Italy ‘thắng trận đầu’ chống Covid-19

“Chúng tôi bắt đầu thấy ánh sáng cuối đường hầm”, Frank Rasulo, bác sĩ ở Brescia, chia sẻ khi tỷ lệ lây nhiễm nCoV ở Italy bắt đầu giảm. 

Giới chức Italy tin rằng Covid-19, đại dịch khiến gần 12.500 người ở nước này thiệt mạng, đang chậm lại đáng kể sau ba tuần lệnh phong tỏa được áp dụng trên cả nước. Đây là một tín hiệu đầy lạc quan đối với những quốc gia phương Tây đang đi theo quỹ đạo của Italy trong chống dịch.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Italy hôm nay báo cáo 4.053 ca nhiễm nCoV mới, không chênh lệch nhiều so với con số 4.050 trường hợp một ngày trước và thấp hơn rất nhiều so với con số kỷ lục hơn 6.500 ca được ghi nhận hôm 21/3. Với 5.974 ca nhiễm mới hôm 28/3 và 5.217 ca hôm 29/3, đường cong trên đồ thị ca nhiễm mới của Italy đang được “làm phẳng”.

Các chuyên gia y tế và giới chức Italy cho rằng nếu đà giảm ca nhiễm mới này được duy trì tới sau lễ Phục sinh 12/4, Rome có thể bắt đầu xem xét nới lỏng lệnh phong tỏa và mở cửa trở lại một số lĩnh vực kinh tế.

“Chúng tôi dường như đã đạt đỉnh dịch, chứng tỏ các biện pháp của chúng tôi đã phát huy hiệu quả” Silvio Brusaferro, Chủ tịch Viện Y tế Quốc gia Italy, cho hay.

Nhân viên phun thuốc khử trùng phía trước nhà thờ ở thành phố Milan hôm 31/3. Ảnh: AP.

Italy là quốc gia phương Tây đầu tiên phải ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc sau khi hứng “bão Covid-19”. Nhiều nước khác trên thế giới đã làm theo các biện pháp này, yêu cầu người dân ở nhà và doanh nghiệp đóng cửa, trừ những hoạt động kinh doanh thiết yếu như nhu yếu phẩm, thuốc men.

Italy trở thành một “mô hình thử nghiệm” về việc liệu các nước phương Tây có thể ngăn chặn đại dịch đủ nhanh để tránh rơi vào khủng hoảng kinh tế, trong khi thực thi các biện pháp phong tỏa không quyết liệt bằng Trung Quốc hay không.

Italy tới nay ghi nhận 105.792 người nhiễm nCoV. Số ca nhiễm trên thực tế được cho là cao hơn, bởi nhiều người không có hoặc có ít triệu chứng chưa được xét nghiệm. Nhưng nhiều chỉ số khác cũng đang giúp Italy có thêm tự tin rằng họ đang giành “chiến thắng trận đầu” nhờ biện pháp phong tỏa.

Số người nhập viện trên khắp Italy đang giảm đáng kể, như ở Lombardy, vùng chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất của Covid-19, số người nằm phòng chăm sóc đặc biệt là 1.324, giảm 6 người so với ngày trước đó.

Tuy nhiên, Italy vẫn ghi nhận 837 người chết vì Covid-19 vào hôm 31/3, nâng số ca tử vong của nước này lên 12.428, trong đó 58% là ở vùng Lombardy.

“Trước khi các biện pháp phong tỏa phát huy hiệu quả, chúng tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian và có quá nhiều người đã chết”, Cristina Capellini, bác sĩ ở gần Bergamo, nơi số người chết và bệnh viện quá tải đã biến thành phố của vùng Lombardy này thành biểu tượng của nỗi đau do Covid-19 gây ra ở Italy, chia sẻ. Chồng của nữ bác sĩ này cũng đã qua đời vì Covid-19 hồi đầu tháng 3.

“Đừng đi vào vết xe đổ của Italy. Hãy rút ra bài học từ câu chuyện của chúng tôi: phải quyết liệt ngăn chặn sự lây lan ngay từ khi bắt đầu. Chúng ta nên nhận thức đúng về thảm kịch này bằng cách thay đổi cách tiếp cận với vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chúng ta cần đánh giá đúng tầm quan trọng của nó”, bác sĩ Capellini nói.

Chiara Appendino (trái), thị trưởng Turin, đứng mặc niệm những người chết vì Covid-19 hôm 31/3. Ảnh: AFP.

Tại thành phố Bergamo, áp lực dồn lên các khoa hồi sức cấp cứu cuối cùng cũng đã giảm sau nhiều tuần bác sĩ buộc phải lựa chọn bệnh nhân để điều trị. Tình tình ở Bệnh viện Papa Giovanni XXIII cũng được cải thiện một chút, theo Mirco Nacuti, bác sĩ hồi sức cấp cứu ở đây. Nhưng nhiều người già sắp chết vẫn chưa được nhập viện.

“Thảm kịch vẫn diễn ra tại các gia đình và con số chính thức không thể hiện đúng thực tế bởi nhiều người chưa được xét nghiệm”, Nacuti nói.

Theo Frank Rasulo, bác sĩ hồi sức cấp cứu và gây mê tại hệ thống bệnh viện Spedali Civili ở Brescia, một thành phố khác phải chịu hậu quả nặng nề bởi Covid-19 ở vùng Lombardy, số bệnh nhân phải vào khoa chăm sóc đặc biệt đã ít hơn so với tuần trước.

“Tuy nhiên, họ là những người trẻ hơn và nhiều người trong số đó bị bệnh nặng hơn do chần chừ nhập viện. Nhưng có thể thấy rằng những điều này đang cho thấy dịch bệnh sẽ sớm chậm lại”, anh nói.

Nhiều quốc gia khác ở châu Âu hiện chưa đạt đỉnh dịch hoặc chưa thể làm phẳng đường cong của dịch, bởi Covid-19 bùng phát ở các nước này sau Italy 2-3 tuần. Một số chính phủ hy vọng họ có thể tránh được tỷ lệ tử vong cao của Italy bởi đã áp dụng cách biệt cộng đồng ở giai đoạn sớm hơn.

Giới chức Pháp hy vọng rằng số ca chăm sóc đặc biệt sẽ bắt đầu giảm vào cuối tuần này, nhờ việc phong tỏa toàn quốc của chính phủ. Pháp đã ghi nhận thêm 418 người chết vì Covid-19 trong ngày 31/3, số ca tử vong trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát ở quốc gia này.

Anh cũng báo cáo tốc độ lây nhiễm chậm lại trong những ngày gần đây. “Nhưng đừng quá chủ quan với điều đó. Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu và chưa thoát khỏi nguy hiểm”, Stephen Powis, giám đốc y tế Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, nhận định.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho rằng còn quá sớm để nói liệu các biện pháp cách biệt cộng đồng, bao gồm cấm tụ tập quá hai người, có thực sự hiệu quả. Đường cong của dịch ở Đức chưa thể được làm phẳng cho tới giữa tháng 4.

“Chúng tôi nhận thấy dịch có xu hướng tăng cho tới lễ Phục sinh”, Lothar Wieler, người đứng đầu Viện Robert Koch, cơ quan kiểm soát dịch của Đức, cho hay.

Nhân viên của Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy di chuyển quan tài người chết vì Covid-19 ở thành phố Bergamo hôm 31/3. Ảnh: Bloomberg News.

Các nhà dịch tễ hiện tập trung theo dõi sát sao tỷ lệ lây nhiễm R0, hay số người trung bình bị lây từ một người nhiễm Covid-19. “Chúng tôi ước tính R0 hiện giờ là một hoặc có thể thấp hơn một chút so với mức trung bình 2-3 trước khi Italy phong tỏa toàn quốc”, Giovanni Rezza, người đứng đầu cơ quan phụ trách bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế Quốc gia ở Rome, cho hay.

Giới chức Italy hy vọng sẽ đưa tỷ lệ này giảm xuống mức dưới một, đó là thời điểm dịch bắt đầu có dấu hiệu chấm dứt.

“Tuy nhiên, tôi không nghĩ Italy hay các quốc gia châu Âu khác có thể nhanh chóng đạt được tỷ lệ lây nhiễm bằng 0”, Rezza nói và thêm rằng Italy cần tiếp tục chiến đấu với Covid-19 bằng cách duy trì xét nghiệm và các biện pháp kiểm soát dịch trên khắp đất nước ngay cả sau khi dỡ lệnh phong tỏa.

“Có thể chúng tôi đang chiến thắng trận đầu tiên, nhưng cuộc chiến còn rất dài và đã có rất nhiều người bỏ mạng trên chiến trường”, Rezza cho biết.

Theo Vnexpress.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Trung Quốc phong tỏa thành phố 2,8 triệu dân

Giới chức thành phố Mẫu Đơn Giang, Trung Quốc, ban hành loạt biện pháp phong tỏa khi xuất hiện những ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng không rõ nguồn gốc. Ủy ban Y tế tỉnh Hắc Long Giang cho hay đã ghi nhận tổng cộng 11 ca nhiễm nCoV cộng đồng không có triệu chứng…

Lý do Thụy Điển kiên trì với ‘miễn dịch cộng đồng’

Dù các kết quả mới công bố đang “phản bội” chiến lược miễn dịch cộng đồng, Thụy Điển dường như không muốn thay đổi con đường đã chọn. Từ ngày 13 đến 20/5, Thụy Điển ghi nhận tỷ lệ người chết trung bình hàng ngày trên một triệu dân là 6,08, trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người…

Mỹ – Trung thiếu kênh ‘tháo ngòi nổ’

Covid-19 đang làm tăng rạn nứt trong các kênh ngoại giao hậu trường giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn là công cụ từng cứu vớt quan hệ hai nước. Các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang theo đuổi chiến lược ngoại giao “chiến lang”, tung ra những lời đả kích quyết liệt nhằm vào…

Thông điệp đằng sau họp quốc hội Trung Quốc

Kỳ họp quốc hội cho giới lãnh đạo Trung Quốc cơ hội thể hiện rằng họ có thể chịu hệ quả về kinh tế bởi Covid-19 nhưng vẫn vững vàng về mặt chính trị. Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, bắt đầu họp từ 22/5. Phát biểu tại phiên khai…

Lý do Trump tin nCoV sẽ ‘biến mất kỳ diệu’

Trump ít nhất 15 lần tuyên bố nCoV sẽ biến mất, bất chấp thực tế Covid-19 vẫn lây lan khắp nước Mỹ khiến gần 100.000 người chết.  “Nó sẽ biến mất kỳ diệu vào một ngày nào đó”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 27/2. Ông chủ Nhà Trắng sau đó nhiều lần nhắc lại điều này…

1.000 người giẫm đạp nhau để nhận từ thiện 8 USD

SRI LANKA – 3 phụ nữ bị giẫm đạp đến chết khi 1.000 người tranh nhau nhận 8 USD tiền từ thiện được một doanh nhân phát ở thủ đô Colombo. Khoảng 1.000 người đã xếp hàng trước nhà kho của một doanh nhân hôm 21/5 để nhận khoản tiền từ thiện vào ngày cuối cùng của tháng ăn chay Ramadan,…

Trung Quốc có thể thắng ngược trong cuộc điều tra Covid-19

Trước khi ông Tập phát biểu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới, Trung Quốc dường như yếu thế khi gần 120 nước ủng hộ điều tra Covid-19. Nghị quyết do Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo, trong đó kêu gọi đánh giá “độc lập, công bằng và toàn diện” về phản ứng…

Y tá Nga gây tranh cãi vì lộ nội y dưới áo choàng bảo hộ

Nữ y tá ở một bệnh viện thành phố Tula gây tranh cãi vì chỉ mặc đồ lót bên trong áo bảo hộ trong suốt khi chăm sóc bệnh nhân. Bức ảnh lan truyền trên mạng sau khi được báo địa phương Tulskie Novosti đăng tải vào cuối ngày 19/5, cho thấy nữ y tá đeo kính, găng tay và…

Nga cáo buộc Mỹ nỗ lực phá hoại WHO

Nga chỉ trích việc Trump đe dọa rút Mỹ khỏi WHO và phản đối những hành vi phá hoại tổ chức này.  “Có những cơ hội để cải thiện tổ chức và cũng như trước đây, chúng tôi đã sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong công việc này”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei…

Trump coi ca nCoV ở Mỹ cao là ‘chuyện tốt’

Trump xem tỷ lệ nhiễm nCoV ngày càng tăng ở Mỹ là “huân chương danh dự” vì đó là dấu hiệu cho thấy khả năng xét nghiệm của đất nước. “Khi chúng ta ghi nhận nhiều ca nhiễm, tôi không xem đó là chuyện xấu. Ở một khía cạnh nào đó, tôi xem đó như chuyện…

Hàng nghìn người chia sẻ ‘bức ảnh bình thường cuối cùng’

Phóng viên người Anh Robyn Vinter nhận được hàng nghìn hồi đáp sau khi đề nghị mọi người chia sẻ những bức ảnh cuộc sống trước khi phong tỏa. Nữ phóng viên sống ở thành phố Leeds đăng lên Twitter một đề nghị rất đơn giản vào sáng 16/5: “Tôi muốn xem bức ảnh bình thường cuối…

Truyền thông Trung Quốc dùng lời Trump để phản bác

Truyền thông Trung Quốc cho rằng tuyên bố “Mỹ nghiên cứu vaccine Covid-19 từ 11/1” của Trump cho thấy nCoV không bắt nguồn ở nước này. Tại buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ bắt đầu phát…

Trung Quốc bị tố phát tán nCoV qua đường hàng không

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cáo buộc Trung Quốc cố tình giấu dịch và để nhiều người nhiễm nCoV lên máy bay đi khắp thế giới. “Virus này sinh ra ở Vũ Hán, bệnh nhân số 0 được phát hiện hồi tháng 11/2019”, Navarro, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ…

Thủ tướng New Zealand bị quán cà phê từ chối phục vụ

Vợ chồng Thủ tướng Ardern bị một quán cà phê nổi tiếng ở thủ đô Wellington từ chối phục vụ vì hết chỗ theo quy định giãn cách ngăn Covid-19. “Ôi Chúa ơi, Thủ tướng Jacinda Ardern vừa tìm cách vào quán cà phê Olive và bị từ chối vì hết chỗ”, tài khoản Joey hôm nay đăng trên…

Bắc Kinh kêu gọi 19 quốc đảo ủng hộ ‘Một Trung Quốc’

Bắc Kinh tổ chức họp trực tuyến với các quốc đảo Thái Bình Dương và Caribe để thảo luận về Covid-19 và kêu gọi ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang hôm 13/5 tham gia hội nghị trực tuyến với đại diện 10 quốc đảo Thái Bình Dương,…

Trung Quốc thừa nhận từng hủy mẫu nCoV

Trung Quốc cho biết đã yêu cầu các phòng thí nghiệm trái phép hủy mẫu nCoV trong giai đoạn đầu bùng phát dịch vì lý do an toàn sinh học. Liu Dengfeng, một quan chức của phòng khoa học thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hôm nay xác nhận các phòng nghiên cứu trái phép đã được…

Hồi chuông cảnh tỉnh về tái mở cửa từ Hàn Quốc

Với tuyên bố bắt đầu “cuộc sống thường nhật mới”, chính phủ Hàn Quốc cho phép người dân ra ngoài thư giãn, nhưng sự thoải mái không tồn tại lâu. Chỉ 4 ngày sau khi bước sang giai đoạn mới, Thị trưởng Seoul Park Won-soon hôm 9/5 ra lệnh đóng cửa vô thời hạn tất…

Chụp ảnh khỏa thân tập thể qua mạng giữa Covid-19

Nhiếp ảnh gia Mỹ Spencer Tunick chụp ảnh khỏa thân qua ứng dụng video với sự tham gia của nhiều tình nguyện viên để cổ vũ giãn cách xã hội. Những tình nguyện viên tham gia dự án “Cùng nhau giãn cách” của Tunick đã khỏa thân, đeo khẩu trang và tạo dáng theo những tư…

Trump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc

Trump nói rằng ông thất vọng với cách Trung Quốc xử lý Covid-19 và có thể trả đũa bằng cách cắt hoàn toàn quan hệ với nước này. “Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ngay bây giờ tôi không muốn nói chuyện với ông…

Mỹ cáo buộc Nga, Trung hợp tác đưa tin sai về Covid-19

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác truyền bá thông tin sai lệch về Covid-19 phục vụ mục đích riêng. “Ngay trước khủng hoảng Covid-19, chúng tôi đánh giá Nga và Trung Quốc đã phối hợp ở mức độ nhất định trong lĩnh vực tuyên truyền. Sự hợp…

Bệnh viện Pháp nói phát hiện ca nhiễm nCoV từ tháng 11/2019

Bệnh viện Albert Schweitzer tin rằng Pháp ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên từ ngày 16/11, sau khi kiểm tra lại phim chụp lồng ngực của bệnh nhân. “Trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại trung tâm của chúng tôi là từ ngày 16/11. Chúng tôi cho rằng dịch đã âm thầm lây…

Khác biệt giữa Úc – Mỹ trong cuộc điều tra nguồn gốc nCoV

Australia bức xúc khi mong muốn điều tra nguồn gốc Covid-19 đang bị Mỹ phá hoại vì họ liên tục thúc đẩy giả thuyết nCoV đến từ phòng thí nghiệm. Một nguồn tin chính phủ Australia cho biết các quan chức nước này đang làm việc tích cực để đưa ra đánh giá cởi mở…

Báo Trung Quốc kiểm duyệt bài viết của 27 đại sứ EU

Một bài viết của 27 đại sứ EU trên China Daily khác đáng kể với bài đăng trên trang web của đại sứ quán EU, trong đó có đề cập tới nguồn gốc nCoV. “Tuy nhiên, sự bùng phát của Covid-19 ở Trung Quốc và sau đó đã lan ra khắp phần còn lại của thế giới…

Covid-19 có thể xóa khái niệm ‘hàng không giá rẻ’

Khách đi máy bay nên chuẩn bị cho việc sẽ tốn kém hơn nếu các hãng buộc phải giãn cách, bỏ trống hàng ghế giữa, giảm nguy cơ lây nCoV. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), các biện pháp giãn cách xã hội trên máy bay bằng cách bỏ trống hàng ghế…

Trung Quốc chỉ trích Mỹ ‘ăn nói khó nghe’

Trung Quốc chỉ trích Mỹ bình luận “khó nghe, thiếu trung thực” sau khi Trump nói rằng Covid-19 lẽ ra đã được ngăn chặn ngay từ đầu ở nước này. “Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc và hướng tới sự thật”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc…

Người nhiễm nCoV bị cấm nhập ngũ suốt đời

MỸ – Những người từng mắc Covid-19 sẽ không được gia nhập quân đội dù đã được điều trị khỏi hoàn toàn, theo bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc. “Trong quá trình đánh giá hồ sơ và kiểm tra sức khỏe, người có tiền sử mắc Covid-19, được xác nhận bằng xét nghiệm hoặc…

Những người nhiễm nCoV sợ đến bệnh viện

MỸ – Sợ bị trục xuất, sợ không đủ tiền, sợ trở thành ‘gánh nặng xã hội’, những người nhập cư không giấy tờ tránh đến bệnh viện dù nhiễm nCoV. Nhiều người mắc bệnh rồi tử vong và nCoV vẫn lây lan trong cộng đồng mà ít ai được xét nghiệm. Victoria, một bảo…

Mỹ không chắc nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ngoại trưởng Mike Pompeo thừa nhận không thể chắc chắn nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, song tiếp tục khẳng định Mỹ có bằng chứng quan trọng. “Chúng tôi không thể đoán chắc. Tuy nhiên có bằng chứng quan trọng virus đến từ phòng thí nghiệm đó. Những tuyên bố đó đều…

Trump: Sẽ công bố báo cáo nguồn gốc nCoV

Trump cho biết Mỹ sẽ sớm công bố báo cáo nguồn gốc nCoV nhưng không nêu thời gian cụ thể, đồng thời kêu gọi Trung Quốc minh bạch về virus. “Chúng tôi sẽ đưa ra báo cáo rất rạch ròi trong một khoảng thời gian nữa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên bên…

Tình báo Mỹ ‘có bằng chứng cho hai giả thuyết nguồn gốc nCoV’

Quan chức tình báo Mỹ cho biết nước này có bằng chứng cho cả giả thuyết nCoV xuất phát từ phòng thí nghiệm lẫn chợ bán đồ tươi sống ở Trung Quốc. “Cộng đồng tình báo đồng ý với tuyên bố của Giám đốc tình báo quốc gia (ODNI) đưa ra hôm 30/4 và nhấn…

Trung Quốc tự cảnh báo về làn sóng thù địch toàn cầu

Báo cáo nội bộ của Trung Quốc cảnh báo nước này phải đối mặt với làn sóng thù địch ngày càng tăng sau khi Covid-19 bùng phát. Báo cáo được Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc, cơ quan tình báo hàng đầu nước này, trình bày hồi đầu tháng trước cho các lãnh đạo ở Bắc Kinh,…

Truyền thông Trung Quốc đồng loạt công kích Ngoại trưởng Mỹ

Các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng bài chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ vì những phát ngôn “điên cuồng, lươn lẹo và dối trá” về nguồn gốc nCoV. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm qua đăng bài bình luận gay gắt với tiêu đề “Kẻ xấu xa Pompeo khạc nhổ…

Trung Quốc hứng đòn với ngoại giao ‘chiến lang’

Trung Quốc đang vấp phải phản ứng dữ dội toàn cầu, khi Australia kêu gọi điều tra Covid-19, Đức và Anh nghi ngại Huawei, trong khi một số nước đòi bồi thường. Ngày càng xuất hiện nhiều lời chỉ trích nhắm về phía Trung Quốc, cho rằng cách xử lý sai lầm của nước này…

Tranh cãi nguồn gốc nCoV từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Là một cơ sở nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm, Viện Virus học Vũ Hán giờ đây trở thành tâm điểm trong tranh cãi về nguồn gốc nCoV. Chính Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện Virus học Vũ Hán (WIV), hồi cuối tháng 12 năm ngoái phụ trách…

Anh có thể biết Trung Quốc che giấu Covid-19 từ đầu

Các bộ trưởng Anh đã được cơ quan tình báo cảnh báo việc Trung Quốc che giấu quy mô Covid-19 ngay từ đầu, một cựu quan chức tình báo cho hay.  Nội các Anh đã được cảnh báo rằng “không nên tin vào những tuyên bố của Bắc Kinh” ngay từ đầu cuộc khủng hoảng và…

Tổng thống Brazil: Sẽ trả giá đắt vì phong tỏa

Tổng thống Brazil Bolsonaro hôm 3/5 tiếp tục lên tiếng chống lại lệnh phong tỏa vì Covid-19 của các thống đốc, cho biết điều này đã phá hủy việc làm. “Hành động tàn phá việc làm của một số thống đốc thật vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được. Chúng ta sẽ phải…

Tổng thống Trump tin cuối năm sẽ có vaccine Covid-19

Tổng thống Donald Trump ngày 3/5 cho biết ông “rất tự tin” rằng Mỹ sẽ có vaccine ngừa nCoV trước cuối năm nay. Trump nhấn mạnh nhiều công ty đang tích cực nghiên cứu vaccine và sắp thành công trong việc phát triển nó. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có vaccine sớm hơn thay vì muộn…

Pompeo: Có bằng chứng nCoV từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay tuyên bố “có bằng chứng to lớn” cho thấy ncoV bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. “Có bằng chứng to lớn rằng đó chính là nơi virus xuất phát”, Pompeo nói trong chương trình “This Week” của kênh truyền hình ABC. “Tôi…

Tương lai nào cho vụ kiện Trung Quốc vì Covid-19?

Khi bang Missouri ngày 21/4 đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án liên bang Mỹ vì Covid-19, nhiều người coi đây chỉ là chiêu trò chính trị. Tổng chưởng lý bang Eric Schmitt đang tái tranh cử. Theo luật pháp quốc tế và luật Mỹ, Trung Quốc cùng các cơ quan và quan chức…

Chiến lược giúp Úc làm phẳng đường cong Covid-19

Nam Australia giờ dường như là nơi an toàn nhất thế giới, khi không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới suốt một tuần, điều “không tưởng” cách đây một tháng. Nhiều người Australia cảm thấy họ đang ở vị thế đáng được ngưỡng mộ, điều họ không dám nghĩ tới cách đây một tháng, khi số…

Gần 900 công nhân một nhà máy Mỹ nhiễm nCoV

890 công nhân, tương đương 40% lao động tại nhà máy chế biến thịt lợn Tyson Food ở bang Indiana, dương tính với nCoV. Serenity Alter, trưởng phòng y tế hạt Cass, bang Indiana, Mỹ, cho biết ngoài số bị nhiễm, hàng trăm công nhân khác tại nhà máy chế biến thịt lợn của Tyson Food tại thành phố…

Hy Lạp – điểm sáng hiếm giữa Covid-19 châu Âu

Hy Lạp nhiều năm nay chìm trong bất ổn khiến họ không được đánh giá cao về năng lực ứng phó với dịch bệnh, song thực tế đang cho thấy điều ngược lại. Hy Lạp được đánh giá là một trong những thành viên có nhiều vấn đề nhất của Liên minh châu Âu (EU)…

Covid-19 có thể kéo dài hai năm

Một nhóm chuyên gia Mỹ cho rằng Covid-19 có thể kéo dài hai năm và chưa thể được kiềm chế cho tới khi 2/3 dân số thế giới bị nhiễm. Báo cáo công bố ngày 30/4 của nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm (CIDRAP), thuộc Đại học Minnesota,…

WHO muốn điều tra nguồn gốc nCoV cùng Trung Quốc

WHO hy vọng Trung Quốc mời họ tham gia cuộc điều tra về nguồn gốc động vật của nCoV. “WHO sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế nếu được chính phủ Trung Quốc mời tham gia điều tra về nguồn gốc động vật”, phát ngôn viên của WHO Tarik Jasarevic ngày 1/5 viết trong email…

Trump dọa đánh thuế Trung Quốc

Trump dọa áp thuế mới với Trung Quốc khi nói có bằng chứng nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Trump nhấn mạnh lo ngại của ông về vai trò của Trung Quốc trong nguồn gốc và sự lây lan của nCoV đang được đặt lên trên nỗ lực xây dựng thỏa thuận…

Những con số phản bội ‘miễn dịch cộng đồng’ của Thụy Điển

Thụy Điển tin chiến lược chống Covid-19 “một mình một kiểu” đang đạt hiệu quả, nhưng những con số lại cho thấy một câu chuyện hoàn toàn khác. Thụy Điển được xem là một ngoại lệ trong cuộc chiến chống Covid-19. Không phong tỏa như nhiều quốc gia khác, hình ảnh của Thụy Điển hiện lên…

Bác sĩ Anh cảnh báo máy thở Trung Quốc có thể gây tử vong

Nhiều bác sĩ Anh viết thư cho giới chức y tế, cảnh báo 250 máy thở mua từ Trung Quốc có thể gây tử vong nếu dùng trong bệnh viện. “Chúng tôi tin rằng nếu được sử dụng, những máy thở này có thể gây tổn hại đáng kể cho bệnh nhân, bao gồm tử…

Mỹ mua thêm 100.000 túi đựng thi thể đối phó Covid-19

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ đặt mua thêm 100.000 túi đựng thi thể để chuẩn bị cho “kịch bản xấu nhất” trong đại dịch. Hợp đồng trị giá 5,1 triệu USD được Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) giao cho một công ty nhỏ ở bang California…

Úc nhất quyết theo đuổi điều tra Covid-19

Thủ tướng Australia tuyên bố nước này sẽ tiếp tục theo đuổi điều tra độc lập về Covid-19, bất chấp đe dọa tẩy chay kinh tế của Trung Quốc. “Australia tất nhiên sẽ tiếp tục theo đuổi hành động hợp lý và đúng đắn. Đây là loại virus đã cướp đi hơn 200.000 sinh mạng,…

Chiến lược ‘miễn dịch cộng đồng’ bằng niềm tin của Thụy Điển

Thụy Điển chống Covid-19 không bằng lệnh phong tỏa, mà chỉ dựa vào những khuyến cáo cách biệt cộng đồng và ý thức tuân thủ của người dân. “Đã có rất nhiều hiểu nhầm về chiến lược của chúng tôi”, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói trong cuộc phỏng vấn với Guardian hôm 27/4,…

Trung Quốc tố Mỹ ‘nói dối trắng trợn’ về Covid-19

Trung Quốc cáo buộc các chính trị gia Mỹ nói dối và né tránh sự thật sau khi Trump dọa đòi Bắc Kinh bồi thường thiệt hại do Covid-19. “Các chính trị gia Mỹ đã nhiều lần phớt lờ sự thật và nói dối trắng trợn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh…

Bác sĩ chống Covid-19 tuyến đầu New York tự tử

Bác sĩ Lorna Breen, trưởng khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Manhattan, New York, tự tử sau nhiều ngày chiến đấu với Covid-19 ở tuyến đầu.  Bác sĩ 49 tuổi của bệnh viện NewYork-Presbyterian Allen tử vong hôm 26/4 tại nhà ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, nơi bà đang sống cùng gia đình.…

Khốn khổ vì bị đồn ‘mang nCoV tới Trung Quốc’

Maatje Benassi, nhân viên an ninh tại một căn cứ ở Virginia, bỗng trở thành mục tiêu của những người cáo buộc cô mang nCoV tới Trung Quốc. Những thông tin sai lệch liên quan đến Benassi, một lính dự bị Lục quân Mỹ, được lan truyền trên YouTube mỗi ngày, thu hút về hàng trăm…

WHO nói các nước ‘tự chịu trách nhiệm về Covid-19’

Tổng giám đốc WHO Tedros cho biết tổ chức này chỉ có thể đưa ra lời khuyên còn mỗi quốc gia phải tự chịu trách nhiệm về cách ứng phó. “Chúng tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên, nhưng cần làm rõ một điều là chúng tôi không có nghĩa vụ buộc các nước…

NSW tuyên bố nới lỏng một số hạn chế tụ tập từ thứ Sáu

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian cảnh báo số lượng các trường hợp nhiễm COVID-19 trong tiểu bang chắc chắn sẽ tăng lên khi những hạn chế đối với các chuyến thăm nhà dễ dàng hơn từ cuối tuần này và một số bãi biển từ từ mở cửa trở lại. Nội dung chính1 Bước đầu…

Trump: Số tiền đòi Trung Quốc bồi thường Covid-19 sẽ rất lớn

Trump nói có thể yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại vì Covid-19 và số tiền đang được thảo luận rất lớn. “Chúng tôi không vui với Trung Quốc. Chúng tôi không vui với tình hình chung bởi chúng tôi tin rằng có thể ngăn chặn nó tại nguồn. Nó có thể đã được…

Đi thuyền vượt Đại Tây Dương về nước giữa Covid-19

HÀ LAN – 25 học sinh trung học từ Cuba vượt Đại Tây Dương về nước bằng thuyền buồm, do các hãng hàng không ngừng bay vì Covid-19.  Nhóm học sinh trung học Hà Lan 14-17 tuổi đang theo học chương trình về thuyền buồm kéo dài 6 tuần tại Cuba, trên con thuyền “Wylde…

Italy thả trùm mafia nhằm ngăn Covid-19

Italia đã thả một số trùm mafia khét tiếng trong nỗ lực ngăn Covid-19 lây lan ở các nhà tù, động thái nhận phải nhiều ý kiến trái chiều. Chính quyền Italy ủy quyền cho các thẩm phán chuyển những tù nhân đang phải thụ án ít hơn 18 tháng sang quản thúc tại gia.…

WHO công nhận kit xét nghiệm nCoV của Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận chất lượng kit xét nghiệm nCoV của Việt Nam, cấp mã số danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL). Thông tin được đại diện Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết hôm 26/4. WHO đánh giá “kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do công ty…

Nghìn người biểu tình chống lệnh phong tỏa ở Đức

Khoảng 1.000 người biểu tình phản đối các biện pháp phong tỏa ở Berlin hôm 25/4, bất chấp lệnh cấm tụ tập nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Người biểu tình liên tục hét lên “Tôi muốn cuộc sống bình thường trở lại” và giơ cao các khẩu hiệu như “Bảo vệ quyền hiến pháp”,…