Không phải uống vitamin C, ăn các loại thực phẩm này mới là cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch trước virus corona

Nghiên cứu cho thấy kẽm là một nguyên tố dinh dưỡng vi lượng đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch. Các tế bào miễn dịch, đặc biệt là tế bào T cần kẽm. Nếu không cung cấp đủ kẽm mỗi ngày hệ miễn dịch của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Không phải uống vitamin C, ăn các loại thực phẩm này mới là cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch trước virus corona

Dịch Covid-19 đã lây lan ra hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiễm bệnh cho gần 110.000 người và giết chết 3.831 bệnh nhân trong số họ.

Các nhà khoa học cho biết hiện chưa có bất kỳ loại thuốc đặc trị nào dành cho căn bệnh và vắc-xin chống lại chủng virus mới vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Do vậy, tăng cường hệ miễn dịch cho bản thân chính là phương pháp tốt nhất để bạn đối phó với dịch bệnh mới này.

Tăng cường hệ thống miễn dịch sẽ giúp cơ thể chống lại các cuộc tấn công của cả virus lẫn vi khuẩn, Tiến sĩ N. Ganabaskaran, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Malaysia cho biết.

Ông gợi ý một trong số những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả nhất là thông qua dinh dưỡng. Người dân nên tập cho mình thói quen ăn uống lành mạnh, ưu tiên một số loại thực phẩm có thể tăng cường hệ miễn dịch cho bản thân mình.

“Sở hữu hệ thống miễn dịch mạnh không chỉ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm các bệnh do vi khuẩn và virus gây ra, mà nó còn có thể giúp bạn tăng tốc độ hồi phục [nếu chẳng may nhiễm phải chúng]“, Tiến sĩ N. Ganabaskaran nói.

Chúng ta biết hệ thống miễn dịch là một cơ chế phòng thủ của cơ thể, chống lại các sinh vật truyền nhiễm và những “kẻ xâm lược” khác, bao gồm cả vi khuẩn và virus. Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ một mạng lưới các tế bào, mô và cơ quan phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Ganabaskaran cho biết mỗi người trong số chúng ta lại có một hệ thống miễn dịch mạnh yếu khác nhau, tùy theo các yếu tố như tuổi tác, thói quen ăn uống và lối sống. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng hệ thống miễn dịch của bạn được củng cố mạnh mẽ nhất có thể, điều đó sẽ giúp bạn phòng và chiến đấu với bệnh tật.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp đủ vitamin cần thiết cho cơ thể. Mà một trong những vitamin quan trọng nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch là Vitamin C. Thiếu vitamin C có thể khiến bạn dễ bị bệnh hơn.

Bạn nên bổ sung vitamin C thông qua các loại thực phẩm như kiwi, cam, đu đủ, súp lơ xanh, cải xanh… Việc uống vitamin C dạng viên không được khuyến khích, vì nó chỉ tạo ra tác dụng giống một loại giả dược , khiến bạn yên tâm hơn.

Các nghiên cứu cho thấy uống vitamin C dạng viên không tạo ra tác dụng rõ ràng với hệ miễn dịch. Nhưng uống quá liều vitamin C, nhiều hơn 500 miligam mỗi ngày đã không nằm trong mức an toàn, và trên 2.000 miligam mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận lên rõ rệt.

Kế đó, Vitamin B6 cũng góp vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các phản ứng sinh hóa của hệ thống miễn dịch. Và thứ ba là Vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Việc tiêu thụ thực phẩm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch đã được khuyến khích khi có dịch cúm và dịch Covid-19, Tiến sĩ Ganabaskaran nói.

Không phải uống vitamin C, ăn các loại thực phẩm này mới là cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch trước virus corona - Ảnh 1.

Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch bao gồm rau xanh, các sản phẩm từ sữa, quả kiwi, chanh và cam, cũng như các loại hạt như hạnh nhân và hạt điều chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa.

Ông cho biết thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch bao gồm rau xanh, các sản phẩm từ sữa, quả kiwi, chanh và cam, cũng như các loại hạt như hạnh nhân và hạt điều chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa.

Ngay cả thịt gia cầm và động vật có vỏ nấu chín cũng là những nguồn thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, nhờ vào lượng protein và kẽm dồi dào. Chỉ có điều, mọi người cần lưu ý phải ăn thực phẩm đã chín, tránh trường hợp ăn thịt tái, có thể trở thành một nguồn lây nhiễm bệnh.

Nghiên cứu cho thấy kẽm là một nguyên tố dinh dưỡng vi lượng đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch. Các tế bào miễn dịch, đặc biệt là tế bào T cần kẽm. Nếu không cung cấp đủ kẽm mỗi ngày hệ miễn dịch của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Các loài hải sản và động vật có vỏ chứa nhiều kẽm bao gồm cua, nghêu, tôm hùm và trai. Tuy nhiên, hãy chú ý đến lượng kẽm được khuyến cáo tiêu thụ mỗi ngày, khoảng 11mg đối với nam và 8mg đối với nữ. Quá nhiều kẽm cũng có thể ức chế hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, thiếu hụt Vitamin D cũng có thể làm yếu hệ thống miễn dịch. Mức đủ vitamin D được tính cho mọi người, cả nam và nữ trong lứa tuổi từ 1 đến 70, đều là 15 microgam mỗi ngày. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá hồi, cá ngừ, sữa chua, tôm, nấm, lòng đỏ trứng…

Không phải uống vitamin C, ăn các loại thực phẩm này mới là cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch trước virus corona - Ảnh 2.

Các loại thực phẩm giàu kẽm

Đồng quan điểm với tiến sĩ Ganabaskaran, tiến sĩ Sareena Hanim Hamzah, một chuyên gia dinh dưỡng của Malaysia cũng cho biết muốn có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bạn phải có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Các loại trái cây và rau củ có nhiều màu sắc khác nhau có thể bổ sung và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Trái cây và rau củ chứa Vitamin C, E và chất chống oxy hóa có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng và mầm bệnh”, cô nói.

Tiến sĩ Sareena cho biết thêm trái cây có múi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để tăng cường khả năng phòng bệnh của cơ thể. Đối với rau, cô đề nghị ớt chuông, súp lơ xanh và rau chân vịt là những ưu tiên chọn lựa.

Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm đều phải ở mức độ vừa phải. Nhìn chung, những người không có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào sẽ không bị ảnh hưởng bởi lượng tiêu thụ cao hơn một chút, nhưng đối với những người đã có vấn đề sức khỏe hoặc từ trước, ví dụ như bệnh tim mạch, nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để chế độ tùy chỉnh chế độ ăn của mình”.

Tiến sĩ Sareena nói  bên cạnh các loại trái cây và rau củ, các loại hạt cũng là một nguồn thực phẩm chứa nhiều Vitamin E và chất chống oxy hóa, hai thành phần rất cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ví dụ, cô nói, hạt hướng dương có phốt pho, magiê và Vitamin B6.

Vitamin E đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng hệ thống miễn dịch. Các loại thực phẩm khác có chứa nhiều Vitamin E bao gồm trái bơ, các loại rau xanh đậm màu và các loại hạt.

Dựa trên nghiên cứu khoa học từ khắp nơi trên thế giới, tỏi, gừng, sô cô la đen và trà xanh cũng rất tốt cho cơ thể”, cô nói, thêm vào đó Vitamin D và men vi sinh từ sữa chua cũng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.

“Vitamin B6 từ thịt gia cầm và thực phẩm có Vitamin D được khuyến nghị”, Tiến sĩ Sareena cho biết. Cô kêu gọi mọi người tập thói quen ăn uống lành mạnh và tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều đường vì chúng có thể tích lũy chất béo không cần thiết, làm suy yếu hệ miễn dịch hoặc dẫn đến các vấn đề y tế khác.

Không phải uống vitamin C, ăn các loại thực phẩm này mới là cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch trước virus corona - Ảnh 3.

Bạn nên bổ sung dưỡng chất và vitamin thông qua thực phẩm, chứ không phải thực phẩm chức năng.

Cả hai chuyên gia y khoa và dinh dưỡng của Malaysia đều nhấn mạnh việc bổ sung dưỡng chất và vitamin thông qua thực phẩm, chứ không phải thực phẩm chức năng.

Trái cây, rau quả, cá và các loại thực phẩm lành mạnh khác đã có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cần, và thậm chí cả các chất bạn không thể tìm thấy trong các viên thực phẩm chức năng.

Thêm vào đó, liều cao của một loại vitamin hay khoáng chất thậm chí có thể làm cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng khác, cùng nhiều tác dụng phụ không mong đợi.

Tiến sĩ Sareena cho biết để có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, mọi người cũng nên tập thể dục thường xuyên. Thể dục với cường độ vừa phải – những bài đi bộ nhanh, đạp xe hoặc chạy chậm – 30 đến 60 phút mỗi ngày có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch.

Cuối cùng, nghiên cứu trong các cặp song sinh cho thấy, những người nào ngủ ít hơn và ngủ không đủ đã bị ức chế hệ miễn dịch. Bởi vậy, ngủ đủ giấc cũng là một điều mọi người nên làm để phòng tránh dịch bệnh.

Theo các nghiên cứu, số giờ ngủ mà mỗi người cần rất khác nhau, sẽ không có một con số chính xác cho tất cả. Nhưng ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm dường như là một mục tiêu tốt cho hầu hết dân số trưởng thành.

Theo Cafebiz.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Bắc Cực bốc cháy, loài người tiến gần đến thảm họa diệt vong?

Nhiệt độ ở Bắc Cực đang cao bất thường gây ra những trận cháy rừng dữ dội. Nhiều vùng rộng lớn ở Bắc Cực đang phải hứng chịu những trận cháy rừng dữ dội sau khi nhiệt độ cao bất thường và thời tiết khô hạn đã thổi bùng lên các ngọn lửa “zombie”. Gần…

Cuộc đua vắc-xin Covid-19 thêm căng thẳng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn ra 5 công ty tiềm năng nhất để sản xuất vắc-xin chống đại dịch Covid-19. Báo The New York Times hôm 3-6 dẫn một số nguồn tin mật cho biết Nhà Trắng sẽ ra thông báo về vấn đề này trong vài tuần tới.  Đây là…

Tham vọng vắc-xin Covid-19 của Mỹ

Khoảng 100.000 – 150.000 người tình nguyện dự kiến tham gia các cuộc thử nghiệm của khoảng 6 loại vắc-xin hứa hẹn nhất tại Mỹ trong thời gian tới. Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh Covid-19 quy mô lớn trong nỗ lực có được một sản phẩm hiệu quả…

WHO lên tiếng về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1-5 nói họ có thể khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 có “nguồn gốc tự nhiên”. “Chúng tôi đã liên tục lắng nghe nhiều nhà khoa học xem xét hệ quả, nghiên cứu virus và chúng tôi có thể khẳng định rằng con virus này có nguồn gốc…

Úc đạt nhiều tiến triển trong thử nghiệm vaccine chống Covid-19

Sau một số thử nghiệm trên động vật, vaccine này đã tạo ra một lượng kháng thể cao hơn so với kháng thể của bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19. Công tác nghiên cứu vaccine phòng bệnh Covid-19 tại Australia đang tiến triển rất tích cực khi mức độ miễn dịch đạt được trong…

Anh vừa thử nghiệm vừa sản xuất 1 triệu liều vắcxin COVID-19

Giới chức y tế Anh cho biết vắcxin phòng bệnh COVID-19 do Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển đã bắt đầu được thử nghiệm trên người từ ngày 23-4. GS Adrian Hill, giám đốc Viện Jenner, trong lần thử nghiệm lâm sàng vắcxin phòng Ebola vào năm 2014 – Ảnh: AFP Theo báo Huffington Post,…

Hơn 22.000 nhân viên y tế toàn cầu mắc Covid-19

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trên thế giới đã có hơn 22.000 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2. Báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố vào tối 11/4 cho thấy, tính đến ngày 8/4,…

Israel sẽ có vaccine phòng Covid-19 trong vài tuần tới

Các nhà khoa học Israel vừa cho biết trong vài tuần nữa sẽ có vaccine phòng Covid-19 và mất ít nhất 90 ngày để đưa ra thị trường. Bộ Khoa học và Công nghệ Israel cho biết các nhà khoa học nước này đang nỗ lực phát triển một loại vaccine đầu tiên phòng ngừa…

Phát hiện thêm 6 loại virus corona chủng mới trên dơi

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 6 loại virus corona hoàn toàn mới được tìm thấy trên những con dơi ở Myanmar. Những loại virus này cùng họ với virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, các loại virus corona mới được…

Người Úc nháo nhào mua thuốc trị chấy rận để nhà phòng Covid-19

Các nhà chức trách ngành y tế Úc đã cảnh báo việc tự chữa bệnh dịch Covid-19 tại nhà, sau khi các cửa hàng thuốc báo cáo về hiện tượng dân chúng vội vàng gom mua thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin (thuốc trị chấy rận). Câu chuyện bắt nguồn từ nghiên cứu của các…

Một tên khủng bố nổ tung nơi ở của mình bằng 18 kg thuốc nổ trong thời gian ‘làm việc’ tại nhà vì Covid-19

Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, một tổ chức khủng bố đã yêu cầu các thành viên làm việc tại nhà theo khuyến cáo của chính phủ trong một thời gian. Thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 28/3, thế giới ghi…

Nguy cơ phong tỏa thủ đô Tokyo (Nhật Bản) do dịch Covid-19

Tokyo trở thành nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất tại thời điểm này, khi có số người nhiễm cao nhất trong các địa phương của Nhật Bản với 259 người. Trong hai ngày qua, người dân thủ đô Tokyo, Nhật Bản trở nên lo lắng hơn khi số người nhiễm SARS-CoV-2 tăng lên…

Bill Gates gọi việc xét nghiệm coronavirus của Mỹ là ‘vô tổ chức’

Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, biết rất nhiều về sức khỏe cộng đồng và đã chia sẻ nhiều điều về vắc-xin, biện pháp phòng ngừa tại nhà và phương pháp nên dùng ở các quốc gia khác nhau trên mạng xã hội Reddit. Hôm 14/3 vừa qua, người đồng sáng lập Microsoft –…

Dân Mỹ đổ xô mua vòi xịt vì giấy vệ sinh khan hiếm giữa mùa Covid-19

Phải chăng thời của vòi xịt vệ sinh tại Bắc Mỹ cuối cùng cũng đã đến? Trong bối cảnh dịch Covid-19 có xu hướng gia tăng và nhiều quốc gia ban bố tình trạng khẩn cấp, người dân khắp nơi đang tích cực dự trữ các mặt hàng thiết yếu để phòng trường hợp bị cách ly…

Thuốc chống virus của Cuba hiệu quả trong việc điều trị COVID-19

Thuốc chống virus corona có tên gọi Interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra. Dẫn dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội Twitter của Chủ tịch Cuba Miguel…

Bác sĩ Ý trong dịch Covid-19: ‘Ai sống, ai chết sẽ được quyết định bởi tuổi tác và tình trạng sức khỏe, đó là cách mọi thứ diễn ra trong một cuộc chiến’

Một bác sĩ cho biết: “Ai sống sót và ai không sẽ được quyết định bởi tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người đó”. Hôm qua, theo tài liệu do một nhóm quản lý khủng hoảng ở Torino (Ý), những người trên 80 tuổi nhiễm Covid-19 có thể bị từ chối điều trị…

Mỹ tiêm thử vắc-xin Covid-19 trên người đầu tiên trong hôm nay

Đó sẽ là một thử nghiệm độ an toàn, để đánh giá xem vắc-xin có gây ra tác dụng phụ nào đáng kể hay không. Một người Mỹ tình nguyện đầu tiên sẽ được tiêm vắc-xin thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai, nghĩa là khoảng tối nay cho đến sáng mai giờ Việt…

Giới siêu giàu ‘đốt tiền’ chống dịch Covid-19 thế nào?

Người giàu có thể bay chuyên cơ để tránh dịch hoặc xây riêng cho mình phòng cách ly đầy đủ tiện nghi. Tỷ phú Ken Langone, người đồng sáng lập công ty Ken Langone chăm chú theo dõi cuộc họp báo của Tổng thống Trump về dịch Covid-19. Ông tự hỏi truyền thông có đang…

Đến người giàu cũng không tránh được tác động của Covid-19: 10 tỷ phú giàu nhất thế giới mất gần 38 tỷ USD chỉ trong 1 ngày “thứ Hai đen tối”

9 trong số 10 tỷ phú hứng chịu “cú hích” mạnh khi thị trường lao dốc, khối tài sản sụt giảm đến vài tỷ USD khi thị trường trượt dốc trong ngày “thứ Hai đen tối” – cụm từ liên quan đến vụ sụp đổ nổi tiếng vào tháng 10/1987. Sau một tuần đầy biến…

Việc nhẹ lương cao: Nhận hơn 100 triệu đồng/tuần để ngồi thư giãn trong phòng, việc duy nhất phải làm là… bị nhiễm virus corona!

Các thử nghiệm hy vọng sẽ sớm tìm ra giải pháp để ngăn chặn tình trạng lây lan nhanh chóng như hiện nay của Covid-19. Một nghiên cứu khoa học mới đang đưa ra một đề nghị mà có lẽ không phải ai cũng dám chấp nhận: Trở thành tình nguyện viên bị nhiễm Covid-19 để phục…

Khủng hoảng giấy vệ sinh vì Covid-19 ở Úc: Từ hãng hàng không Virgin đến chuỗi trang sức đều ‘troll’ hết mình, dân mạng đua nhau làm ảnh chế

Hiếm khi nước Úc lại trải qua tình cảnh tương tự dù trên thực tế, vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nguồn cung giấy vệ sinh có thể giảm mạnh nếu dịch Covid-19 lan rộng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên thế giới nói chung và ở Úc…

Những trò lừa đảo nhẫn tâm lợi dụng Covid-19 tại Trung Quốc

Nhiều kẻ lừa đảo xem dịch bệnh Covid-19 là cơ hội dụ dỗ nhiều “con mồi” và trục lợi từ tâm lý hoang mang, sợ hãi. Chen Xiaobai, nhà thiết kế đồ họa đến từ thành phố Trường Sa, Hồ Nam (Trung Quốc), bắt đầu điều hành một nhóm WeChat từ đầu tháng 2/2020. Nhóm…