Chuyện lạ: Chống Covid-19 tại Mỹ gặp khó khăn vì người dân sợ tốn tiền

Mỹ và Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã phải khen Việt Nam về công tác phòng chống các đại dịch như Covid-19. Vậy tại sao nền kinh tế số 1 thế giới như Mỹ lại gặp nhiều thách thức trong việc chống dịch?

Đối với nền kinh tế số 1 thế giới như Mỹ, việc chống dịch Covid-19 là một trong những thách thức của năm 2020. Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng với hệ thống y tế phát triển và công nghệ hàng đầu thế giới, Mỹ sẽ dễ dàng vượt qua được thử thách này nhưng câu chuyện lại phức tạp hơn nhiều.

Theo Washington Post, nỗi sợ hãi của người dân Mỹ về hóa đơn xét nghiệm, cũng như chi phí thuốc men khiến họ e dè trong công tác phòng chống dịch, bất chấp việc Covid-19 nguy hiểm đến mức nào. Những người có thu nhập trung bình hoặc thấp tại Mỹ thì không muốn xin nghỉ đi khám hay xét nghiệm vì sẽ bị mất thu nhập, qua đó khiến chính quyền Washington gặp nhiều khó khăn hơn trong công tác phòng dịch.

Tại Mỹ, dù y học phát triển nhưng tiền khám bệnh, thuốc men lại cao đến mức bất hợp lý. Người dân không thể dễ dàng mua thuốc nếu không có đơn kê của bác sĩ. Trong khi đó, bảo hiểm lại không chịu chi trả hoặc tìm những biện pháp để buộc người dân phải thanh toán những khoản phí khám cao khổng lồ.

Chuyện lạ: Chống Covid-19 tại Mỹ gặp khó khăn vì người dân sợ tốn tiền - Ảnh 1.

Với công nghệ phát triển, việc xét nghiệm xem có nhiễm Covid-19 hay không tại Mỹ là hoàn toàn khả thi nhưng các chuyên gia nhận định nhiều người có triệu chứng cảm cúm hay nhiễm bệnh sẽ không đi khám nhằm đỡ tốn tiền. Hệ quả là số lượng người nhiễm bệnh tại Mỹ sẽ tiềm tàng và ngày một tăng, qua đó gây nên rủi ro rất lớn cho sức khỏe cộng đồng.

Trong những ngày gần đây, việc có nhiều người nhiễm và bắt đầu có người tử vong vì Covid-19 đã khiến chính quyền Washington đẩy mạnh xây dựng những phòng xét nghiệm cũng như chiến dịch phòng bệnh. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại người dân Mỹ vẫn chưa nhận được một thông báo chính thức nào về việc họ sẽ phải đi đâu để xét nghiệm và liệu bảo hiểm có chi trả cho số tiền khổng lồ đó không.

Công tác phòng dịch không thực tế

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, những khuyến nghị của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) không mang tính thực tế. Các quan chức đề nghị người dân tích trữ dược phẩm nhằm đề phòng trường hợp có thể bị cách ly nhưng các công ty bảo hiểm lại chẳng chịu đồng ý cấp phép chi trả tiền mua thuốc mới trừ khi thuốc cũ đã hết. Vậy là nếu người dân muốn tích trữ dược phẩm, họ sẽ phải tự bỏ tiền túi dù đã đóng rất nhiều tiền bảo hiểm.

Những cơ quan chức năng thì khuyến nghị người dân có triệu chứng hay đang ốm nên ở nhà, nhưng chẳng công ty nào chịu trả lương cho nhân viên cứ ở nhà suốt khi chưa có giấy xác nhận nhiễm bệnh hay lý do chính đáng.

Mặc dù Mỹ đã chi lượng lớn tiền cho công tác phòng dịch nhưng phần lớn chúng đổ vào các phòng nghiên cứu, xét nghiệm công trong khi những trung tâm khám bệnh tư hay phòng khám riêng lại chẳng được đoái hoài. Tuy được hỗ trợ chi phí nhưng với độ phủ sóng không rộng và tốn thời gian chờ đợi lâu, các bệnh viện công thường không phải sự lựa chọn hàng đầu của nhiều lao động Mỹ. Thế những những phòng khám tư lại chẳng được hỗ trợ mấy mà phải tùy thuộc vào bảo hiểm hoặc túi tiền của bệnh nhân.

Chuyện lạ: Chống Covid-19 tại Mỹ gặp khó khăn vì người dân sợ tốn tiền - Ảnh 2.

Hệ quả là khi người dân đi khám tại đây, bảo hiểm thường sẽ viện dẫn nhiều lý do để không thanh toán và buộc họ phải nghĩ ngợi khi chi 1 khoản tiền lớn chỉ để xét nghiệm xem mình có nhiễm Covid-19 hay không.

Khoảng 50% trong số 160 triệu lao động Mỹ đóng bảo hiểm qua lương nên việc khám chữa bệnh của họ phụ thuộc rất nhiều vào việc các công ty bảo hiểm này có đồng ý chi trả hay không.

“Bảo hiểm không hiệu quả là thứ khiến mọi người phải nghĩ lại khi muốn đi khám nếu cảm thấy không được khỏe. Trong một cuộc chiến chống đại dịch, điều tồi tệ nhất là khi mọi người phải ngập ngừng khi muốn đi khám”, chuyên gia Larry Levitt của Tổ chức nghiên cứu sức khỏe Kaiser Family Foundation ngán ngẩm nói.

Những tổ chức vận động hành lang của các công ty dược phẩm, bảo hiểm có quyền lực khá mạnh. Chính họ là những người duy trì sự độc tôn siêu lợi nhuận cho các doanh nghiệp, tập đoàn nhằm hưởng các chính sách có lợi, để người dân Mỹ phải khốn đốn khi muốn khám sức khỏe hay mua thuốc với giá cắt cổ.

Tổ chức vận động hành lang “America’s Health Insurance Plans” (AHIP) của ngành bảo hiểm Mỹ đã tung ra bản hướng dẫn mang tên “Giúp người Mỹ an toàn khỏi virus Corona”. Trong đó, tổ chức này tuyên bố sẽ cẩn thận điều phối hệ thống bảo hiểm và hợp tác với CDC để phòng chống dịch Covid-19.

Điều trớ trêu là dù tuyên bố như vậy nhưng AHIP lại không hề hối thúc các công ty bảo hiểm hỗ trợ tiền thanh toán xét nghiệm cho các bệnh nhân.

Giám đốc Trung tâm An ninh Y tế Thomas Inglesby thuộc Trường Y tế công Johns Hopkins Bloomberg cho rằng việc hỗ trợ chi phí xét nghiệm mới là ưu tiên cần thiết hàng đầu mà chính phủ Mỹ cần quan tâm hiện nay.

Xem thêm: Hoa Kỳ xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong do COVID-19

Chuyện lạ: Chống Covid-19 tại Mỹ gặp khó khăn vì người dân sợ tốn tiền - Ảnh 3.

Một nền y tế thực dụng

Anh Osmel Martinez Azcue mới trở về Mỹ từ Trung Quốc. Anh cũng đã từng phải quá cảnh ở Italy vì công việc và về Mỹ vào ngày 27/1/2020. Sau khi nghe tin về Covid-19, mẹ của Osmel khuyến khích anh nên đi xét nghiệm bởi Osmel có những triệu chứng cảm cúm.

Khi Osmel gọi cho trung tâm y tế khẩn cấp tại Miami, anh được thông báo là chỉ có 2 bệnh viện công trong vùng làm xét nghiệm Covid-19 được. Sau khi đến bệnh viện Jackson Memorial, các bác sĩ ngay lập tức cảnh giác với triệu chứng của Osmel và cho cách ly ngay lập tức.

Các chuyên gia đề nghị anh Osmel thực hiện quét CT, nhưng phía bảo hiểm cho biết anh phải trả trước 5.000 USD chi phí rồi sau đó mới được phép hoàn lại một phần. Khá lo lắng về vấn đề chi phí, Osmel đề nghị được xét nghiệm cúm thường với chi phí rẻ hơn chứ không làm xét nghiệm Covid-19.

Chỉ 2 giờ sau đó, anh Osmel ra về với kết quả xét nghiệm cúm thường và được kê đơn Tamiflu.

Dẫu vậy vào ngày 14/2/2020, Osmel tá hỏa khi nhận được hóa đơn 3.270,75 USD từ hãng bảo hiểm. Họ cho biết anh phải chứng minh mình không bị tiền sử bệnh cúm bằng cách cung cấp hồ sơ bệnh án trong 3 tháng trước đó, bằng không hãng sẽ không thanh toán hóa đơn.

Sau khi câu chuyện của Osmel lên báo, hãng bảo hiểm đã chấp nhận hỗ trợ một phần và anh Osmel phải thanh toán 1.400 USD (33 triệu đồng) cho xét nghiệm cúm thường và một đơn thuốc Tamiflu.

Những trường hợp như của anh Osmel khiến nhiều người Mỹ chẳng muốn xét nghiệm hay phải dính dáng nhiều đến bệnh viện hoặc hãng bảo hiểm.

“Xã hội sẽ được hưởng lợi chung khi chúng ta miễn phí xét nghiệm cho mọi người, không chỉ riêng phí xét nghiệm mà là toàn bộ các công đoạn xét nghiệm”, Giám đốc Inglesby nói.

Tại Mỹ, dù các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân nên thông báo bác sĩ nếu họ có triệu chứng nhiễm bệnh và từng đi qua các vùng dịch nhưng chẳng mấy ai muốn phiền phức tốn thêm tiền. Chủ tịch Robert McLean của liên hiệp bác sĩ Connecticut cho biết, họ chẳng nhận được mấy cuộc gọi kiểu này.

Bên cạnh đó, Giáo sư Sabrina Corlette của trường đại học Georgetown cho biết gần 1/3 tổng số lao động Mỹ và hơn 2/3 số người có thu nhập thấp tại nước này không được trả lương nếu nghỉ ốm. Bởi vậy việc tự giác thú nhận mình có triệu chứng bệnh hay đi xét nghiệm là điều khá khó khăn cho người Mỹ.

Theo Cafebiz.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Trung Quốc chớp thời cơ sắm vai người hùng viện trợ Mỹ

Trong lúc Nhà Trắng và chính quyền các tiểu bang không ngừng chỉ trích nhau vì tình trạng thiếu vật tư y tế và sự trợ giúp của chính phủ liên bang, Trung Quốc đã chớp thời cơ nhảy vào viện trợ. Ông Trump cho rằng các bang đang đòi hỏi quá nhiều so với…

Dân Anh đốt cột phát sóng 5G vì virus corona

ANH – Ít nhất ba cột phát sóng 5G vừa bị đốt cháy vì có người tin rằng nó là nguồn phát tán virus corona. Theo BBC, đã có ba cột phát sóng 5G tại Birmingham, Liverpool và Melling ở vùng Merseyside bị đốt trong tuần trước. Cảnh sát Anh xác nhận vụ việc và đang tiến hành điều tra…

Thụy Điển có thể từ bỏ ‘miễn dịch cộng đồng’

Số người chết vì nCoV tại Thụy Điển tăng 12% một ngày, buộc Thủ tướng Lofven xem xét lại chiến lược ứng phó Covid-19 gây tranh cãi. Trong lúc nhiều quốc gia ban hành lệnh hạn chế đi lại, Thụy Điển vẫn thực thi chiến lược ứng phó “một mình một kiểu” trước Covid-19, khi các trường…

Covid-19: Toàn cầu giành giật khẩu trang

Từ giữ lô hàng cho đến “hớt tay trên” ngay tại đường băng, săn lùng khẩu trang đã trở thành cuộc cạnh tranh không còn luật chơi công bằng. Nhiều quốc gia, đặc biệt là các vùng dịch lớn như Mỹ và châu Âu, lâm vào tình trạng thiếu khẩu trang vì hầu hết không thể…

Bị mắng bán đồ dỏm, Trung Quốc siết xuất khẩu thiết bị y tế

Nhiều công ty đang hốt bạc nhờ xuất khẩu thiết bị y tế đã lên tiếng phản đối quyết định của chính phủ, cho rằng đừng vì một con sâu mà làm rầu cả nồi canh. Nhưng thiệt hại nặng nhất vẫn là các nước đã đặt mua hàng Trung Quốc. Trung Quốc đang sản…

Nhiều trạm xét nghiệm Covid-19 lừa đảo mọc lên ở Mỹ

Nhiều bang ở Mỹ đã lên tiếng cảnh báo người dân về những trạm xét nghiệm giả của các công ty. Các trạm xét nghiệm này có thể lấy đến 250 USD cho một lần xét nghiệm. Các quan chức của bang Kentucky, Mỹ đang cảnh báo người dân về các địa điểm xét nghiệm…

Covid-19: Mỹ bác cáo buộc ‘cướp’ khẩu trang Đức

Truyền thông Đức cho rằng Mỹ đã “hớt tay trên” 200.000 khẩu trang được chuyển từ Trung Quốc, nhưng Nhà Trắng bác bỏ. Tờ Tagesspiegel của Đức ngày 3/4 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết 200.000 khẩu trang loại FFP2 (N95) và FFP3 được chính phủ Đức đặt hàng cho lực lượng cảnh sát sử dụng…

Trung Quốc xây hình ảnh lãnh đạo toàn cầu giữa Covid-19

Chính quyền Trung Quốc dùng truyền thông bằng tiếng Anh để nhấn mạnh thất bại của phương Tây trước Covid-19, nhằm nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Những bức ảnh chụp số hàng viện trợ của Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Heathrow, Anh, cuối tuần qua, với những chiếc thùng được dán…

Tokyo đang đối mặt ‘cơn sóng thần’ dịch bệnh như New York?

Mỗi ngày, lại có thêm tin xấu về dịch Covid-19 ở Tokyo. Số ca nhiễm mới mỗi ngày đã tăng gấp đôi tuần qua, từ khoảng 40 vào cuối tháng 3, lên 97 vào ngày 2/4 và 89 ngày 3/4. Thủ tướng Nhật đã liên tục khẳng định tình thế ở Nhật Bản chưa đòi…

Những biện pháp phong tỏa chống dịch kỳ lạ trên thế giới

Ra ngoài dựa theo độ tuổi, số ID hoặc giới tính – đó là một số biện pháp các quốc gia trên thế giới đang sử dụng để nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 1 triệu, với hơn…

EU vướng vào trăm mối tơ vò giữa đại dịch Covid-19

Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước những thách thức chia rẽ nội khối chưa từng có kể từ khi thành lập. Virus corona đã gây ra mức độ tàn phá, chia rẽ nhiều hơn cả cuộc chia tay ồn ào của Anh hay cuộc khủng hoảng người tị nạn. Chủ tịch EC, bà…

Mặt trái của máy thở – cuộc chiến khó khăn sau khỏi bệnh

Sau khi các bệnh nhân Covid-19 nặng nhất khỏi bệnh, họ có thể nhận ra điều éo le của đại dịch: Cuộc chiến kinh khủng nhất có thể là sau khi ra viện. Những người qua khỏi nhờ 1-2 tuần can thiệp y tế sâu trong cơ thể, chẳng hạn máy thở, thường chịu các…

Cuộc đua đưa một triệu khẩu trang Trung Quốc tới Mỹ

Giới chức Massachusetts phải gấp rút tìm mọi cách và tận dụng mọi quan hệ để đưa 1,2 triệu khẩu trang N95 Trung Quốc về Mỹ bằng đường hàng không. 14h38 ngày 2/4 (3h38 ngày 1/4 theo giờ Bờ Đông nước Mỹ), máy bay Boeing 767 của đội bóng bầu dục New England Patriots cất…

Tìm ra vaccine tạo kháng thể chống nCoV

MỸ – Các nhà khoa học Đại học Y Pittsburgh đã nghiên cứu thành công loại vaccine mới, có khả năng tạo ra kháng thể ngừa nCoV. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa EbioMedicine ngày 2/4. Nhóm nghiên cứu cho biết đã phát triển thành công vaccine Covid-19 sau khi nghiên cứu vaccine ngừa virus corona gây Hội chứng hô hấp cấp…

Covid-19: “Sương mù” số liệu của Trung Quốc

Thông tin về hàng nghìn lọ tro cốt ở Vũ Hán lại làm dấy lên nghi vấn về số liệu Covid-19 ở Trung Quốc, khi người chết ở Tây Ban Nha, Italy, Mỹ, Pháp đều vượt nước này. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 245.000 ca nhiễm và hơn 6.000 người chết.…

Cụ bà nhiễm nCoV, nhường máy thở cho người khác

BỈ – “Hãy dành máy thở cho những bệnh nhân trẻ hơn. Tôi đã có một cuộc đời thật đẹp rồi”, bà Suzanne Hoylaerts nói và sau đó ra đi vì Covid-19. Bà Hoylaerts ở Binkom, nhập viện ngày 20/3 khi thấy khó thở và ăn rất ít. Sau khi đến viện, bà được làm…

Chàng trai gửi lời hứa tới mẹ trước khi hôn mê vì Covid-19

ITALY – Sau tin nhắn ‘Con sẽ không để mẹ lại một mình’, Mattia, 18 tuổi phải đặt nội khí quản và hôn mê. Mattia đến từ Cremona, bị sốt từ ngày 16/3. Chị Ombretta, 48 tuổi mẹ của Mattia đưa con đi khám và được thông báo cậu bé dương tính với Covid-19 nhưng cho về nhà điều…

Phát hiện thuốc khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 lần

Thuốc thử nghiệm hrsACE2 có thể ngăn chặn hiệu quả cửa ngõ vào tế bào mà nCoV sử dụng để lây nhiễm sang vật chủ. hrsACE2 ức chế quá trình nhân lên của nCoV. Ảnh: IMBA/Tibor Kulcsar. Phát hiện công bố trên tạp chí Cell của nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Josef Penninger…

‘Cú nhảy vọt’ gây lo sợ của Covid-19

Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã vượt một triệu, trong đó hơn 55.000 người chết, khiến nỗi hoang mang về hậu quả đại dịch bao trùm thế giới.   Bất chấp việc hơn một nửa dân số thế giới đang sống trong vòng kiềm tỏa, nCoV vẫn tiếp tục lây lan nhanh chóng với tốc độ đáng…

Người sống sót Covid-19: ‘Máu của tôi có thể là câu trả lời’

Phục hồi sau khi nhiễm Covid-19, Tiffany Pinkney tình nguyện hiến máu, cung cấp huyết tương để giúp nhiều bệnh nhân khác chiến thắng virus corona. Trong thời gian gần đây, các chuyên gia y tế đang nghiên cứu lại một phương pháp điều trị hơn 100 năm tuổi: dùng huyết tương của người khỏi…

Người Mỹ ‘phập phồng’ với xét nghiệm nCoV

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo kết quả âm tính giả có thể khiến người bệnh mất cảnh giác, vô tình lây Covid-19 cho người khác. Tuần trước, một bé trai 16 tháng tuổi ở bang Florida, Mỹ được xét nghiệm dương tính nCoV ở một phòng thí nghiệm. Chỉ vài ngày sau, cậu…

Động thái bất thường trong nghĩa trang lớn nhất Brazil

Hàng trăm ngôi mộ được đào sẵn trong nghĩa trang lớn nhất Brazil và nhanh chóng được lấp đầy bởi thi thể, dù người ta không biết người đó có chết vì Covid-19 hay không. Dos Santos sống cùng con trai cho đến ngày 29/3, khi ông phải nhập viện vì vấn đề hô hấp…

Du học sinh Trung Quốc đối mặt kỳ thị khi về nước

Trở về Trung Quốc tránh Covid-19, nhiều du học sinh bị người dân trong nước coi là những kẻ giàu có vô ơn và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Số lượng các ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc đã giảm đáng kể trong tháng qua, nhưng chính quyền nước này đang thực hiện các bước quyết liệt nhằm…

Đại sứ Trung Quốc lý giải về 10.000 lọ tro cốt ở Vũ Hán

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã nói khoảng 10.000 người chết ở Vũ Hán không phải do nCoV và tro cốt chưa được nhận về vì lệnh phong tỏa. “Nhà tang lễ ở Vũ Hán mở cửa trở lại hôm 23/3. Bạn thấy nhiều người xếp hàng chờ nhận tro cốt vì Vũ Hán đã bị phong…

Anh, Đức nghiên cứu cấp ‘hộ chiếu miễn dịch’

Anh và Đức đang xem xét cấp “hộ chiếu miễn dịch” cho người nhiễm nCoV đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường. “Chúng tôi đang xem xét một loại giấy chứng nhận miễn dịch. Những người từng nhiễm bệnh đã có kháng thể và khả năng miễn dịch có thể nhận…

Châu Á đóng cửa trước làn sóng mới của dịch Covid-19

Sau hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới là những người về nước, nhiều nơi ở châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore đã có những biện pháp khắt khe chưa từng có. Nhiều nơi ở châu Á, dù đã kiểm soát phần nào dịch bệnh trong những tuần qua so với Mỹ và châu…

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì đã nghi ngờ số liệu Covid-19

Trung Quốc cho rằng quan chức Mỹ “không biết xấu hổ”, “vô đạo đức” khi nghi ngờ số liệu về ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này. “Các quan chức Mỹ không biết xấu hổ và phi đạo đức khi đưa ra những bình luận như vậy. Họ nên từ bỏ việc chính…

Cập nhật: Hơn một triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm nCoV và gần 53.000 người chết khi số liệu ở Mỹ và châu Âu tiếp tục tăng nhanh. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện ghi nhận 1.011.490 ca nhiễm và 52.863 ca tử vong do nCoV tại 204 quốc gia và vùng…

Quan chức chống Covid-19 hàng đầu Mỹ bị dọa giết

Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên chủ chốt nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, được cảnh sát bảo vệ sau khi bị đe dọa. Tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, chuyên gia y tế chống Covid-19 hàng đầu của Nhà Trắng, đang yêu cầu lực lượng…

Các nhà khoa học tìm ra chất ức chế gene ngăn virus corona sinh sôi

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra chất carolacton có tác dụng ức chế gene MTHFD1, giúp ngăn chặn sự sinh sôi của virus corona gây ra đại dịch Covid-19. Theo SCMP, nhóm chuyên gia quốc tế gồm các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Mỹ hôm 30/3 đã công…

Thi thể bị bỏ trên phố ở Ecuador giữa lúc virus lây lan

Thành phố cảng Guayaquil 2,8 triệu dân của Ecuador đang có nhiều thi thể tới mức một số thi thể bị bỏ lại trên phố. Những ngày gần đây, một số thi thể bọc trong túi bị bỏ lại trên phố. Một số thi thể khác không có ai nhận trong các bệnh viện và…

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa 600.000 dân một huyện ở Hà Nam

600.000 dân huyện Giáp, tỉnh Hà Nam bị phong tỏa, khi 4 ca dương tính với Covid-19 được xác nhận trong bệnh viện ở khu vực, cho thấy sự phức tạp đối với làn sóng virus thứ 2. Các biện pháp giống như lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 31/3 tại huyện Giáp,…

Bé sơ sinh 6 tuần tuổi chết vì nhiễm nCoV

MỸ – Một bé sơ sinh 6 tuần tuổi ở Connecticut đã chết vì các biến chứng liên quan đến Covid-19 sau khi nhập viện hồi tuần trước. Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont ngày 1/4 cho hay em bé sơ sinh được đưa tới bệnh viện trong tình trạng không có phản ứng. Các…

Đức biến ổ dịch lớn nhất nước thành phòng thí nghiệm khổng lồ

Các nhà khoa học Đức sẽ theo dõi cuộc sống của người dân tại quận Heinsberg, ổ dịch lớn nhất nước này, để nghiên cứu cách thức virus corona lây lan. Theo Guardian, các nhà khoa học Đức sẽ biến quận Heinsberg tại bang North Rhine-Westphalia với 250.000 dân trở thành “phòng thí nghiệm” để nghiên…

Covid-19: Trung Quốc xuyên đêm sản xuất máy thở

Nằm cách thủ đô Trung Quốc khoảng 40 phút lái xe, công ty Beijing Aeonmed đã làm việc 24/7 kể từ ngày 20/1 để sản xuất máy thở. Sau khi đáp ứng được nhu cầu trong nước hai tuần trước, các dây chuyền nhà máy của công ty vẫn hoạt động không ngừng nghỉ vì các đơn…

Covid-19 có thể trở thành mạn tính

Virus và vật chủ có thể hình thành một thế cân bằng động, gây nên bệnh mạn tính và kéo dài nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh. Báo cáo của các nhà nghiên cứu quân y Trung Quốc đăng trên Medrxiv.org tuần trước cảnh báo về một nhánh nhỏ của nCoV có độc tính thấp…

Các nước định nghĩa ‘thiết yếu’ là gì

Không chỉ thực phẩm, thuốc men, một số nơi liệt kê súng, sân golf, rượu vào danh sách thiết yếu. Khi hơn 1/5 dân số thế giới bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh, chính quyền nhiều nơi đang xác định những cửa hàng và dịch vụ nào được phép tiếp tục kinh doanh. Bối…

Những cuộc hẹn xuyên biên giới của hai cụ già

Dù không thể ôm hôn nhau, bà Inga Rasmussen (85 tuổi) và ông Karsten Tüchsen Hansen (89 tuổi) vẫn hẹn hò mỗi ngày ở biên giới giữa Đức với Đan Mạch. Lệnh đóng biên giới trong đại dịch không thể ngăn Inga Rasmussen và Karsten Tüchsen Hansen gặp nhau. Mỗi ngày, Inga và Karsten lại ra hàng rào…