Không có sách giáo khoa, học sinh của Anh và Úc học thế nào?

Giáo viên dạy tiếng Anh tiểu học ở Úc hoàn toàn không bị giới hạn hay gò bò vào một bộ sách cố định mà phải chủ động xây dựng nội dung dạy dựa trên Chương trình giáo dục và hệ thống các nguồn tư liệu bổ trợ phong phú.

Chủ trương “một chương trình – nhiều bộ sách giáo khoa” đã được triển khai ở Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục nước nhà, cùng một lúc có tới 5 bộ sách giáo khoa phục vụ cho một chương trình giáo dục tổng thể, chứ không phải chỉ một bộ sách thống nhất như trước đây. Những ý kiến phản hồi và tranh cãi về chất lượng và nội dung của các bộ sách giáo khoa Tiếng Việt 1 đang làm nóng công luận trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, nếu nhìn sang các quốc gia khác như Anh hay Úc thì họ thậm chí chẳng có bất kì một cuốn sách giáo khoa tiếng Anh nào cho học sinh tiểu học cả. Vậy học sinh học bằng gì và giáo viên lấy gì để dạy?

Anh: Các gói ngữ liệu tiếng Anh linh hoạt

Nước Anh chỉ phát triển Chương trình giáo dục quốc gia (National Curriculum), chứ không có sách giáo khoa cụ thể. Tuy nhiên, họ tập trung phát triển một hệ thống sách bổ trợ cho môn tiếng Anh tiểu học.

Đây là một quá trình được xã hội hóa toàn bộ, trong đó, phải kể đến vai trò đi đầu của các hãng truyền thông, các tổ chức giáo dục và cá nhà xuất bản trên khắp nước Anh. Họ đã thiết lập được nhiều hệ thống sách khác nhau được sử dụng làm ngữ liệu cho chương trình giảng dạy môn tiếng Anh.

Đây thực sự là một công trình khoa học đúng nghĩa. Thứ nhất, công trình này rất được sắp xếp một cách có hệ thống, đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều loại học sinh khác nhau, nhiều trình độ khác nhau. Thứ hai, đây là một hệ thống sách truyện đồ sộ và rất đa dạng, giúp cho học sinh có thể thoải mái chọn lựa. Thứ ba, đây là hệ thống tích hợp rất hoàn chỉnh, bao gồm nhiều các dạng thức ngữ liệu khác nhau nhằm củng cố và bổ trợ cho các yêu cầu cần đạt nhất định.

Xin lấy một ví dụ từ tổ chức Hamilton, một tổ chức giáo dục chuyên thiết kế và cung cấp ngữ liệu cho giáo viên tiểu học. Tổ chức này đã xây dựng được một hệ thống ngữ liệu hoàn chỉnh dựa trên các yêu cầu cần đạt của chương trình tiểu học Anh quốc. Ngữ liệu được thiết kế khá đa dạng, và tồn tại ở hai dạng thức: Cố định theo từng tuần hoặc gói ngữ liệu linh hoạt.

Hiện tại, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 mà tổ chức này lại giới thiệu thêm một gói ngữ liệu được gọi là “gói ngữ liệu học tại nhà” nhằm phục vụ cho giáo viên và học sinh. Trong mỗi gói, ngữ liệu được phân ra thành các thể loại ngữ truyện đọc (fiction), văn bản thông tin (information texts), thơ (poetry). Mỗi một thể loại được “đóng gói” theo từng 5 đơn vị học trình.

Sau khi học hết 5 đơn vị học trình đó, giáo viên và học sinh có thể chuyển tiếp sang một gói ngữ liệu khác. Một gói ngữ liệu 5 đơn vị học trình lại được phân chia nhỏ theo các chủ đề, chủ điểm khác nhau và sẽ có hàng loạt các dạng ngữ liệu tương ứng.

Chẳng hạn, đơn vị học trình 1 của Thơ dân gian học ở lớp 1 sẽ giới thiệu cho học sinh về vần, thơ và bài hát. Trong bốn ngày học, học sinh sẽ được giảng dạy xen lẫn với các hoạt động bổ trợ. Gói ngữ liệu của đơn vị học trình 1 này gồm các bài thơ sau:

Here’s the Lady’s Knives and Forks

Grandmas Glasses

Two Little Dicky Birds

Here’s the Church and Here’s the Steeple

Foxy’s Hole Traditional

Arabian Nights (truyện của tác giả Tony Mitton)

A Sailor Went to Sea Sea Sea

Row Row Row Your Boat

Trong số này, hai bài thơ cuối cùng đã được phổ nhạc và từ lâu đã trở thành những bài hát quen thuộc đối với trẻ em. Trong gói ngữ liệu, người ta đã cung cấp đường link tới trang web của BBC, kênh truyền thông nổi tiếng của Anh đã phối hợp để biên soạn các ngữ liệu của chương trình tiểu học.

Lời thơ của các ngữ liệu này thường là khá đơn giản và có nhiều điểm, từ ngữ lặp lại, có vần, và đồng âm nhằm giúp cho học sinh ghi nhớ được cách đọc và viết của các từ ngữ đó. Chẳng hạn như bài thơ (bài hát) “A Sailor Went to Sea Sea Sea”:

A sailor went to sea, sea, sea,

To see what he could see, see, see.

But all that he could see, see, see,

Was the bottom of the deep blue sea, sea, sea.

Một chương trình không có sách giáo khoa như vậy đồng nghĩa với việc nhà trường và giáo viên có thể hoàn toàn tự do được lựa chọn các ngữ liệu cho mình miễn là nó phù hợp và bổ trợ cho các yêu cầu cần đạt của chương trình tiểu học.

Các cơ quan quản lí giáo dục tầm quốc gia không can thiệp vào việc này. Nói cách khác, chương trình giáo dục môn tiếng Anh của Anh đưa ra hệ thống ngữ liệu mở. Căn cứ vào độ tuổi, yêu cầu cần đạt mà học sinh, giáo viên có thể lựa chọn các ngữ liệu từ thư viện, hệ thống tài liệu tham khảo sao cho học sinh đạt được các yêu cầu của chương trình giáo dục môn học đạt ra.

Úc – đa dạng hóa tối đa ngữ liệu giảng dạy

Tương tự như Anh, Úc không có sách giáo khoa. Kể từ khi Chương trình giáo dục quốc gia được ban hành, Úc đã dần xây dựng và hoàn thiện một hệ thống sách tham khảo, bổ trợ rất công phu. Hệ thống sách này được xây dựng bởi sự tư vấn của nhiều chuyên gia giáo dục.

Đây là một công trình đồ sộ, có hệ thống, rất hữu ích và tiện lợi. Hệ thống sách tham khảo này gồm hàng nghìn cuốn sách truyện thuộc đủ các thể loại và chủ đề, từ văn học, lịch sử đến khoa học, thiên nhiên, môi trường.

Có 30 cấp độ đọc từ dễ đến khó. Ở mỗi một cấp độ, mỗi lớp học, học sinh có thể thoải mái lựa chọn cho riêng mình các đầu sách phù hợp và được ưa thích. Trong mỗi lớp học đều có những giá sách lớn giúp học sinh tự lựa chọn tài liệu học tập theo năng lực thực tế của mình. Học sinh học hết lớp 1 không nhất thiết phải hoàn thành xong 30 cấp độ này. Hệ thống sách này chính là một biểu hiện của mô hình giảng dạy theo định hướng phát triển năng lực vì nó góp phần phân hóa học sinh theo năng lực cụ thể của từng em.

Không chỉ có hệ thống sách tham khảo, học sinh tiểu học các lớp đầu cấp còn hệ thống bài hát được thiết kế riêng để hỗ trợ cho việc học âm và chữ của các em. Những giai điệu hấp dẫn, đơn giản và vô cùng thân thuộc đã giúp trẻ dễ dàng nắm vững các vấn đề tưởng chừng như vô cùng phức tạp của ngôn ngữ.

Chẳng hạn, việc dạy âm thông qua chương trình Jolly Phonics với các bài hát dễ thương, dễ hiểu và có thể dễ dàng tiếp cận trên mạng Internet. Đó là những giai điệu từ các bài hát quen thuộc với thiếu nhi nhưng được thay lời mới để phục vụ cho việc học âm. Ví dụ, âm /k/ sẽ được dạy theo giai điệu của bài hát She’ll be coming round the mountain với lời như sau:

Kites are flying in the sky

Kites are flying in the sky

Kites are flying in the sky …

flying in the sky …

kites are flying in the sky

Khi hát, các em giơ tay lên cao, làm động tác như đang thả diều. Từ đó, các em sẽ nắm được các từ có âm “cờ” /k/ như kites, sky... đồng thời nắm được cách phát âm của âm /k/.

Chương trình giáo dục tiếng mẹ đẻ của Úc khá cập nhật với những biến đổi nhanh chóng của thế giới hiện tại. Bên cạnh bốn phương thức truyền thống là nghe, nói, đọc, viết, các nhà giáo dục Úc đã giới thiệu hai phương thức mới là “xem” (viewing) và “sáng tạo” (creating). Xem và sáng tạo là hướng đến việc tiếp nhận cũng như tạo lập các văn bản đa phương thức (multimodal texts) như tranh ảnh, sách ảnh, video, clip trực tuyến, thậm chí các điệu nhảy, buổi trình diễn… Những văn bản này được nhìn nhận là tạo ra các ý nghĩa khác nhau và hỗ trợ đắc lực cho việc học tiếng mẹ đẻ.

Trong xu thế phát triển chung của thời đại 4.0, các nhà giáo dục của Úc tiếp tục phát triển và đưa vào học đường khá nhiều ứng dụng chạy trên các nền tảng Android và iOS giúp học sinh, giáo viên và cả phụ huynh có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc dạy và học.

Mặt khác, các hãng truyền thông lớn của Úc như SBS cũng tham gia vào thị trường giáo dục bằng cách cung cấp những nguồn ngữ liệu chính thức cho hệ thống các trường công và tư trong các tiểu bang.

Không những thế, các nhà trường của Úc cũng được quyền sử dụng các ngữ liệu của nước ngoài, đặc biệt là từ Anh và Mỹ.

Chẳng hạn, một số trường tư tại Úc đang sử dụng ngữ liệu dạy học từ tổ chức Khan Academy của Hoa Kì.

Ngoài ra, cũng phải kể đến sự sáng tạo và chủ động của từng giáo viên trong việc lựa chọn cũng như thiết kế ngữ liệu và bài giảng. Giáo viên dạy tiếng Anh tiểu học ở Úc hoàn toàn không bị giới hạn hay gò bò vào một bộ sách cố định mà phải chủ động xây dựng nội dung dạy dựa trên Chương trình giáo dục và hệ thống các nguồn tư liệu bổ trợ có sẵn và ngày càng phong phú.

Theo Vietnamnet

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Úc hỗ trợ khẩn cấp miền trung Việt Nam

Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie tuyên bố hỗ trợ khẩn cấp 100.000 đôla Úc giúp khắc phục hậu quả do thiên tai ở miền trung. Khoản viện trợ 100.000 đôla Úc (khoảng 70.000 USD) sẽ được triển khai thông qua Nhóm Quan hệ Đối tác Viện trợ Nhân đạo của Úc, thông…

Úc triệt phá đường dây ấu dâm quốc gia, giải cứu 16 trẻ em

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã buộc tội 44 người đàn ông và giải cứu 16 trẻ em khỏi bị xâm hại, sau khi các nhà điều tra triệt phá một đường dây ấu dâm quốc gia. Các nghi phạm hiện phải đối mặt với tổng cộng 350 tội danh – một số bị…

NSW nới lỏng hạn chế tại các phòng tập gym và nơi thờ tự

New South Wales đã đánh dấu việc nới lỏng các hạn chế COVID-19 đối với các địa điểm thờ tự và phòng tập thể hình khi bang này tiếp tục ghi nhận mức độ lây nhiễm thấp trong cộng đồng. New South Wales đã đánh dấu việc nới lỏng các hạn chế Covid-19 đối với các địa…

Úc sắp khai trương rạp chiếu phim an toàn trong nhà tù cũ

Tại Úc, nhà tù lịch sử HM Pentridge ở ngoại ô Coburg phía bắc Melbourne đã được chuyển đổi thành rạp chiếu phim, sẽ mở cửa vào tháng 12 tới, Lonely Planet đưa tin. Nhà tù được thành lập năm 1851 để thay thế cho nhà tù Melbourne, thành nơi giam giữ tội phạm chính…

Nhà văn Úc tự nhận là cựu điệp viên Trung Quốc

Yang Hengjun, nhà văn Úc bị giam ở Bắc Kinh với tội danh gián điệp, từng viết thư nói mình là cựu điệp viên Trung Quốc. Feng Chongyi, một học giả ở Sydney, Úc, hôm nay công bố bức thư được cho là của nhà văn Yang gửi cho ông vào tháng 5/2011, trong đó…

Liệu Victoria có thể nới lỏng hạn chế hơn nữa trước ngày 1/11?

Trải qua hơn 100 ngày bị phong tỏa, vùng đô thị Melbourne đã được chính phủ Victoria nới lỏng các hạn chế, và khu vực nông thôn tiếp tục được nới lỏng thêm. Những nới lỏng hơn nữa từ nửa đêm 1/ 11 cũng đã được lên kế hoạch. Và thủ hiến Daniel Andrews nói…

Melbourne nới lỏng phong tỏa: những thay đổi từ ngày 19/10

Giới hạn di chuyển tăng lên 25km, dỡ bỏ hạn chế rời nhà trong 2 tiếng, tụ tập ngoài trời tăng lên 10 người từ tối đa 2 hộ gia đình, các tiệm làm tóc mở cửa trở lại… là một trong những thay đổi chính về nới lỏng hạn chế kể từ ngày 19/10.…

Cảnh sát Úc thu giữ nửa tấn cocaine giấu trong chuối

Cảnh sát cáo buộc Mark De Hesselle đã thu thập 139 hộp đựng chuối chứa cocaine và thực hiện lục soát số chuối nói trên. Một người đàn ông ở Sydney đang phải đối mặt với án chung thân sau khi cảnh sát liên bang chặn được lượng cocaine trị giá 248 triệu USD được…

Queensland đưa ra cảnh báo về COVID-19 sau khi tìm thấy dấu vết virus trong nước thải

Thử nghiệm nước thải đã xác định được các trường hợp nhiễm COVID-19 tiềm năng chưa được phát hiện ở Queensland. Thử nghiệm nước thải đã xác định được các trường hợp nhiễm Covid-19 tiềm năng chưa được phát hiện ở Queensland. Tiểu bang vào thứ Bảy không báo cáo trường hợp nhiễm COVID-19 nào mới và…

Tổng hợp chi tiết các thay đổi mới về hạn chế COVID-19 tại Victoria

Chính quyền tiểu bang đã vạch ra một lộ trình mới cho vùng đô thị Melbourne và vùng quê Victoria phụ thuộc số trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mà không rõ nguồn lây. Chính quyền tiểu bang đã vạch ra một lộ trình mới cho vùng đô thị Melbourne và vùng quê Victoria phụ thuộc…

Sydney – ”thành phố của những điều tuyệt vời nhất”

Những năm gần đây, Sydney được coi là đại diện cho những thành tựu khoa học công nghệ lớn nhất của nhân loại. Điều đó bắt nguồn từ một nền móng vững chắc là lịch sử xây dựng và phát triển trên 2 thế kỷ. Được thành lập năm 1788, Sydney là thành phố lâu…

Nước mắt tràn ngập sân bay Sydney ngày đoàn tụ

Sân bay Úc tràn ngập những cái ôm, hôn và nụ cười rạng rỡ của hàng trăm du khách New Zealand khi họ nhập cảnh vào nước này. Ngày 16/10, những vị khách đến từ xứ sở kiwi đầu tiên được phép nhập cảnh Úc sau hơn 6 tháng biên giới đóng cửa vì đại…

Úc đón những chuyến bay “không kiểm dịch” đầu tiên

Hàng trăm hành khách đi chuyến bay từ New Zealand đến Sydney hôm nay – 16/10 đã không phải cách ly – một nỗ lực khôi phục du lịch của đảo quốc này trong bối cảnh dịch Covid-19 ở hai nước bắt đầu lắng xuống. Các nhà chức trách cho biết, trong kế hoạch mở…

Úc cân nhắc nới lỏng hạn chế đi lại với một số nước

Trong bối cảnh tình hình đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nước đã có dấu hiệu cải thiện, Úc đang cân nhắc việc nới lỏng hạn chế đi lại với một số nước, còn Hàn Quốc cũng nới lỏng quy định giãn cách xã hội. Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết…

Úc: 50 sinh viên thú y khỏa thân chụp ảnh lịch

Khoảng 50 sinh viên năm ba ngành thú y tại Úc đã khỏa thân hoàn toàn chụp ảnh lịch để quyên tiền từ thiện. Lịch “Bums for the Bush” đã trở thành điểm nhấn và truyền thống thường niên tại khoa Khoa học Thú y của Đại học Sydney (Úc). Tính đến hiện tại, hoạt…

Úc yêu cầu Trung Quốc làm rõ nghi vấn cấm nhập than

Úc đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ về nghi vấn Bắc Kinh được cho đã chỉ thị ngừng nhập than của Canberra trong lúc căng thẳng giữa 2 nước leo thang. Bloomberg dẫn nguồn thạo tin hôm 12/10 cho hay, các nhà máy điện và nhà máy thép Trung Quốc dường như đã nhận…

Du khách Bỉ tử nạn khi làm việc ‘chui’ tại Úc

Du khách người Bỉ Oliver Max Caramin, 27 tuổi, đã tử nạn chỉ sau 3 ngày làm nhân viên hái trái cây tại một trang trại ở bang Queensland, Úc. Nhiều du khách đã lựa chọn công việc hái trái cây để gia hạn thị thực tại Úc. Chàng trai người Bỉ Oliver Max Caramin,…

Úc: Sự cố kỹ thuật khiến một số cửa hàng Coles tạm đóng cửa

Ngày 9/10, một số cửa hàng của chuỗi siêu thị Coles đã gửi thông báo đến khách hàng về việc tạm đóng cửa, do sự cố kỹ thuật khiến các máy tính ở các cửa hàng này rơi vào tình trạng ngoại tuyến Người phát ngôn của Coles nói với hãng tin Yahoo News rằng…

Phát hiện quả bom 45 kg trên rạn san hô ở Úc

Một quả bom chưa nổ nặng 45 kg được phát hiện ở rạn san hô Elizabeth. Các thợ lặn hải quân Úc đã di chuyển nó xuống vùng nước sâu hơn để tránh rủi ro. Một người câu cá đang đi tham quan rạn san hô Elizabeth, thuộc đảo Lord Howe, cách bờ biển New…

Victoria gia hạn tình trạng khẩn cấp và thảm họa đến ngày 8/11

Những người liên hệ gần với các ca nhiễm COVID-19 từ chối xét nghiệm ở Victoria sẽ trải qua 21 ngày cách ly theo quy định mới có hiệu lực từ 11 giờ 59 phút tối Chủ Nhật ngày 11/10. Những người liên hệ gần với các ca nhiễm COVID-19 từ chối xét nghiệm ở…

Úc: Bị đuổi khỏi hồ bơi vì mặc bikini

Một người phụ nữ 39 tuổi tại Úc bức xúc khi bị nhân viên bảo vệ “mời” ra khỏi khu vực hồ bơi với lý do trang phục không phù hợp. Kristy Miller (39 tuổi, đến từ Zetland, Úc) đang tắm nắng bên bể bơi tại tòa nhà Emerald Park – nơi cô đang sống…

Bộ Tứ – Từ yên ắng đến hồi sinh (kỳ 1)

Sự trỗi dậy mạnh mẽ đầy tham vọng, cùng những hành động kiên quyết của Trung Quốc không chỉ đe dọa vị thế số một, lợi ích chiến lược của Mỹ mà còn gây lo ngại cho các thành viên khác của Bộ Tứ… Có một dòng chảy khác với xu thế toàn cầu hóa…

‘Đây là cách nhanh nhất để lấy PR Úc’

Chương trình Global Talent Independent (GTI) có quy trình xét duyệt nhanh chóng, nhằm thu hút những di dân “tài năng và thông minh nhất”, cũng như những người có thu nhập cao trong lĩnh vực của họ để định cư và làm việc tại Úc. Gần 4,000 ứng cử viên của chương trình GTI…

Melbourne khó có thể dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 19/10

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews nói rằng Melbourne khó có thể nới lỏng phong tỏa như dự kiến vào Chủ nhật tuần tới, do số ca nhiễm COVID-19 mới không giảm xuống nhanh chóng như kỳ vọng. Ông Andrews kêu gọi người dân không từ bỏ hy vọng, nhưng cũng không nên giả vờ rằng…

Quy định mới về việc đeo khẩu trang tại Victoria từ ngày 12/10

Những ai không tuân thủ quy định mới này có thể bị phạt tại chỗ $200. Từ 11.59pm ngày Chủ Nhật 11/10, tất cả người dân Victoria, bao gồm cả khu đô thị Melbourne lẫn vùng nông thôn, đều phải đeo khẩu trang che kín mũi miệng (fitted face mask) bất cứ khi nào ra khỏi nhà.…

Úc: Một người đàn ông nhét ống tiêm vào thực phẩm trong siêu thị

Một người đàn ông đã bị buộc tội làm ô nhiễm thực phẩm với một ống tiêm tại một siêu thị ở phía Bắc Melbourne. Người đàn ông này 33 tuổi, ngụ tại vùng Craigieburn, đã bị người khác nhìn thấy khi đang có hành động khác thường tại siêu thị ở vùng Roxburgh Park…