Ổ dịch tại quán rượu ở Sydney tiếp tục gây nhiều quan ngại

Một ổ dịch COVID-19 tại một quán rượu ở tây nam Sydney tiếp tục gây nhiều quan ngại, với các thử nghiệm cho thấy virus này có nguồn gốc từ Victoria. Chính phủ New South Wales thắt chặt các luật lệ liên quan đến các quán rượu, sau khi có thêm các trường hợp nhiễm coronavirus có dính líu đến ổ dịch tại một khách sạn ở Sydney. Việc này diễn ra khi Victoria một lần nữa ghi nhận số ca nhiễm virus lên đến 3 con số, trong khi một số công nhân làm việc trong viện dưỡng lão cũng thử nghiệm dương tính.

Đã có thêm một người nữa tại Victoria chết vì coronavirus, khiến số tử vong tại tiểu bang này là 27 người.

Tiểu bang này ghi nhận thêm 238 trường hợp COVID-19 mới, cùng cái chết của một cụ bà trong độ tuổi 90.

Thủ Hiến Victoria, Daniel Andrews cho biết, tình hình coronavirus tại Victoria hiện trầm trọng và con số các trường hợp nhập viện gây nhiều quan ngại.

“Chúng ta không có những hạn chế nào cho những người tại nhà, vì bất cứ lý do nào khác hơn là các khuyến cáo y tế tốt nhất, nhằm tìm cách mang lại sự ổn định và kiểm soát trận đại dịch toàn cầu này, ngay tại tiểu bang của chúng ta”, Daniel Andrews.

Trong khi đó, hàng triệu khẩu trang hiện được phân phát cho các nhân viên y tế tại Úc, trong trận chiến chống lại coronavirus.

Có hơn 100 người chết vì COVID-19 tại Úc, trong khi dịch bệnh bùng phát tiếp tục lây lan tại Victoria.

Các nhân viên chăm sóc cao niên và những dược sĩ cũng bị nhiễm bệnh, khiến tổng số người bị lây nhiễm virus là hơn 10 ngàn người.

Tổng Trưởng Y Tế Greg Hunt cho đài truyền hình số 9 biết rằng, chuyện có thêm người chết là điều không tránh khỏi tại Úc.

“Tôi nghĩ nếu chúng ta nói thật, thì sẽ có thêm các sinh mạng bị mất đi, thêm nhiều người phải vào phòng cấp cứu và nhờ máy trợ thở”.

“Ngay lúc này, có khoảng 90 người nhập viện, 27 người trong phỏng cấp cứu và 21 người phải thở máy, theo như con số được cung cấp sáng nay thứ tư”, Greg Hunt.

Tại lãnh thổ Bắc Úc, qui tắc về đi lại sẽ được cập nhật hôm nay, theo đó qui định việc đi vào Bắc Úc của những người từ New South Wales.

Bắc Úc dự trù dỡ bỏ các hạn chế về kiểm soát biên giới vào ngày 17.7, thế nhưng những người đến từ các điểm nóng phải cách ly trong 2 tuần lễ.

Victoria được xem là một tiểu bang có nhiều nguy hiểm và chính phủ Bắc Úc hiện theo dõi thật sát các con số nhiễm coronavirus tại New South Wales.

Trong khi đó, tại Victoria, một phụ nữ ở nam Melton đã mất tích, sau khi hoàn tất thời gian cách ly tại một khách sạn ở Melbourne.

Cảnh sát quan ngại về trường hợp của bà này 41 tuổi, khi được thấy lần chót tại Southbank sau khi bà ta không trở về nhà.

Còn chính phủ liên bang sẽ cung cấp thêm các hỗ trợ cho New South Wales và Victoria để ngăn chận các vụ bùng phát hiện gia tăng.

Các quân nhân được tăng cường tại Victoria, trong khi có nửa triệu khẩu trang sẽ được phân phát cho các nhà dưỡng lão tại miền tây Sydney.

Tổng Trưởng Y Tế Greg Hunt cho biết, quả rất đau lòng khi thấy nạn dịch bùng phát tại New South Wales được xác định là do ổ dịch ở khách sạn Crossroads.

Mặc dù các ca nhiễm mới có vẻ ổn định tại Victoria, ông Hunt cho rằng tình hình đáng quan ngại sâu xa.

Trong khi đó, hôm qua con số các trường hợp nhiễm coronavirus tại Victoria đã tăng lên gần 300 vụ chính xác là 270 trường hợp, sau khi đã giảm bớt vào hôm thứ hai.

Đã có thêm một ngàn quân nhân đến tiểu bang Victoria để giúp đỡ trong việc phân tích dữ kiện, hỗ trợ tại các địa điểm thử nghiệm và tham gia các toán cấp cứu.

Thủ Hiến Victoria, Daniel Andrews cho biết, có 28 trường hợp có dính líu đến các vụ bùng phát đã biết và các toán y tế của tiểu bang sẽ được tăng cường để đáp ứng với nhu cầu y tế của tiểu bang.

“Rõ ràng với mức độ lây nhiễm lớn lao thực sự là một thử thách để điều tra tận gốc của vấn đề về việc người ta bị nhiễm ở đâu, ai tiếp xúc với họ và rồi phải chắc chắn rằng vấn đề y tế công cộng phải được tuân thủ ở mức độ cá nhân và gia đình, ngay tại các khu ngoại ô đó và trên toàn tiểu bang”, Daniel Andrews.

Trong khi đó, con số các vụ nhiễm COVID-19 có dính líu đến ổ dịch tại một quán rượu ở Sydney nay lên đến 34 người sau khi có thêm 6 người nữa bị lây nhiễm, với chính phủ New South Wales hiện thắt chặt các hạn chế cho các quán rượu trong nhà và các khách sạn.

Các hạn chế mới bao gồm chỉ có tối đa 10 người và quán rượu phải có nhân viên theo dõi việc thi hành các biện pháp an toàn.

“Quan trọng nhất là không có công nhân nào trong các viện dưỡng lão nên đi làm, nếu họ có các triệu chứng, dù là nhẹ đến đâu đi nữa. Nếu không làm như vậy, tức là họ đặt sinh mạng bao nhiêu người vào chỗ nguy hiểm”, Michael Kidd.

Thủ Hiến New South Wales Gladys Berejiklian cho biết, bà muốn các khách hàng ngồi vào bàn và thực hiện việc giữ khoảng cách xã hội, nhằm ngăn tránh việc lây nhiễm COVID-19 có thể xảy ra.

“Vì vậy không có một danh sách an toàn về COVID-19 với mọi doanh nghiệp, nếu đó là một quán rượu hay khách sạn, quí vị phải tuân theo các hướng dẫn này, nếu không sẽ bị phạt rất nặng”.

“Thế nhưng việc này cũng tùy thuộc vào khách hàng phải làm đúng mọi chuyện”, Gladys Berejiklian.

Trong khi đó, các khách hàng tại khách sạn Crossroads trong thời gian từ ngày 3 đến 10 tháng 7 phải tự cách ly và được thúc giục đi thử nghiệm, trong lúc các cuộc điều tra tiếp diễn để tìm ra nguồn gốc của sự lây nhiễm.

Trong khi đó, chính phủ Queensland tuyên bố khu vực Liverpool và Campbelltown ở Sydney là các điểm nóng của COVID-19, khi cho rằng cư dân tại hai khu vực này không được vào Queensland.

Ngoài ra cư dân Queensland trở về từ các điểm nóng Sydney buộc phải cách ly trong khách sạn 14 ngày, một khi họ về nhà.

Bộ Trưởng Y tế Queensland, ông Steven Miles nói rằng, người dân Queensland không theo đúng các qui tắc vào cuối tuần nầy có thể bị tù, với chính phủ tiểu bang cho rằng tiền phạt không đủ để ngăn cản họ.

“Vì vậy trong tuần này, chúng ta sẽ có các khoản tu chính trong luật pháp để cho phép phạt tù những người vi phạm các hướng dẫn y tế, với mức độ phạt vạ tối đa là 4003 đô la hay 6 tháng tù”, Steven Miles.

Trong khi đó, bất cứ ai bay từ Victoria đến Tây Úc sẽ được thử nghiệm COVID-19 khi đáp xuống phi trường Perth.

Còn Nam Úc hiện đình hoãn việc dỡ bỏ các hạn chế tại biên giới với những người đến từ New South Wales và lãnh thổ thủ đô Canberra.

Trước đó Nam Úc dự trù sẽ bãi bỏ các hạn chế vào ngày 20 tháng 7.

Thế nhưng Thủ Hiến Nam Úc Steven Marshall cho biết chuyện này nay sẽ không áp dụng, phần lớn là do vụ dịch bệnh bùng phát tại khách sạn Crossroads ở Sydney.

“Vụ lây nhiễm nguy hiểm và nhanh chóng diễn ra tại khách sạn Crossroads trên xa lộ Hume, đây là trường hợp gây nhiều quan ngại”.

“Hiện có hàng trăm người và có thể đến hàng ngàn người hiện phải cách ly, do hậu quả của vụ lây nhiễm hết sức nhanh chóng đó”, Steven Marshall.

Nam Úc cũng đã liệt kê các trường hợp cách ly cho những người đến từ Queensland, Tasmania, lãnh thổ Bắc Úc và Tây Úc.

Tuy nhiên ông Marshall cho biết, tiểu bang này vẫn còn một thời gian dài trong việc ấn định kiểm soát gắt gao biên giới với New South Wales, như đã áp dụng với Victoria.

Trong khi đó, Phó Trưởng Ban Y tế Toàn quốc là giáo sư Michael Kidd đã nêu các quan ngại về trường hợp bùng phát dịch bệnh tại các cơ sở dưỡng lão tại Melbourne và cho biết việc mang khẩu trang nay bị bó buộc cho những người làm việc trong lãnh vực chăm sóc cao niên hoặc chăm sóc tại gia.

“Mặt nạ dùng trong giải phẫu cung cấp một rào cản thêm nữa, để ngăn tránh sự lây nhiễm của COVID-19 đối với những người Úc cao niên đang được chăm sóc”.

“Chúng phải được dùng cùng với việc giữ vệ sinh bàn tay, khi ho hay hắt hơi, cũng như phải giữ khoảng cách xã hội”.

“Quan trọng nhất là không có công nhân nào trong các viện dưỡng lão nên đi làm, nếu họ có các triệu chứng, dù là nhẹ đến đâu đi nữa”.

“Nếu không làm như vậy, tức là họ đặt sinh mạng bao nhiêu người vào chỗ nguy hiểm”, Michael Kidd.

Quí vị có thể cập nhật tin tức về coronavirus bằng tiếng Việt tại sbs.com.au/coronavirus

Theo SBS

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Liệu Victoria có thể nới lỏng hạn chế hơn nữa trước ngày 1/11?

Trải qua hơn 100 ngày bị phong tỏa, vùng đô thị Melbourne đã được chính phủ Victoria nới lỏng các hạn chế, và khu vực nông thôn tiếp tục được nới lỏng thêm. Những nới lỏng hơn nữa từ nửa đêm 1/ 11 cũng đã được lên kế hoạch. Và thủ hiến Daniel Andrews nói…

Queensland đưa ra cảnh báo về COVID-19 sau khi tìm thấy dấu vết virus trong nước thải

Thử nghiệm nước thải đã xác định được các trường hợp nhiễm COVID-19 tiềm năng chưa được phát hiện ở Queensland. Thử nghiệm nước thải đã xác định được các trường hợp nhiễm Covid-19 tiềm năng chưa được phát hiện ở Queensland. Tiểu bang vào thứ Bảy không báo cáo trường hợp nhiễm COVID-19 nào mới và…

Úc cân nhắc nới lỏng hạn chế đi lại với một số nước

Trong bối cảnh tình hình đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nước đã có dấu hiệu cải thiện, Úc đang cân nhắc việc nới lỏng hạn chế đi lại với một số nước, còn Hàn Quốc cũng nới lỏng quy định giãn cách xã hội. Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết…

Úc yêu cầu Trung Quốc làm rõ nghi vấn cấm nhập than

Úc đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ về nghi vấn Bắc Kinh được cho đã chỉ thị ngừng nhập than của Canberra trong lúc căng thẳng giữa 2 nước leo thang. Bloomberg dẫn nguồn thạo tin hôm 12/10 cho hay, các nhà máy điện và nhà máy thép Trung Quốc dường như đã nhận…

Du khách Bỉ tử nạn khi làm việc ‘chui’ tại Úc

Du khách người Bỉ Oliver Max Caramin, 27 tuổi, đã tử nạn chỉ sau 3 ngày làm nhân viên hái trái cây tại một trang trại ở bang Queensland, Úc. Nhiều du khách đã lựa chọn công việc hái trái cây để gia hạn thị thực tại Úc. Chàng trai người Bỉ Oliver Max Caramin,…

Phát hiện quả bom 45 kg trên rạn san hô ở Úc

Một quả bom chưa nổ nặng 45 kg được phát hiện ở rạn san hô Elizabeth. Các thợ lặn hải quân Úc đã di chuyển nó xuống vùng nước sâu hơn để tránh rủi ro. Một người câu cá đang đi tham quan rạn san hô Elizabeth, thuộc đảo Lord Howe, cách bờ biển New…

Victoria gia hạn tình trạng khẩn cấp và thảm họa đến ngày 8/11

Những người liên hệ gần với các ca nhiễm COVID-19 từ chối xét nghiệm ở Victoria sẽ trải qua 21 ngày cách ly theo quy định mới có hiệu lực từ 11 giờ 59 phút tối Chủ Nhật ngày 11/10. Những người liên hệ gần với các ca nhiễm COVID-19 từ chối xét nghiệm ở…

Melbourne khó có thể dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 19/10

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews nói rằng Melbourne khó có thể nới lỏng phong tỏa như dự kiến vào Chủ nhật tuần tới, do số ca nhiễm COVID-19 mới không giảm xuống nhanh chóng như kỳ vọng. Ông Andrews kêu gọi người dân không từ bỏ hy vọng, nhưng cũng không nên giả vờ rằng…

Quy định mới về việc đeo khẩu trang tại Victoria từ ngày 12/10

Những ai không tuân thủ quy định mới này có thể bị phạt tại chỗ $200. Từ 11.59pm ngày Chủ Nhật 11/10, tất cả người dân Victoria, bao gồm cả khu đô thị Melbourne lẫn vùng nông thôn, đều phải đeo khẩu trang che kín mũi miệng (fitted face mask) bất cứ khi nào ra khỏi nhà.…

Tiểu bang New South Wales ghi nhận 8 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Tiểu bang NSW ghi nhận 8 ca nhiễm trong cộng đồng một ngày trước đó. Queensland vẫn đóng cửa biên giới cho đến khi nào NSW không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng trong vòng 28 ngày, một đòi hỏi mà thủ hiến tiểu bang này nói là không thực tế. Thủ…

Úc: Các bãi biển đen đặc người, phớt lờ giãn cách xã hội

Trưởng Nhân viên Y tế Victoria Brett Sutton mới đây đã lên tiếng chỉ trích những người đi tắm biển ở Melbourne, do họ không đeo khẩu trang và không tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Hãng tin Seven News cho biết, hàng trăm người đã đổ xô đến các bãi biển ở…

Victoria: Quy tắc phạm vi 5km có thể sẽ được gia hạn sau ngày 19/10

Trưởng Nhân viên Y tế Victoria không loại trừ khả năng sẽ gia hạn thời gian áp dụng hạn chế cho phép người dân di chuyển cách nhà không quá 5km sau ngày 19/10. Trưởng Nhân viên Y tế Victoria, Brett Sutton, mới đây cho biết, ông không loại trừ khả năng sẽ gia hạn…

Sau 3.000 năm, Quỷ Tasmania được thả lại trên lục địa Úc

Quỷ Tasmania (Tasmanian Devil) được cho là đã tuyệt chủng trên lục địa Úc cách đây 3.000 năm. Các nhà bảo tồn đang nỗ lực để đưa loài này trở lại tự nhiên tại đây. Quỷ Tasmania là loài động vật ăn thịt và có túi lớn nhất thế giới hiện nay. Chúng được cho…

Một bé gái ở Queensland nhập viện sau khi cắn phải kim trong trái dâu

Bé gái Madison Mitchell, 6 tuổi, sống tại Cairns, Queensland đã phải nhập viện vì bị kim đâm vào miệng trong lúc ăn dâu tây vào tối thứ Hai. Mẹ của bé là bà Sophie Mitchell kể với trang 7NEWS rằng: “Cháu đến gặp tôi vì có thứ gì đó đâm vào miệng cháu. Tôi đã lấy nó…

Úc: Xuất hiện các vòng tròn giãn cách xã hội tại quảng trường

Những cư dân địa phương sống gần quảng trường Prahran Square thuộc vùng Prahran đã bắt đầu nhận thấy những vòng tròn xuất hiện trên thảm cỏ trong tuần trước. Hãng tin Time Out cho biết, theo quy định hiện nay, những chuyến dã ngoại với tối đa năm người tham dự được phép tổ…

Úc: Cướp xông vào nhà dân, dùng dao rọc giấy tấn công chủ nhà

Đội Điều tra Tội phạm Moorabbin đang kêu gọi các nhân chứng ra hỗ trợ điều tra sau khi một người đàn ông bị tấn công trong một vụ cướp xảy ra ở vùng Hampton East hồi tháng trước. Một tên cướp đã xông vào một căn nhà trên đường Bluff Road và tấn công…

Định cư Úc với Global Talent Visa 858

Các ứng viên tốt nghiệp PhD hay Master by Research có thể xin định cư ở Úc với Global Talent Visa 858. Đây có thể được xem là con đường ngắn nhất để có visa thường trú dành cho các ứng viên có kỹ năng cao với quy trình xét duyệt nhanh, mới được đưa…

Úc: Chính thức gia hạn JobKeeper đến tháng Ba

Chính phủ đã thông báo gia hạn trợ cấp JobKeeper và JobSeeker đến tháng Ba, nhưng mức tài trợ mới sẽ thấp hơn và có một số điều kiện kiểm tra khắt khe hơn. Thủ tướng Scott Morrison và Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đã thông báo về những thay đổi của kế hoạch…

Úc lo ngại Covid-19 lây lan rộng tại bang New South Wales

Dịch Covid-19 tại bang Victoria của Australia có dấu hiệu lan nhanh hơn sang bang New South Wales khi số ca bệnh mới tại đây liên tục tăng. Ngày 20/7, bang New South Wales của Australia ghi nhận 20 ca Covid-19 mới trong 24 giờ qua. Mặc dù con số này chưa phải là nhiều…

Nạn rải đinh xuất hiện trở lại trên đường phố Úc

Trong khoảng một năm qua, nạn rải đinh trên đường Yarra Boulevard ở vùng Kew tưởng chừng như đã chấm dứt. Photo: theage.com.au Thế nhưng trong thời gian gần đây, những cây đinh đang xuất hiện trở lại trên tuyến đường này, theo hãng tin The Age. Cảnh sát đã truy tìm đinh tặc rải…

Các doanh nghiệp Úc được lưu ý việc tuân thủ qui tắc về COVID-19

Hàng trăm cá nhân và doanh nghiệp tiếp tục bị phạt vì những lý do khác nhau, kể từ khi một số hạn chế về coronavirus được áp dụng trở lại. Cảnh sát và giới chức y tế thúc giục người dân Úc không nên tự mãn vào thời điểm nghiêm trọng này, trong lúc…

Thu giữ cần sa trị giá gần $10 triệu đô la ở vùng tây nam Sydney

Cảnh sát NSW vừa thu giữ gần 3000 cây cần sa trị giá gần $10 triệu đô la và buộc tội bốn người theo sau một hoạt động nhắm mục tiêu vào việc trồng và cung cấp cần sa trên khắp vùng tây nam Sydney. Đầu năm nay, cảnh sát Wetherill Park Region Enforcement Squad…

Liệu trợ cấp JobSeeker có trang trải đủ các nhu cầu?

Các nhóm tranh đấu xã hội cảnh cáo việc đảo ngược chương trình thất nghiệp Job Seeker có thể khiến cho hàng ngàn người trở lại sống dưới mức nghèo khó. Được biết chính phủ liên bang sẽ cập nhật bản ngân sách thu gọn vào tuần tới, khiến cho nhiều tổ chức cùng nhau…

Úc: Thành quả quan trọng trong việc phát triển thuốc chủng COVID-19

Việc thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên người với một tình nguyện viên bắt đầu tại Queensland, với những người khác sẽ được tiêm chủng vào hôm nay. Được biết có hàng ngàn người tình nguyện tham gia chương trình và đã có 120 người được chọn, trong lúc có nhiều hy vọng về kết…

Trung Quốc nâng cấp cảnh báo du lịch đối với Úc

Trung Quốc nói rằng người dân của họ có nguy cơ bị khám xét “vô cớ” khi đến Úc, cũng như cáo buộc truyền thông Úc khích động thái độ chống Trung Quốc. Thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ một tháng sau khi Bắc Kinh cảnh báo…