Nhật ký cách ly tại Hà Nội của chàng trai người Anh thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và “cám ơn Việt Nam” vì sự tử tế

Bài viết của Gavin Wheeldon trong quá trình cách ly 14 ngày tại Việt Nam được đăng trên tờ South East Asia Globe.

Nhật ký cách ly tại Hà Nội của một chàng trai người Anh đang thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và "cám ơn Việt Nam" vì sự tử tế

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp và Việt Nam mỗi ngày vẫn đưa vào khu cách ly tập trung khá nhiều người để đảm bảo an toàn. Mới đây, một bài viết về quá trình xuống khỏi máy bay và được đưa tới khu cách ly tập trung tại Việt Nam của một thanh niên người Anh tên là Gavin Wheeldon đã được đăng tải trên tờ South East Asia Globe.

Gavin Wheeldon là một công dân Anh và hiện đang được cách ly trong khu vực doanh trại ở Sơn Tây từ này 14/3 sau khi nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay thẳng London – Hà Nội.

Nhật ký cách ly tại Hà Nội của một chàng trai người Anh đang thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và cám ơn Việt Nam vì sự tử tế - Ảnh 1.

Dưới đây là bản lược dịch bài đăng về Gavin Wheeldon:

5 giờ sáng: Tôi xuống sân bay Nội Bài với tất cả hi vọng về một cuộc sống mới ở đất nước tôi vô cùng yêu thích. Cuối cùng tôi đã thực hiện được điều đó. Ngay khi rời khỏi máy bay, chúng tôi đã được tập trung để hoàn thành tờ khai y tế. Ai nấy đều được sát khuẩn và tất cả các nhân viên đều mặc đồ bảo hộ. Mọi thứ hiện ra trước mắt đều rất thật chứ không còn là việc nhìn thấy trên tin tức nữa.

Mỗi người trong chúng tôi đều phải đợi để nộp hộ chiếu. Bất chợt, tôi thấy mình quá may mắn vì đã điền vào tờ khai online nên đã không phải xếp hàng dài. Sau đó, tôi phải khai thêm một số mẫu nữa. Cuối cùng, họ lấy mẫu dịch từ họng và mũi của tôi rồi ra hiệu để tôi ngồi nghỉ một chỗ.

Nhìn hàng người di chuyển xếp hàng chậm chạp, người Tây, người Việt, mỗi người đều đang chờ đợi. Vài giờ trôi qua, chúng tôi vẫn tiếp tục ở chỗ cũ. Có lẽ họ đang thảo luận về điểm đến tiếp theo dành cho nhóm khách này.

Nhật ký cách ly tại Hà Nội của một chàng trai người Anh đang thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và cám ơn Việt Nam vì sự tử tế - Ảnh 2.

Gavin Wheeldon trong khu cách ly tại Việt Nam.

Khoảng 4 – 5 giờ sau, chúng tôi được thông báo là có 2 lựa chọn, một là nhận lại hộ chiếu và book một chuyến bay khác, hai là sẽ nhập cảnh vào Việt Nam nhưng trước hết sẽ phải cách ly 14 ngày. Mọi thứ đều không tốn một xu nếu chúng tôi kết quả là âm tính, ngược lại, chúng tôi sẽ cần thanh toán chi phí điều trị. Người có quốc tịch Việt Nam sẽ được miễn phí.

Và khi mọi người bắt đầu hỏi tới tấp, tôi thấy rất thông cảm cho người phiên dịch viên. Cô ấy ở đây để giúp chúng tôi. Đột nhiên, tất cả trở nên rất đậm tình người, chúng tôi là những vị khách ở một đất nước đang cố gắng làm hết sức mình để bảo vệ người dân, và họ cũng đang dành điều tuyệt vời ấy cho chúng tôi. Một thiên tính rất tốt đẹp của Việt Nam.

Tất cả người Việt trên chuyến bay đó đều tình nguyện vào khu cách ly, chỉ còn chúng tôi phải đưa ra sự lựa chọn. Và dù có chọn cách nào thì cũng không thể quay lại. Chúng tôi có 4 người từ phương Tây và hoàn toàn không quen biết nhau, chỉ có mục đích chung duy nhất là cùng vượt qua điều này. Chúng tôi không biết điều gì đang chờ đón mình ở phía trước hay mình sẽ đi đâu, chỉ biết khu tập trung cách khá xa.

Nhật ký cách ly tại Hà Nội của một chàng trai người Anh đang thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và cám ơn Việt Nam vì sự tử tế - Ảnh 3.

Một người nước ngoài khác ở cùng khu cách ly với Gavin Wheeldon.

Chúng tôi được đưa đến nơi như là cổng vận chuyển hàng hóa. Hộ chiếu được đặt trong chiếc túi màu vàng và cảm giác có vẻ nghiêm trọng. Khi được đưa ra khỏi sân bay, chúng tôi đều suy nghĩ về những gì có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ được ăn uống đầy đủ chứ? Chúng tôi liệu có phải ở gần với người bệnh không? Không gian bắt đầu thay đổi từ đường phố tấp nập trở thành đường cao tốc rồi đến vùng nông thôn, cho tới khi chúng tôi cập bến ở một căn cứ quân sự.

Họ phun thuốc khử trùng khi chúng tôi tiến vào và đưa tất cả đến một khoảng sân rộng nơi hành lý cũng được xử lý sát khuẩn. Nhìn xung quanh thấy có 2 dãy nhà lớn và hàng rào. Mọi người đều mặc quần áo bảo hộ. Từng người một trong chúng tôi đăng ký và được hướng dẫn về phòng của mình. Họ sắp xếp những người châu Âu như chúng tôi một khu, tách biệt nam nữ. Nếu ai có trẻ em đi cùng thì sẽ được ở phòng riêng. Sân bay hỗn loạn nhưng sự kiểm dịch được tổ chức rất sát sao. Điều đó chứng tỏ rằng khi cả thế giới còn đang chờ đợi thì Việt Nam đã sẵn sàng.

Nhật ký cách ly tại Hà Nội của một chàng trai người Anh đang thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và cám ơn Việt Nam vì sự tử tế - Ảnh 4.
Nhật ký cách ly tại Hà Nội của một chàng trai người Anh đang thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và cám ơn Việt Nam vì sự tử tế - Ảnh 5.
Nhật ký cách ly tại Hà Nội của một chàng trai người Anh đang thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và cám ơn Việt Nam vì sự tử tế - Ảnh 6.

Những bức ảnh được Gavin Wheeldon chụp lại.

Khi đến cửa phòng mình, tôi nhìn xung quanh thì thấy hàng rào, sân thể thao và những người nông dân đang làm việc trên những cánh đồng xa xa. Điều kiện ở đây tốt hơn nhiều so với mong đợi của tôi. 4 người phương Tây ở chung phòng với 10 giường tầng quân sự. Chúng tôi nói chuyện, nhìn xung quanh rồi thiếp đi một chút. Sáng hôm sau, một cuộc tranh cãi xảy ra vì vấn đề nói chuyện khi mọi người đang ngủ.

Tất nhiên là sau đó mọi thứ đã được dàn xếp êm xuôi và chúng tôi nhận ra rằng cần phải để ý nhiều hơn. Bữa sáng được phục vụ và món Bánh Mì đã làm thỏa mãn mọi cơn thèm thuồng – tôi thực sự rất nhớ hương vị của Bánh Mì.

Sau khi ăn sáng, một anh lính trở lại và mua thẻ sim cho tôi. Tôi muốn “tip” cho anh ấy vì đã giúp nhưng anh ta từ chối, chỉ lấy tiền sim. Người phiên dịch đến khá sớm và hỏi han về thời gian chúng tôi ở đây. Cô nói rằng mình không đến từ đại sứ quán nào cả, chỉ tình nguyện làm việc ở đây. Cô ấy đã mạo hiểm để giúp chúng tôi.

Và bằng một cách không chính thức, chúng tôi đã biết được kết quả xét nghiệm chỉ sau 1 đêm, tất cả đều âm tính ngoại trừ một quý ông cao tuổi ngồi hạng thương gia. Trong lòng tôi thấy nhẹ nhõm nhưng cũng có chút lo lắng.

Liệu tôi có đứng gần ông ấy vào lúc nào đó không? Tôi có chạm vào thứ gì sau ông ấy không? Tất cả những gì tôi biết là ông ấy không đi cùng chúng tôi sau khi rời khỏi sân bay. Chúng tôi thông báo tin vui này với người thân nhưng cũng không quên nói rằng sẽ vẫn phải cách ly 14 ngày.

Ở bên ngoài, mọi thứ đều rất yên bình. Không gian xung quanh im lặng, những người lính đang làm việc không biết mệt mỏi để khử trùng các phòng hàng ngày, ghi lại nhiệt độ cơ thể của chúng tôi và dọn sạch thùng rác nữa. Họ ở đây để giúp đỡ đất nước của họ và bất chấp những gì có thể nghe thấy, họ vẫn rất thân thiện và chu đáo. Cho đến nay, việc ở đây khiến tôi cảm thấy như đi nghỉ chứ không phải ở trong khu cách ly nữa. Khi về phòng riêng, chúng tôi chia sẻ đồ ăn vặt, hoa quả và bắt đầu nhận đồ tiếp tế từ bên ngoài gửi vào.

Khi tôi bước ra bên ngoài, ở phía sau khu vực được chỉ định, một người đàn ông Việt Nam đã nói chào tôi. Anh ấy hỏi tôi trong phòng có mấy người. Tôi trả lời là 4 thì anh ta nói mình đang ở cùng 16 người khác.

Chúng tôi biết rằng sẽ sớm có thêm khoảng 700 người nữa đến, và trong 12 giờ, các đoàn xe khách liên tục nối nhau tới nơi. Đến sáng chúng tôi có hàng xóm mới và dãy nhà đối diện đã hoàn toàn kín người. Chỉ cần nghe thôi cũng biết là có rất đông người. Một nỗi sợ hãi về việc có thể bị lây nhiễm từ người khác đã bắt đầu xuất hiện.

Tôi chụp vài bức ảnh và đi bộ xung quanh. Vài món hành lý vì lý do nào đó vẫn đang được để ở bên ngoài, và trong số đó có một chiếc xe đẩy. Cảnh tượng nhìn khá lạnh lẽo.

Nhật ký cách ly tại Hà Nội của một chàng trai người Anh đang thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và cám ơn Việt Nam vì sự tử tế - Ảnh 7.
Nhật ký cách ly tại Hà Nội của một chàng trai người Anh đang thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và cám ơn Việt Nam vì sự tử tế - Ảnh 8.
Nhật ký cách ly tại Hà Nội của một chàng trai người Anh đang thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, ai cũng ghen tỵ và cám ơn Việt Nam vì sự tử tế - Ảnh 9.

Gavin Wheeldon chụp lại cảnh phun thuốc khử trùng.

Tình hình ở đây vẫn đang rất bình ổn, nhưng chúng tôi sợ rằng mọi thứ sẽ còn thay đổi. Có lẽ sự căng thẳng sẽ tăng lên khi đám đông ngày càng lớn. Nỗi sợ bị lây nhiễm từ người khác, và tăng cường sự cảnh giác sẽ xuất hiện. Mọi thứ vẫn chưa rõ ràng lắm nhưng chúng tôi đang cùng nhau ở đó. Có một điều rõ ràng là Việt Nam đang cố gắng hết sức để giữ an toàn cho tất cả mọi người.

***

Gavin Wheeldo cũng đã kể về trải nghiệm của mình trong một nhóm kín về Hà Nội có rất nhiều bạn bè quốc tế và nhận được nhiều sự ủng hộ cũng như lời chúc may mắn.

“Chúc mừng bạn đã được đối xử tốt nhé. Cố gắng sau 14 ngày và ra ngoài khỏe mạnh nha”.

“Cuối cùng thì cũng được nghe những thông tin tích cực. Cảm ơn vì đã chia sẻ nhé”.

“Mong rằng bạn sẽ khỏe mạnh sau khi được chăm sóc cẩn thận như vậy ở Việt Nam”.

Hiện chúng tôi đang cố gắng liên hệ với Gavin Wheeldo để biết thêm những cảm nhận của anh.

Theo Cafebiz.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Dân Anh đốt cột phát sóng 5G vì virus corona

ANH – Ít nhất ba cột phát sóng 5G vừa bị đốt cháy vì có người tin rằng nó là nguồn phát tán virus corona. Theo BBC, đã có ba cột phát sóng 5G tại Birmingham, Liverpool và Melling ở vùng Merseyside bị đốt trong tuần trước. Cảnh sát Anh xác nhận vụ việc và đang tiến hành điều tra…

Thụy Điển có thể từ bỏ ‘miễn dịch cộng đồng’

Số người chết vì nCoV tại Thụy Điển tăng 12% một ngày, buộc Thủ tướng Lofven xem xét lại chiến lược ứng phó Covid-19 gây tranh cãi. Trong lúc nhiều quốc gia ban hành lệnh hạn chế đi lại, Thụy Điển vẫn thực thi chiến lược ứng phó “một mình một kiểu” trước Covid-19, khi các trường…

Covid-19: Toàn cầu giành giật khẩu trang

Từ giữ lô hàng cho đến “hớt tay trên” ngay tại đường băng, săn lùng khẩu trang đã trở thành cuộc cạnh tranh không còn luật chơi công bằng. Nhiều quốc gia, đặc biệt là các vùng dịch lớn như Mỹ và châu Âu, lâm vào tình trạng thiếu khẩu trang vì hầu hết không thể…

Bị mắng bán đồ dỏm, Trung Quốc siết xuất khẩu thiết bị y tế

Nhiều công ty đang hốt bạc nhờ xuất khẩu thiết bị y tế đã lên tiếng phản đối quyết định của chính phủ, cho rằng đừng vì một con sâu mà làm rầu cả nồi canh. Nhưng thiệt hại nặng nhất vẫn là các nước đã đặt mua hàng Trung Quốc. Trung Quốc đang sản…

Nhiều trạm xét nghiệm Covid-19 lừa đảo mọc lên ở Mỹ

Nhiều bang ở Mỹ đã lên tiếng cảnh báo người dân về những trạm xét nghiệm giả của các công ty. Các trạm xét nghiệm này có thể lấy đến 250 USD cho một lần xét nghiệm. Các quan chức của bang Kentucky, Mỹ đang cảnh báo người dân về các địa điểm xét nghiệm…

Covid-19: Mỹ bác cáo buộc ‘cướp’ khẩu trang Đức

Truyền thông Đức cho rằng Mỹ đã “hớt tay trên” 200.000 khẩu trang được chuyển từ Trung Quốc, nhưng Nhà Trắng bác bỏ. Tờ Tagesspiegel của Đức ngày 3/4 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết 200.000 khẩu trang loại FFP2 (N95) và FFP3 được chính phủ Đức đặt hàng cho lực lượng cảnh sát sử dụng…

Trung Quốc xây hình ảnh lãnh đạo toàn cầu giữa Covid-19

Chính quyền Trung Quốc dùng truyền thông bằng tiếng Anh để nhấn mạnh thất bại của phương Tây trước Covid-19, nhằm nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Những bức ảnh chụp số hàng viện trợ của Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Heathrow, Anh, cuối tuần qua, với những chiếc thùng được dán…

Tokyo đang đối mặt ‘cơn sóng thần’ dịch bệnh như New York?

Mỗi ngày, lại có thêm tin xấu về dịch Covid-19 ở Tokyo. Số ca nhiễm mới mỗi ngày đã tăng gấp đôi tuần qua, từ khoảng 40 vào cuối tháng 3, lên 97 vào ngày 2/4 và 89 ngày 3/4. Thủ tướng Nhật đã liên tục khẳng định tình thế ở Nhật Bản chưa đòi…

Những biện pháp phong tỏa chống dịch kỳ lạ trên thế giới

Ra ngoài dựa theo độ tuổi, số ID hoặc giới tính – đó là một số biện pháp các quốc gia trên thế giới đang sử dụng để nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 1 triệu, với hơn…

EU vướng vào trăm mối tơ vò giữa đại dịch Covid-19

Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước những thách thức chia rẽ nội khối chưa từng có kể từ khi thành lập. Virus corona đã gây ra mức độ tàn phá, chia rẽ nhiều hơn cả cuộc chia tay ồn ào của Anh hay cuộc khủng hoảng người tị nạn. Chủ tịch EC, bà…

Mặt trái của máy thở – cuộc chiến khó khăn sau khỏi bệnh

Sau khi các bệnh nhân Covid-19 nặng nhất khỏi bệnh, họ có thể nhận ra điều éo le của đại dịch: Cuộc chiến kinh khủng nhất có thể là sau khi ra viện. Những người qua khỏi nhờ 1-2 tuần can thiệp y tế sâu trong cơ thể, chẳng hạn máy thở, thường chịu các…

Cuộc đua đưa một triệu khẩu trang Trung Quốc tới Mỹ

Giới chức Massachusetts phải gấp rút tìm mọi cách và tận dụng mọi quan hệ để đưa 1,2 triệu khẩu trang N95 Trung Quốc về Mỹ bằng đường hàng không. 14h38 ngày 2/4 (3h38 ngày 1/4 theo giờ Bờ Đông nước Mỹ), máy bay Boeing 767 của đội bóng bầu dục New England Patriots cất…

Tìm ra vaccine tạo kháng thể chống nCoV

MỸ – Các nhà khoa học Đại học Y Pittsburgh đã nghiên cứu thành công loại vaccine mới, có khả năng tạo ra kháng thể ngừa nCoV. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa EbioMedicine ngày 2/4. Nhóm nghiên cứu cho biết đã phát triển thành công vaccine Covid-19 sau khi nghiên cứu vaccine ngừa virus corona gây Hội chứng hô hấp cấp…

Covid-19: “Sương mù” số liệu của Trung Quốc

Thông tin về hàng nghìn lọ tro cốt ở Vũ Hán lại làm dấy lên nghi vấn về số liệu Covid-19 ở Trung Quốc, khi người chết ở Tây Ban Nha, Italy, Mỹ, Pháp đều vượt nước này. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 245.000 ca nhiễm và hơn 6.000 người chết.…

Cụ bà nhiễm nCoV, nhường máy thở cho người khác

BỈ – “Hãy dành máy thở cho những bệnh nhân trẻ hơn. Tôi đã có một cuộc đời thật đẹp rồi”, bà Suzanne Hoylaerts nói và sau đó ra đi vì Covid-19. Bà Hoylaerts ở Binkom, nhập viện ngày 20/3 khi thấy khó thở và ăn rất ít. Sau khi đến viện, bà được làm…

Chàng trai gửi lời hứa tới mẹ trước khi hôn mê vì Covid-19

ITALY – Sau tin nhắn ‘Con sẽ không để mẹ lại một mình’, Mattia, 18 tuổi phải đặt nội khí quản và hôn mê. Mattia đến từ Cremona, bị sốt từ ngày 16/3. Chị Ombretta, 48 tuổi mẹ của Mattia đưa con đi khám và được thông báo cậu bé dương tính với Covid-19 nhưng cho về nhà điều…

Phát hiện thuốc khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 lần

Thuốc thử nghiệm hrsACE2 có thể ngăn chặn hiệu quả cửa ngõ vào tế bào mà nCoV sử dụng để lây nhiễm sang vật chủ. hrsACE2 ức chế quá trình nhân lên của nCoV. Ảnh: IMBA/Tibor Kulcsar. Phát hiện công bố trên tạp chí Cell của nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Josef Penninger…

‘Cú nhảy vọt’ gây lo sợ của Covid-19

Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã vượt một triệu, trong đó hơn 55.000 người chết, khiến nỗi hoang mang về hậu quả đại dịch bao trùm thế giới.   Bất chấp việc hơn một nửa dân số thế giới đang sống trong vòng kiềm tỏa, nCoV vẫn tiếp tục lây lan nhanh chóng với tốc độ đáng…

Người sống sót Covid-19: ‘Máu của tôi có thể là câu trả lời’

Phục hồi sau khi nhiễm Covid-19, Tiffany Pinkney tình nguyện hiến máu, cung cấp huyết tương để giúp nhiều bệnh nhân khác chiến thắng virus corona. Trong thời gian gần đây, các chuyên gia y tế đang nghiên cứu lại một phương pháp điều trị hơn 100 năm tuổi: dùng huyết tương của người khỏi…

Người Mỹ ‘phập phồng’ với xét nghiệm nCoV

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo kết quả âm tính giả có thể khiến người bệnh mất cảnh giác, vô tình lây Covid-19 cho người khác. Tuần trước, một bé trai 16 tháng tuổi ở bang Florida, Mỹ được xét nghiệm dương tính nCoV ở một phòng thí nghiệm. Chỉ vài ngày sau, cậu…

Động thái bất thường trong nghĩa trang lớn nhất Brazil

Hàng trăm ngôi mộ được đào sẵn trong nghĩa trang lớn nhất Brazil và nhanh chóng được lấp đầy bởi thi thể, dù người ta không biết người đó có chết vì Covid-19 hay không. Dos Santos sống cùng con trai cho đến ngày 29/3, khi ông phải nhập viện vì vấn đề hô hấp…

Du học sinh Trung Quốc đối mặt kỳ thị khi về nước

Trở về Trung Quốc tránh Covid-19, nhiều du học sinh bị người dân trong nước coi là những kẻ giàu có vô ơn và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Số lượng các ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc đã giảm đáng kể trong tháng qua, nhưng chính quyền nước này đang thực hiện các bước quyết liệt nhằm…

Đại sứ Trung Quốc lý giải về 10.000 lọ tro cốt ở Vũ Hán

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã nói khoảng 10.000 người chết ở Vũ Hán không phải do nCoV và tro cốt chưa được nhận về vì lệnh phong tỏa. “Nhà tang lễ ở Vũ Hán mở cửa trở lại hôm 23/3. Bạn thấy nhiều người xếp hàng chờ nhận tro cốt vì Vũ Hán đã bị phong…

Anh, Đức nghiên cứu cấp ‘hộ chiếu miễn dịch’

Anh và Đức đang xem xét cấp “hộ chiếu miễn dịch” cho người nhiễm nCoV đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường. “Chúng tôi đang xem xét một loại giấy chứng nhận miễn dịch. Những người từng nhiễm bệnh đã có kháng thể và khả năng miễn dịch có thể nhận…

Châu Á đóng cửa trước làn sóng mới của dịch Covid-19

Sau hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới là những người về nước, nhiều nơi ở châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore đã có những biện pháp khắt khe chưa từng có. Nhiều nơi ở châu Á, dù đã kiểm soát phần nào dịch bệnh trong những tuần qua so với Mỹ và châu…

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì đã nghi ngờ số liệu Covid-19

Trung Quốc cho rằng quan chức Mỹ “không biết xấu hổ”, “vô đạo đức” khi nghi ngờ số liệu về ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này. “Các quan chức Mỹ không biết xấu hổ và phi đạo đức khi đưa ra những bình luận như vậy. Họ nên từ bỏ việc chính…

Cập nhật: Hơn một triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm nCoV và gần 53.000 người chết khi số liệu ở Mỹ và châu Âu tiếp tục tăng nhanh. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện ghi nhận 1.011.490 ca nhiễm và 52.863 ca tử vong do nCoV tại 204 quốc gia và vùng…

Quan chức chống Covid-19 hàng đầu Mỹ bị dọa giết

Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên chủ chốt nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, được cảnh sát bảo vệ sau khi bị đe dọa. Tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, chuyên gia y tế chống Covid-19 hàng đầu của Nhà Trắng, đang yêu cầu lực lượng…

Các nhà khoa học tìm ra chất ức chế gene ngăn virus corona sinh sôi

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra chất carolacton có tác dụng ức chế gene MTHFD1, giúp ngăn chặn sự sinh sôi của virus corona gây ra đại dịch Covid-19. Theo SCMP, nhóm chuyên gia quốc tế gồm các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Mỹ hôm 30/3 đã công…

Thi thể bị bỏ trên phố ở Ecuador giữa lúc virus lây lan

Thành phố cảng Guayaquil 2,8 triệu dân của Ecuador đang có nhiều thi thể tới mức một số thi thể bị bỏ lại trên phố. Những ngày gần đây, một số thi thể bọc trong túi bị bỏ lại trên phố. Một số thi thể khác không có ai nhận trong các bệnh viện và…

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa 600.000 dân một huyện ở Hà Nam

600.000 dân huyện Giáp, tỉnh Hà Nam bị phong tỏa, khi 4 ca dương tính với Covid-19 được xác nhận trong bệnh viện ở khu vực, cho thấy sự phức tạp đối với làn sóng virus thứ 2. Các biện pháp giống như lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 31/3 tại huyện Giáp,…

Bé sơ sinh 6 tuần tuổi chết vì nhiễm nCoV

MỸ – Một bé sơ sinh 6 tuần tuổi ở Connecticut đã chết vì các biến chứng liên quan đến Covid-19 sau khi nhập viện hồi tuần trước. Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont ngày 1/4 cho hay em bé sơ sinh được đưa tới bệnh viện trong tình trạng không có phản ứng. Các…

Đức biến ổ dịch lớn nhất nước thành phòng thí nghiệm khổng lồ

Các nhà khoa học Đức sẽ theo dõi cuộc sống của người dân tại quận Heinsberg, ổ dịch lớn nhất nước này, để nghiên cứu cách thức virus corona lây lan. Theo Guardian, các nhà khoa học Đức sẽ biến quận Heinsberg tại bang North Rhine-Westphalia với 250.000 dân trở thành “phòng thí nghiệm” để nghiên…

Covid-19: Trung Quốc xuyên đêm sản xuất máy thở

Nằm cách thủ đô Trung Quốc khoảng 40 phút lái xe, công ty Beijing Aeonmed đã làm việc 24/7 kể từ ngày 20/1 để sản xuất máy thở. Sau khi đáp ứng được nhu cầu trong nước hai tuần trước, các dây chuyền nhà máy của công ty vẫn hoạt động không ngừng nghỉ vì các đơn…

Covid-19 có thể trở thành mạn tính

Virus và vật chủ có thể hình thành một thế cân bằng động, gây nên bệnh mạn tính và kéo dài nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh. Báo cáo của các nhà nghiên cứu quân y Trung Quốc đăng trên Medrxiv.org tuần trước cảnh báo về một nhánh nhỏ của nCoV có độc tính thấp…

Các nước định nghĩa ‘thiết yếu’ là gì

Không chỉ thực phẩm, thuốc men, một số nơi liệt kê súng, sân golf, rượu vào danh sách thiết yếu. Khi hơn 1/5 dân số thế giới bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh, chính quyền nhiều nơi đang xác định những cửa hàng và dịch vụ nào được phép tiếp tục kinh doanh. Bối…

Những cuộc hẹn xuyên biên giới của hai cụ già

Dù không thể ôm hôn nhau, bà Inga Rasmussen (85 tuổi) và ông Karsten Tüchsen Hansen (89 tuổi) vẫn hẹn hò mỗi ngày ở biên giới giữa Đức với Đan Mạch. Lệnh đóng biên giới trong đại dịch không thể ngăn Inga Rasmussen và Karsten Tüchsen Hansen gặp nhau. Mỗi ngày, Inga và Karsten lại ra hàng rào…

‘Chờ đợi có vaccine Covid-19 trong 18 tháng là quá lạc quan’

Nhiều chuyên gia cho rằng mốc thời gian 18 tháng để có vaccine ngừa Covid-19 vẫn là quá ngắn. Giữa thời dịch bệnh bùng phát, 18 tháng hay 1,5 năm thực sự là một khoảng thời gian quá dài. Tuy nhiên với quy trình phát triển vaccine, 18 tháng chỉ như một cái nháy mắt.…