Hé lộ ca giải phẫu tử thi nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới: Giống như lính trinh sát, lại giống như phi hành gia

“Chúng tôi rất muốn bắt sống [kẻ địch] mang về. Sau khi mang về, sẽ để nhiều người khác thẩm vấn cho ra phiên hiệu, binh chủng [của tù binh]”, Giáo sư Lưu Lương cho biết.

Hé lộ ca giải phẫu tử thi nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới: Giống như lính trinh sát, lại giống như phi hành gia

Sau khi hoàn tất ca giải phẫu đầu tiên đối với thi thể một bệnh nhân nhiễm viêm phổi do virus corona mới (Covid-19) vào sáng sớm ngày 16/2, Giáo sư Khoa Pháp y Bệnh viện Đồng Tế, Đại học Kỹ thuật Hoa Trung kiêm Chủ tịch Hiệp hội Giám định Tư pháp tỉnh Hồ Bắc Lưu Lương và các cộng sự đến nay đã có các mẫu bệnh lý của 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Vào ngày 24/2, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã có cuộc phỏng vấn với Giáo sư Lưu Lương để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

***

CCTV: Sau khi thực hiện ca giải phẫu đầu tiên này, ông đã tiến hành những nghiên cứu tương ứng từ các thông tin rất quan trọng của trường hợp đầu tiên. Mục đích là gì?

Giáo sư Lưu Lương: Mục đích là để tìm ra chính xác loại virus này, rốt cuộc nó đã gây tổn thương tới bộ phận nào của chúng ta. Chúng tôi gọi đó là cơ quan đích.

Chúng ta đều biết, khi làm xét nghiệm axit nucleic, chúng tôi cần người bệnh phải ho liên tục, ho ra thứ bên ngoài túi phổi, mới có thể lấy được virus. Vì vậy, cảm giác virus này như nó đang xâm chiếm màng phổi, vậy thì tại sao nó lại xâm chiếm nơi đó, là nơi này sao, mục tiêu thực sự là nơi này. Thứ nhất, chúng ta có thể nghiên cứu con đường lây nhiễm và cách đi của nó. Thứ hai, chúng ta sẽ nhắm mục tiêu vào nơi này, chúng ta cần cho nó thuốc. Hơn nữa, nó còn nằm ở bên trong, nó thông qua cơ chế nào để làm tổn thương phổi? Nếu bạn tìm thấy vấn đề này, bạn có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ mang tính mục tiêu. Nếu không giải phẫu thi thể, về cơ bản, bạn không thể nắm bắt rõ về đối thủ của mình và bạn không thể biết hướng nó tấn công bạn, rất mờ mịt.

CCTV: Có phải giống như trong đêm tối, khi bạn giơ tay mà không thể nhìn thấy năm ngón tay của mình, bản thân virus cũng rất khó nhìn thấy?

GS Lưu Lương: Đúng vậy.

CCTV: Vậy bây giờ khi đã thực hiện giải phẫu bệnh lý này, chúng ta đang giống ở trong tình huống nào?

GS Lưu Lương: Giống với việc mở tấm màn ra, nhìn thấy diện mạo của nó, hé lộ nó thực sự trông như thế nào, rốt cuộc nó nguy hiểm ở điểm nào, rốt cuộc điểm yếu của chúng ta là gì, có thể tiến hành phòng ngừa và kiểm soát, có thể điều trị dứt điểm (điều trị mục tiêu).

CCTV: Điều gì khiến ông mãi đến ngày 16/2 mới thực hiện ca giải phẫu đầu tiên?

GS Lưu Lương: Bởi vì hiện trường không thể được đảm bảo, hiện trường giải phẫu phải có áp suất âm nhưng nước ta lại không. Chúng ta chỉ có phòng thí nghiệm áp suất âm và không có phòng giải phẫu áp suất âm.

CCTV: Tại sao lần giải phẫu thi thể lần này lại nghiêm ngặt đến vậy?

GS Lưu Lương: Bởi vì nó thực sự là một thứ mà chưa ai biết và nó là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

CCTV: Nhưng như ông thấy, trong y học vẫn có thứ gọi là đạo đức!

GS Lưu Lương: Đúng vậy, phải thông báo cho gia đình người quá cố. Tôi muốn thực hiện ca giải phẫu này, gia đình có đồng ý không, có bằng lòng không. Trong tình huống khẩn cấp này, [chúng tôi] không gặp được gia đình người quá cố, gia đình không đến được bệnh viện, người mất thì không thể nói chuyện. Liên lạc qua điện thoại xong có thể được coi là bằng chứng không cũng không dễ nói. Cho nên cần phải trao đổi trực tiếp, vấn đề thời gian, không gian cho nên độ khó rất lớn.

CCTV: Tâm trạng trong quá trình chờ đợi của ông là gì?

GS Lưu Lương: Tôi lo lắng. Bởi vì không ngừng có bệnh nhân tử vong, và sau đó thì cảm thấy mờ mịt. Nếu biết tình trạng bệnh sớm hơn một ngày, điều này sẽ rất có giá trị cho điều trị lâm sàng.

(Vào chiều ngày 15/2, Giáo sư Lưu Lương nhận được thông báo, một gia đình đồng ý hiến xác của người thân để làm giải phẫu và Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán đã đồng ý cải tạo một phòng phẫu thuật nhỏ thành phòng giải phẫu).

CCTV: Bệnh viện có cho phép ông sử dụng không?

Giáo sư Lưu Lương: Các bệnh viện không sẵn lòng [cho tôi] sử dụng bởi vì môi trường có thể bị phá hủy. Cho nên, trong tình huống này có thể do sự kêu gọi của truyền thông, sự kêu gọi của chúng tôi, hơn nữa mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề. Ví dụ, tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm, các cuộc phẫu thuật đã được tạm dừng, sau đó chúng tôi tìm một phòng phẫu thuật ở một góc tương đối kín. Bệnh viện này tình cờ có phòng mổ áp suất âm, là không gian có áp suất âm cho nên nó phù hợp hơn cho chúng tôi thực hiện.

CCTV: Ông vừa nói không có [phòng giải phẫu] nào có thể đáp ứng điều kiện nghiêm ngặt này. Như vậy hoàn toàn là phòng giải phẫu do bản thân tạo ra, ông đã cải tạo nó như thế nào?

GS Lưu Lương: Tất cả những thứ không cần thiết phải được dọn sạch. Có một điều nữa mà chúng ta nên chú ý, không được để lại bất cứ sự ô nhiễm nào như vết máu trong phòng, vì ngoài không khí, còn có thể ô nhiễm mặt đất, nước thải, vì vậy không thể để ô nhiễm trong phòng giải phẫu.

CCTV: Ông vừa nói, trước tiên cần dọn dẹp vòng ngoài, cần tìm căn phòng nhỏ nhất, sau đó dọn sạch mọi thứ có thể dọn sạch trong căn phòng này, về cơ bản là trống rỗng. Vậy ông ở đâu?

GS Lưu Lương: Tôi ở ngay trên một chiếc giường di động.

CCTV: Vừa mới nói, môi trường cần được bảo vệ như thế, trước khi bước vào, ông thực hiện việc bảo vệ như thế nào?

GS Lưu Lương: Chúng tôi phải làm tất cả các loại bảo vệ, giống như các bác sĩ lâm sàng, tất nhiên, chúng tôi có mức độ bảo vệ cao hơn.

CCTV: Còn có thể cao như thế nào nữa?

GS Lưu Lương: Ví dụ, vốn đeo hai lớp găng tay, chúng tôi đeo ba lớp; vốn đeo một lớp khẩu trang, chúng tôi đeo hai lớp; mũ cần đội hai hoặc ba lớp; rồi kính bảo hộ cần thêm lớp bảo vệ; yêu cầu phục trang cũng rất cao. Nó cần đặc biệt kín, không thông gió, không thoát khí. Có nghĩa là những vị trí vốn để lộ trên cơ thể sẽ được bọc kín toàn bộ. Chúng tôi đều mặc hai lớp quần áo bảo hộ, một mặt là [tránh] ô nhiễm môi trường, mặt khác [tránh] ô nhiễm cộng sự, cộng sự không được tổn hại.

(Vào khoảng 1h sáng ngày 16/2, ba người trong nhóm của Giáo sư Lưu Lương bước vào phòng giải phẫu và bắt đầu ca giải phẫu đầu tiên).

CCTV: Thi thể vào trước hay ông vào trước?

GS Lưu Lương: Thi thể được đưa vào sau.

CCTV: Các ông ở trong phòng đợi thi thể sao?

GS Lưu Lương: Đợi.

CCTV: Bước đầu tiên thực hiện như thế nào?

GS Lưu Lương: Chúng tôi trước tiên làm sạch hiện trường, sau khi lật tấm vải ra, chúng tôi cùng lúc cúi đầu trước ông ấy (thi thể bệnh nhân Covid-19).

CCTV: Đây là quy tắc, phải không?

GS Lưu Lương: Là quy tắc, nhưng đối với ông ấy, đó còn là một sự tôn trọng vô cùng đặc biệt.

CCTV: Tại sao?

GS Lưu Lương: Không dễ chút nào. Gia đình có thể hiến xác để giải phẫu, thực sự là sự đóng góp rất lớn, vì vậy chúng tôi đã cúi đầu trước ông ấy, thời gian cúi đầu cũng rất dài.

CCTV: Tại sao thời gian cúi đầu lại dài như vậy?

GS Lưu Lương: Điều đó thể hiện sự kính trọng.

CCTV: Điều này hoàn toàn xuất phát từ trái tim?

GS Lưu Lương: Xuất phát từ trái tim, vô cùng cảm ơn những người này, họ [đã thể hiện] sự bác ái.

CCTV: Chính là bản thân đã đi rồi, nhưng dùng thi thể của mình để có thể mở đường cho sức khỏe của nhiều người hơn.

GS Lưu Lương: Đúng vậy.

CCTV: Bình thường, ông thực hiện một ca giải phẫu trong bao lâu?

GS Lưu Lương: Thường là khoảng một giờ, nhanh hơn chút thì khoảng 40 phút là kết thúc.

CCTV: Lần này, nguyên nhân kéo dài là gì?

GS Lưu Lương: Thứ nhất, đây là trường hợp đầu tiên, cần thận trọng hơn. Thứ hai, thực sự rất khó chịu.

CCTV: Khó chịu như thế nào?

GS Lưu Lương: Giống như say độ cao, cơ thể bị thiếu oxy, thông thường chúng tôi vẫn làm những động tác rất bình thường như khâu da, lấy kim để khâu bên ngoài, đó là việc rất nhẹ nhàng nhưng trong tình huống đó, đến cuối cùng, cứ khâu một mũi là lại thở hổn hển, cứ như vậy, rồi dừng lại một lúc, eo tôi cũng không thoải mái, sau đó lại tiếp tục. Trên thực tế, tôi cuối cùng không thể chịu đựng được. Khi phải giải quyết thao tác hậu kỳ, tôi liền gọi trợ lý là Tiến sĩ Vương, tôi nói, tôi không xong rồi, tôi giống như bị hạ đường huyết. Tôi nói, xin lỗi nhé, cậu làm tiếp đi.

CCTV: Vì sao lại mệt như vậy?

GS Lưu Lương: Mặc cả một bộ trang phục như vậy, giống như các phi hành gia, bên trong rất ngột ngạt, sau đó mồ hôi không ngừng toát ra, cho nên sẽ mất nước, mà còn vào nửa đêm nên sẽ có cảm giác đói.

CCTV: Giáo sư Lưu, bắt đầu từ ngày 15 và 16/2, ông đã thực hiện ca giải phẫu đầu tiên, và đến bây giờ ông liên tục thực hiện các ca tương tự. Ông có nghĩ rằng điều này càng nhiều càng tốt hay là nó có nhu cầu nhất định, đến một mức độ nào đó là được?

GS Lưu Lương: Nên là càng nhiều càng tốt.

CCTV: Vì sao?

GS Lưu Lương: Ban đầu vốn nói virus bắt nạt người già, sau một thời gian, thanh niên cũng nhiễm, trẻ em cũng nhiễm. Nếu không có nhiều dữ liệu này để quan sát, ví dụ, nếu bạn thực hiện hai ca, một ca có sự thay đổi ở phổi, một ca thì không, vậy thì rốt cuộc đó là vấn đề của cá nhân anh ta hay là vấn đề viêm phổi này? Vì vậy, nó phải được phân loại theo độ tuổi khác nhau, giới tính khác nhau, bản thân có mắc các bệnh khác hay không.

Nhờ phân loại, quy luật chung của bệnh viêm phổi này có thể được tìm ra. Do đó, chúng ta phải tìm ra cơ chế thực sự gây ra viêm phổi là gì. Nếu không được phân loại, rất dễ tạo ra vấn đề mới. Đó là dấu hiệu giả.

(Giáo sư Lưu Lương cho biết các tổn thương do Covid-19 gây ra có những điểm tương đồng với SARS và có những đặc điểm riêng).

GS Lưu Lương: Nó rất dính, chất lỏng giống như lớp hồ dán dính bên trên. Điều này có thể phản ánh rằng trong thời kỳ đầu phát bệnh, dịch tiết của anh ta rất dính, không giống bình thường chúng ta cảm lạnh, nhiễm virus là sổ mũi, chảy nước. Chúng tôi gọi đó là catarrh (triệu chứng)…. Thành phần chất nhầy xuất hiện ở sâu trong đường thở. Thành phần này, nếu trong điều trị, chúng ta không xử lý nó một cách dứt điểm, có thể sẽ phản tác dụng.

CCTV: Như vậy, nếu không mở cơ thể, sẽ không bao giờ biết?

GS Lưu Lương: Tôi không biết.

CCTV: Vậy tại hiện trường, ông có thể nhìn thấy gì trong khoảng thời gian ngắn? Ông quan sát được gì?

GS Lưu Lương: Tôi có thể nhìn thấy màu sắc của toàn bộ lá phổi, nó có giống như phổi bình thường không, [tính chất kết cấu của lá phổi] có thể sờ được, cảm nhận được không, sau đó tôi có thể ấn lá phổi này không, [xem xem] bên trong có thứ gì không.

CCTV: Thông tin này đối với về sau….

GS Lưu Lương: Rất quan trọng. Ví dụ, phổi bình thường của chúng ta, nắm vào có cảm giác như một miếng bọt biển và nó chứa không khí, nhưng phổi (bị nhiễm Covid-19) khi sờ vào không cho cảm giác này. Lá phổi này đã không còn là phổi nữa, nó đã đông đặc, bên trong bị thay thế bởi thứ khác.

 Hé lộ ca giải phẫu tử thi nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới: Giống như lính trinh sát, lại giống như phi hành gia - Ảnh 2.

CCTV: Cảm giác này của ông quan trọng như thế nào?

GS Lưu Lương: Loại cảm giác này, nếu bạn không đi trải nghiệm, bạn căn bản không thể giải thích với bác sĩ, bác sĩ cũng không biết gì về tình trạng bên trong, liệu phổi có phải đã thay đổi giống như đá, hay là mềm, còn lá phổi trắng thì là gì, là nó cứng như miếng đá cẩm thạch, cứng như một miếng gỗ, hoặc cứng như một miếng nút bần – nút chai rượu vang.

CCTV: Vậy những thông tin ông nắm bắt và thu thập sẽ cung cấp cho các bác sĩ tuyến đầu điều gì?

GS Lưu Lương: Họ [bác sĩ tuyến đầu] chí ít biết được nơi nào có lính bắn tỉa, vì vậy sẽ giết tên lính bắn tỉa đó. Việc điều trị phải được dứt điểm. Nếu nó quá đông đúc, [chúng ta] sẽ gửi xạ thủ qua đó. Do đó, trong trường hợp này, nếu nơi tổn thương là một người lính sợ nước, tôi sẽ dùng nước; nếu sợ lửa, tôi sẽ dùng lửa, để xem bệnh này thay đổi như thế nào, phải điều trị dứt điểm mới được.

 Hé lộ ca giải phẫu tử thi nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới: Giống như lính trinh sát, lại giống như phi hành gia - Ảnh 3.

Nếu không, ví dụ, thông gió, thông đến cuối cùng cũng vô dụng, giống như con đường bị chặn, bạn gửi một chiếc xe đến đó là vô dụng, bạn phải nhanh chóng giải phóng con đường.

Do thiếu dữ liệu bệnh lý hoàn chỉnh được cung cấp từ giải phẫu tử thi nên các chuyên gia nghiên cứu không thể xác định chính xác tác động của cơ chế phát bệnh, tổn thương nội tạng của loại bệnh này.

(Giáo sư Lưu Lương và cộng sự đã trở thành nhóm chuyên gia đầu tiên trên thế giới giải phẫu tử thi nhiễm Covid-19).

Giáo sư Lưu Lương: Thứ nhất, không khí bên trong rất ngột ngạt. Thứ hai, bạn không biết nồng độ virus sẽ phát tán ra là bao nhiêu.

CCTV: Điều này có liên quan đến thời gian không?

GS Lưu Lương: Có liên quan. Thời gian càng dài, nồng độ virus phát tán càng lớn và chúng tôi sẽ giống như đứng ở trung tâm bức xạ hạt nhân.

CCTV: Ông có sợ không? Bởi vì điều này không thể tránh được, nhưng ông phải ở rất gần (tiếp xúc), hơn nữa đều là những bệnh nhân đã mất, nên phải nói rằng có rất nhiều, rất nhiều (virus) trong cơ thể họ, phải không?

GS Lưu Lương: Đúng vậy, vẫn là sợ chứ, không sợ là giả. Mặc dù trước đây, tôi đã giải phẫu [tử thi nhiễm] SARS, cũng giải phẫu qua [tử thi nhiễm] AIDS nhưng đã có những người khác thực hiện trước đó rồi. Lần này, bạn không thể biết điều gì sẽ xảy ra trong vòng 14 ngày sau đó. Bạn cũng không biết nó có lây nhiễm qua aerosol không, vì vậy đây là một điều rất rủi ro. Đây đều là lần đầu tiên trên thế giới.

CCTV: Tại sao ông vẫn giành làm việc này và là người đầu tiên?

GS Lưu Lương: Dù sao cũng phải có người đi làm điều này. Trước thảm họa tầm cỡ thế giới, chúng tôi không phát huy tác dụng, thì chúng tôi sẽ mang theo loại tâm lý xấu hổ.

CCTV: Chúng ta làm một so sánh nhé. Bây giờ trong cuộc đọ sức giữa bác sĩ và virus này, vậy vai trò của ông có phải là một lính trinh sát không?

GS Lưu Lương: Đúng vậy, chúng tôi rất muốn bắt sống [kẻ địch] mang về. Sau khi mang về, sẽ để nhiều người khác thẩm vấn cho ra phiên hiệu, binh chủng [của tù binh].

 Hé lộ ca giải phẫu tử thi nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới: Giống như lính trinh sát, lại giống như phi hành gia - Ảnh 4.

CCTV: Đó là lý do tại sao ông muốn bắt giữ tù binh?

GS Lưu Lương: Đúng vậy. Chỉ cần vượt qua một hàng rào, băng qua bãi mìn và sau đó đưa người trở lại. Nếu mọi người không ai đi, bạn sẽ không bao giờ biết đối phương có bao nhiêu người ở đó và giấu những gì ở đó, vì vậy có người phải chấp nhận rủi ro. Chúng tôi đã lên rất nhiều kế hoạch, ai sẽ đi vào? Người lớn tuổi hay trẻ tuổi?

CCTV: Trong kế hoạch này, ông thuộc đợt đầu hay đợt sau?

GS Lưu Lương: Trong kế hoạch ban đầu, tôi sẽ vào trước cùng hai cộng sự lớn tuổi nữa. Nhưng lần này, xem xét căn bệnh, loại viêm phổi này bắt nạt người già, và nhiều người ra đi đều là người già. Vì vậy, kế hoạch lúc đó đã có thay đổi nhỏ. Chúng tôi nói, để các bạn trẻ lên đi, sau đó, người già chúng tôi sẽ làm trợ lý, làm những việc lặt vặt ở bên cạnh. Nhưng khi thực hiện [ca giải phẫu] đầu tiên, chúng tôi lại thay đổi chủ kiến, hai chuyên gia lớn tuổi sẽ làm chính, tìm một cộng sự trẻ tuổi làm công việc lặt vặt bên cạnh.

CCTV: Tại sao phải thay đổi chủ kiến?

GS Lưu Lương: Bởi họ không có kinh nghiệm. Nếu lỡ có vấn đề gì xảy thì chỉ có thể xông vào trong.

CCTV: Như thế có xảy ra vấn đề gì không?

GS Lưu Lương: Vấn đề sẽ phát sinh đối với chúng tôi. Thật ra, sự hoảng loạn trong trường hợp này vẫn nhằm mục đích bảo vệ người khác.

Theo Cafebiz.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Covid-19 có thể trở thành mạn tính

Virus và vật chủ có thể hình thành một thế cân bằng động, gây nên bệnh mạn tính và kéo dài nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh. Báo cáo của các nhà nghiên cứu quân y Trung Quốc đăng trên Medrxiv.org tuần trước cảnh báo về một nhánh nhỏ của nCoV có độc tính thấp…

Các nước định nghĩa ‘thiết yếu’ là gì

Không chỉ thực phẩm, thuốc men, một số nơi liệt kê súng, sân golf, rượu vào danh sách thiết yếu. Khi hơn 1/5 dân số thế giới bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh, chính quyền nhiều nơi đang xác định những cửa hàng và dịch vụ nào được phép tiếp tục kinh doanh. Bối…

Những cuộc hẹn xuyên biên giới của hai cụ già

Dù không thể ôm hôn nhau, bà Inga Rasmussen (85 tuổi) và ông Karsten Tüchsen Hansen (89 tuổi) vẫn hẹn hò mỗi ngày ở biên giới giữa Đức với Đan Mạch. Lệnh đóng biên giới trong đại dịch không thể ngăn Inga Rasmussen và Karsten Tüchsen Hansen gặp nhau. Mỗi ngày, Inga và Karsten lại ra hàng rào…

‘Chờ đợi có vaccine Covid-19 trong 18 tháng là quá lạc quan’

Nhiều chuyên gia cho rằng mốc thời gian 18 tháng để có vaccine ngừa Covid-19 vẫn là quá ngắn. Giữa thời dịch bệnh bùng phát, 18 tháng hay 1,5 năm thực sự là một khoảng thời gian quá dài. Tuy nhiên với quy trình phát triển vaccine, 18 tháng chỉ như một cái nháy mắt.…

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ ‘thất thủ’ trước Covid-19

Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy thở trong dịch Covid-19, nếu như kế hoạch cách đây 13 năm được thực hiện chuẩn xác. Cách đây 13 năm, một nhóm quan chức y tế của Mỹ đã đưa ra kế hoạch để giải quyết vấn đề mà họ…

Italy ‘thắng trận đầu’ chống Covid-19

“Chúng tôi bắt đầu thấy ánh sáng cuối đường hầm”, Frank Rasulo, bác sĩ ở Brescia, chia sẻ khi tỷ lệ lây nhiễm nCoV ở Italy bắt đầu giảm.  Giới chức Italy tin rằng Covid-19, đại dịch khiến gần 12.500 người ở nước này thiệt mạng, đang chậm lại đáng kể sau ba tuần lệnh phong…

Đám tang – nguyên nhân làm bùng nổ ‘quả bom’ nCoV

MỸ – Mọi người đến dự đám tang Mitchell, cùng nhau ăn tiệc với bò hầm Brunswick, gà rán và bánh chanh. 10 ngày sau, quả bom nCoV phát nổ ở Albany.   Đám tang Andrew Jerome Mitchell, một bảo vệ nghỉ hưu, được tổ chức theo kiểu truyền thống của miền nam nước Mỹ. Bạn bè,…

Bác sĩ Mỹ phải đấu tranh để được đeo khẩu trang

Nhìn thấy một nhóm người trong hành lang bệnh viện ở Texas, bác sĩ Henry Nikicicz vội kéo khẩu trang lên. Đó là lúc rắc rối của ông bắt đầu. Vài hôm trước, bác sĩ gây mê Nikicicz bước ra khỏi thang máy lúc 6h30 sáng, sau khi đặt nội khí quản cho một bệnh nhân ngoài 70…

Tổng thống Trump: “Chính phủ phải giữ lại gần 10.000 máy thở”

Trump cho biết chính phủ ngừng phân phối số máy thở do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới nơi không cần lấy lại. “Chúng tôi đang giữ lại một chút. Chúng tôi có gần 10.000 máy thở sẵn sàng phân phối. Chúng tôi phải giữ lại chúng bởi…

Bé trai 13 tuổi nhiễm nCoV chết một mình trong bệnh viện

Cậu bé 13 tuổi ở London tử vong trong bệnh viện mà không có người thân bên cạnh, chỉ một ngày sau khi nhập viện vì nhiễm nCoV. “Thật buồn khi em trai một giáo viên trong trường chúng tôi đã qua đời sáng nay vì nhiễm nCoV”, thông báo hôm 30/3 của Đại học…

Nga tuyên bố điều chế thành công ba loại thuốc chữa Covid-19

Ba loại thuốc bao gồm Triazavirin, Favipiravir và thuốc dựa trên Fortepren của Nhật Bản. Tuyên bố được Viện sĩ Vladimir Chekhonin, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga đưa ra hôm 29/3. Theo ông Chekhonin, thuốc kháng virus Triazavirin được tạo ra ba năm trước tại Viện Tổng hợp Hữu Cơ, hiện thử…

Y tá Pháp: ‘Gạt lệ cho mình rồi lau nước mắt bệnh nhân’

Các y bác sĩ Pháp vừa vật lộn với đại dịch trong tình trạng thiếu đồ bảo hộ, vừa canh cánh nỗi lo lây nhiễm cho gia đình.  8 giờ mỗi tối, hàng triệu người dân trên khắp nước Pháp tới ban công của căn hộ, đánh trống, khua nồi niêu, huýt sáo hoặc vỗ tay…

Úc chụp hình 3D virus SARS-COV-2 hỗ trợ chế tạo vắcxin

Các nhà khoa học Úc đang sử dụng một máy X-quang khổng lồ để lập bản đồ cấu trúc phân tử của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó giúp việc chế tạo vắcxin phòng dịch. Theo phóng viên TTXVN tại Úc, các chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ và Sáng tạo…

‘Trận chiến’ mới của người khỏi Covid-19

HÀN QUỐC – Dù còn khó thở vì từng nhiễm nCoV, Park Huyn quyết định đi thang bộ thay vì dùng thang máy vì ngại để đồng nghiệp lo lắng. Park Huyn là giảng viên của trường kỹ thuật thuộc Đại học Quốc gia Pusan và là “bệnh nhân 47” tại thành phố này. Ông…

Tổng thống Belarus nói vodka có thể ‘đầu độc’ nCoV

Tổng thống Lukashenko khuyên người dân Belarus uống vodka để “đầu độc nCoV” hoặc dùng nó để thanh lọc bên trong cơ thể sau khi tắm hơi. “Gần đây tôi không uống rượu, nhưng tôi đã nói mọi người không nên chỉ rửa tay bằng vodka mà hãy dùng nó để đầu độc virus. Bạn nên uống…

Malaysia bị chỉ trích vì kêu gọi phụ nữ ‘trang điểm và bớt cằn nhằn’

Malaysia khuyên phụ nữ chú trọng ăn mặc khi ở nhà, tránh cằn nhằn chồng khi thực hiện lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 lây lan. Khuyến cáo này được Bộ Các vấn đề Phụ nữ Malaysia đưa ra trong một loạt áp phích trực tuyến, kèm hashtag #WomenPreventCovid19, nhằm giúp tránh mâu thuẫn gia đình trong bối cảnh…

Lo sợ gia tăng sau tin nhà tang lễ Vũ Hán mua 5.000 bình tro cốt

Trong khi số người chết vì virus ở Vũ Hán theo thống kê chính thức chỉ hơn 2.500, một nhà tang lễ ở thành phố đã đặt mua 5.000 bình đựng tro cốt, khiến dư luận hoang mang. Các nhà tang lễ ở Vũ Hán đặt mua lượng hàng nghìn bình đựng tro cốt, nhiều…

Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới nCoV cao chưa từng có

Tokyo hôm 30/3 báo cáo thêm 68 người dương tính nCoV trong 173 ca nhiễm mới toàn quốc, nâng tổng số người nhiễm khắp Nhật Bản lên 1.866. Đây là mức tăng ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất tại Tokyo sau khi giới chức Nhật xác định được các ổ dịch lớn trong và…

Tuyết bất ngờ rơi ở Tokyo cuối tháng 3, giữa mùa hoa anh đào

Tokyo vừa có dịp đón trận tuyết hiếm hoi cuối tháng 3, giữa lúc các cửa hàng đóng cửa vì khuyến cáo mùa dịch Covid-19. Trận tuyết nặng hạt đã rơi xuống thủ đô Nhật Bản hôm 29/3 trong thời điểm Thị trưởng Yuriko Koike yêu cầu người dân Tokyo hợp tác và “ngồi trong…

Xếp hàng nhận hỗ trợ thực phẩm ở New York

MỸ – Các “ngân hàng thực phẩm” ở New York trở nên đông đúc khi ngày càng có nhiều người tới nhận hỗ trợ, và đa số mất việc làm vì Covid-19. “Ngân hàng thực phẩm” là mô hình từ thiện phi lợi nhuận, phân phối thực phẩm cho những người nghèo, người gặp hoàn…

Philippines báo kit thử virus của Trung Quốc sai, Bắc Kinh nổi giận

Thứ trưởng Y tế Philippines cuối tuần qua thông báo kit thử Covid-19 của Trung Quốc có độ nhạy chỉ 40%, sau đó cơ quan này đính chính cơ quan này có nhầm lẫn. Bộ Y tế Philippines ngày 29/3 chính thức xin lỗi phía Trung Quốc về những bình luận cho rằng 2 lô kit thử Covid-19 do…

TT Trump: Giữ số tử vong dưới 100.000 là ‘rất tốt rồi’

Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 29/3 lần đầu tiên thừa nhận số ca tử vong vì nhiễm virus corona tại nước này có thể đạt mốc 100.000 người hoặc cao hơn nữa. Tổng thống Donald Trump đưa ra nhận định trên tại buổi họp báo ngày 29/3 về tình hình dịch virus corona tại Mỹ. Ông nhấn mạnh…

Cuộc đại di cư ‘ngược dòng’ chạy trốn ổ dịch của người Mỹ

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, người Mỹ tìm kiếm sự an toàn thường chạy trốn khỏi những thành phố đông đúc và hướng về các thị trấn nhỏ vùng nông thôn. Lisa Pezzino và Kit Center, hai vợ chồng làm việc trong lĩnh vực âm nhạc ở Oakland, California, đã chuyển về sống…

nCoV khiến bệnh nhân mất khứu giác như thế nào?

MỸ – nCoV có thể tấn công những tế bào quan trọng ở mũi, dẫn tới triệu chứng mất khứu giác và vị giác ở một số bệnh nhân Covid-19. Một người dân đeo khẩu trang đi qua trung tâm khoa học ở thị trấn Oldham, Anh hôm 26/3. Ảnh: AFP. Sử dụng dữ liệu hệ…

WHO thử thuốc trị Covid-19 trên bệnh nhân

Tổ chức Y tế Thế giới chính thức thử nghiệm các loại thuốc điều trị Covid-19 trên những bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha. WHO công bố tin này trong cuộc họp báo với các bộ trưởng y tế thế giới ngày 27/3. WHO đang thử nghiệm bốn trong số các…

Thủ tướng Anh gửi thư ‘khẩn cầu’ 30 triệu hộ gia đình

Thủ tướng nhiễm nCoV Johnson gửi thư cho 30 triệu hộ gia đình Anh, cảnh báo tình hình Covid-19 “sẽ tệ hơn trước khi tốt lên”.  “Tại thời điểm khẩn cấp của quốc gia như hiện nay, tôi kêu gọi và cầu xin mọi người hãy ở nhà, để bảo vệ Cơ quan Y tế Quốc gia…

nCoV có thể đã lây lan ở người suốt nhiều thập kỷ

Virus gây Covid-19, có khả năng lan truyền thầm lặng ở người trong nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ trước khi bùng phát thành thảm họa y tế toàn cầu. nCoV có thể tiến hóa và thích nghi trong thời gian dài trước khi có khả năng lây từ người này sang người khác. Ảnh: AAFP.…

Nhân tố đe dọa cuộc phong tỏa lớn nhất thế giới

Mất đi việc làm và thu nhập, hàng nghìn lao động nhập cư dự định rời Ấn Độ. Cuộc di dân này đang đe doạ nỗ lực phong toả nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan. Hôm 25/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ban hành lệnh phong toả lên 1,3 tỷ dân nhằm ngăn chặn…

Lãnh đạo tài chính Đức tự tử sau lo ngại về virus

Ông Thomas Schaefer, Bộ trưởng Tài chính bang Hesse của Đức, đã tự tử sau khi trở nên “quá lo lắng” về cách đương đầu nguy cơ kinh tế sụp đổ do virus corona. Thủ hiến bang Hesse Volker Bouffier hôm 29/3 cho biết ông Schaefer, 54 tuổi, được tìm thấy đã tử vong gần một đường…

Tổng thống Brazil: Vài người sẽ chết vì virus, cuộc sống là vậy

Tổng thống Brazil muốn tiếp tục hoạt động kinh tế và phản đối các biện pháp ngăn dịch lây lan của các thống đốc. Ông Bolsonaro cũng cho rằng người chết vì virus là đương nhiên. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 27/3 đã nghi ngờ số liệu tử vong vì Covid-19 của Sao Paulo.…

Virus corona khoét sâu cuộc đối đầu Mỹ – Trung

Giới phân tích cảnh báo Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác cùng nhau để đẩy lùi đại dịch Covid-19, thay vì đối đầu và chỉ trích lẫn nhau có thể khiến tình hình trở nên rất nghiêm trọng. Khi Tổng thống Donald Trump bước lên bục tại phòng họp ở Nhà Trắng vào một buổi chiều…

Báo động: Số người chết ở Italy vượt ngưỡng 10.000

Italy ghi nhận thêm 889 người chết vì nCoV trong một ngày, nâng tổng số ca tử vong lên 10.023, cao nhất thế giới, trong số 92.472 ca nhiễm.  Các nhân viên y tế đưa bệnh nhân đến khu vực chăm sóc đặc biệt tại Milan, Italy hôm 23/3. Ảnh: AFP. Với 92.472 ca nhiễm nCoV…

Y tá Mỹ giúp bệnh nhân Covid-19 vĩnh biệt con qua video

Nữ y tá ở bang Washington dùng điện thoại của mình để giúp bệnh nhân Covid-19 và con gái được gặp nhau lần cuối qua ứng dụng trò chuyện video. Bà Carolann Gann, 75 tuổi, từng làm y tá hơn 30 năm, ngã bệnh ở viện dưỡng lão tại Issaquah, ngoại ô thành phố Seattle…

Các tổng thống xem Covid-19 như chuyện đùa

Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo toàn cầu vất vả tìm biện pháp đối phó với đại dịch Covid-19, tổng thống của 3 nước Mexico, Brazil và Nicaragua lại đánh giá thấp mối đe dọa của dịch bệnh này. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chụp ảnh với người dân. Ảnh: Yahoo Theo truyền thông…

4 ngành nghề tuyển thêm hàng trăm ngàn nhân công giữa giai đoạn “kinh tế buồn” vì đại dịch Covid-19

Nội dung chính1 Amazon tuyển 100.000 người, Walmart 150.000, và có nhiều ngành nghề khác đang tích cực tuyển dụng thêm.1.1 1. Ngành thực phẩm và cửa hàng tiện lợi1.2 2. Dịch vụ vận chuyển1.3 3. Ngành viễn thông và Internet1.4 4. Ngành sản xuất Amazon tuyển 100.000 người, Walmart 150.000, và có nhiều ngành…

Một tên khủng bố nổ tung nơi ở của mình bằng 18 kg thuốc nổ trong thời gian ‘làm việc’ tại nhà vì Covid-19

Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, một tổ chức khủng bố đã yêu cầu các thành viên làm việc tại nhà theo khuyến cáo của chính phủ trong một thời gian. Thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 28/3, thế giới ghi…

Cách biệt hai mét có thể không đủ để ngăn nCoV

Quy tắc giữ khoảng cách hai mét trong cộng đồng có thể không đủ để ngăn Covid-19 lây lan, theo nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Massachusetts. Người dân tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay được yêu cầu giữ khoảng cách hai mét với người khác trong cộng đồng. Nhiều siêu thị và cửa…

‘Cách khác là chết’ – New York cho bệnh nhân dùng chung máy thở

Để trợ thở cho các bệnh nhân virus corona nặng, bệnh viện ở New York bắt đầu áp dụng phương pháp chưa từng được kiểm nghiệm. Có rủi ro nhưng nếu không làm, bệnh nhân có thể chết. Một hệ thống bệnh viện ở New York đã bắt đầu để cho 2 bệnh nhân dùng…

Hơn 1.000 người chết vì nCoV tại Anh

Anh ghi nhận thêm 260 người chết vì nCoV, mức tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong lên 1.019 trong số 17.089 ca nhiễm.  Số liệu do Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh công bố hôm nay cho thấy số người chết vì nCoV ở nước này…