Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm

Những người này được coi là đang mạo hiểm tính mạng của mình để kiếm sống mưu sinh, nhưng khách quan mà nói, họ cũng có ích cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của con người. Mọi người gọi họ là người thử thuốc.

Không giống như bao người, cuộc sống của những người thử thuốc là để các bác sĩ cho uống vài loại thuốc, bơm một vài ống máu, chỉ cần như vậy đã có thể kiếm từ vài ngàn nhân dân tệ (tầm vài triệu đồng) mà không cần làm việc nặng nhọc. Đa số họ đến đây đều vì tiền, chỉ có số ít là vì lý tưởng cống hiến cho y học.

Tại một trung tâm xét nghiệm tại bệnh viện ở Hắc Long Giang, có không ít người nằm trên giường bệnh, họ không phải bị bệnh, chỉ đơn giản họ được xem như những chuột bạch trong phòng thí nghiệm, được đem ra để thử thuốc.

Theo quy định quản lý chất lượng đối với các thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc, mỗi loại thuốc mới đều phải được thử nghiệm trên động vật hoặc con người trước khi đưa vào sử dụng. Đặc biệt, những thử nghiệm ở người thường trải qua 4 giai đoạn, và giai đoạn thứ 1 được thực hiện trên những người khỏe mạnh và bệnh nhân nằm trong các giai đoạn còn lại.

Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Một ngày kiếm được vài triệu đồng nhưng phải đánh đổi cả mạng sống và giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm - Ảnh 1.

Những người thử thuốc đánh đổi cả mạng sống chỉ để kiếm tiền.

“Thử thuốc không phải là điều gì kinh khủng”, một bác sĩ trong trung tâm thử nghiệm đã nói như thế. Và người thử thuốc phải được giữ kín hoàn toàn. Trước khi thử nghiệm bắt đầu, các nhà nghiên cứu phải nộp báo cáo cho ủy ban đạo đức và thử nghiệm, khi được ủy ban này chấp nhận thì mới được tiến thành thử thuốc.

Trong đó, báo cáo phải gồm 3 phần gồm giới thiệu nội dung dự án thử nghiệm, trách nhiệm và quyền lợi việc thử nghiệm, cuối cùng là nguy cơ của thuốc thử nghiệm. Các đối tượng được thử nghiệm phải được đảm bảo về sức khỏe ban đầu. Mỗi đối tượng nhập viện đều được kiểm soát chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi.

Máy giám sát được cài đặt mọi góc ở khu vực và bác sĩ sẽ quan sát tình trạng thể chất của từng đối tượng trong 24 giờ, thường xuyên lấy máu để kiểm tra. Nếu mọi chuyện thành công, sẽ tiến hành kiểm tra để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng và được nhận tiền trợ cấp.

Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Một ngày kiếm được vài triệu đồng nhưng phải đánh đổi cả mạng sống và giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm - Ảnh 2.

Thông thường, chi phí tùy thuộc vào thời gian thử nghiệm, tầm 500 – 1000 nhân dân tệ mỗi ngày (khoảng từ 2 – 4 triệu đồng). Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích này thì nhiều người vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro ngoài ý muốn. Một số người thử nghiệm bị dị ứng thì phải nằm lại bệnh viện để theo dõi, đến khi xuất viện thì sẽ được trả tiền nhiều hơn so với những người khỏe mạnh.

Tại nghĩa trang Tịnh Viên ở Đại Khánh, Hắc Long Giang, anh Diêm Tinh Vũ bật khóc khi nhắc đến chuyện cũ. Anh từng là giáo viên hóa học tại một trường Đại học vào nhiều năm trước. Bố anh bị ung thư giai đoạn cuối. Để tìm ra một loại thuốc có thể cứu sống bố mình, anh đã biết đến thuốc thử nghiệm.

Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Một ngày kiếm được vài triệu đồng nhưng phải đánh đổi cả mạng sống và giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm - Ảnh 3.

Lúc Tinh Vũ biết đến nghề thử thuốc thì mọi thứ đã muộn màng.

Tinh Vũ chia sẻ, thời điểm bố phát bệnh, chỉ có 3 cách để kiểm soát tình trạng. Thứ nhất là phải dùng thuốc nhập khẩu, tuy nhiên vì khả năng kinh tế hạn hẹp nên không thể gồng gánh nổi. Thứ hai là ủy thác cho một người khác ra nước ngoài mua thuốc, nhưng đó lại là phi pháp. Thử ba chính là việc đi đến bệnh viện để tự mình thử thuốc, đương nhiêu việc này hiệu quả sẽ tốt hơn mà còn miễn phí.

Tuy nhiên, Tinh Vũ không có kiến thức về ngành này trước đây, thậm chí không biết phải bắt đầu từ đâu. Sau đó, để tìm hiểu rõ hơn, anh đã chủ động đăng ký nhưng lúc này đã quá muộn, bố anh cũng đã không thể chống chọi tiếp tục và nhắm mắt xuôi tay.

Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Một ngày kiếm được vài triệu đồng nhưng phải đánh đổi cả mạng sống và giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm - Ảnh 4.

Tinh Vũ hy vọng mình có thể cứu sống người khác.

Ở Châu Âu và Mỹ, thuốc thử nghiệm được xem là cách để điều trị bệnh nặng và có khả năng đem lại phép màu cho bệnh nhân. Giờ đây, Tinh Vũ đã trở thành một người am hiểu về ngành công nghiệp thuốc thử nghiệm. Nói cách khác, anh có mục tiêu mới là thiết lập nên tảng trực tuyến trong lĩnh vực này để hy vọng có thể cứu sống những người khác.

Thử thuốc chỉ đơn giản là một loại hình tham gia và đóng góp vào ngành công nghiệp dược phẩm, giống như hiến máu nhân đạo. Tuy nhiên, vì thế giới bên ngoài không quá hiểu về ngành này, nên hầu hết những người thử thuốc đều vì đến đây vì muốn kiếm tiền nhanh chóng. “Tôi chỉ vì tiền, tôi nghĩ hầu hết những người nằm ở đây đều vì tiền”, Phùng Vĩnh Lợi – cựu chiến binh chia sẻ một cách thẳng thắn, điềm tĩnh.

Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Một ngày kiếm được vài triệu đồng nhưng phải đánh đổi cả mạng sống và giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm - Ảnh 5.

Phùng Vĩnh Lợi và 3 người khác tham gia thử thuốc.

Phùng Vĩnh Lợi sau khi nghỉ hưu trong quân đội đã sử dụng một khoản tiền được trợ cấp cùng một khoản tiết kiệm mở một nhà hàng ở Thiên Tân. Nhưng không may mắn, khai trương không được bao lâu nhà hàng hỏa hoạn, anh Phùng mất hết mọi thứ. Một ngày nọ, Phùng Vĩnh Lợi nhìn thấy một quảng cáo thử thuốc trên mạng cộng với thù lao cao đã thu hút sự quan tâm của anh. Sau cùng anh đã đăng ký và làm việc này trong 2 năm liên tiếp.

Mọi người đến đây đều là vì thiếu tiền”, anh Phùng nói. Cùng tham gia thử thuốc với anh Phùng có một người đàn ông lớn tuổi gọi là Lão Vương đến từ Cát Lâm. Lão Vương sau khi thử thuốc xong đã vội chụp bức ảnh và chuyển cho vợ mình. Gia đình không hề hay biết anh đang là người thử thuốc, họ chỉ nghĩ anh đang làm một công việc rất tốt và kiếm được nhiều tiền. Lão Vương nói rằng khi còn trẻ, anh là tay xã hội đen. Bây giờ con trai lớn lên, anh cần phải kiếm tiền để nuôi dạy.

Trước đây, Lão Vương từng thử một loại thuốc trị chứng liệt dương cho nam giới và đã bị tác dụng phụ là rơi vào tình trạng ngủ gà – một loại rối loạn giấc ngủ khiến con người có cảm giác uể oải, lơ mơ hay những cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại được khiến anh cảm thấy rất khó khăn. Lão Vương trải lòng: “Nếu như không vì kiếm tiền cho con trai đi học, tôi sẽ không làm”.

Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Một ngày kiếm được vài triệu đồng nhưng phải đánh đổi cả mạng sống và giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm - Ảnh 6.

Chàng trai 19 tuổi làm nghề thử thuốc để mua đàn cho em gái.

Lưu Giai đến từ Tứ Xuyên, năm nay 19 tuổi, có một em gái sinh đôi đang học ở Thành Đô. Vài ngày trước, em gái nói rằng muốn mua đàn guitar, Lưu Giai không ngần ngại mà đồng ý ngay. Hai anh em ra đời cách nhau mấy phút, thương nhau như thương chính mình và đó là lý do tại sao Lưu Giai sẽ chiều chuộng em vô điều kiện. Thế nhưng, Lưu Giai chỉ mới đến Giang Tô làm việc không lâu, làm gì có tiền dư dả mà mua đàn cho em, chỉ có cách là đi thử thuốc.

Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Một ngày kiếm được vài triệu đồng nhưng phải đánh đổi cả mạng sống và giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm - Ảnh 7.

Thu nhập từ việc thử thuốc, Lưu Giai lấy một phần mua đàn cho em, phần còn lại để dùng mua nhà. Một tháng sau, cuối cùng Lưu Giai đã tìm được một công việc ổn định, khi được hỏi rằng liệu anh sẽ trở lại làm thử thuốc trong tương lai, anh trả lời: “Đợi vài năm nữa rồi tính tiếp…”

Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Một ngày kiếm được vài triệu đồng nhưng phải đánh đổi cả mạng sống và giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm - Ảnh 8.

Một sinh viên y khoa tên Tra Lý, đang làm thực tập sinh tại bệnh viện nổi tiếng cùng là người thử thuốc. Khác với những người khác, hoàn cảnh gia đình Tra Lý khá giả, anh là người duy nhất đến với ngành này không phải vì tiền. Tra Lý có một thói quen tốt trong việc tập luyện thể lực, khi biết đến việc thử thuốc này, chàng trai trẻ rất có hứng thú.

Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Một ngày kiếm được vài triệu đồng nhưng phải đánh đổi cả mạng sống và giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm - Ảnh 9.

Sinh viên Tra Lý với lý tưởng cống hiến cho y học.

Lý do mà Tra Lý làm việc này vì muốn thúc đẩy sự phát triển ngành dược phẩm Trung Quốc thông qua những nỗ lực và cố gắng của họ. Điều này cho thấy, ngoài những người vì tiền, bên cạnh đó cũng có không ít người vì lý tưởng thay đổi cũng như muốn cứu sống bệnh nhân khác bằng chính năng lực của bản thân mình.

Nghề thử thuốc ở Trung Quốc: Một ngày kiếm được vài triệu đồng nhưng phải đánh đổi cả mạng sống và giá trị nhân văn đằng sau đáng suy ngẫm - Ảnh 10.

Chứng nhận tình nguyện viên của anh Diêm Tinh Vũ.

Trên thực tế, nghề thử thuốc không phải là một ngành nghề đen tối. Chẳng qua có một số người không hiểu biết đúng, cũng không có cơ hội tiếp cận với khoa học đại chúng, đồng thời nội dung thử nghiệm thuốc cũng được bảo mật nên đôi lúc khiến cho người ta có cảm giác huyền bí dẫn đến tâm lý sợ hãi. Anh Diêm Tinh Vũ từng chia sẻ chứng nhận cho việc thử thuốc của mình. Nghề thử thuốc không thể được coi là một nghề kiếm tiền, đối với một người thử thuốc thông thường, chỉ được thử từ một đến hai lần.

(Nguồn: Sina)

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Trung Quốc chớp thời cơ sắm vai người hùng viện trợ Mỹ

Trong lúc Nhà Trắng và chính quyền các tiểu bang không ngừng chỉ trích nhau vì tình trạng thiếu vật tư y tế và sự trợ giúp của chính phủ liên bang, Trung Quốc đã chớp thời cơ nhảy vào viện trợ. Ông Trump cho rằng các bang đang đòi hỏi quá nhiều so với…

Dân Anh đốt cột phát sóng 5G vì virus corona

ANH – Ít nhất ba cột phát sóng 5G vừa bị đốt cháy vì có người tin rằng nó là nguồn phát tán virus corona. Theo BBC, đã có ba cột phát sóng 5G tại Birmingham, Liverpool và Melling ở vùng Merseyside bị đốt trong tuần trước. Cảnh sát Anh xác nhận vụ việc và đang tiến hành điều tra…

Thụy Điển có thể từ bỏ ‘miễn dịch cộng đồng’

Số người chết vì nCoV tại Thụy Điển tăng 12% một ngày, buộc Thủ tướng Lofven xem xét lại chiến lược ứng phó Covid-19 gây tranh cãi. Trong lúc nhiều quốc gia ban hành lệnh hạn chế đi lại, Thụy Điển vẫn thực thi chiến lược ứng phó “một mình một kiểu” trước Covid-19, khi các trường…

Covid-19: Toàn cầu giành giật khẩu trang

Từ giữ lô hàng cho đến “hớt tay trên” ngay tại đường băng, săn lùng khẩu trang đã trở thành cuộc cạnh tranh không còn luật chơi công bằng. Nhiều quốc gia, đặc biệt là các vùng dịch lớn như Mỹ và châu Âu, lâm vào tình trạng thiếu khẩu trang vì hầu hết không thể…

Bị mắng bán đồ dỏm, Trung Quốc siết xuất khẩu thiết bị y tế

Nhiều công ty đang hốt bạc nhờ xuất khẩu thiết bị y tế đã lên tiếng phản đối quyết định của chính phủ, cho rằng đừng vì một con sâu mà làm rầu cả nồi canh. Nhưng thiệt hại nặng nhất vẫn là các nước đã đặt mua hàng Trung Quốc. Trung Quốc đang sản…

Nhiều trạm xét nghiệm Covid-19 lừa đảo mọc lên ở Mỹ

Nhiều bang ở Mỹ đã lên tiếng cảnh báo người dân về những trạm xét nghiệm giả của các công ty. Các trạm xét nghiệm này có thể lấy đến 250 USD cho một lần xét nghiệm. Các quan chức của bang Kentucky, Mỹ đang cảnh báo người dân về các địa điểm xét nghiệm…

Covid-19: Mỹ bác cáo buộc ‘cướp’ khẩu trang Đức

Truyền thông Đức cho rằng Mỹ đã “hớt tay trên” 200.000 khẩu trang được chuyển từ Trung Quốc, nhưng Nhà Trắng bác bỏ. Tờ Tagesspiegel của Đức ngày 3/4 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết 200.000 khẩu trang loại FFP2 (N95) và FFP3 được chính phủ Đức đặt hàng cho lực lượng cảnh sát sử dụng…

Trung Quốc xây hình ảnh lãnh đạo toàn cầu giữa Covid-19

Chính quyền Trung Quốc dùng truyền thông bằng tiếng Anh để nhấn mạnh thất bại của phương Tây trước Covid-19, nhằm nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Những bức ảnh chụp số hàng viện trợ của Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Heathrow, Anh, cuối tuần qua, với những chiếc thùng được dán…

Tokyo đang đối mặt ‘cơn sóng thần’ dịch bệnh như New York?

Mỗi ngày, lại có thêm tin xấu về dịch Covid-19 ở Tokyo. Số ca nhiễm mới mỗi ngày đã tăng gấp đôi tuần qua, từ khoảng 40 vào cuối tháng 3, lên 97 vào ngày 2/4 và 89 ngày 3/4. Thủ tướng Nhật đã liên tục khẳng định tình thế ở Nhật Bản chưa đòi…

Những biện pháp phong tỏa chống dịch kỳ lạ trên thế giới

Ra ngoài dựa theo độ tuổi, số ID hoặc giới tính – đó là một số biện pháp các quốc gia trên thế giới đang sử dụng để nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 1 triệu, với hơn…

EU vướng vào trăm mối tơ vò giữa đại dịch Covid-19

Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước những thách thức chia rẽ nội khối chưa từng có kể từ khi thành lập. Virus corona đã gây ra mức độ tàn phá, chia rẽ nhiều hơn cả cuộc chia tay ồn ào của Anh hay cuộc khủng hoảng người tị nạn. Chủ tịch EC, bà…

Mặt trái của máy thở – cuộc chiến khó khăn sau khỏi bệnh

Sau khi các bệnh nhân Covid-19 nặng nhất khỏi bệnh, họ có thể nhận ra điều éo le của đại dịch: Cuộc chiến kinh khủng nhất có thể là sau khi ra viện. Những người qua khỏi nhờ 1-2 tuần can thiệp y tế sâu trong cơ thể, chẳng hạn máy thở, thường chịu các…

Cuộc đua đưa một triệu khẩu trang Trung Quốc tới Mỹ

Giới chức Massachusetts phải gấp rút tìm mọi cách và tận dụng mọi quan hệ để đưa 1,2 triệu khẩu trang N95 Trung Quốc về Mỹ bằng đường hàng không. 14h38 ngày 2/4 (3h38 ngày 1/4 theo giờ Bờ Đông nước Mỹ), máy bay Boeing 767 của đội bóng bầu dục New England Patriots cất…

Tìm ra vaccine tạo kháng thể chống nCoV

MỸ – Các nhà khoa học Đại học Y Pittsburgh đã nghiên cứu thành công loại vaccine mới, có khả năng tạo ra kháng thể ngừa nCoV. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa EbioMedicine ngày 2/4. Nhóm nghiên cứu cho biết đã phát triển thành công vaccine Covid-19 sau khi nghiên cứu vaccine ngừa virus corona gây Hội chứng hô hấp cấp…

Covid-19: “Sương mù” số liệu của Trung Quốc

Thông tin về hàng nghìn lọ tro cốt ở Vũ Hán lại làm dấy lên nghi vấn về số liệu Covid-19 ở Trung Quốc, khi người chết ở Tây Ban Nha, Italy, Mỹ, Pháp đều vượt nước này. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 245.000 ca nhiễm và hơn 6.000 người chết.…

Cụ bà nhiễm nCoV, nhường máy thở cho người khác

BỈ – “Hãy dành máy thở cho những bệnh nhân trẻ hơn. Tôi đã có một cuộc đời thật đẹp rồi”, bà Suzanne Hoylaerts nói và sau đó ra đi vì Covid-19. Bà Hoylaerts ở Binkom, nhập viện ngày 20/3 khi thấy khó thở và ăn rất ít. Sau khi đến viện, bà được làm…

Chàng trai gửi lời hứa tới mẹ trước khi hôn mê vì Covid-19

ITALY – Sau tin nhắn ‘Con sẽ không để mẹ lại một mình’, Mattia, 18 tuổi phải đặt nội khí quản và hôn mê. Mattia đến từ Cremona, bị sốt từ ngày 16/3. Chị Ombretta, 48 tuổi mẹ của Mattia đưa con đi khám và được thông báo cậu bé dương tính với Covid-19 nhưng cho về nhà điều…

Phát hiện thuốc khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 lần

Thuốc thử nghiệm hrsACE2 có thể ngăn chặn hiệu quả cửa ngõ vào tế bào mà nCoV sử dụng để lây nhiễm sang vật chủ. hrsACE2 ức chế quá trình nhân lên của nCoV. Ảnh: IMBA/Tibor Kulcsar. Phát hiện công bố trên tạp chí Cell của nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Josef Penninger…

‘Cú nhảy vọt’ gây lo sợ của Covid-19

Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã vượt một triệu, trong đó hơn 55.000 người chết, khiến nỗi hoang mang về hậu quả đại dịch bao trùm thế giới.   Bất chấp việc hơn một nửa dân số thế giới đang sống trong vòng kiềm tỏa, nCoV vẫn tiếp tục lây lan nhanh chóng với tốc độ đáng…

Người sống sót Covid-19: ‘Máu của tôi có thể là câu trả lời’

Phục hồi sau khi nhiễm Covid-19, Tiffany Pinkney tình nguyện hiến máu, cung cấp huyết tương để giúp nhiều bệnh nhân khác chiến thắng virus corona. Trong thời gian gần đây, các chuyên gia y tế đang nghiên cứu lại một phương pháp điều trị hơn 100 năm tuổi: dùng huyết tương của người khỏi…

Người Mỹ ‘phập phồng’ với xét nghiệm nCoV

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo kết quả âm tính giả có thể khiến người bệnh mất cảnh giác, vô tình lây Covid-19 cho người khác. Tuần trước, một bé trai 16 tháng tuổi ở bang Florida, Mỹ được xét nghiệm dương tính nCoV ở một phòng thí nghiệm. Chỉ vài ngày sau, cậu…

Động thái bất thường trong nghĩa trang lớn nhất Brazil

Hàng trăm ngôi mộ được đào sẵn trong nghĩa trang lớn nhất Brazil và nhanh chóng được lấp đầy bởi thi thể, dù người ta không biết người đó có chết vì Covid-19 hay không. Dos Santos sống cùng con trai cho đến ngày 29/3, khi ông phải nhập viện vì vấn đề hô hấp…

Du học sinh Trung Quốc đối mặt kỳ thị khi về nước

Trở về Trung Quốc tránh Covid-19, nhiều du học sinh bị người dân trong nước coi là những kẻ giàu có vô ơn và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Số lượng các ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc đã giảm đáng kể trong tháng qua, nhưng chính quyền nước này đang thực hiện các bước quyết liệt nhằm…

Đại sứ Trung Quốc lý giải về 10.000 lọ tro cốt ở Vũ Hán

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã nói khoảng 10.000 người chết ở Vũ Hán không phải do nCoV và tro cốt chưa được nhận về vì lệnh phong tỏa. “Nhà tang lễ ở Vũ Hán mở cửa trở lại hôm 23/3. Bạn thấy nhiều người xếp hàng chờ nhận tro cốt vì Vũ Hán đã bị phong…

Anh, Đức nghiên cứu cấp ‘hộ chiếu miễn dịch’

Anh và Đức đang xem xét cấp “hộ chiếu miễn dịch” cho người nhiễm nCoV đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường. “Chúng tôi đang xem xét một loại giấy chứng nhận miễn dịch. Những người từng nhiễm bệnh đã có kháng thể và khả năng miễn dịch có thể nhận…

Châu Á đóng cửa trước làn sóng mới của dịch Covid-19

Sau hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới là những người về nước, nhiều nơi ở châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore đã có những biện pháp khắt khe chưa từng có. Nhiều nơi ở châu Á, dù đã kiểm soát phần nào dịch bệnh trong những tuần qua so với Mỹ và châu…

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì đã nghi ngờ số liệu Covid-19

Trung Quốc cho rằng quan chức Mỹ “không biết xấu hổ”, “vô đạo đức” khi nghi ngờ số liệu về ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này. “Các quan chức Mỹ không biết xấu hổ và phi đạo đức khi đưa ra những bình luận như vậy. Họ nên từ bỏ việc chính…

Cập nhật: Hơn một triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm nCoV và gần 53.000 người chết khi số liệu ở Mỹ và châu Âu tiếp tục tăng nhanh. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện ghi nhận 1.011.490 ca nhiễm và 52.863 ca tử vong do nCoV tại 204 quốc gia và vùng…

Quan chức chống Covid-19 hàng đầu Mỹ bị dọa giết

Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên chủ chốt nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, được cảnh sát bảo vệ sau khi bị đe dọa. Tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, chuyên gia y tế chống Covid-19 hàng đầu của Nhà Trắng, đang yêu cầu lực lượng…

Các nhà khoa học tìm ra chất ức chế gene ngăn virus corona sinh sôi

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra chất carolacton có tác dụng ức chế gene MTHFD1, giúp ngăn chặn sự sinh sôi của virus corona gây ra đại dịch Covid-19. Theo SCMP, nhóm chuyên gia quốc tế gồm các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Mỹ hôm 30/3 đã công…

Thi thể bị bỏ trên phố ở Ecuador giữa lúc virus lây lan

Thành phố cảng Guayaquil 2,8 triệu dân của Ecuador đang có nhiều thi thể tới mức một số thi thể bị bỏ lại trên phố. Những ngày gần đây, một số thi thể bọc trong túi bị bỏ lại trên phố. Một số thi thể khác không có ai nhận trong các bệnh viện và…

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa 600.000 dân một huyện ở Hà Nam

600.000 dân huyện Giáp, tỉnh Hà Nam bị phong tỏa, khi 4 ca dương tính với Covid-19 được xác nhận trong bệnh viện ở khu vực, cho thấy sự phức tạp đối với làn sóng virus thứ 2. Các biện pháp giống như lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 31/3 tại huyện Giáp,…

Bé sơ sinh 6 tuần tuổi chết vì nhiễm nCoV

MỸ – Một bé sơ sinh 6 tuần tuổi ở Connecticut đã chết vì các biến chứng liên quan đến Covid-19 sau khi nhập viện hồi tuần trước. Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont ngày 1/4 cho hay em bé sơ sinh được đưa tới bệnh viện trong tình trạng không có phản ứng. Các…

Đức biến ổ dịch lớn nhất nước thành phòng thí nghiệm khổng lồ

Các nhà khoa học Đức sẽ theo dõi cuộc sống của người dân tại quận Heinsberg, ổ dịch lớn nhất nước này, để nghiên cứu cách thức virus corona lây lan. Theo Guardian, các nhà khoa học Đức sẽ biến quận Heinsberg tại bang North Rhine-Westphalia với 250.000 dân trở thành “phòng thí nghiệm” để nghiên…

Covid-19: Trung Quốc xuyên đêm sản xuất máy thở

Nằm cách thủ đô Trung Quốc khoảng 40 phút lái xe, công ty Beijing Aeonmed đã làm việc 24/7 kể từ ngày 20/1 để sản xuất máy thở. Sau khi đáp ứng được nhu cầu trong nước hai tuần trước, các dây chuyền nhà máy của công ty vẫn hoạt động không ngừng nghỉ vì các đơn…

Covid-19 có thể trở thành mạn tính

Virus và vật chủ có thể hình thành một thế cân bằng động, gây nên bệnh mạn tính và kéo dài nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh. Báo cáo của các nhà nghiên cứu quân y Trung Quốc đăng trên Medrxiv.org tuần trước cảnh báo về một nhánh nhỏ của nCoV có độc tính thấp…

Các nước định nghĩa ‘thiết yếu’ là gì

Không chỉ thực phẩm, thuốc men, một số nơi liệt kê súng, sân golf, rượu vào danh sách thiết yếu. Khi hơn 1/5 dân số thế giới bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh, chính quyền nhiều nơi đang xác định những cửa hàng và dịch vụ nào được phép tiếp tục kinh doanh. Bối…

Những cuộc hẹn xuyên biên giới của hai cụ già

Dù không thể ôm hôn nhau, bà Inga Rasmussen (85 tuổi) và ông Karsten Tüchsen Hansen (89 tuổi) vẫn hẹn hò mỗi ngày ở biên giới giữa Đức với Đan Mạch. Lệnh đóng biên giới trong đại dịch không thể ngăn Inga Rasmussen và Karsten Tüchsen Hansen gặp nhau. Mỗi ngày, Inga và Karsten lại ra hàng rào…