Hệ thống y tế Australia vật lộn với Covid-19

Những thông điệp bất nhất của giới chức và tình trạng thiếu bộ xét nghiệm thách thức hệ thống y tế Australia, khi số ca nhiễm nCoV vượt 100.

Các bác sĩ và bệnh nhân chỉ trích quy trình khó hiểu và tùy hứng để được xét nghiệm nCoV ở Australia, dù giới chức y tế nước này cam kết cải thiện việc kết nối giữa bác sĩ và bệnh nhân để đối phó với Covid-19. Australia hiện ghi nhận hơn 100 ca nhiễm và ít nhất ba trường hợp tử vong vì nCoV.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt hôm 8/3 nói với người dân rằng họ nên làm xét nghiệm nCoV nếu thấy xuất hiện các triệu chứng giống cúm. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng thông điệp này đang đe dọa đẩy hệ thống y tế Australia vào tình trạng thiếu hụt trang thiết bị. Khi Covid-19 ngày càng lây lan, nhiều bệnh nhân cho biết quy trình tiếp cận xét nghiệm còn khá mơ hồ.

Izzy (phải)  ngồi chờ xét nghiệm nCoV bên ngoài Bệnh viện Hoàng gia Melbourne hôm 10/3. Ảnh: Herald Sun.

Izzy (phải)  ngồi chờ xét nghiệm nCoV bên ngoài Bệnh viện Hoàng gia Melbourne hôm 10/3. Ảnh: Herald Sun.

Một bác sĩ ở ngoại ô phía đông Sydney cho biết nhiều đồng nghiệp của anh có cùng quan điểm rằng Australia đang “hỗn loạn” khi ứng phó với Covid-19 bởi có nhiều thông điệp mâu thuẫn.

Bác sĩ giấu tên này cho biết thông điệp của ông Huny đưa ra trong bối cảnh nhiều y bác sĩ đang vật lộn với việc thiếu hụt các vật tư y tế cơ bản như dung dịch rửa tay, trong khi nhiều cơ sở y tế trong thành phố sắp hết bộ dụng cụ xét nghiệm.

“Tôi đã thăm khám miễn phí qua điện thoại cho hai bệnh nhân vào hôm 9/3 theo đúng trình tự cần thiết và sau đó giới thiệu cả hai tới cơ sở xét nghiệm tư nhân được chỉ định”, bác sĩ này cho biết.

“Họ chưa ốm tới mức cần đến bệnh viện và chúng tôi không muốn hệ thống y tế bị quá tải. Nhưng chúng tôi cũng muốn xem sức khỏe của họ có thực sự ổn hay không. Lúc đó vào khoảng 10h sáng. 20 phút sau, tôi nhận được điện thoại từ cơ sở đầu tiên và được thông báo họ không thể làm xét nghiệm do đã hết bộ dụng cụ. Cơ sở thứ hai thậm chí thậm chí không trả lời điện thoại và cơ sở thứ ba cũng vậy”, bác sĩ này nói thêm.

Nhiều cơ sở y tế khác cũng rơi vào tình trạng quá tải. Hôm nay, dịch vụ xe cứu thương ở bang Victorina cho biết đường dây nóng về Covid-19 đã gặp sự cố khi có quá nhiều cuộc gọi đổ đến. Nhiều hình ảnh và video trên mạng xã hội cũng cho thấy dòng người xếp hàng xung quanh Bệnh viện Hoàng gia Melbourne.

Thành phố Sydney cũng ghi nhận cảnh tượng tương tự vào hôm 9/3, khi nhiều bệnh nhân chờ hàng giờ để xét nghiệm nCoV tại Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred (RPA).

Một phụ nữ sống ở thành phố Sydney chia sẻ cô xuất hiện triệu chứng giống cúm từ hôm 8/3, tuy nhiên một cơ sở y tế địa phương từ chối xét nghiệm cho cô. Sau đó, cô quyết định liên lạc với một đơn vị thuộc cơ quan y tế công cộng New South Wales (NSW), nhưng tới giờ, cuộc gọi vẫn bị chuyển tới hộp thư thoại.

“Tôi quyết định đợi tới sáng thứ 9/3 và thử gọi lại sau 9h sáng, nhưng chỉ nhận được tin nhắn trả lời tự động rằng đường dây nóng đang quá tải nên hãy gọi lại sau”, cô kể.

Sau hơn 20 phút cố gắng gọi mà không thu được kết quả, cô quyết định quay lại phòng khám tư từng giới thiệu cô tới bệnh viện RPA. Nhưng khi tới đây, dòng người xếp hàng đã ra đến cửa.

“Tất cả họ đều đeo khẩu trang, nhưng nhìn kiểu dáng và kích cỡ khẩu trang khác nhau, có thể thấy đây là đồ họ đã tự mua. Tôi thử hỏi một người đàn ông đứng cuối hàng rằng có phải phòng khám phát khẩu trang không, nhưng câu trả lời là không, do đó tôi đã không có khẩu trang. Tôi băn khoăn liệu đây có phải một nơi tốt nhất để thăm khám nếu như tôi chỉ bị cảm cúm”, cô nói.

Phát ngôn viên của cơ quan y tế NSW cho biết bang này đang chuẩn bị mở một cơ sở xét nghiệm lớn hơn và trong thời gian này, người dân sẽ phải chờ đợi để xét nghiệm, đồng thời khẳng định điều này sẽ không kéo dài.

Người phát ngôn này cho biết mọi người phải mất 2-3 tiếng để được thăm khám vào hôm 9/3, trong khi trước đó, họ chỉ mất chưa tới một giờ. “Chúng tôi hy vọng hôm nay mọi người sẽ không phải chờ đợi lâu như vậy khi quy trình được cắt giảm”, cô nói.

Bộ trưởng Y tế Hunt hôm nay thừa nhận đường dây nóng tư vấn sức khỏe đã phải tiếp nhận số lượng cuộc gọi lớn vào cuối tuần qua, trong khi Giám đốc Y tế Brendan Murphy tìm cách trả lời những câu hỏi liên quan tới việc ai cần hoặc không cần xét nghiệm nCoV.

“Hiện tại, chúng tôi muốn tập trung xét nghiệm cho những người vừa trở về từ quốc gia khác, có xuất hiệu triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, đau họng và từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh”, ông Murphy nói.

“Chúng tôi không khuyến nghị những người khác có triệu chứng của cảm lạnh, cúm thông thường phải làm xét nghiệm”, ông nói thêm.

Nhân viên y tế nói chuyện với người đứng chờ xét nghiệm bên ngoài Bệnh viện Hoàng gia Melbourne hôm 10/3. Ảnh: Herald Sun.

Nhân viên y tế nói chuyện với người đứng chờ xét nghiệm bên ngoài Bệnh viện Hoàng gia Melbourne hôm 10/3. Ảnh: Herald Sun.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo ngại về việc hệ thống y tế thiếu sự chuẩn bị để đối phó với số người yêu cầu xét nghiệm ngày càng tăng và ngân sách để ứng phó với Covid-19 đang dành cho những hoạt động nhỏ hơn.

Bác sĩ Jared Dart ở Brisbane cho biết việc thăm khám cho bệnh nhân tốn nhiều thời gian và nguồn lực bởi nCoV có khả năng lây nhiễm cao. Dart nói rằng đã chi thêm khoảng 7.000 USD đầu tư cho cơ sở y tế của ông trong tháng 2.

“Để có thể điều trị cho các ca nhiễm có nguy cơ lây nhiễm cao, bạn phải có phòng khám riêng, phòng chờ riêng và thiết bị bảo hộ cho nhân viên, khẩu trang cho bệnh nhân. Điều đó khiến nhiều phòng khám gặp khó khăn”, ông nói.

Dart cũng cho biết để thăm khám cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, ông phải tạm dừng một số dịch vụ y tế khác, cũng như thực hiện thăm khám từ xa mà không được bảo hiểm chi trả.

“Ở Queensland, chúng tôi may mắn khi việc xét nghiệm được thực hiện tại các cơ sở y tế tư nhân, không giống như mô hình ở nơi khác”, ông nói.

Murphy cam kết sẽ cải thiện việc kết nối giữa bệnh nhân với bác sĩ. Tuy nhiên,  nhiều người đã phản ứng gay gắt sau khi một bác sĩ ở Melbourne bị chỉ trích vì điều trị cho bệnh nhân khi không biết mình bị nhiễm nCoV.

“Chúng tôi được yêu cầu tiếp nhận các ca có nguy cơ cao để đánh giá và nếu bất kỳ chuyện gì xảy ra, uy tín của chúng tôi sẽ tan tành và có thể phải đóng cửa cơ sở trong vòng hai tuần”, bác sĩ Dart nói.

“Nếu phòng khám đóng cửa, tôi sẽ không có nguồn thu nhập nhưng vẫn phải trả lương cho nhân viên. Chúng tôi đang ở trong tình thế rất khó khăn khi đảm nhận trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Đây là việc chúng tôi muốn làm cho mọi người, cho bệnh nhân nhưng chúng tôi dường như không được hỗ trợ để làm điều đó”.

Theo Vnexpress.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Đại sứ Trung Quốc lý giải về 10.000 lọ tro cốt ở Vũ Hán

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã nói khoảng 10.000 người chết ở Vũ Hán không phải do nCoV và tro cốt chưa được nhận về vì lệnh phong tỏa. “Nhà tang lễ ở Vũ Hán mở cửa trở lại hôm 23/3. Bạn thấy nhiều người xếp hàng chờ nhận tro cốt vì Vũ Hán đã bị phong…

Anh, Đức nghiên cứu cấp ‘hộ chiếu miễn dịch’

Anh và Đức đang xem xét cấp “hộ chiếu miễn dịch” cho người nhiễm nCoV đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường. “Chúng tôi đang xem xét một loại giấy chứng nhận miễn dịch. Những người từng nhiễm bệnh đã có kháng thể và khả năng miễn dịch có thể nhận…

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì đã nghi ngờ số liệu Covid-19

Trung Quốc cho rằng quan chức Mỹ “không biết xấu hổ”, “vô đạo đức” khi nghi ngờ số liệu về ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này. “Các quan chức Mỹ không biết xấu hổ và phi đạo đức khi đưa ra những bình luận như vậy. Họ nên từ bỏ việc chính…

Cập nhật: Hơn một triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm nCoV và gần 53.000 người chết khi số liệu ở Mỹ và châu Âu tiếp tục tăng nhanh. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện ghi nhận 1.011.490 ca nhiễm và 52.863 ca tử vong do nCoV tại 204 quốc gia và vùng…

Quan chức chống Covid-19 hàng đầu Mỹ bị dọa giết

Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên chủ chốt nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, được cảnh sát bảo vệ sau khi bị đe dọa. Tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, chuyên gia y tế chống Covid-19 hàng đầu của Nhà Trắng, đang yêu cầu lực lượng…

Các nhà khoa học tìm ra chất ức chế gene ngăn virus corona sinh sôi

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra chất carolacton có tác dụng ức chế gene MTHFD1, giúp ngăn chặn sự sinh sôi của virus corona gây ra đại dịch Covid-19. Theo SCMP, nhóm chuyên gia quốc tế gồm các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Mỹ hôm 30/3 đã công…

Bé sơ sinh 6 tuần tuổi chết vì nhiễm nCoV

MỸ – Một bé sơ sinh 6 tuần tuổi ở Connecticut đã chết vì các biến chứng liên quan đến Covid-19 sau khi nhập viện hồi tuần trước. Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont ngày 1/4 cho hay em bé sơ sinh được đưa tới bệnh viện trong tình trạng không có phản ứng. Các…

Đức biến ổ dịch lớn nhất nước thành phòng thí nghiệm khổng lồ

Các nhà khoa học Đức sẽ theo dõi cuộc sống của người dân tại quận Heinsberg, ổ dịch lớn nhất nước này, để nghiên cứu cách thức virus corona lây lan. Theo Guardian, các nhà khoa học Đức sẽ biến quận Heinsberg tại bang North Rhine-Westphalia với 250.000 dân trở thành “phòng thí nghiệm” để nghiên…

Covid-19: Trung Quốc xuyên đêm sản xuất máy thở

Nằm cách thủ đô Trung Quốc khoảng 40 phút lái xe, công ty Beijing Aeonmed đã làm việc 24/7 kể từ ngày 20/1 để sản xuất máy thở. Sau khi đáp ứng được nhu cầu trong nước hai tuần trước, các dây chuyền nhà máy của công ty vẫn hoạt động không ngừng nghỉ vì các đơn…

Những cuộc hẹn xuyên biên giới của hai cụ già

Dù không thể ôm hôn nhau, bà Inga Rasmussen (85 tuổi) và ông Karsten Tüchsen Hansen (89 tuổi) vẫn hẹn hò mỗi ngày ở biên giới giữa Đức với Đan Mạch. Lệnh đóng biên giới trong đại dịch không thể ngăn Inga Rasmussen và Karsten Tüchsen Hansen gặp nhau. Mỗi ngày, Inga và Karsten lại ra hàng rào…

‘Chờ đợi có vaccine Covid-19 trong 18 tháng là quá lạc quan’

Nhiều chuyên gia cho rằng mốc thời gian 18 tháng để có vaccine ngừa Covid-19 vẫn là quá ngắn. Giữa thời dịch bệnh bùng phát, 18 tháng hay 1,5 năm thực sự là một khoảng thời gian quá dài. Tuy nhiên với quy trình phát triển vaccine, 18 tháng chỉ như một cái nháy mắt.…

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ ‘thất thủ’ trước Covid-19

Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy thở trong dịch Covid-19, nếu như kế hoạch cách đây 13 năm được thực hiện chuẩn xác. Cách đây 13 năm, một nhóm quan chức y tế của Mỹ đã đưa ra kế hoạch để giải quyết vấn đề mà họ…

Đám tang – nguyên nhân làm bùng nổ ‘quả bom’ nCoV

MỸ – Mọi người đến dự đám tang Mitchell, cùng nhau ăn tiệc với bò hầm Brunswick, gà rán và bánh chanh. 10 ngày sau, quả bom nCoV phát nổ ở Albany.   Đám tang Andrew Jerome Mitchell, một bảo vệ nghỉ hưu, được tổ chức theo kiểu truyền thống của miền nam nước Mỹ. Bạn bè,…

Bác sĩ Mỹ phải đấu tranh để được đeo khẩu trang

Nhìn thấy một nhóm người trong hành lang bệnh viện ở Texas, bác sĩ Henry Nikicicz vội kéo khẩu trang lên. Đó là lúc rắc rối của ông bắt đầu. Vài hôm trước, bác sĩ gây mê Nikicicz bước ra khỏi thang máy lúc 6h30 sáng, sau khi đặt nội khí quản cho một bệnh nhân ngoài 70…

Tổng thống Trump: “Chính phủ phải giữ lại gần 10.000 máy thở”

Trump cho biết chính phủ ngừng phân phối số máy thở do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới nơi không cần lấy lại. “Chúng tôi đang giữ lại một chút. Chúng tôi có gần 10.000 máy thở sẵn sàng phân phối. Chúng tôi phải giữ lại chúng bởi…

Bé trai 13 tuổi nhiễm nCoV chết một mình trong bệnh viện

Cậu bé 13 tuổi ở London tử vong trong bệnh viện mà không có người thân bên cạnh, chỉ một ngày sau khi nhập viện vì nhiễm nCoV. “Thật buồn khi em trai một giáo viên trong trường chúng tôi đã qua đời sáng nay vì nhiễm nCoV”, thông báo hôm 30/3 của Đại học…

Úc áp dụng cách tiếp cận theo cụm để kiểm soát Covid-19

Chính quyền Úc mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc. Dù các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hiện đang được áp dụng tại Úc, dịch bệnh vẫn được…

Y tá Pháp: ‘Gạt lệ cho mình rồi lau nước mắt bệnh nhân’

Các y bác sĩ Pháp vừa vật lộn với đại dịch trong tình trạng thiếu đồ bảo hộ, vừa canh cánh nỗi lo lây nhiễm cho gia đình.  8 giờ mỗi tối, hàng triệu người dân trên khắp nước Pháp tới ban công của căn hộ, đánh trống, khua nồi niêu, huýt sáo hoặc vỗ tay…

Úc chụp hình 3D virus SARS-COV-2 hỗ trợ chế tạo vắcxin

Các nhà khoa học Úc đang sử dụng một máy X-quang khổng lồ để lập bản đồ cấu trúc phân tử của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó giúp việc chế tạo vắcxin phòng dịch. Theo phóng viên TTXVN tại Úc, các chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ và Sáng tạo…

‘Trận chiến’ mới của người khỏi Covid-19

HÀN QUỐC – Dù còn khó thở vì từng nhiễm nCoV, Park Huyn quyết định đi thang bộ thay vì dùng thang máy vì ngại để đồng nghiệp lo lắng. Park Huyn là giảng viên của trường kỹ thuật thuộc Đại học Quốc gia Pusan và là “bệnh nhân 47” tại thành phố này. Ông…

Tổng thống Belarus nói vodka có thể ‘đầu độc’ nCoV

Tổng thống Lukashenko khuyên người dân Belarus uống vodka để “đầu độc nCoV” hoặc dùng nó để thanh lọc bên trong cơ thể sau khi tắm hơi. “Gần đây tôi không uống rượu, nhưng tôi đã nói mọi người không nên chỉ rửa tay bằng vodka mà hãy dùng nó để đầu độc virus. Bạn nên uống…

Ai sẽ được nhận các trợ cấp JobKeeper và Coronavirus Supplement?

Ngày càng có nhiều người Úc tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ liên bang nhằm giúp họ vượt qua đại dịch COVID-19. Chính phủ Morrison đã công bố một số gói trợ cấp và chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Đó là những gói gì? Trợ cấp…

Malaysia bị chỉ trích vì kêu gọi phụ nữ ‘trang điểm và bớt cằn nhằn’

Malaysia khuyên phụ nữ chú trọng ăn mặc khi ở nhà, tránh cằn nhằn chồng khi thực hiện lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 lây lan. Khuyến cáo này được Bộ Các vấn đề Phụ nữ Malaysia đưa ra trong một loạt áp phích trực tuyến, kèm hashtag #WomenPreventCovid19, nhằm giúp tránh mâu thuẫn gia đình trong bối cảnh…

Úc đứng vị trí nào trong cuộc chiến tìm ra vắc-xin cho COVID-19?

Một cuộc chạy đua y tế toàn cầu đang được tiến hành để tìm ra vắc-xin cho coronavirus. Đây là một cuộc đua không hề đơn giản và dễ dàng. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, có 20 loại vắc-xin đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học Úc cho biết…

Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới nCoV cao chưa từng có

Tokyo hôm 30/3 báo cáo thêm 68 người dương tính nCoV trong 173 ca nhiễm mới toàn quốc, nâng tổng số người nhiễm khắp Nhật Bản lên 1.866. Đây là mức tăng ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất tại Tokyo sau khi giới chức Nhật xác định được các ổ dịch lớn trong và…

Tuyết bất ngờ rơi ở Tokyo cuối tháng 3, giữa mùa hoa anh đào

Tokyo vừa có dịp đón trận tuyết hiếm hoi cuối tháng 3, giữa lúc các cửa hàng đóng cửa vì khuyến cáo mùa dịch Covid-19. Trận tuyết nặng hạt đã rơi xuống thủ đô Nhật Bản hôm 29/3 trong thời điểm Thị trưởng Yuriko Koike yêu cầu người dân Tokyo hợp tác và “ngồi trong…

Úc công bố gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất lịch sử do dịch COVID-19

Ngày 30/3, Chính phủ Úc cam kết chi thêm 130 tỉ AUD (tương đương 79,85 tỉ USD), trong đó tập trung vào việc trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu người lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ gói…

Philippines báo kit thử virus của Trung Quốc sai, Bắc Kinh nổi giận

Thứ trưởng Y tế Philippines cuối tuần qua thông báo kit thử Covid-19 của Trung Quốc có độ nhạy chỉ 40%, sau đó cơ quan này đính chính cơ quan này có nhầm lẫn. Bộ Y tế Philippines ngày 29/3 chính thức xin lỗi phía Trung Quốc về những bình luận cho rằng 2 lô kit thử Covid-19 do…

TT Trump: Giữ số tử vong dưới 100.000 là ‘rất tốt rồi’

Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 29/3 lần đầu tiên thừa nhận số ca tử vong vì nhiễm virus corona tại nước này có thể đạt mốc 100.000 người hoặc cao hơn nữa. Tổng thống Donald Trump đưa ra nhận định trên tại buổi họp báo ngày 29/3 về tình hình dịch virus corona tại Mỹ. Ông nhấn mạnh…

Cuộc đại di cư ‘ngược dòng’ chạy trốn ổ dịch của người Mỹ

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, người Mỹ tìm kiếm sự an toàn thường chạy trốn khỏi những thành phố đông đúc và hướng về các thị trấn nhỏ vùng nông thôn. Lisa Pezzino và Kit Center, hai vợ chồng làm việc trong lĩnh vực âm nhạc ở Oakland, California, đã chuyển về sống…

Úc đang thành công trong việc ‘làm chậm đỉnh dịch’ COVID-19

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định tỉ lệ gia tăng đã giảm bớt, và có những dấu hiệu cho thấy Úc đang “làm chậm đỉnh dịch”. Hôm Chủ Nhật, chính phủ liên bang cho biết tỉ lệ gia tăng ca nhiễm mới tại Úc…

nCoV khiến bệnh nhân mất khứu giác như thế nào?

MỸ – nCoV có thể tấn công những tế bào quan trọng ở mũi, dẫn tới triệu chứng mất khứu giác và vị giác ở một số bệnh nhân Covid-19. Một người dân đeo khẩu trang đi qua trung tâm khoa học ở thị trấn Oldham, Anh hôm 26/3. Ảnh: AFP. Sử dụng dữ liệu hệ…

Thủ tướng Anh gửi thư ‘khẩn cầu’ 30 triệu hộ gia đình

Thủ tướng nhiễm nCoV Johnson gửi thư cho 30 triệu hộ gia đình Anh, cảnh báo tình hình Covid-19 “sẽ tệ hơn trước khi tốt lên”.  “Tại thời điểm khẩn cấp của quốc gia như hiện nay, tôi kêu gọi và cầu xin mọi người hãy ở nhà, để bảo vệ Cơ quan Y tế Quốc gia…

nCoV có thể đã lây lan ở người suốt nhiều thập kỷ

Virus gây Covid-19, có khả năng lan truyền thầm lặng ở người trong nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ trước khi bùng phát thành thảm họa y tế toàn cầu. nCoV có thể tiến hóa và thích nghi trong thời gian dài trước khi có khả năng lây từ người này sang người khác. Ảnh: AAFP.…

Nhân tố đe dọa cuộc phong tỏa lớn nhất thế giới

Mất đi việc làm và thu nhập, hàng nghìn lao động nhập cư dự định rời Ấn Độ. Cuộc di dân này đang đe doạ nỗ lực phong toả nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan. Hôm 25/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ban hành lệnh phong toả lên 1,3 tỷ dân nhằm ngăn chặn…

Lãnh đạo tài chính Đức tự tử sau lo ngại về virus

Ông Thomas Schaefer, Bộ trưởng Tài chính bang Hesse của Đức, đã tự tử sau khi trở nên “quá lo lắng” về cách đương đầu nguy cơ kinh tế sụp đổ do virus corona. Thủ hiến bang Hesse Volker Bouffier hôm 29/3 cho biết ông Schaefer, 54 tuổi, được tìm thấy đã tử vong gần một đường…