Nước Ý trong ngày đầu bị phong tỏa: Nhiều người lách luật bằng mọi cách, mặc lời kêu gọi khẩn thiết từ chính phủ

Nhiều người lo sợ chính phủ Ý sẽ không thể thực hiện các biện pháp phong tỏa một cách hiệu quả, bởi người dân có thể sẽ lách luật.

2h15 phút sáng 8/3 theo giờ địa phương, thủ tướng Italy Giuseppe Conte kết thúc cuộc họp báo khẩn cấp bằng thông báo phong tỏa diện rộng toàn bộ miền Bắc nước Ý.

“Chúng ta phải hiểu rằng cần tuân thủ quy định phong tỏa, và không được chống đối các biện pháp này. Đừng tìm cách lách luật hay mưu mẹo trốn tránh,” – trích lời ông Conte, trong buổi sáng công bố lệnh phong tỏa Lombardy – nơi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ nhất quốc gia.

Thủ tướng Conte đã ban hành lệnh áp dụng một loạt các phương pháp ngăn chặn sự bùng phát lớn nhất thế giới của dịch Covid-19 bên ngoài châu Á. Các phương pháp sẽ hạn chế sự di chuyển của ít nhất 1/4 dấn số nước Ý, và hiển nhiên gây tổn hại không nhỏ cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc phong tỏa được đánh giá là cần thiết này đang gây ra làn sóng trái chiều trong cộng đồng người Ý. Trong đó, nổi cộm nhất vẫn là câu hỏi: “Liệu công chúng có thực sự tuân thủ quy định?”

Nước Ý trong ngày đầu bị phong tỏa: Nhiều người lách luật bằng mọi cách, mặc lời kêu gọi khẩn thiết từ chính phủ - Ảnh 1.

Những hành khách cuối cùng chờ rời Milan vào khoảnh khắc trước khi lệnh phong tỏa chính thức có hiệu lực

“Chúng tôi là một Vũ Hán khác”

Đó là lời bình luận của Elano Lofina – 39 tuổi, một nhân viên tại trung tâm mua sắm giữa vùng Lombardy. Cô đã liên sự việc lần này với lệnh phong tỏa mà Trung Quốc áp dụng cho Vũ Hán – nơi khởi phát dịch virus corona chủng mới đang khiến cả thế giới lo sợ.

Khi nói lên những lời này, Lofino đang đi chơi cùng bạn bè. Cô cho biết lệnh phong tỏa hoàn toàn hợp lý: “Đó là sự hy sinh rất lớn, nhưng chúng tôi chấp nhận nó.”

Vài giờ sau khi thủ tướng Conte ban hành lệnh phong tỏa, số người tử vong vì virus corona tại Ý đã tăng tới 50% chỉ trong 1 ngày – từ 233 ngày 7/3 lên 366, trở thành quốc gia có lượng người chết vì virus lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc. Bản thân nước Ý vào lúc này cũng đã vượt qua Hàn Quốc, trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới.

Nhưng quả thực, không nhiều người có chung suy nghĩ với Lofino.

Nước Ý trong ngày đầu bị phong tỏa: Nhiều người lách luật bằng mọi cách, mặc lời kêu gọi khẩn thiết từ chính phủ - Ảnh 2.

Một người dân mua nước bổ sung trước lệnh phong tỏa

Nhà chức trách – bao gồm cả ông Conte đã đứng ra kêu gọi người dân hãy bỏ qua một bên tính cách cực kỳ đặc trưng của người Ý, được gọi là “furbizia”. Đây là một từ tiếng Ý có thể tạm dịch là “láu cá”, nhằm lách qua kẽ hở luật pháp được ban hành. Một kiểu hành vi, tính cách mà chính người Ý cũng phải thừa nhận.

Tính cách “furbizia” được thể hiện rất rõ vào ngày 8/3, ngay khi tin tức chuẩn bị phong tỏa Lombardy được tung ra. Trước khi lện phong tỏa có hiệu lực, rất nhiều người tại Lombardy đã vội vã lên tàu trốn chạy khỏi vùng đất này, mặc cho giới chức trách kêu gọi tất cả phải hành động tuân thủ luật pháp và có trách nhiệm với cộng đồng.

Truyền thông Ý hôm ấy ngập tràn lời kêu gọi, từ những ca sĩ nổi tiếng cho đến các nhân vật có tầm ảnh hưởng, với nhằm chống lại làn sóng trốn chạy “đáng xấu hổ”.

“Mọi người cần phải ở trong nhà!” – trích lời kêu gọi trong video của Barbara Balanzoni, một bác sĩ tại ý. Balanzoni cho biết các bệnh viện hiện không có đủ máy thở để đáp ứng số bệnh nhân nhiễm virus đang tăng dần.

“Hiện vẫn đang còn quá nhiều người đi lại ngoài đường,”

Ông Dario Franceschini – bộ trưởng Bộ văn hóa Italy đã nói lời cảm ơn tới nhiều nhân vật nổi tiếng trong ngành giải trí, vì đã giúp lan truyền thông điệp “I’m Staying Home” (Tôi ở nhà) ra công chúng. “Đó là một thông điệp quan trọng đối với thế hệ trẻ hiện nay,” – ông cho biết.

Những người lách luật

Chiều ngày 8/3, lệnh phong tỏa miền Bắc được đưa ra với chế tài tương đối khắt khe, với án phạt lên tới 3 tháng tù giam dành cho những ai vi phạm quy định. Các quy định cơ bản bao gồm việc hạn chế di chuyển với những ai dương tính với virus corona, và cấm không tụ tập đông người.

Chính phủ Ý đã từng thực hiện các phương án quyết liệt nhất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Họ đã hủy mọi chuyến bay từ Trung Quốc hồi tháng 1, cách ly nhiều thị trấn trong tháng 2, toàn bộ Lombardy và thậm chí là toàn bộ nước Ý với 60 triệu dân trong thời gian gần đây.

Nhưng như vậy liệu đã đủ? Vài ngày trước khi lệnh phong tỏa được ban hành, một người đàn ông đứng tuổi tại Zorlesco – một trong những thị trấn đang bị cách ly đã nói vài lời bỡn cợt với bạn, rằng ông thường lách luật, né các trạm kiểm soát bằng những con đường cũ. Lý do? Vì ông muốn đi uống rượu, mà rượu thì chỉ có ở bên ngoài khu cách ly thôi.

Nước Ý trong ngày đầu bị phong tỏa: Nhiều người lách luật bằng mọi cách, mặc lời kêu gọi khẩn thiết từ chính phủ - Ảnh 3.

Trạm kiểm soát tại thị trấn Zorlesco

Dĩ nhiên, nhà chức trách Italy chẳng thấy câu chuyện phiếm của người này vui một chút nào. Họ chỉ cảm thấy hết kiên nhẫn vì thói “furbizia” đã ăn quá sâu vào một bộ phận người dân.

Giuseppe Ippolito, – giám đốc Viện truyền nhiễm Quốc gia Lazzaro Spallanzani ở Rome phát biểu trên sóng truyền hình, mô tả những ai bỏ trốn khỏi Lombardy chiều hôm ấy là “mối đe dọa tiềm ẩn với quốc gia.” Ông kêu gọi họ nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế, thông báo tình hình, và chuẩn bị tinh thần cách ly.

Tuy vậy, nhiều người lại cho rằng rời Milan để đi về phương Nam là quyết định đúng. Như Giorgia Caredda, chiều ngày 8/3 đã đợi tàu ở Milan để tới Rome, với mục đích chăm sóc cho người bố bị bệnh tim.

“Một mặt, tôi thấy việc bỏ đi thật ngu ngốc. Nhưng mặt khác tôi lại có cảm giác bị giam cầm, và cần phải thoát khỏi đây,” – Caredda cho biết.

Trong cuốn “Người Italy” (The Italians) – bản nghiên cứu kinh điển của Luigi Barzini năm 1964 có mô tả về tính cách “furbizia” của người Ý. Barzini cho biết tính cách và hành vi “láu cá” được hình thành trong giai đoạn nước Ý bị các thế lực ngoại bang cai trị, như người Pháp và người Đức.

Nước Ý trong ngày đầu bị phong tỏa: Nhiều người lách luật bằng mọi cách, mặc lời kêu gọi khẩn thiết từ chính phủ - Ảnh 4.

“Để đối phó với sự áp bức, người Ý đã âm thầm sáng tạo ra nhiều cách. Khi không thể bảo vệ đất nước trên chiến trường, họ chiến đấu theo cách riêng bảo vệ sự tự do cho gia đình và chính bản thân họ.”

Barzini cũng cho rằng luật pháp khi ấy đã trở thành một thứ “tội ác” mà tất cả đều cảm thấy vui vẻ khi lách được luật. Và đây chính xác là thứ mà thủ tướng Conte không muốn người dân của mình suy nghĩ như vậy.

“Chúng ta phải bảo vệ cho chính mình, và cho những người trân quý xung quanh.”

Dẫu sao thì ở đâu đó, thông điệp của Conte vẫn mang đến những hiệu ứng tích cực. Antonio Ponti – một DJ tại Milan đã lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc bất chấp lệnh cấm tụ cập của thành phố. Để tạo đáp ứng yêu cầu mọi người phải đứng cách nhau tối thiểu 1m, Ponti đã lách luật một cách láu cá bằng việc tổ chức tiệc ngoài trời.

Nhưng khi dịch bệnh dần lan tỏa, cộng thêm những phản ứng gay gắt lan tỏa tại Milan, Ponti cho biết anh không muốn bị xem là “kẻ lan truyền dịch bệnh.” Anh quyết định tuân thủ, rút lại mọi lời quảng cáo và hủy bỏ bữa tiệc.

“Như vậy thì khôn ngoan hơn, nếu nó giúp mọi chuyện tốt hơn.”

Tham khảo: NY Times

Theo Cafebiz.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Covid-19 có thể trở thành mạn tính

Virus và vật chủ có thể hình thành một thế cân bằng động, gây nên bệnh mạn tính và kéo dài nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh. Báo cáo của các nhà nghiên cứu quân y Trung Quốc đăng trên Medrxiv.org tuần trước cảnh báo về một nhánh nhỏ của nCoV có độc tính thấp…

Các nước định nghĩa ‘thiết yếu’ là gì

Không chỉ thực phẩm, thuốc men, một số nơi liệt kê súng, sân golf, rượu vào danh sách thiết yếu. Khi hơn 1/5 dân số thế giới bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh, chính quyền nhiều nơi đang xác định những cửa hàng và dịch vụ nào được phép tiếp tục kinh doanh. Bối…

Những cuộc hẹn xuyên biên giới của hai cụ già

Dù không thể ôm hôn nhau, bà Inga Rasmussen (85 tuổi) và ông Karsten Tüchsen Hansen (89 tuổi) vẫn hẹn hò mỗi ngày ở biên giới giữa Đức với Đan Mạch. Lệnh đóng biên giới trong đại dịch không thể ngăn Inga Rasmussen và Karsten Tüchsen Hansen gặp nhau. Mỗi ngày, Inga và Karsten lại ra hàng rào…

‘Chờ đợi có vaccine Covid-19 trong 18 tháng là quá lạc quan’

Nhiều chuyên gia cho rằng mốc thời gian 18 tháng để có vaccine ngừa Covid-19 vẫn là quá ngắn. Giữa thời dịch bệnh bùng phát, 18 tháng hay 1,5 năm thực sự là một khoảng thời gian quá dài. Tuy nhiên với quy trình phát triển vaccine, 18 tháng chỉ như một cái nháy mắt.…

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ ‘thất thủ’ trước Covid-19

Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy thở trong dịch Covid-19, nếu như kế hoạch cách đây 13 năm được thực hiện chuẩn xác. Cách đây 13 năm, một nhóm quan chức y tế của Mỹ đã đưa ra kế hoạch để giải quyết vấn đề mà họ…

Italy ‘thắng trận đầu’ chống Covid-19

“Chúng tôi bắt đầu thấy ánh sáng cuối đường hầm”, Frank Rasulo, bác sĩ ở Brescia, chia sẻ khi tỷ lệ lây nhiễm nCoV ở Italy bắt đầu giảm.  Giới chức Italy tin rằng Covid-19, đại dịch khiến gần 12.500 người ở nước này thiệt mạng, đang chậm lại đáng kể sau ba tuần lệnh phong…

Đám tang – nguyên nhân làm bùng nổ ‘quả bom’ nCoV

MỸ – Mọi người đến dự đám tang Mitchell, cùng nhau ăn tiệc với bò hầm Brunswick, gà rán và bánh chanh. 10 ngày sau, quả bom nCoV phát nổ ở Albany.   Đám tang Andrew Jerome Mitchell, một bảo vệ nghỉ hưu, được tổ chức theo kiểu truyền thống của miền nam nước Mỹ. Bạn bè,…

Bác sĩ Mỹ phải đấu tranh để được đeo khẩu trang

Nhìn thấy một nhóm người trong hành lang bệnh viện ở Texas, bác sĩ Henry Nikicicz vội kéo khẩu trang lên. Đó là lúc rắc rối của ông bắt đầu. Vài hôm trước, bác sĩ gây mê Nikicicz bước ra khỏi thang máy lúc 6h30 sáng, sau khi đặt nội khí quản cho một bệnh nhân ngoài 70…

Tổng thống Trump: “Chính phủ phải giữ lại gần 10.000 máy thở”

Trump cho biết chính phủ ngừng phân phối số máy thở do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới nơi không cần lấy lại. “Chúng tôi đang giữ lại một chút. Chúng tôi có gần 10.000 máy thở sẵn sàng phân phối. Chúng tôi phải giữ lại chúng bởi…

Bé trai 13 tuổi nhiễm nCoV chết một mình trong bệnh viện

Cậu bé 13 tuổi ở London tử vong trong bệnh viện mà không có người thân bên cạnh, chỉ một ngày sau khi nhập viện vì nhiễm nCoV. “Thật buồn khi em trai một giáo viên trong trường chúng tôi đã qua đời sáng nay vì nhiễm nCoV”, thông báo hôm 30/3 của Đại học…

Nga tuyên bố điều chế thành công ba loại thuốc chữa Covid-19

Ba loại thuốc bao gồm Triazavirin, Favipiravir và thuốc dựa trên Fortepren của Nhật Bản. Tuyên bố được Viện sĩ Vladimir Chekhonin, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga đưa ra hôm 29/3. Theo ông Chekhonin, thuốc kháng virus Triazavirin được tạo ra ba năm trước tại Viện Tổng hợp Hữu Cơ, hiện thử…

Y tá Pháp: ‘Gạt lệ cho mình rồi lau nước mắt bệnh nhân’

Các y bác sĩ Pháp vừa vật lộn với đại dịch trong tình trạng thiếu đồ bảo hộ, vừa canh cánh nỗi lo lây nhiễm cho gia đình.  8 giờ mỗi tối, hàng triệu người dân trên khắp nước Pháp tới ban công của căn hộ, đánh trống, khua nồi niêu, huýt sáo hoặc vỗ tay…

Úc chụp hình 3D virus SARS-COV-2 hỗ trợ chế tạo vắcxin

Các nhà khoa học Úc đang sử dụng một máy X-quang khổng lồ để lập bản đồ cấu trúc phân tử của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó giúp việc chế tạo vắcxin phòng dịch. Theo phóng viên TTXVN tại Úc, các chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ và Sáng tạo…

‘Trận chiến’ mới của người khỏi Covid-19

HÀN QUỐC – Dù còn khó thở vì từng nhiễm nCoV, Park Huyn quyết định đi thang bộ thay vì dùng thang máy vì ngại để đồng nghiệp lo lắng. Park Huyn là giảng viên của trường kỹ thuật thuộc Đại học Quốc gia Pusan và là “bệnh nhân 47” tại thành phố này. Ông…

Tổng thống Belarus nói vodka có thể ‘đầu độc’ nCoV

Tổng thống Lukashenko khuyên người dân Belarus uống vodka để “đầu độc nCoV” hoặc dùng nó để thanh lọc bên trong cơ thể sau khi tắm hơi. “Gần đây tôi không uống rượu, nhưng tôi đã nói mọi người không nên chỉ rửa tay bằng vodka mà hãy dùng nó để đầu độc virus. Bạn nên uống…

Malaysia bị chỉ trích vì kêu gọi phụ nữ ‘trang điểm và bớt cằn nhằn’

Malaysia khuyên phụ nữ chú trọng ăn mặc khi ở nhà, tránh cằn nhằn chồng khi thực hiện lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 lây lan. Khuyến cáo này được Bộ Các vấn đề Phụ nữ Malaysia đưa ra trong một loạt áp phích trực tuyến, kèm hashtag #WomenPreventCovid19, nhằm giúp tránh mâu thuẫn gia đình trong bối cảnh…

Lo sợ gia tăng sau tin nhà tang lễ Vũ Hán mua 5.000 bình tro cốt

Trong khi số người chết vì virus ở Vũ Hán theo thống kê chính thức chỉ hơn 2.500, một nhà tang lễ ở thành phố đã đặt mua 5.000 bình đựng tro cốt, khiến dư luận hoang mang. Các nhà tang lễ ở Vũ Hán đặt mua lượng hàng nghìn bình đựng tro cốt, nhiều…

Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới nCoV cao chưa từng có

Tokyo hôm 30/3 báo cáo thêm 68 người dương tính nCoV trong 173 ca nhiễm mới toàn quốc, nâng tổng số người nhiễm khắp Nhật Bản lên 1.866. Đây là mức tăng ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất tại Tokyo sau khi giới chức Nhật xác định được các ổ dịch lớn trong và…

Tuyết bất ngờ rơi ở Tokyo cuối tháng 3, giữa mùa hoa anh đào

Tokyo vừa có dịp đón trận tuyết hiếm hoi cuối tháng 3, giữa lúc các cửa hàng đóng cửa vì khuyến cáo mùa dịch Covid-19. Trận tuyết nặng hạt đã rơi xuống thủ đô Nhật Bản hôm 29/3 trong thời điểm Thị trưởng Yuriko Koike yêu cầu người dân Tokyo hợp tác và “ngồi trong…

Xếp hàng nhận hỗ trợ thực phẩm ở New York

MỸ – Các “ngân hàng thực phẩm” ở New York trở nên đông đúc khi ngày càng có nhiều người tới nhận hỗ trợ, và đa số mất việc làm vì Covid-19. “Ngân hàng thực phẩm” là mô hình từ thiện phi lợi nhuận, phân phối thực phẩm cho những người nghèo, người gặp hoàn…

Philippines báo kit thử virus của Trung Quốc sai, Bắc Kinh nổi giận

Thứ trưởng Y tế Philippines cuối tuần qua thông báo kit thử Covid-19 của Trung Quốc có độ nhạy chỉ 40%, sau đó cơ quan này đính chính cơ quan này có nhầm lẫn. Bộ Y tế Philippines ngày 29/3 chính thức xin lỗi phía Trung Quốc về những bình luận cho rằng 2 lô kit thử Covid-19 do…

TT Trump: Giữ số tử vong dưới 100.000 là ‘rất tốt rồi’

Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 29/3 lần đầu tiên thừa nhận số ca tử vong vì nhiễm virus corona tại nước này có thể đạt mốc 100.000 người hoặc cao hơn nữa. Tổng thống Donald Trump đưa ra nhận định trên tại buổi họp báo ngày 29/3 về tình hình dịch virus corona tại Mỹ. Ông nhấn mạnh…

Cuộc đại di cư ‘ngược dòng’ chạy trốn ổ dịch của người Mỹ

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, người Mỹ tìm kiếm sự an toàn thường chạy trốn khỏi những thành phố đông đúc và hướng về các thị trấn nhỏ vùng nông thôn. Lisa Pezzino và Kit Center, hai vợ chồng làm việc trong lĩnh vực âm nhạc ở Oakland, California, đã chuyển về sống…

nCoV khiến bệnh nhân mất khứu giác như thế nào?

MỸ – nCoV có thể tấn công những tế bào quan trọng ở mũi, dẫn tới triệu chứng mất khứu giác và vị giác ở một số bệnh nhân Covid-19. Một người dân đeo khẩu trang đi qua trung tâm khoa học ở thị trấn Oldham, Anh hôm 26/3. Ảnh: AFP. Sử dụng dữ liệu hệ…

WHO thử thuốc trị Covid-19 trên bệnh nhân

Tổ chức Y tế Thế giới chính thức thử nghiệm các loại thuốc điều trị Covid-19 trên những bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha. WHO công bố tin này trong cuộc họp báo với các bộ trưởng y tế thế giới ngày 27/3. WHO đang thử nghiệm bốn trong số các…

Thủ tướng Anh gửi thư ‘khẩn cầu’ 30 triệu hộ gia đình

Thủ tướng nhiễm nCoV Johnson gửi thư cho 30 triệu hộ gia đình Anh, cảnh báo tình hình Covid-19 “sẽ tệ hơn trước khi tốt lên”.  “Tại thời điểm khẩn cấp của quốc gia như hiện nay, tôi kêu gọi và cầu xin mọi người hãy ở nhà, để bảo vệ Cơ quan Y tế Quốc gia…

nCoV có thể đã lây lan ở người suốt nhiều thập kỷ

Virus gây Covid-19, có khả năng lan truyền thầm lặng ở người trong nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ trước khi bùng phát thành thảm họa y tế toàn cầu. nCoV có thể tiến hóa và thích nghi trong thời gian dài trước khi có khả năng lây từ người này sang người khác. Ảnh: AAFP.…

Nhân tố đe dọa cuộc phong tỏa lớn nhất thế giới

Mất đi việc làm và thu nhập, hàng nghìn lao động nhập cư dự định rời Ấn Độ. Cuộc di dân này đang đe doạ nỗ lực phong toả nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan. Hôm 25/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ban hành lệnh phong toả lên 1,3 tỷ dân nhằm ngăn chặn…

Lãnh đạo tài chính Đức tự tử sau lo ngại về virus

Ông Thomas Schaefer, Bộ trưởng Tài chính bang Hesse của Đức, đã tự tử sau khi trở nên “quá lo lắng” về cách đương đầu nguy cơ kinh tế sụp đổ do virus corona. Thủ hiến bang Hesse Volker Bouffier hôm 29/3 cho biết ông Schaefer, 54 tuổi, được tìm thấy đã tử vong gần một đường…

Tổng thống Brazil: Vài người sẽ chết vì virus, cuộc sống là vậy

Tổng thống Brazil muốn tiếp tục hoạt động kinh tế và phản đối các biện pháp ngăn dịch lây lan của các thống đốc. Ông Bolsonaro cũng cho rằng người chết vì virus là đương nhiên. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 27/3 đã nghi ngờ số liệu tử vong vì Covid-19 của Sao Paulo.…

Virus corona khoét sâu cuộc đối đầu Mỹ – Trung

Giới phân tích cảnh báo Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác cùng nhau để đẩy lùi đại dịch Covid-19, thay vì đối đầu và chỉ trích lẫn nhau có thể khiến tình hình trở nên rất nghiêm trọng. Khi Tổng thống Donald Trump bước lên bục tại phòng họp ở Nhà Trắng vào một buổi chiều…

Báo động: Số người chết ở Italy vượt ngưỡng 10.000

Italy ghi nhận thêm 889 người chết vì nCoV trong một ngày, nâng tổng số ca tử vong lên 10.023, cao nhất thế giới, trong số 92.472 ca nhiễm.  Các nhân viên y tế đưa bệnh nhân đến khu vực chăm sóc đặc biệt tại Milan, Italy hôm 23/3. Ảnh: AFP. Với 92.472 ca nhiễm nCoV…

Y tá Mỹ giúp bệnh nhân Covid-19 vĩnh biệt con qua video

Nữ y tá ở bang Washington dùng điện thoại của mình để giúp bệnh nhân Covid-19 và con gái được gặp nhau lần cuối qua ứng dụng trò chuyện video. Bà Carolann Gann, 75 tuổi, từng làm y tá hơn 30 năm, ngã bệnh ở viện dưỡng lão tại Issaquah, ngoại ô thành phố Seattle…

Các tổng thống xem Covid-19 như chuyện đùa

Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo toàn cầu vất vả tìm biện pháp đối phó với đại dịch Covid-19, tổng thống của 3 nước Mexico, Brazil và Nicaragua lại đánh giá thấp mối đe dọa của dịch bệnh này. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chụp ảnh với người dân. Ảnh: Yahoo Theo truyền thông…

4 ngành nghề tuyển thêm hàng trăm ngàn nhân công giữa giai đoạn “kinh tế buồn” vì đại dịch Covid-19

Nội dung chính1 Amazon tuyển 100.000 người, Walmart 150.000, và có nhiều ngành nghề khác đang tích cực tuyển dụng thêm.1.1 1. Ngành thực phẩm và cửa hàng tiện lợi1.2 2. Dịch vụ vận chuyển1.3 3. Ngành viễn thông và Internet1.4 4. Ngành sản xuất Amazon tuyển 100.000 người, Walmart 150.000, và có nhiều ngành…

Một tên khủng bố nổ tung nơi ở của mình bằng 18 kg thuốc nổ trong thời gian ‘làm việc’ tại nhà vì Covid-19

Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, một tổ chức khủng bố đã yêu cầu các thành viên làm việc tại nhà theo khuyến cáo của chính phủ trong một thời gian. Thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 28/3, thế giới ghi…

Cách biệt hai mét có thể không đủ để ngăn nCoV

Quy tắc giữ khoảng cách hai mét trong cộng đồng có thể không đủ để ngăn Covid-19 lây lan, theo nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Massachusetts. Người dân tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay được yêu cầu giữ khoảng cách hai mét với người khác trong cộng đồng. Nhiều siêu thị và cửa…

‘Cách khác là chết’ – New York cho bệnh nhân dùng chung máy thở

Để trợ thở cho các bệnh nhân virus corona nặng, bệnh viện ở New York bắt đầu áp dụng phương pháp chưa từng được kiểm nghiệm. Có rủi ro nhưng nếu không làm, bệnh nhân có thể chết. Một hệ thống bệnh viện ở New York đã bắt đầu để cho 2 bệnh nhân dùng…

Hơn 1.000 người chết vì nCoV tại Anh

Anh ghi nhận thêm 260 người chết vì nCoV, mức tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong lên 1.019 trong số 17.089 ca nhiễm.  Số liệu do Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh công bố hôm nay cho thấy số người chết vì nCoV ở nước này…