Lo lắng bao trùm Nhà Trắng khi Trump trở về

Khi Trump trở về từ bệnh viện ngày 5/10, Nhà Trắng rất khác so với thời điểm ông rời đi từ Bãi cỏ phía Nam cuối tuần trước.

Cánh Tây gần như trống rỗng, vắng bóng các cố vấn, trợ lý đã nhiễm nCoV hoặc được yêu cầu làm việc tại nhà. Thêm 4 quan chức Nhà Trắng có kết quả dương tính với nCoV, gồm cố vấn hàng đầu Stephen Miller, nâng số phụ tá thân cận của ông Trump nhiễm nCoV lên 14 người.

Trong những ngày Trump điều trị tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, nhiều người cho rằng tình hình đang vượt ngoài tầm kiểm soát, Nhà Trắng đã “thất thủ” trước Covid-19 sau nhiều tháng ứng phó lỏng lẻo với đại dịch.

Tổng thống Trump tại ban công Nhà Trắng ngày 5/10. Ảnh: AP.

Các nhân viên cho biết Trump rất vui khi trở lại Nhà Trắng sau khi trải qua 4 ngày ba đêm tại quân y viện, nơi khiến ông cảm giác như mình bị “nhốt trong lồng”.

Ông thực hiện các cuộc điện đàm tại Nhà Trắng hôm 6/10 và đi quanh nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi và giải trí của gia đình Tổng thống được thiết lập riêng tại tầng hai và tầng ba của Nhà Trắng. Ngoài khu vực này, Nhà Trắng còn lập văn phòng làm việc cho Tổng thống tại tầng hầm, ngay cạnh phòng y tế.

Trump muốn trở lại làm việc tại Phòng Bầu dục như bình thường. Đội ngũ của ông đã cố gắng tìm xem có phương án nào để làm vậy an toàn vào ngày 6/10 hay không, nhưng cuối cùng đã bỏ qua yêu cầu này, hai nguồn tin giấu tên cho biết. Tổng thống còn muốn có một bài phát biểu trước quốc gia. Các phụ tá đã thảo luận về vấn đề này hôm 6/10, nhưng cuối cùng không có kế hoạch nào được đưa ra.

Các quan chức cho biết nhân sự tại Nhà Trắng đã được giảm xuống mức thấp nhất có thể kể từ khi Trump nhận kết quả dương tính. Một số phụ tá cố gắng thể hiện sự tự tin. “Chúng tôi vẫn cảm thấy thoải mái khi làm việc ở đây”, Alyssa Farah, giám đốc truyền thông Nhà Trắng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News.

Tuy nhiên, nhiều nhân viên đã kín đáo bày tỏ sợ hãi và lo lắng khi đến nơi làm việc. Một số cố vấn vẫn tới Nhà Trắng trong những ngày gần đây đã quyết định làm việc từ xa khi Trump trở lại, vì ông vẫn có nguy cơ phát tán virus cho người khác. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ chỉ dẫn rằng người nhiễm nCoV nên cách ly ít nhất 10 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Ngay cả những người ủng hộ chính quyền cũng cho rằng Trump lẽ ra nên ở lại bệnh viện cho đến khi không còn khả năng lây nhiễm. “Khi một ông chủ nhiễm nCoV, dù đó là tổng thống, giám đốc điều hành, hiệu trưởng hay lãnh đạo công đoàn, nếu ông chủ xuất hiện tại nơi làm việc, điều đó sẽ gửi thông điệp rất đáng lo ngại đến tất cả những người xung quanh”, Ari Fleischer, cựu thư ký báo chí dưới thời Tổng thống George W. Bush, nói. “Còn nhiều người khác làm việc trong Nhà Trắng chứ không chỉ các quan chức cấp cao. Một người sếp tốt phải luôn quan tâm đến cảm nhận của nhân viên”.

Nhiều nhân viên phàn nàn rằng họ không được các lãnh đạo của Nhà Trắng thông báo về kế hoạch ứng phó với cụm dịch tại đây. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows không gửi email cho nhân viên vào cuối tuần qua để thông báo cho họ về các quy tắc phòng dịch mới dù Tổng thống đã nhập viện. Nhiều quan chức bày tỏ thất vọng rằng Meadows đã hành động như một người bạn của Tổng thống hơn là chánh văn phòng.

Hôm 5/10, Văn phòng Quản lý Nhà Trắng gửi một email tới các nhân viên cấp cao thường xuyên tiếp xúc với Trump, nhằm bảo vệ Tổng thống và các cố vấn. Bản ghi nhớ kêu gọi các nhân viên “hạn chế tất cả người ở tầng một của Cánh Tây cũng như tại khu sinh hoạt của Tổng thống” và nói rằng “nhân viên chỉ nên đến Phòng Bầu dục hoặc khu sinh hoạt của Tổng thống khi được yêu cầu”.

Với những người cần đến Phòng Bầu dục hoặc tầng hai của Nhà Trắng hay phải đến gần Tổng thống trong vòng hai mét, bản ghi nhớ cũng yêu cầu họ rửa tay trước khi vào, cởi bỏ quần áo bên ngoài và mặc đồ bảo hộ, bao gồm áo trùm, khẩu trang, kính bảo vệ và găng tay.

Nhà Trắng không thay đổi chỉ dẫn về khẩu trang và làm theo hướng dẫn của CDC là khuyến cáo đeo khẩu trang nhưng không bắt buộc. Một số quan chức chính quyền cho biết gần như tất cả mọi người trong Nhà Trắng đều đeo khẩu trang trong những ngày gần đây, bao gồm Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn cấp cao của Trump.

Một quan chức chính quyền cho biết bất kỳ ai đến gần Trump cần xét nghiệm nhanh nCoV và Nhà Trắng cũng xét nghiệm cho các phóng viên, những người lo lắng họ có thể đã phơi nhiễm trong tuần qua.

Đội ngũ tại Nhà Trắng đang vạch ra cho Trump những việc ông có thể làm một cách an toàn cho đến khi “sạch bóng” nCoV. Trump có thể sẽ tiếp tục đăng các video trên mạng xã hội và tăng cường “độ phủ sóng” trước công chúng mỗi ngày, bao gồm việc cập nhật tin tức về các chủ đề không phải Covid-19 sớm nhất là vào cuối tuần này.

Trong một tuyên bố gửi qua email, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết Trump sẽ tiếp tục được Đơn vị Y tế Nhà Trắng “chăm sóc y tế 24/24” với trang thiết bị hiện đại.

“Người dân Mỹ có thể yên tâm với sự trở lại của Tổng thống rằng Nhà Trắng đang thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ không chỉ ông và đệ nhất gia đình, mà còn mọi nhân viên làm việc tại đây, phù hợp với khuyến cáo của CDC và các biện pháp tốt nhất”, Deere nói. “Việc tiếp cận trực tiếp Tổng thống sẽ bị hạn chế đáng kể và người tiếp xúc gần phải mặc đồ bảo hộ”.

Nhưng một số người nghi ngờ liệu Trump và đội ngũ có thực sự thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp và làm gương cho công chúng hay không. Đề cập đến việc Trump tháo khẩu trang trên ban công Nhà Trắng hôm 5/10, Rasmussen nói rằng Tổng thống có thể đã không truyền tải được sức mạnh như ông ấy muốn.

“Tôi cho rằng thông điệp mà ông ấy cố gắng gửi đi là ông ấy rất khỏe và đã đánh bại Covid-19, nhưng rõ ràng tôi thấy ông ấy đang gắng gượng và điều đó không cho thấy ông ấy đã đánh bại được Covid-19”, Rasmussen nói. “Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng và đó cũng là một thông điệp thực sự tồi tệ”.

Trong khi đó, một phụ tá của Trump nói rằng thông điệp ông muốn truyền đi là: “Đây là nhà của tôi”.

Theo Vnexpress

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Trump: ‘Nhiễm nCoV là phước lành của Chúa’

Tổng thống Mỹ Trump nói việc nhiễm nCoV là “phước lành từ Chúa” bởi nó giúp ông nắm được mức độ hiệu quả của các loại thuốc thử nghiệm. Donald Trump ngày 7/10 đăng lên Twitter video ông ghi hình ở Vườn Hồng. Tổng thống Mỹ có tinh thần tốt, song có vẻ khó thở…

Trump lại dọa bắt Trung Quốc ‘trả giá’ vì Covid-19

Tổng thống Trump cho biết ông cam kết sẽ “bắt Trung Quốc phải trả giá” cho những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. “Điều này (Covid-19) xảy ra không phải lỗi của bạn, đó là lỗi của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những điều họ gây ra…

Trung Quốc lo bị ‘đổ vạ’ khi Trump nhiễm nCoV

Trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên với Biden, Trump đã chỉ đích danh bên chịu trách nhiệm cho đại dịch Covid-19 là Trung Quốc. “Đây là lỗi của Trung Quốc và chuyện này đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi tranh luận trực…

Trump: Đeo khẩu trang là yêu nước

Trump đăng ảnh đeo khẩu trang và khẳng định đó là hành động yêu nước, kêu gọi người dân tuân thủ khi không thể duy trì cách biệt cộng đồng. “Chúng ta cùng chung sức trong nỗ lực đánh bại virus Trung Quốc vô hình. Nhiều người nói rằng đeo khẩu trang khi không thể…

Chuyên gia y tế Mỹ nói Tổng thống Trump ‘không thể dạy nổi’

Một chuyên gia đầu ngành y của Mỹ ngày 18-7 tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump “không thể dạy nổi” và tỏ ra nghi ngờ khả năng điều hành của ông trong dịch COVID-19. Bác sĩ Jonathan Reiner thuộc Trường Y khoa, ĐH George Washington – Ảnh: CNN Trong bài phỏng vấn thực hiện…

Ông Trump nói 99% ca bệnh COVID-19 ở Mỹ là vô hại

Trong bài phát biểu ngày Quốc khánh Mỹ 4-7, Tổng thống Trump cho biết chiến lược ứng phó với COVID-19 của Mỹ “đang đi đúng hướng”. Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng nhân ngày Quốc khánh Mỹ 4-7 – Ảnh: Getty Images Theo báo Guardian, ông Trump đã kỷ niệm ngày Quốc khánh với…

Trump: Đảng Dân chủ ‘quá quắt’ hơn cả Trung Quốc, Triều Tiên

Trump chỉ trích phe Dân chủ khi phát biểu trước các công nhân đóng tàu tại Wisconsin, cho rằng họ quá quắt hơn cả đối thủ của Mỹ. “Một người bạn rất thông minh, rất thành công từng hỏi tôi rằng quốc gia nào khó đối phó nhất. Đó có phải Trung Quốc, hay Nga? Hay…

Trump nói Obama có thể đã phạm tội phản quốc

Trump cho rằng Obama có thể phạm tội phản quốc liên quan đến cuộc điều tra nghi án ông thông đồng với Nga, song không nêu bằng chứng. “Phản quốc, đó chính là phản quốc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn hôm 22/6. Trump không nói rõ cáo buộc cụ thể nhưng lặp…

3 quyển sách ‘bom tấn’ vén màn Nhà Trắng trước bầu cử

Đến hẹn lại lên, mỗi khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới, y như rằng người ta lại thấy xuất hiện những cuốn sách được quảng cáo có nội dung “kể tất tật” hay “chuyện chưa kể” liên quan các ứng cử viên. Quyển sách sắp ra mắt…

Trump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc

Trump nói Mỹ có quyền chọn tách hoàn toàn khỏi kinh tế Trung Quốc sau khi một quan chức nói Mỹ – Trung có quan hệ thương mại chặt chẽ. “Mỹ chắc chắn duy trì một lựa chọn chính sách, trong nhiều điều kiện khác nhau, về việc tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc”, Tổng thống…

Biden tin Trump sẽ bị áp giải khỏi Nhà Trắng

Biden cho rằng Trump có thể gian lận bầu cử và sẽ bị quân đội áp giải khỏi Nhà Trắng nếu thất cử và không chịu rời đi. “Mối lo ngại lớn nhất của tôi là Tổng thống này sẽ tìm cách gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11”, Joe Biden, ứng viên tổng thống…

Trump có thể hưởng lợi từ biểu tình

Năm 1968, Richard Nixon đắc cử tổng thống Mỹ một phần nhờ làn sóng bạo loạn lan rộng sau khi Martin Luther King bị ám sát. Cái chết của George Floyd sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc bầu cử tổng thống năm nay dường như là câu hỏi cuối cùng mà hàng nghìn người…

Trung Quốc mượn biểu tình Mỹ ‘đá xoáy’ tình hình Hong Kong

Mạng xã hội và truyền thông Trung Quốc đang tràn ngập các tin tức về cuộc biểu tình tại Mỹ nhằm công kích giới chính trị gia Mỹ ủng hộ biểu tình Hong Kong. Người biểu tình tập trung trước Nhà Trắng, Mỹ ngày 30-5 – Ảnh: NBC NEWS Hãng tin Tân Hoa xã của…

Trump: Mỹ sẽ hành động với Trung Quốc trong tuần này

Trump cảnh báo ông đang chuẩn bị hành động chống lại Trung Quốc tuần này vì dự luật an ninh Hong Kong, song không nêu chi tiết. “Chúng tôi đang tiến hành một số thứ. Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy nó rất hay ho, nhưng tôi sẽ không nói về điều đó hôm nay”, Tổng thống Mỹ…

Phương Tây ‘giãn cách’ với Trung Quốc

Bức tranh kinh tế và chính trị toàn cầu đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý, khi tình hình dịch bệnh ngày càng khiến các quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, tìm cách ‘giãn cách xã hội’ với Trung Quốc. Ông Trump (trái) giữa tháng 5-2020 nói ông không muốn nói…

Trump coi ca nCoV ở Mỹ cao là ‘chuyện tốt’

Trump xem tỷ lệ nhiễm nCoV ngày càng tăng ở Mỹ là “huân chương danh dự” vì đó là dấu hiệu cho thấy khả năng xét nghiệm của đất nước. “Khi chúng ta ghi nhận nhiều ca nhiễm, tôi không xem đó là chuyện xấu. Ở một khía cạnh nào đó, tôi xem đó như chuyện…

Trump gửi tối hậu thư cho WHO

Trump vừa công bố thư gửi Tổng giám đốc WHO Tedros, dọa cắt vĩnh viễn ngân sách nếu cơ quan này không “cải thiện đáng kể” trong 30 ngày tới. “Chúng tôi không có thời gian để lãng phí”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong bức thư gửi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế…

Trung Quốc bị tố phát tán nCoV qua đường hàng không

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cáo buộc Trung Quốc cố tình giấu dịch và để nhiều người nhiễm nCoV lên máy bay đi khắp thế giới. “Virus này sinh ra ở Vũ Hán, bệnh nhân số 0 được phát hiện hồi tháng 11/2019”, Navarro, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ…

Trump dọa cắt quan hệ với Trung Quốc

Trump nói rằng ông thất vọng với cách Trung Quốc xử lý Covid-19 và có thể trả đũa bằng cách cắt hoàn toàn quan hệ với nước này. “Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ngay bây giờ tôi không muốn nói chuyện với ông…

Trump: Sẽ công bố báo cáo nguồn gốc nCoV

Trump cho biết Mỹ sẽ sớm công bố báo cáo nguồn gốc nCoV nhưng không nêu thời gian cụ thể, đồng thời kêu gọi Trung Quốc minh bạch về virus. “Chúng tôi sẽ đưa ra báo cáo rất rạch ròi trong một khoảng thời gian nữa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên bên…

Báo cáo mới của Mỹ về Covid-19 “lật tẩy Trung Quốc”

Các quan chức Mỹ tin rằng Trung Quốc đã che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch virus corona – và khả năng lây dễ dàng từ người sang người – để tích trữ trước đồ bảo hộ. Theo báo cáo tình báo dài bốn trang của Bộ An ninh Nội địa Mỹ mà hãng tin AP tiếp cận…

Trump dọa đánh thuế Trung Quốc

Trump dọa áp thuế mới với Trung Quốc khi nói có bằng chứng nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Trump nhấn mạnh lo ngại của ông về vai trò của Trung Quốc trong nguồn gốc và sự lây lan của nCoV đang được đặt lên trên nỗ lực xây dựng thỏa thuận…

Sau ngừng cấp vốn, TT Trump tiếp tục các đòn tấn công WHO

Tổng thống Trump đã ra lệnh ngưng cấp vốn cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong 60 ngày. Không dừng ở đó, chính quyền của ông có những động thái khác xa hơn ở sau hậu trường. Các quan chức Bộ Ngoại giao đang xóa đi các điểm nhắc đến WHO trong các…

Trump: Nhiều điều lạ lùng về nguồn gốc nCoV

Trump nói “nhiều điều lạ lùng đang diễn ra” và cho biết Mỹ đang điều tra khi đề cập tới nguồn gốc của nCoV. “Có rất nhiều điều lạ lùng đang diễn ra và cũng có nhiều cuộc điều tra đang được tiến hành. Chúng tôi sẽ tìm ra điều đó”, Tổng thống Mỹ Donald…

Thống đốc New York kêu gọi hỗ trợ, TT Trump nói ‘ngưng phàn nàn’

Thống đốc New York Andrew Cuomo và Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục “lời qua tiếng lại” về hỗ trợ của liên bang dành cho các tiểu bang trong việc xét nghiệm diện rộng. Thống đốc Cuomo ngày 17/4 lập luận rằng chính phủ liên bang cần tăng cường hỗ trợ, còn Tổng thống…

Quỹ của Bill Gates tặng thêm 150 triệu USD cho WHO

Quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates tài trợ Tổ chức Y tế Thế giới thêm 150 triệu USD để thúc đẩy điều trị và sản xuất vaccince nCoV. Melinda Gates, đồng chủ tịch quỹ Bill & Melinda Gates, hôm qua chỉ trích quyết định cắt ngân sách cho WHO của Tổng thống Mỹ Donald Trump…

Trong lòng tâm dịch New York vẫn còn một tâm dịch khác

New York là tâm điểm dịch bệnh, nhưng giữa lòng New York, quận Queens – nơi ở của người nhập cư và là một trong những khu vực đa dạng nhất thế giới – đang nổi lên là một tâm dịch. Anil Subba, một tài xế taxi từ khu Jackson Heights, thuộc quận Queens của…

Trung Quốc bênh vực Tổng giám đốc WHO

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Tổng giám đốc Tedros đã lãnh đạo WHO tích cực làm việc và có quan điểm khách quan từ khi Covid-19 bùng phát.  “Từ khi dịch bệnh bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã…

Trump dọa cắt ngân sách cho WHO

Tổng thống Donald Trump ngày 7/4 dọa cắt ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cáo buộc cơ quan này thiên vị Trung Quốc trong nỗ lực chống Covid-19. “Chúng tôi sẽ dừng các khoản tiền chi cho WHO”, Trump ngày 7/4 nói trong họp báo. Ông không nêu chi tiết số…

Virus corona khoét sâu cuộc đối đầu Mỹ – Trung

Giới phân tích cảnh báo Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác cùng nhau để đẩy lùi đại dịch Covid-19, thay vì đối đầu và chỉ trích lẫn nhau có thể khiến tình hình trở nên rất nghiêm trọng. Khi Tổng thống Donald Trump bước lên bục tại phòng họp ở Nhà Trắng vào một buổi chiều…

Chính quyền hỗn loạn sau bài phát biểu về virus corona của TT Trump

Các quan chức Mỹ ở nước ngoài thậm chí không biết họ có được phép về nhà hay không, trong khi đội ngũ của tổng thống ở Nhà Trắng cũng bối rối về bài phát biểu. Bài phát biểu tại Phòng Bầu dục tối 11/3 của Tổng thống Donald Trump được kỳ vọng làm dịu…

Lo lắng bao trùm Nhà Trắng khi Trump trở về

Khi Trump trở về từ bệnh viện ngày 5/10, Nhà Trắng rất khác so với thời điểm ông rời đi từ Bãi cỏ phía Nam cuối tuần trước. Cánh Tây gần như trống rỗng, vắng bóng các cố vấn, trợ lý đã nhiễm nCoV hoặc được yêu cầu làm việc tại nhà. Thêm 4 quan…