Người Úc bị kẹt trên khắp thế giới sau vụ đóng cửa vì coronavirus kêu gọi giúp đỡ

Hàng trăm ngàn người dân Úc bị kẹt ở ngoại quốc hiện kêu gọi chính phủ liên bang gia tăng nỗ lực để mang họ về nước. Hiện nay rất khó để có chuyến bay trở lại Úc, do có nhiều quốc gia đóng cửa biên giới của họ. Trong khi đó, có hơn 2 triệu người có visa tạm thời sống và làm việc tại Úc hiện khá hoang mang, nhiều người tìm kiếm việc làm giữa lúc dịch bệnh coronavirus lan truyền. Các nhà tranh đấu kêu gọi chính phủ cung cấp sự hỗ trợ dưới hình thức trợ giúp lợi tức và ngưng việc trả tiền thuê nhà, để giúp họ sống còn trong những tháng tới.

Chẳng bao lâu trước đây, ông Tanila De Silva và 2 người bạn từ Melbourne đến Phi Luật Tân, để cử hành ngày sinh nhật.

Thế nhưng trong vòng 24 giờ khi đến đảo Boracay, họ nhanh chóng bị kẹt khi Phi Luật Tân tuyên bố đóng cửa biên giới do đại dịch coronavirus.

Ông De Silva cho biết, họ không chắc về hành động kế tiếp của mình.

“Chúng tôi bị xem như là bị kẹt ở đây và các chuyến bay đã bị hủy bỏ, hết chuyến nầy đến chuyến khác”.

“Chỉ đến sáng nay một chuyến bay khác cũng đã hủy bỏ, thực sự chúng tôi không biết phải làm gì bây giờ”, Tanila De Silva.

Nay khách sạn nơi ông De Silva và các bạn ở hiện đóng cửa và ông lo sợ về sức khoẻ cuả mình.

“Vấn đề lo lắng mà chúng tôi vừa được biết hôm qua, từ một trong các hướng dẫn viên du lịch địa phương là có những trường hợp coronavirus trên đảo”.

“Và nếu có các trường hợp như vậy, tôi muốn nói là nó sẽ lây nhiễm nhanh chóng”, Tanila De Silava.

Ông và 2 người bạn, thuộc trong số hàng trăm ngàn người Úc bị kẹt ở ngoại quốc.

Hai phụ nữ tại Peru đã bắt đầu một chiến dịch gây quỹ, để thuê máy bay tư nhân chở họ về nhà.

Trong một trường hợp riêng rẽ, Toni Carusi và 5 người bạn cũng bị kẹt ở Peru.ở thành phố Cusco gần địa điểm du lịch nổi tiếng là Machu Picchu.

Bà cho biết bà có thể ra khỏi nơi nầy, thế nhưng lo lắng cho những người không đủ điểu kiện.

“Họ đòi từ 5 đến 10 ngàn đô la mỗi người, tôi cảm thấy tội nghiệp cho những người đó và chính phủ đã làm không đủ”, Toni Carusi.

Những người khác như Natalie Reid và Nick Gourley cũng ở Cusco, trong chuyến du lịch theo kiểu ba lô qua khắp Nam Mỹ, hiện chỉ trích chính phủ liên bang về việc thiếu thông tin.

Bà Reid nói rằng, họ không được hỗ trợ đầy đủ.

“Chỉ cần cho chúng tôi câu trả lời, bất cứ câu nào cũng được, với các thông tin chắc chắn và cụ thể”, Natali Reid.

Thế nhưng Thủ Tướng Scott Morrison cho biết, chính phủ hiện lo lắng cho các trường hợp đó.

“Những nơi nào người Úc kẹt ở ngoại quốc, thì đã hoàn toàn bị cắt đứt giao thông với bên ngoài”.

“Quí vị không thể đáp máy bay đến Los Angeles hay chỗ nào khác, rồi Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc, với vị Tổng Trưởng, hiện đưa ra một số vấn đề để Ủy Ban An ninh Quốc gia cứu xét”, Scott Morrison.

Trong lúc nầy, Qantas hiện tiếp tục bay đến các thành phố, vốn là các thành phố lớn, đó là Los Angeles, Luân Đôn, Hong Kong và Auckland.

Thế nhưng đối với nhiều người tìm cách về nhà, thì đó là một sự thoái mái khá lạnh lẽo.

“Những gì xảy ra là, nếu quí vị không có lợi tức và việc thuê nhà cùng các hóa đơn vẫn phải trả, cũng như không có lời nào về việc ngưng trục xuất, thì đây là lúc có nhiều người lâm vào cảnh vô gia cư”, Paige Santelli.

Trong khi đó, với những người có visa tạm thời cũng gặp nhiều khó khăn do đại dịch coronavirus gây nên.

Cô Chantal Chung đến Sydney từ năm 2019, với visa làm việc.

Cô yêu thích sống và làm việc tại Úc, thế nhưng kể từ khi đại dịch coronavirus xảy ra, nhà hàng nơi cô làm việc đã đóng cửa nên cô cố gắng tìm một công việc khác.

“Tôi cảm thấy khá buồn cho người chủ, cả tôi và các đồng nghiệp nữa, nay tôi có thể lệ thuộc vào họ trước khi những gì tôi có thể kiếm được, nay tôi bị kẹt tại đây vì vậy các bạn tôi hết sức lo lắng”.

Cô nầy 24 tuổi là một trong số 2,4 triệu người có visa làm việc tạm thời, hiện chẳng biết chuyện gì xảy ra cho họ, trong khi cuộc khủng hoảng do đại dịch coronavirus gây ra.

Nay ông Matt Kunkel, giám đốc Trung tâm Công nhân Di dân hiện kêu gọi chính phủ liên bang hãy đoan chắc là, các công nhân di dân tạm thời không bị bỏ quên trong các kế hoạch kích thích kinh tế.

“Chính phủ cần có hành động ngay tức khắc, để cung cấp lương thực và nhà cửa cho mọi người tại Úc, thế nhưng đặc biệt cần chắc chắn rằng, bất cứ biện pháp nào cũng bao gồm các công nhân di dân”.

“Chính phủ cần đình hoãn việc trả tiền thuê nhà và cần chắc chắn rằng, không ai bị trục xuất khỏi nhà thuê mướn của họ”, Matt Kunkel.

Ông Kundel cũng kêu gọi chính phủ liên bang gia hạn thời hạn visa, để chắc chắn những người nầy không bị trục xuất.

Quyền Tổng Trưởng Di trú là ông Alan Tudge nói rằng, chính phủ đang chú tâm về đại dịch coronavirus khi quan tâm những người có visa tạm thời.

“Tôi muốn nói với những người đó là, nếu họ không thể ra khỏi nước Úc hay muốn ở lại Úc, xin hãy cho Bộ Di Trú biết càng sớm càng tốt và thông báo đến họ về hoàn cảnh của quí vị”, Alan Tudge.

Còn đối với bà Paige Santelli là công dân Mỹ, cũng gặp trường hợp tương tự.

Bà ở Úc với visa làm việc tạm thời và cũng mất việc, sau khi từ bỏ một công việc trước đây về hành chánh tại một đại học, do những giới hạn về visa có nghĩa là bà, chỉ có thể làm việc với một người chủ trong 6 tháng cho mỗi công việc.

Trong những tuần lễ vừa qua mặc dù cố gắng hết sức, bà vẫn không thể tìm được công việc phù động nào cả.

“Những gì xảy ra là, nếu quí vị không có lợi tức và việc thuê nhà cùng các hóa đơn vẫn phải trả, cũng như không có lời nào về việc ngưng trục xuất, thì đây là lúc có nhiều người lâm vào cảnh vô gia cư”, Paige Santelli.

Người ta không rõ liệu các biện pháp do Thủ Tướng Scott Morrison loan báo hôm thứ sáu vừa qua, bảo vệ những người thuê nhà trong 6 tháng tới, có áp dụng cho những người có visa làm việc tạm thời hay không.

Theo SBS.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Tấm lòng nhân hậu của người Việt trong cơn khủng hoảng tại Úc

Hơn 400 phần quà bao gồm các vật phẩm thiết yếu, đang khan hiếm trong mùa dịch bệnh, đã được chuẩn bị để trao tận nhà miễn phí cho các cụ già neo đơn. Nhiều người cao niên nhận quà không khỏi xúc động trước tình người ấm áp. Đây là ý tưởng của Matthews…

Nông dân và ngư dân Úc trỗi dậy xuất khẩu trong mùa dịch

Gói hỗ trợ của chính phủ cho các nhà xuất khẩu sẽ giúp cho hàng trăm tấn sản phẩm của Úc được vận chuyển qua đường hàng không khẩn cấp đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và Ả Rập. Chuyến máy bay trống trở về sẽ tạo cơ hội cho một số thiết…

Người có tạm trú tại Úc đang chờ chính phủ “để mắt tới”

Ước tính có khoảng 1,5 triệu người có visa tạm trú ở Úc không được tiếp cận với các dịch vụ phúc lợi của chính phủ, những người này đang lo ngại rằng sinh kế của họ sẽ bị đe dọa nếu họ không nhận được giúp đỡ nào giữa đại dịch coronavirus. Manoj Rathod…

Úc áp dụng cách tiếp cận theo cụm để kiểm soát Covid-19

Chính quyền Úc mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc. Dù các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hiện đang được áp dụng tại Úc, dịch bệnh vẫn được…

Ai sẽ được nhận các trợ cấp JobKeeper và Coronavirus Supplement?

Ngày càng có nhiều người Úc tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ liên bang nhằm giúp họ vượt qua đại dịch COVID-19. Chính phủ Morrison đã công bố một số gói trợ cấp và chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Đó là những gói gì? Trợ cấp…

Úc đứng vị trí nào trong cuộc chiến tìm ra vắc-xin cho COVID-19?

Một cuộc chạy đua y tế toàn cầu đang được tiến hành để tìm ra vắc-xin cho coronavirus. Đây là một cuộc đua không hề đơn giản và dễ dàng. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, có 20 loại vắc-xin đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học Úc cho biết…

Úc công bố gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất lịch sử do dịch COVID-19

Ngày 30/3, Chính phủ Úc cam kết chi thêm 130 tỉ AUD (tương đương 79,85 tỉ USD), trong đó tập trung vào việc trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu người lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ gói…

Coronavirus tại Úc: Rủi của người này, may của người khác?

Ước đoán trên 1 triệu người thất nghiệp vì lệnh đóng cửa áp dụng trên toàn quộ́c để ngăn chặn covid-19 lây lan thêm, nhưng đồng thời cũng có nhiều công việc được tạo ra trong giai đoạn khó khăn này. Chính phủ hứa giúp các doanh nghiệp nhỏ trả lương cho nhân viên, trong…

Úc đang thành công trong việc ‘làm chậm đỉnh dịch’ COVID-19

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định tỉ lệ gia tăng đã giảm bớt, và có những dấu hiệu cho thấy Úc đang “làm chậm đỉnh dịch”. Hôm Chủ Nhật, chính phủ liên bang cho biết tỉ lệ gia tăng ca nhiễm mới tại Úc…

Số người chết vì coronavirus ở Úc tăng lên 14 người

Một phụ nữ ở tiểu bang New South Wales đã trở thành nạn nhân mới nhất ở Úc thiệt mạng vì coronavirus, nâng số người tử vong lên 14 người. Tính đến 3 giờ chiều ngày 28/3, 3.573 người Úc đã nhiễm coronavirus. Người phụ nữ 91 tuổi này đang sống ở Viện dưỡng lão…

Úc: Đóng cửa mà vẫn đối mặt với tiền rent và bills

Không đợi đến khi có lệnh đóng cửa, thu nhập của những người làm trong ngành làm đẹp như shop nail, tatoo, massage đã sụt giảm nghiêm trọng từ đại dịch coronavirus nổ ra ở Úc. Đóng cửa nhưng tiền nhà và các loại tiền khác thì vẫn phải trả. Những người trong ngành này…

Du học sinh Việt ở Australia lo thất nghiệp

Với các biện pháp Chính phủ Australia đang thực hiện, du học sinh Việt không quá lo về đại dịch mà chỉ lo thất nghiệp, không có tiền đóng học phí. Hiện nay Australia có hơn 25.000 du học sinh Việt Nam. Thời gian qua chỉ một số ít trở về nước tránh dịch, đa…

Úc dẫn đầu thế giới về xét nghiệm COVID-19

Chính phủ đã nhận được thêm 97.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và bảo đảm cung cấp thêm 100.000 bộ khác. Một số bộ xét nghiệm, với kết quả trả về trong vòng chưa đầy một giờ, trong khi những bộ khác hứa hẹn sẽ chính xác hơn trong việc chẩn đoán virus. Các xét…

Hàng nghìn người kẹt trên ba du thuyền ngoài khơi Australia

Hàng nghìn khách trên ba du thuyền mắc kẹt ngoài khơi Australia vì giới chức không cho cập cảng để tránh lặp lại thảm họa du thuyền liên quan đến Covid-19. Hai du thuyền Artania và Magnifica đang neo đậu ngoài khơi cảng Fremantle của bang Tây Australia và chiếc thứ ba Vasco de Gama, đang trên đường đi.…

Thủ Tướng tuyên bố các hạn chế giai đoạn 2 về coronavirus tại Úc

Vào nửa đêm tối nay thứ tư 25 tháng 3, các biện pháp mới sẽ được thực hiện trên toàn quốc Úc để ngăn chận đại dịch coronavirus. Thủ Tướng Scott Morrison mô tả đây là giai đoạn thứ hai của các hạn chế, với nhiều doanh nghiệp bị buộc đóng cửa và người dân…

Australia rơi vào nguy cơ khủng hoảng y tế

Thống đốc bang Victoria cho rằng số ca nhiễm tăng nhanh có thể làm quá tải các phòng hồi sức tích cực, gây khủng hoảng với ngành y tế. “Nếu hàng dài người bên ngoài cơ quan phúc lợi xuất hiện tại các bệnh viện, hệ thống y tế của chúng ta sẽ bị vỡ…

“Chúng tôi cảm thấy vô tổ quốc trong đại dịch”

Emirates là hãng hàng không mới nhất đình chỉ gần như tất cả các chuyến bay chở khách trên toàn thế giới, vì ngày càng có nhiều quốc gia đóng cửa biên giới vì lo ngại COVID-19. Đối với hàng ngàn người Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài, họ nói rằng không thể làm…

Cách đăng kí nhận trợ cấp bổ sung Coronavirus Supplement

Chính phủ Úc tuyên bố tăng gấp đôi trợ cấp thất nghiệp trong vòng sáu tháng kể từ tháng 4/2020, nhằm hỗ trợ cho những doanh nghiệp và người lao động bị mất việc do đại dịch COVID-19. Vậy làm thế nào để đăng kí gói trợ cấp này? Hồi cuối tuần qua, Chính phủ…

Cụ bà Australia bật khóc trước kệ hàng trống

Cụ bà ở thành phố Melbourne nhìn chằm chằm vào kệ siêu thị trống trơn rồi bật khóc sau khi hàng hóa đã bị vơ vét giữa khủng hoảng Covid-19. Bức ảnh được phóng viên Seb Costello của Nine News chia sẻ trên Twitter hôm 19/3 cho thấy một cụ bà đứng lặng người giữa…

Australia kêu gọi công dân về nước càng sớm càng tốt

Australia nói công dân đang ở nước ngoài nếu quyết định về nước nên làm càng sớm càng tốt vì trong tương lai họ “có khả năng không thể trở về” vì hạn chế đi lại giữa dịch bệnh. Theo khuyến cáo đi lại được cập nhật hôm 17/3, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT)…

Bộ trưởng Nội vụ Úc nhiễm virus corona và đã nhập viện

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton chiều nay (13/3) thông báo rằng ông đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới gây bệnh Viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19). Ông Dutton đã nhập viện cách ly điều trị tại bang Queensland theo quy định về phòng chống dịch. Bộ trưởng…

Nhà hàng Úc nhận thanh toán bằng giấy vệ sinh giữa mùa dịch Covid-19

“Khách hàng thân mến, chúng tôi chấp nhận thanh toán bằng giấy vệ sinh thay vì tiền. Xin cảm ơn”, nhà hàng này viết thông báo tại quầy tính tiền. Bức ảnh được tài khoản Erica Phan chia sẻ trên diễn đàn Subtle Asian Traits cho thấy một nhà hàng tại Sydney, Australia thời gian gần đây…

Úc kiện đòi Facebook bồi thường 529 TỶ USD

Facebook đang bị chính phủ Úc kiện vì vi phạm luật riêng tư của quốc gia này, với khoản tiền được yêu cầu bồi thường có khả năng lên tới 529 tỷ USD. Vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica đã xảy ra cách đây 2 năm, nhưng ảnh hưởng của nó vẫn còn kéo dài. (Ảnh: Shutterstock)…

Hệ thống y tế Australia vật lộn với Covid-19

Những thông điệp bất nhất của giới chức và tình trạng thiếu bộ xét nghiệm thách thức hệ thống y tế Australia, khi số ca nhiễm nCoV vượt 100. Các bác sĩ và bệnh nhân chỉ trích quy trình khó hiểu và tùy hứng để được xét nghiệm nCoV ở Australia, dù giới chức y…

Khủng hoảng giấy vệ sinh vì Covid-19 ở Úc: Từ hãng hàng không Virgin đến chuỗi trang sức đều ‘troll’ hết mình, dân mạng đua nhau làm ảnh chế

Hiếm khi nước Úc lại trải qua tình cảnh tương tự dù trên thực tế, vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nguồn cung giấy vệ sinh có thể giảm mạnh nếu dịch Covid-19 lan rộng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên thế giới nói chung và ở Úc…

Nước Úc làm gì trong cơn đại dịch?

Đại dịch vẫn chưa lên đỉnh. Thiệt hại không lường trước được. Một khi cộng đồng bị nhiễm không một ai an toàn. Chính phủ đang cố gắng giữ sự bình ổn không để quốc gia rơi vào hỗn độn. Làm gì để không trầm trọng thêm guồng máy quốc gia trong cơn đại dịch?…

Úc sẽ cho lưu hành tờ $100 đô la mới vào nửa cuối năm 2020

Tờ tiền $100 đô la mới được thiết kế với các yếu tố giúp người thị lực kém và ‘các tính năng bảo mật hàng đầu thế giới’. Đây là mệnh giá cuối cùng được thiết kế lại như là một phần của Next Generation Banknote Program – Chương trình Thế hệ Tiếp theo của…