Coronavirus hay ‘phép thử’ cho ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc

“Thứ gì không làm bạn gục ngã sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn”, câu ngạn ngữ như đang được tái hiện trong thực tế ở đất nước tỷ dân.

Trung Quốc đã dành hàng thập kỷ để bồi dưỡng và phát triển lĩnh vực công nghệ của mình. Và giờ đây, khi phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng vào hàng lớn nhất thế giới, chính quyền Bắc Kinh đang thúc đẩy các công ty công nghệ của mình tham gia vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh do virus corona mới này gây ra.

Đó có thể là việc triển khai các phương tiện tự lái để cung cấp vật tư cho nhân viên y tế, sử dụng máy bay không người lái gắn camera đo nhiệt để phát hiện người nghi nhiễm bệnh, hay mượn sức mạnh tính toán của AI để giúp phát triển vắc-xin.

Không rõ có bao nhiêu công nghệ trong số này có thể giúp kiểm soát virus, thứ dịch bệnh hiện đã lây nhiễm cho ít nhất 79.000 người trên toàn thế giới và đã giết chết hơn 2.600 người, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Nhưng đứng trước thử thách khó khăn này, không một quốc gia nào sẽ chấp nhân lùi bước. Chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra tuyên bố nói rõ rằng việc chống lại dịch bệnh do virus là ưu tiên quốc gia, đòi hỏi phải có hành động tập thể từ tất cả mọi người và các ban ngành, doanh nghiệp.

Từ lâu, Trung Quốc đã luôn nhấn mạnh đổi mới công nghệ là một trụ cột quan trọng của việc tăng trưởng. Và không phải ngẫu nhiên mà chính quyền Bắc Kinh đã chi hàng tỷ USD cho các khoản trợ cấp, các khoản vay và trái phiếu để thúc đẩy sự tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo, xe tự trị và các lĩnh vực khác. Mục tiêu hướng tới là một nền công nghiệp công nghệ có thể cạnh tranh với Thung lũng Silicon tại Mỹ. Và cuộc khủng hoảng dịch bệnh đang diễn ra, có thể chính là “phép thử” quan trọng nhất.

Cuộc chiến chống lại dịch bệnh không thể đạt được nếu không có sự hỗ trợ của khoa học và công nghệ“, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hồi đầu tháng này, theo Tân Hoa Xã.

Ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc nên đẩy mạnh nghiên cứu lâm sàng về vắc-xin và thuốc chống vi-rút, cũng như mở rộng các lựa chọn mua sắm trực tuyến cho hàng chục triệu người đang buộc phải ở trong nhà để ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 20/2 đã kêu gọi các công ty trong lĩnh vực công nghệ tham gia giúp đỡ, đề nghị triển khai một loạt các ứng dụng công nghệ như robot, thiết bị sàng lọc thân nhiệt và các thiết bị có thể giúp giảm sự tiếp xúc của con người với con người.

Coronavirus hay phép thử cho ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc - Ảnh 2.

Một nhân viên đo thân nhiệt của người đi bộ ở Quảng Châu.

Sự phát triển công nghệ của Trung Quốc

Trung Quốc bắt đầu thực hiện những nỗ lực để tạo ra Thung lũng Silicon của riêng mình từ những năm 1980, khi các nhà chức trách bắt đầu chỉ định các tỉnh, thành của mình trở thành “khu vực phát triển công nghệ cao“, tập trung vào điện tử tiêu dùng và công nghệ sinh học. Theo thống kê chính thức, 168 khu vực này đã báo cáo tạo ra doanh thu hơn 33 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 4,7 nghìn tỷ USD) trong năm 2018.

Công nghệ cũng là mấu chốt của sáng kiến ​​”Made in China 2025″ từ chính quyền Bắc Kinh, một kế hoạch chuyển nền kinh tế từ sản xuất sang các lĩnh vực công nghệ cao. Nhiệm vụ này đòi hỏi việc đầu tư hàng tỷ USD tài trợ của chính phủ vào các lĩnh vực như truyền thông không dây, vi mạch và robot.

Và sự tập trung vào công nghệ này đã chứng tỏ giá trị của nó. Trung Quốc hiện là quê hương của 9 trong số 20 công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới năm 2018. Theo báo cáo của công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins, đây là “một bước nhảy vọt lớn” so với kỳ vọng chỉ có 2 công ty mà Trung Quốc đưa ra tuyên bố vào 5 năm trước đó.

Theo ông Daniel Mu, nhà phân tích công nghệ của Forrester, khi phải chiến đấu với coronavirus, công nghệ sẽ không phải là “yếu tố thống trị” để ngăn chặn sự bùng phát. Nhưng, ông cho biết lĩnh vực này có những công dụng của nó, bao gồm việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số như giao thực phẩm và thanh toán di động để giúp mọi người “đối mặt với dịch bệnh tốt hơn”.

Nghiên cứu phương pháp chữa trị và loại bỏ sự tiếp xúc giữa con người

Trong tháng 2 này, Tencent đã mở ra các cơ sở dữ liệu được vận hành bởi những siêu máy tính của mình, để giúp các nhà nghiên cứu chạy đua trong việc tìm ra cách chữa trị. Viện Khoa học Đời sống Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa nằm trong số những đơn vị tham gia.

Didi, nhà cung cấp dịch vụ giao hàng lớn nhất của Trung Quốc, đã hợp tác với các tổ chức y tế và viện trợ để cho phép các nhân viên thực hiện nhiệm vụ liên quan đến phân tích dữ liệu, mô phỏng trực tuyến hoặc hỗ trợ hậu cần, được sử dụng dịch vụ của mình miễn phí.

Những công ty khác thì đang triển khai robot trong giao hàng để loại bỏ sự tiếp xúc giữa người với người.

Vâng, bạn có thể gọi chúng là mánh lới quảng cáo“, Eliam Huang, một nhà phân tích tại Coresight Research cho biết. “Nhưng các công ty công nghệ Trung Quốc có thể rất nhạy bén và đa năng.”

Chẳng hạn như việc doanh nghiệp khổng lồ trong lĩnh vực giao hàng thực phẩm Meituan Dianping đã giới thiệu dịch vụ robot tại một số nhà hàng của đối tác ở Bắc Kinh, nơi những người máy sẽ giúp mang thức ăn từ bếp đến nhân viên giao hàng và cho khách hàng chờ đơn. Meituan cho biết muốn mở rộng chương trình sang các thành phố khác nếu thành công.

Còn gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, đã tranh thủ sử dụng robot tự lái để mang hàng hóa đến nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán, trung tâm của dịch bệnh. Những con robot này, hoạt động giống như những chiếc xe cỡ nhỏ, đã chuyển các gói hàng đến các bệnh viện chủ yếu điều trị cho bệnh nhân coronavirus.

Tuyến đường này tương đối ngắn – chỉ cách bệnh viện khoảng 600 mét – nhưng việc cắt rời con người ra khỏi lộ trình đã giúp bảo vệ khách hàng và nhân viên“, Qi Kong, người đứng đầu bộ phận xe tự hành tại JD Logistics cho biết.

Khi chúng tôi biết được tình hình ở Vũ Hán, chúng tôi đã bắt đầu xoay vòng các nguồn lực của mình ở đó“, Qi nói. “Thời gian đã rất hạn hẹp. Chúng tôi chỉ mất 4 ngày để đảm bảo thuật toán của chúng tôi đã sẵn sàng, từ mô phỏng đến thực hành.”

Và một công ty khởi nghiệp khác, Shanghai TMIRob, đang gửi hàng chục robot đến các bệnh viện trên khắp Vũ Hán, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Ở đó, chúng có nhiệm vụ phun thuốc khử trùng tại các phòng cách ly, phòng chăm sóc đặc biệt và phòng điều hành.

Sự quan tâm dành cho vấn đề giám sát

Máy bay không người lái cũng đã được đưa vào sử dụng trong thời gian dịch bệnh hoành hành.

Công nghệ này cho phép các nhà chức trách quét qua một đám đông lớn và phát hiện ra nếu ai đó cần chăm sóc y tế, theo MicroMultiCopter, một công ty khởi nghiệp về thiết bị không người lái có trụ sở tại Thâm Quyến. Đơn vị này đã gửi khoảng 100 thiết bị đi khắp cả nước. Họ cũng đã gửi gần 200 nhân viên đến các trung tâm chỉ huy, nơi có thể theo dõi những gì máy bay không người lái đang nhìn thấy trong thời gian thực.

Cả công ty đã làm việc ngoài giờ“, một phát ngôn viên chia sẻ. “Đây là cách thử nghiệm tốt nhất trong hệ thống máy bay không người lái của chúng tôi. Nó cũng là cơ hội trưng bày sản phẩm tốt nhất ra cho cả thế giới.”

Coronavirus hay phép thử cho ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc - Ảnh 6.

Một người dân địa phương sử dụng thiết bị bay để phun thuốc khử trùng tại một ngôi làng ở tỉnh Hà Nam, trung tâm của dịch bệnh tại Trung Quốc vào tháng 1.

Việc sử dụng máy bay không người lái và các công nghệ khác cũng đã khiến Trung Quốc trở thành tâm điểm chỉ trích về tình trạng giám sát trên phạm vi rộng. Một số nhóm nhân quyền quốc tế đã cảnh báo rằng các thiết bị này có thể được sử dụng để vi phạm các quyền tự do.

Nhưng nên nhớ rằng Trung Quốc từ lâu đã sử dụng nhận dạng khuôn mặt, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác để trấn áp tội phạm và giám sát công dân của mình. Và các công ty công nghệ như Tencent, trong nhiều năm qua đã bị cáo buộc kiểm duyệt các chủ đề nhạy cảm chính trị trực tuyến tại Trung Quốc. Đại diện của Tencent phản hồi rằng công ty luôn “tôn trọng và tuân thủ luật pháp và quy định địa phương” tại “các quốc gia mà nó hoạt động“. Như vậy, rõ ràng Tencent không vi phạm các quy định pháp luật tại Trung Quốc.

Huang, nhà phân tích của Coresight Research cho biết, lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc từ lâu đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ “từ trên xuống” của chính quyền Bắc Kinh. Chính phủ trung ương đã phân bổ 3,9% ngân sách quốc gia cho khoa học và công nghệ năm ngoái, tăng 14% so với năm trước đó.

Điều này cho thấy chính phủ đánh giá cao sự phát triển của công nghệ và sự cống hiến của nó để thúc đẩy quá trình đổi mới công nghệ tiến lên phía trước“, bà Huang nói.

Sự hỗ trợ của chính quyền giúp mọi thứ diễn ra nhanh hơn“, nhà phân tích này nói thêm. “Tuy nhiên, có rất ít sự phản kháng về đạo đức, càng ít sự đánh giá về đạo đức ở Trung Quốc.”

Theo Genk.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Dân Anh đốt cột phát sóng 5G vì virus corona

ANH – Ít nhất ba cột phát sóng 5G vừa bị đốt cháy vì có người tin rằng nó là nguồn phát tán virus corona. Theo BBC, đã có ba cột phát sóng 5G tại Birmingham, Liverpool và Melling ở vùng Merseyside bị đốt trong tuần trước. Cảnh sát Anh xác nhận vụ việc và đang tiến hành điều tra…

Thụy Điển có thể từ bỏ ‘miễn dịch cộng đồng’

Số người chết vì nCoV tại Thụy Điển tăng 12% một ngày, buộc Thủ tướng Lofven xem xét lại chiến lược ứng phó Covid-19 gây tranh cãi. Trong lúc nhiều quốc gia ban hành lệnh hạn chế đi lại, Thụy Điển vẫn thực thi chiến lược ứng phó “một mình một kiểu” trước Covid-19, khi các trường…

Covid-19: Toàn cầu giành giật khẩu trang

Từ giữ lô hàng cho đến “hớt tay trên” ngay tại đường băng, săn lùng khẩu trang đã trở thành cuộc cạnh tranh không còn luật chơi công bằng. Nhiều quốc gia, đặc biệt là các vùng dịch lớn như Mỹ và châu Âu, lâm vào tình trạng thiếu khẩu trang vì hầu hết không thể…

Bị mắng bán đồ dỏm, Trung Quốc siết xuất khẩu thiết bị y tế

Nhiều công ty đang hốt bạc nhờ xuất khẩu thiết bị y tế đã lên tiếng phản đối quyết định của chính phủ, cho rằng đừng vì một con sâu mà làm rầu cả nồi canh. Nhưng thiệt hại nặng nhất vẫn là các nước đã đặt mua hàng Trung Quốc. Trung Quốc đang sản…

Nhiều trạm xét nghiệm Covid-19 lừa đảo mọc lên ở Mỹ

Nhiều bang ở Mỹ đã lên tiếng cảnh báo người dân về những trạm xét nghiệm giả của các công ty. Các trạm xét nghiệm này có thể lấy đến 250 USD cho một lần xét nghiệm. Các quan chức của bang Kentucky, Mỹ đang cảnh báo người dân về các địa điểm xét nghiệm…

Covid-19: Mỹ bác cáo buộc ‘cướp’ khẩu trang Đức

Truyền thông Đức cho rằng Mỹ đã “hớt tay trên” 200.000 khẩu trang được chuyển từ Trung Quốc, nhưng Nhà Trắng bác bỏ. Tờ Tagesspiegel của Đức ngày 3/4 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết 200.000 khẩu trang loại FFP2 (N95) và FFP3 được chính phủ Đức đặt hàng cho lực lượng cảnh sát sử dụng…

Trung Quốc xây hình ảnh lãnh đạo toàn cầu giữa Covid-19

Chính quyền Trung Quốc dùng truyền thông bằng tiếng Anh để nhấn mạnh thất bại của phương Tây trước Covid-19, nhằm nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Những bức ảnh chụp số hàng viện trợ của Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Heathrow, Anh, cuối tuần qua, với những chiếc thùng được dán…

Tokyo đang đối mặt ‘cơn sóng thần’ dịch bệnh như New York?

Mỗi ngày, lại có thêm tin xấu về dịch Covid-19 ở Tokyo. Số ca nhiễm mới mỗi ngày đã tăng gấp đôi tuần qua, từ khoảng 40 vào cuối tháng 3, lên 97 vào ngày 2/4 và 89 ngày 3/4. Thủ tướng Nhật đã liên tục khẳng định tình thế ở Nhật Bản chưa đòi…

Những biện pháp phong tỏa chống dịch kỳ lạ trên thế giới

Ra ngoài dựa theo độ tuổi, số ID hoặc giới tính – đó là một số biện pháp các quốc gia trên thế giới đang sử dụng để nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 1 triệu, với hơn…

EU vướng vào trăm mối tơ vò giữa đại dịch Covid-19

Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước những thách thức chia rẽ nội khối chưa từng có kể từ khi thành lập. Virus corona đã gây ra mức độ tàn phá, chia rẽ nhiều hơn cả cuộc chia tay ồn ào của Anh hay cuộc khủng hoảng người tị nạn. Chủ tịch EC, bà…

Mặt trái của máy thở – cuộc chiến khó khăn sau khỏi bệnh

Sau khi các bệnh nhân Covid-19 nặng nhất khỏi bệnh, họ có thể nhận ra điều éo le của đại dịch: Cuộc chiến kinh khủng nhất có thể là sau khi ra viện. Những người qua khỏi nhờ 1-2 tuần can thiệp y tế sâu trong cơ thể, chẳng hạn máy thở, thường chịu các…

Cuộc đua đưa một triệu khẩu trang Trung Quốc tới Mỹ

Giới chức Massachusetts phải gấp rút tìm mọi cách và tận dụng mọi quan hệ để đưa 1,2 triệu khẩu trang N95 Trung Quốc về Mỹ bằng đường hàng không. 14h38 ngày 2/4 (3h38 ngày 1/4 theo giờ Bờ Đông nước Mỹ), máy bay Boeing 767 của đội bóng bầu dục New England Patriots cất…

Tìm ra vaccine tạo kháng thể chống nCoV

MỸ – Các nhà khoa học Đại học Y Pittsburgh đã nghiên cứu thành công loại vaccine mới, có khả năng tạo ra kháng thể ngừa nCoV. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa EbioMedicine ngày 2/4. Nhóm nghiên cứu cho biết đã phát triển thành công vaccine Covid-19 sau khi nghiên cứu vaccine ngừa virus corona gây Hội chứng hô hấp cấp…

Covid-19: “Sương mù” số liệu của Trung Quốc

Thông tin về hàng nghìn lọ tro cốt ở Vũ Hán lại làm dấy lên nghi vấn về số liệu Covid-19 ở Trung Quốc, khi người chết ở Tây Ban Nha, Italy, Mỹ, Pháp đều vượt nước này. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 245.000 ca nhiễm và hơn 6.000 người chết.…

Cụ bà nhiễm nCoV, nhường máy thở cho người khác

BỈ – “Hãy dành máy thở cho những bệnh nhân trẻ hơn. Tôi đã có một cuộc đời thật đẹp rồi”, bà Suzanne Hoylaerts nói và sau đó ra đi vì Covid-19. Bà Hoylaerts ở Binkom, nhập viện ngày 20/3 khi thấy khó thở và ăn rất ít. Sau khi đến viện, bà được làm…

Chàng trai gửi lời hứa tới mẹ trước khi hôn mê vì Covid-19

ITALY – Sau tin nhắn ‘Con sẽ không để mẹ lại một mình’, Mattia, 18 tuổi phải đặt nội khí quản và hôn mê. Mattia đến từ Cremona, bị sốt từ ngày 16/3. Chị Ombretta, 48 tuổi mẹ của Mattia đưa con đi khám và được thông báo cậu bé dương tính với Covid-19 nhưng cho về nhà điều…

Phát hiện thuốc khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 lần

Thuốc thử nghiệm hrsACE2 có thể ngăn chặn hiệu quả cửa ngõ vào tế bào mà nCoV sử dụng để lây nhiễm sang vật chủ. hrsACE2 ức chế quá trình nhân lên của nCoV. Ảnh: IMBA/Tibor Kulcsar. Phát hiện công bố trên tạp chí Cell của nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Josef Penninger…

‘Cú nhảy vọt’ gây lo sợ của Covid-19

Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã vượt một triệu, trong đó hơn 55.000 người chết, khiến nỗi hoang mang về hậu quả đại dịch bao trùm thế giới.   Bất chấp việc hơn một nửa dân số thế giới đang sống trong vòng kiềm tỏa, nCoV vẫn tiếp tục lây lan nhanh chóng với tốc độ đáng…

Người sống sót Covid-19: ‘Máu của tôi có thể là câu trả lời’

Phục hồi sau khi nhiễm Covid-19, Tiffany Pinkney tình nguyện hiến máu, cung cấp huyết tương để giúp nhiều bệnh nhân khác chiến thắng virus corona. Trong thời gian gần đây, các chuyên gia y tế đang nghiên cứu lại một phương pháp điều trị hơn 100 năm tuổi: dùng huyết tương của người khỏi…

Người Mỹ ‘phập phồng’ với xét nghiệm nCoV

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo kết quả âm tính giả có thể khiến người bệnh mất cảnh giác, vô tình lây Covid-19 cho người khác. Tuần trước, một bé trai 16 tháng tuổi ở bang Florida, Mỹ được xét nghiệm dương tính nCoV ở một phòng thí nghiệm. Chỉ vài ngày sau, cậu…

Động thái bất thường trong nghĩa trang lớn nhất Brazil

Hàng trăm ngôi mộ được đào sẵn trong nghĩa trang lớn nhất Brazil và nhanh chóng được lấp đầy bởi thi thể, dù người ta không biết người đó có chết vì Covid-19 hay không. Dos Santos sống cùng con trai cho đến ngày 29/3, khi ông phải nhập viện vì vấn đề hô hấp…

Du học sinh Trung Quốc đối mặt kỳ thị khi về nước

Trở về Trung Quốc tránh Covid-19, nhiều du học sinh bị người dân trong nước coi là những kẻ giàu có vô ơn và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Số lượng các ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc đã giảm đáng kể trong tháng qua, nhưng chính quyền nước này đang thực hiện các bước quyết liệt nhằm…

Đại sứ Trung Quốc lý giải về 10.000 lọ tro cốt ở Vũ Hán

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã nói khoảng 10.000 người chết ở Vũ Hán không phải do nCoV và tro cốt chưa được nhận về vì lệnh phong tỏa. “Nhà tang lễ ở Vũ Hán mở cửa trở lại hôm 23/3. Bạn thấy nhiều người xếp hàng chờ nhận tro cốt vì Vũ Hán đã bị phong…

Anh, Đức nghiên cứu cấp ‘hộ chiếu miễn dịch’

Anh và Đức đang xem xét cấp “hộ chiếu miễn dịch” cho người nhiễm nCoV đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường. “Chúng tôi đang xem xét một loại giấy chứng nhận miễn dịch. Những người từng nhiễm bệnh đã có kháng thể và khả năng miễn dịch có thể nhận…

Châu Á đóng cửa trước làn sóng mới của dịch Covid-19

Sau hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới là những người về nước, nhiều nơi ở châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore đã có những biện pháp khắt khe chưa từng có. Nhiều nơi ở châu Á, dù đã kiểm soát phần nào dịch bệnh trong những tuần qua so với Mỹ và châu…

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì đã nghi ngờ số liệu Covid-19

Trung Quốc cho rằng quan chức Mỹ “không biết xấu hổ”, “vô đạo đức” khi nghi ngờ số liệu về ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này. “Các quan chức Mỹ không biết xấu hổ và phi đạo đức khi đưa ra những bình luận như vậy. Họ nên từ bỏ việc chính…

Cập nhật: Hơn một triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm nCoV và gần 53.000 người chết khi số liệu ở Mỹ và châu Âu tiếp tục tăng nhanh. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện ghi nhận 1.011.490 ca nhiễm và 52.863 ca tử vong do nCoV tại 204 quốc gia và vùng…

Quan chức chống Covid-19 hàng đầu Mỹ bị dọa giết

Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên chủ chốt nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, được cảnh sát bảo vệ sau khi bị đe dọa. Tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, chuyên gia y tế chống Covid-19 hàng đầu của Nhà Trắng, đang yêu cầu lực lượng…

Các nhà khoa học tìm ra chất ức chế gene ngăn virus corona sinh sôi

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra chất carolacton có tác dụng ức chế gene MTHFD1, giúp ngăn chặn sự sinh sôi của virus corona gây ra đại dịch Covid-19. Theo SCMP, nhóm chuyên gia quốc tế gồm các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Mỹ hôm 30/3 đã công…

Thi thể bị bỏ trên phố ở Ecuador giữa lúc virus lây lan

Thành phố cảng Guayaquil 2,8 triệu dân của Ecuador đang có nhiều thi thể tới mức một số thi thể bị bỏ lại trên phố. Những ngày gần đây, một số thi thể bọc trong túi bị bỏ lại trên phố. Một số thi thể khác không có ai nhận trong các bệnh viện và…

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa 600.000 dân một huyện ở Hà Nam

600.000 dân huyện Giáp, tỉnh Hà Nam bị phong tỏa, khi 4 ca dương tính với Covid-19 được xác nhận trong bệnh viện ở khu vực, cho thấy sự phức tạp đối với làn sóng virus thứ 2. Các biện pháp giống như lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 31/3 tại huyện Giáp,…

Bé sơ sinh 6 tuần tuổi chết vì nhiễm nCoV

MỸ – Một bé sơ sinh 6 tuần tuổi ở Connecticut đã chết vì các biến chứng liên quan đến Covid-19 sau khi nhập viện hồi tuần trước. Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont ngày 1/4 cho hay em bé sơ sinh được đưa tới bệnh viện trong tình trạng không có phản ứng. Các…

Đức biến ổ dịch lớn nhất nước thành phòng thí nghiệm khổng lồ

Các nhà khoa học Đức sẽ theo dõi cuộc sống của người dân tại quận Heinsberg, ổ dịch lớn nhất nước này, để nghiên cứu cách thức virus corona lây lan. Theo Guardian, các nhà khoa học Đức sẽ biến quận Heinsberg tại bang North Rhine-Westphalia với 250.000 dân trở thành “phòng thí nghiệm” để nghiên…

Covid-19: Trung Quốc xuyên đêm sản xuất máy thở

Nằm cách thủ đô Trung Quốc khoảng 40 phút lái xe, công ty Beijing Aeonmed đã làm việc 24/7 kể từ ngày 20/1 để sản xuất máy thở. Sau khi đáp ứng được nhu cầu trong nước hai tuần trước, các dây chuyền nhà máy của công ty vẫn hoạt động không ngừng nghỉ vì các đơn…

Covid-19 có thể trở thành mạn tính

Virus và vật chủ có thể hình thành một thế cân bằng động, gây nên bệnh mạn tính và kéo dài nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh. Báo cáo của các nhà nghiên cứu quân y Trung Quốc đăng trên Medrxiv.org tuần trước cảnh báo về một nhánh nhỏ của nCoV có độc tính thấp…

Các nước định nghĩa ‘thiết yếu’ là gì

Không chỉ thực phẩm, thuốc men, một số nơi liệt kê súng, sân golf, rượu vào danh sách thiết yếu. Khi hơn 1/5 dân số thế giới bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh, chính quyền nhiều nơi đang xác định những cửa hàng và dịch vụ nào được phép tiếp tục kinh doanh. Bối…

Những cuộc hẹn xuyên biên giới của hai cụ già

Dù không thể ôm hôn nhau, bà Inga Rasmussen (85 tuổi) và ông Karsten Tüchsen Hansen (89 tuổi) vẫn hẹn hò mỗi ngày ở biên giới giữa Đức với Đan Mạch. Lệnh đóng biên giới trong đại dịch không thể ngăn Inga Rasmussen và Karsten Tüchsen Hansen gặp nhau. Mỗi ngày, Inga và Karsten lại ra hàng rào…

‘Chờ đợi có vaccine Covid-19 trong 18 tháng là quá lạc quan’

Nhiều chuyên gia cho rằng mốc thời gian 18 tháng để có vaccine ngừa Covid-19 vẫn là quá ngắn. Giữa thời dịch bệnh bùng phát, 18 tháng hay 1,5 năm thực sự là một khoảng thời gian quá dài. Tuy nhiên với quy trình phát triển vaccine, 18 tháng chỉ như một cái nháy mắt.…