Hướng dẫn mua xe cũ tại Úc – Mua xe tại Úc từ A đến Z

Hướng dẫn mua xe cũ tại Úc – Mua xe tại Úc từ A đến Z
5 (100%) 3 votes

Sống ở Úc chắc ai cũng biết, việc sinh sống ở Úc mà không có 1 chiếc xe để đi lại thì cảm giác như người không chân vậy! Nhưng có 1 điều chắc ai cũng không biết rõ các bước mua xe cũng như check kỹ xe.

Hầu hết những ai mới qua Úc đều muốn sắm cho mình 1 chiếc xe, tuy nhiên mỗi nhà 1 điều kiện và đại đa số du học sinh đều chọn mua cho mình những con xe second hand đầu tiên để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên xe second hand thì có vô vàn condition và việc lựa chọn và check xe là điều đau đầu nhất.

Chính vì vậy, mình viết bài chia sẻ Step by step cách mua và chọn xe cũ thế nào để bạn không lo mua phải xe chạy không tốt để tiết kiệm về lâu dài.

Bước 1: Chọn mua xe cũ ở Úc ở đâu

Mình thường mua và lựa xe ở Carsales,  Gumtree hoặc Chợ Úc, ko nên mua ở dealer nếu bạn muốn tiết kiệm, xe ở dealer lun mắc hơn private seller 20-30%.

Và xe của họ condition đã được tân trang cho ” bắt mắt” only nên rất khó để biết tình trạng thực của xe. Warranty của Dealer thường là làm cho có vì cho dù bạn có đem xe lại sửa trong vòng 3 tháng thì service cũng rất bèo bọt

Vậy nên đừng ỷ lại vào dealer warranty.

Bước 2: Chọn xe gì để mua cho second hand condition?

Cho budget khoảng $3000-$7000 các bạn nên lựa chọn dòng xe Toyota, Honda, đời từ 2001-2010 đến giờ đa số vẫn còn chạy khá tốt.

Mua xe cũ Ở Úc

Sau đây là các mẫu xe các bạn có thể chọn, review rất tốt về reliable, độ popular ( dễ kiếm part) và rẻ khi service:

Honda Civic: 2001 – 2009 ($3000-$6000)
Honda accord euro: 2003-2008 ($3000-$7000)
Toyota Camry, Corolla, Yaris ( khỏi bàn hen ) )
Hyunda i30: 2009 – 2012 ( $3000-$6000)

Với Budget dưới $10000 đừng nên lựa chọn các dòng xe BMW, Audi or Merc vì đây là những dòng xe mà sau 100,000 km các chủ sở hữu thường bán lại vì sau khi hết warranty, các xe này sẽ tốn rất nhiều tiền để sửa chữa, part rất mắc và mechanic hay làm giá hơn các dòng xe Nhật.

Bước 3: Check xe, đây là bước quan trọng nhất khi mua xe ở Úc

Khi đã lựa chọn được chiếc xe như ý, thì bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng về xe trước khi mua, sau đây là step by step để bạn không bị hố, đọc đi rất đơn giản:

1️⃣Trước khi đề máy xe :

Step 1: Hỏi xem có log book ( service history) không, nếu không có thì cứ bye bye đi cho đỡ mệt đầu, việc ko có log book sau này bán xe cũng dễ bị ép giá

Chuyện khó tin: Ở Úc, thợ điện & thợ sửa ống nước cũng có thể mua được 1 chiếc xe Ferrari

Step 2: Khi đi mua hãy đi xem xe buổi sáng vì dễ dàng nhìn thấy các defect hơn, yêu cầu seller không được chạy xe trước đó, vì đa số các xe buổi sáng khi đề máy from Cold Start là lúc xảy ra nhiều problem nhất.

Step 3: ( Xem hình 1) Khi check xe, việc đầu tiên hãy mở Oil Cap ra xem, nếu trên nắp và bên trong có dính các chất Đen như than, thì xe này rất ít được thay nhớt, đối với dòng xe Toyota thì điều này có thể châm chước được, nhưng xe Honda thì tiêu chắc nếu về lâu dài do xe Honda được built internal bé hơn, ko chịu được nhiệt mạnh như Toyota khi ko dc chăm sóc kỹ.

Các bước mua xe ở Úc

Step 4: ( Xem hình 2), check dưới xe xem có chảy nhớt hay không, và nhìn lên đáy xe xem có dính nhớt hay không, thường nếu bạn cho seller đủ thời gian họ có thể đi rửa, tuy nhiên nếu bạn đi xem vào sáng sớm buổi sáng thì khi xe để qua đêm nó cũng sẽ leak ra 1 tí, check dưới đất và đáy xe, Oil Leak rất nghiêm trọng và tuỳ vào chỗ Leak có thể sẽ rất mắc tiền để sửa.

Step 5: (Xem hình 3), check serpentine Belt, lấy tay đẩy nhẹ Belt xem độ đàn hồi có còn săn chắc ko, xoay ngược belt xem có Cracks không, nếu có thì cũng ko sao, chỉ là bạn sẽ phải đi thay sớm nên lấy lý do hạ giá.

Step 6: Check độ sạch của dàn máy, nếu thấy nhớt chảy khắp nơi thì hãy cẩn thận, Oil Leak như nói ở trên rất nghiêm trọng và mắc tiền để sửa, tuy nhiên nếu bạn thấy dàn máy quá sạch, bóng kin kít ko tì vết thì cũng coi chừng vì xe cũ ko thể mới vậy, và seller nếu rửa kỹ chắc chắn để che dấu điều gì đó, vì vậy mình thích nhất xe cũ mà engine bay có đóng bụi ( đây là option healthy nhất )

Step 7: Check bánh xe ( Xem hình 4 ) trên bánh có Wear indicator, nếu bạn thấy bánh xe mòn ngang bằng với vạch đó thì đến lúc phải thay bánh, 1 bánh $90-$120, có gì thì xin hạ giá xe nếu 4 bánh đều mòn.

2️⃣Sau khi đề máy xe:

Sau khi check hết các điểm trên thì xe có vẻ khá an toàn để mua , tuy nhiên check thêm những điều sau đây để an toàn hơn.
  • Step 1: Đề máy xe, khi đề máy hãy ngồi trong xe kéo hết window lên, mở máy lạnh/sưởi, Radio và music, check cây quạt nước xem có còn hoạt động không.
  • Step 2: Bước ra khỏi xe check xem engine có phát ra tiếng động lạ hay ko, những tiếng click click click mạnh nghe như kim loại va vào nhau và thay đổi cường độ khi đạp gas thì hãy cẩn thận vì xe có thể có vấn đề.
  • Step 3: đề máy xe, khi xe còn lạnh, mở Radiator cap lên ( xem hình 5), thường nằm đầu engine bay, đây là nước làm mát máy, khi bạn mở lên check thì chỗ này phải nước phải cực kỳ êm và không có bong bóng, nếu có bong bóng nổi lên dù ít hay nhiều như trong hình, xe này Head Gasket đã yên nghỉ, chỉ có thay cả Engine tốn chắc còn nhiều hơn chiếc xe ====> BYE BYE
  • Step 4: Khi máy xe còn chạy, ( xem hình 6) ra đuôi xe check cái ống bô, buổi sáng thường có khỏi trắng do nước tích tụ nhưng khoảng vài phút là hết, nếu ống bô có khói trắng bay nghi ngút chậm rãi và làn khói dài và khói tan rất chậm thì đây là bình thường như khi bạn đun sôi nước, nhưng nếu khói đen hoặc khói trắng ngắn và tan rất nhanh thì thì hãy cẩn thận, head gasket có thể bị blown cho dù bạn chưa thấy bong bóng của radiator cap.

  • Step 5: Khi máy xe còn chạy, ( xem hình 7 ) , check cái sight glass, thường nằm bên trái máy xe ở dưới gần đáy gần mấy cái dây belt, nếu bạn thấy bong bóng trong sight glass thì xe này phải đi regas cho máy lạnh, và cũng có thể do xe bị leak Gas ( có thể tốn từ $200-$1000) để fix leak gas, thông thường thì đây ko phải là vấn đề lớn lắm nhưng có thể dùng để hạ giá xe.

3️⃣Bắt đầu lái xe:

Bạn sẽ phải trình driver license để dc chạy thử xe, khi lái hãy lái xe khoảng 15 phút để xem xe có bị nóng máy hay không, xin phép cho đạp ga mạnh 1 tí và mở aircon lên hết cỡ, khi bẻ lái qua trái phải cố gắng nghe xem có tiếng động ồn hay lạ ko.
Khi trả số có ếm không hay xe bị giựt, rồ máy và ko vào gear, cài thử tất cả các số lùi và tiến để check.

Sau khi check hết những điều trên thì xe bạn cũng đã khá an toàn để mua, trước khi mua hãy hỏi Seller cho xem VIN của xe, thường tụi nó sẽ biết và đưa cho bạn.
Sau khi có VIN xe hãy vào https://checkvin.com.au/ , mua 1 bài check $10 , thường nó sẽ gửi report trong vòng 1-5 phút.
Check thông tin xe trong report của VIN như màu sắc, đời và model của xe xem có match với xe hay ko, đồng thời check xem xe có từng bị tai nạn giao thông write off hay ko, hoặc bị mưa đá , và cũng check xem xe chính chủ hay vay mượn.

Vậy là nếu bạn đã check hoàn toàn các điều trên, xe của bạn 99% là Safe to Buy, bài viết tiếp theo tuần sau sẽ nói về các điều cần biết khi chọn và mua bảo hiểm xe

*Lưu ý, mua xe ở các cây số chẵn như 100,000 km or 200,000 km đây là lúc phải làm Major Service ~$500-$1000, nên cân nhắc

Theo: Alo Úc

Tham khảo thêm kinh nghiệm mua xe ở Úc

  • Kinh nghiệm đi mua xe ô tô ở Úc
  • Mẹo để du học sinh mua xe second hand tại Úc dễ dàng

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch Vụ Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Cơ hội việc làm ở các thành phố lớn ở Úc như thế nào?

Cơ hội việc làm ở các thành phố lớn ở Úc như thế nào?5 (100%) 1 vote Việc nắm bắt được xu thế việc làm của nơi mình sinh sống sẽ khiến bạn tìm việc được dễ dàng và khiến mình có nhiều cơ hội làm việc so với các bạn khác. Bài viết sau…

Du học Úc và những điều cần chú ý về ‘tiếng Anh Úc’

Du học Úc và những điều cần chú ý về ‘tiếng Anh Úc’5 (100%) 1 vote Chật vật với “tiếng Anh kiểu Úc” Dù “lận lưng” chứng chỉ IELTS 7.0 nhưng lúc mới sang Úc, Nguyễn Thị Minh Nguyệt vẫn không nghe được người bản xứ nói gì. Nguyễn Thị Minh Nguyệt: “Nếu du học…

Khách Trung Quốc rút lui, giá nhà Australia rớt mạnh

Khách Trung Quốc rút lui, giá nhà Australia rớt mạnh5 (100%) 1 vote Trong vòng 5 năm tính đến giữa 2017, nhu cầu của khách Trung Quốc đã góp phần đẩy giá nhà ở Sydney tăng 75%… Thành phố Sydney của Australia. Là một nhà môi giới bất động sản, Adam Wong đang phải đối…

Những thay đổi trong chính sách định cư tay nghề ở Nam Úc

Những thay đổi trong chính sách định cư tay nghề ở Nam Úc5 (100%) 1 vote Nam Úc vừa ban hành một số thay đổi trong chính sách định cư tay nghề, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những ai đang học và sinh sống tại Nam Úc. Tất cả những thay đổi lần…

Giá nhà tại Úc có thể giảm tới 50%?

Giá nhà tại Úc có thể giảm tới 50%?5 (100%) 1 vote LF Economics dự đoán giá nhà ở Sydney và Melbourne có thể sụt giảm một nửa, điều mà các nhà kinh tế cảnh báo sẽ là một ‘thảm họa bất động sản’. Những vùng nào ở Úc giá nhà giảm mạnh nhất? Theo…

MC gốc Việt dẫn chương trình hậu trường thảm đỏ Oscar 2019

Rate this post MC hậu trường lễ trao Giải Oscar lần thứ 91-2019 là một người gốc Việc tên Jeannie Mai, thu hút sự chú ý của nhiều người Jeannie Mai được mời dẫn chương trình hậu trường thảm đỏ ở Oscar 2019 Lễ trao giải Oscar lần thứ 91-2019 diễn ra sáng nay, 25-2…

Úc ra mắt mẫu tiền 20 AUD mới

Rate this post Ngân hàng Dự trữ liên bang Úc (RBA) vừa công bố mẫu tờ tiền 20 AUD mới với những thay đổi lớn trong thiết kế chống làm giả. Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết tờ 20 AUD mới vẫn giữ nguyên hình ảnh của hai người Úc nổi tiếng – một…

Tổng hợp địa điểm mua đồ cũ ở Úc, website mua hàng second hand Úc

Tổng hợp địa điểm mua đồ cũ ở Úc, website mua hàng second hand Úc5 (100%) 1 vote Khám phá các địa điểm mua đồ cũ ở Úc, website mua hàng second hand Úc phổ biến cùng các khu chợ trời cuối tuần ở Australia – nơi lý tưởng để săn đồ chất giá rẻ. Kinh nghiệm mua…

Hướng dẫn mua xe cũ tại Úc – Mua xe tại Úc từ A đến Z

Hướng dẫn mua xe cũ tại Úc – Mua xe tại Úc từ A đến Z5 (100%) 3 votes Sống ở Úc chắc ai cũng biết, việc sinh sống ở Úc mà không có 1 chiếc xe để đi lại thì cảm giác như người không chân vậy! Nhưng có 1 điều chắc ai cũng…