản của Úc. Doanh thu từ việc sản xuất nông nghiệp dự kiến sẽ giảm xuống…

Người mua nhà Trung Quốc bắt đầu quay trở lại Úc

Trong số 1,2 triệu du khách Trung Quốc đến Úc mỗi năm, có đến gần một phần ba hiện cân nhắc việc mua bất động sản tại nước này, và thành phố được quan tâm nhiều nhất là Melbourne. Một khảo sát mới của trang thông tin bất động sản Juwai tiết lộ rằng, 27%…

Hơn 198,000 di dân đang chờ đợi để được nhập quốc tịch Úc

Các nhóm vận động cho di dân hiện thúc giục Chính phủ Morrison mau chóng giải quyết số hồ sơ nhập tịch còn tồn đọng. Hơn 8,000 người đến từ 130 quốc gia khác nhau vừa trở thành những tân công dân của nước Úc vào thứ Ba tuần này, nhưng số liệu mới nhất…

Ra mắt ứng dụng giúp người Việt tại Úc học lái xe

Một ứng dụng điện thoại đầu tiên trên thế giới đang được phát triển, để giúp những người nhập cư và khách du lịch hiểu rõ hơn các quy tắc lái xe của Úc trong nỗ lực giảm bớt số lượng tai nạn giao thông. Ứng dụng lái xe an toàn – đa ngôn ngữ…

Cảnh báo: Chim ác là tấn công gây chết người tại Sydney

Một người đàn ông đã chết trong khi cố tránh một con chim ác là khét tiếng chuyên tấn công người trong một công viên gần Wollongong. Người đàn ông 76 tuổi đang đạp xe ở Woonona sáng hôm qua khi con chim bắt đầu sà xuống tấn công. Ông này cố gắng đạp đi…

Người Úc thiếu niềm tin với hàng xóm đa sắc tộc

Người dân Úc sống trong khu vực có nền văn hóa đa dạng thường bị các vấn đề sức khỏe tâm thần tệ hại hơn, theo một phúc trình mới cho biết, vấn đề dường như là do họ không tin tưởng lẫn nhau. Cuộc nghiên cứu nhắc lại những lời kêu gọi, cần có…

Úc thuộc top 10 quốc gia dành cho khách du lịch năm 2019

Diễn đàn kinh tế thế giới World Economic Forum đã công bố bảng xếp hạng các quốc gia du lịch tốt nhất trong năm 2019. Úc được xếp ở top 10, đồng hạng với Mỹ, Anh và Canada. Trong Bản phúc trình Tính cạnh tranh Ngành Du lịch & lữ hành năm 2019, tổ chức này…

Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà tại Úc tăng vọt

Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà đã tăng vọt do kết quả của cuộc bầu cử liên bang và các ngân hàng nới lỏng các điều kiện đánh giá khả năng thanh toán của người vay tiền. Dữ liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy, tổng giá trị khoản vay thế chấp…

1.9 triệu dân Úc đang mắc nợ thẻ tín dụng

Người Úc đang mắc kẹt vào các khoản nợ thẻ tín dụng mà họ không quản lý được. Chúng ta cũng bị chiêu dụ vào những sản phẩm tín dụng có mức lãi suất cao ngất ngưởng, từ đó ‘nợ chồng nợ’. Ngày nay, có 1,9 triệu người Úc đang mắc nợ thẻ tín dụng.…

Nghịch lý ở Úc: Biểu tượng quốc gia bị đề xuất cho lên bàn nhậu

Việc giết và ăn kangaroo được chính quyền Úc ủng hộ dù cho loài này là biểu tượng quốc gia. Nguyên nhân bởi kangaroo phát triển nhanh, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Kangaroo là loài vật biểu tượng của Úc. Tuy nhiên, ngay tại đất nước được xem như “xứ sở chuột túi”, tính…

Góc cảnh báo: Xuất hiện chiêu thức lừa đảo visa Úc mới

Một gã đàn ông ở Melbourne đã đóng giả làm một dân biểu Úc đã lừa đảo gần 10.000 USD của một gia đình Syria với lừa lời hứa hẹn xin được visa tị nạn Úc nhờ vào các mối quan hệ chính trị. Một cuộc điều tra đã được thực hiện bởi SBS sau khi…