Siêu báo lá cải khuynh đảo chính trường Đức và cuộc chiến chống Merkel

Tờ lá cải quyền lực nhất ở Đức từ lâu đã công kích phe cánh tả ở Đức, nhưng những năm gần đây lại nhắm đến Thủ tướng Merkel. Đó là mục tiêu không hề dễ dàng.

“Sẽ khá hay nếu anh đâm vào một con nai”, Julian Reichelt, tổng biên tập của tờ lá cải lớn nhất châu Âu, Bild Zeitung, nói với tài xế của mình, khi phóng viên Thomas Meaney của Guardian đang ngồi trên xe phỏng vấn ông.

“Người đọc Guardian sẽ lại có chuyện hay để đọc”, ông nói.

Đó là đoạn mở đầu cho bài phóng sự của Guardian về Bild Zeitung. Phóng viên Meaney đang ngồi trên chuyến đi quảng bá cho tờ Bild trên khắp nước Đức. Trong hai năm qua, ông Reichelt, tổng biên tập tờ báo, đã gặp gỡ mỗi tháng một lần với một nhóm độc giả trong 1,3 triệu bạn đọc của Bild.

“Phải cảm nhận được những cảm xúc của họ”, ông Reichelt nói với phóng viên. “Phải lắng nghe được trái tim họ”.

Ông Reichelt, 40 tuổi, từng là phóng viên chiến trường ở Syria. Nhưng ngày nay, chiến trường của ông là trên Twitter, và ông thích thú với việc dùng lời lẽ để tác động lên chính giới.

Ở ngoài đời, ông luôn toát ra sự hưng phấn, đôi mắt lúc nào cũng để ý xung quanh. Trên điện thoại, ông ‘tung’ hàng loạt chỉ đạo với các biên tập viên và phóng viên đang lùng sục câu chuyện trên khắp thế giới.

Bild len lỏi trong mọi ngả của đời sống chính trị Đức. Tờ báo này có ở bến tàu, siêu thị, tiệm bánh, nhà xưởng, bãi biển, hay bất cứ đâu mà người Đức mua sắm. Bild là tờ bán chạy nhất châu Âu, và có lượng phát hành đứng thứ 16 thế giới, theo một xếp hạng năm 2016.

Không giống như Daily Mail, báo lá cải lớn của Anh, Bild không có đối thủ cạnh tranh tại nước mình. Bild có 20 phiên bản địa phương, có mặt tới từng ngóc ngách của nước Đức. Mỗi tháng, website của báo có 25 triệu người đọc. Công ty chủ của Bild là Axel Springer (đặt tên theo người sáng lập) cũng là công ty phát hành báo chí lớn nhất ở châu Âu, có trị giá 7 tỷ USD.

Trong nhiều thập kỷ, Bild bị những người Tây Đức có thiên hướng dân chủ xã hội chế nhạo. Trong một nền chính trị chú trọng sự đồng thuận và lịch sự hơn đa số các nước phương tây khác, Bild lại như một con phố Las Vegas tiệc tùng, ăn chơi, trụy lạc, tập trung toàn bộ những gì bê bối của đất nước.

Chẳng hạn, Bild lên án đàn ông để tóc dài, lên án những người mẫu của Đức cưới đàn ông nước ngoài. Tờ báo này dung túng cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, độc tài ở Hy Lạp. Trên tất cả, Bild chống đối Đông Đức, và từng chống lại phong trào sinh viên cánh tả.

Nhưng Bild có vị thế tại Tây Đức đến mức vào năm 1965, sau khi giá bán mỗi tờ báo tăng từ 10 lên 15 pfennig (100 pfennig bằng 1 Mác Đức), công ty Axel Springer còn đề nghị Thủ tướng Đức Ludwig Erhard tạo ra đồng xu có mệnh giá 15 pfennig để việc mua báo được dễ hơn. Cảnh sát mật vụ ở Đông Đức ấn tượng với sức mạnh truyền thông của Bild đến mức tạo ra tờ báo riêng có tên NEUE Bild Zeitung, nhưng không “đọ” được với tờ báo gốc.

Ngày nay, Bild không còn ảnh hưởng như hồi thập niên 1960, nhưng lại quan trọng hơn về chính trị.

“Tôi đọc Bild đầu tiên vào buổi sáng, vì đây là tờ báo định hướng nghị trình”, Josef Joffe, chủ biên của tờ tuần báo Die Zeit, nói với Guardian.

Tờ báo này có quan hệ thân cận với chính giới Đức. Cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl là phù rể cho đám cưới cựu biên tập của Bild Kai Diekmann, và ngược lại. Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schröder từng nói: “Để lãnh đạo, tôi cần BildBild phiên bản Chủ nhật, và truyền hình”. Cựu bộ trưởng quốc phòng Đức, nay là Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen từng đến các bữa tiệc ăn tối của ông Reichelt tại văn phòng Bild ở Berlin.

Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel thì không quá gần các nhân vật của công ty Axel Springer, nhưng chồng của bà trả 10.000 euro (11.400 USD) mỗi năm để vào ban quản trị của tổ chức phi lợi nhuận Friede Springer, lấy tên vợ quá cố của ông Axel Springer.

Dù gần với chính giới như vậy, Bild vẫn thường xuyên chống lại các chính khách. Trước đây, các biên tập viên của Bild ủng hộ, liên minh với ai thường là tùy vào cảm nhận cá nhân họ, nhưng khi ông Reichelt lên nắm quyền thì khác – ông là một người chính trị.

Dưới thời ông Reichelt, tờ Bild khá ủng hộ Mỹ, NATO, Israel, kêu gọi giảm ngân sách công, ủng hộ các dòng vốn đầu tư, chống Trung Quốc, chống Nga. Theo thế giới quan của Bild, cách tốt nhất để chống lại cánh tả là tô vẽ các lập trường của phe này như độc tài, còn cách tốt nhất để chống lại cánh hữu là lấy luôn các lập trường của cánh hữu (để giành độc giả của họ).

Thời kỳ gần đây, mục tiêu phê phán của Bild là Thủ tướng Angela Merkel và đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) của bà. Đó là mục tiêu khó. Bà Merkel đã là thủ tướng 14 năm nay và không gặp phải thách thức đáng kể nào từ trong đảng của mình hay từ các đảng khác, và tờ Bild lại muốn đóng vai trò lực lượng đối lập đó. Rất khó để thuyết phục người Đức rằng phong cách chính trị của bà Merkel giờ đã hết thời,Guardian bình luận.

Ông Reichelt và phóng viên của Guardian đã tới điểm đến trong chuyến đi quảng bá của mình, là một trụ sở cứu hỏa ở thị trấn Sprockhövel, khoảng gần 30 km phía đông bắc của Düsseldorf. Nhiều người đã tới để giao lưu với ông Reichelt, trong đó có nhiều lính cứu hỏa.

Ông Reichelt cầm một cốc bia, khen ngợi các lính cứu hỏa, và mời gọi các ý kiến về tờ Bild.

“Một vấn đề mà Bild gây ra cho chúng tôi… là người đọc thích chụp ảnh”, một lính cứu hỏa nói.

Ông Reichelt hướng tai để nghe. “Thật vậy ư? Chúng tôi làm gì sai? Tôi muốn nghe phê phán của anh”.

“Tờ báo khuyến khích người đọc gửi các ảnh rùng rợn nhất có thể, nên người đọc cứ chặn đường quanh đám cháy vì họ muốn chụp ảnh cho Bild!”

Ông tỏ ra đang ghi nhận sự nghiêm trọng của vấn đề, rồi tiếp tục mời gọi bất cứ ai có ý kiến phê phán. “Thế thì tệ quá, chúng tôi phải dừng điều đó lại. Tôi sẽ bắt tay giải quyết ngay lập tức”, ông nói với người lính cứu hỏa.

Sau buổi giao lưu và ăn tối với độc giả, ông Reichelt và phóng viên Guardian lên chiếc Mercedes rời đi. “Bild là trải nghiệm ‘đốt lửa trại’ quốc dân trong đời sống người Đức”, ông Reichelt nói. “Đó là thứ cuối cùng mà người Đức có thể cùng đồng lòng”.

Guardian lưu ý rằng đó chỉ là góc nhìn riêng của tổng biên tập tờ Bild, chính là tờ báo mà trong nhiều thập kỷ đã phân hóa chính trị của Đức thành hai phe: phe đọc Bild và phe ghét Bild. Dù vậy, tổng biên tập Bild dường như đưa ra góc nhìn của mình một cách chân thành.

Trải nghiệm đọc Bild như là một bữa ăn đầy những tin đồn, những tít giật gân. Các bê bối luôn chiếm trang nhất, và cả những tít gây sốc, gây sợ. Trang nhất cũng ghi ra những “người chiến thắng” và “kẻ thua cuộc” của ngày. “Kẻ thua cuộc” có thể là Hoàng tử Charles của Anh – tổ chức từ thiện của ông dính cáo buộc nhận tiền của Nga. “Kẻ thua cuộc” có thể là Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga, người vừa cáo buộc Đức có chiến dịch tung tin giả nhắm vào Nga. “Người chiến thắng” có thể là các doanh nhân sau các thương vụ.

Phần nực cười nhất trong tờ Bild có lẽ là trang 3 và 4, theo Guardian, với các phóng sự từ phóng viên ngôi sao Paul Ronzheimer. Các phóng sự thường có ít chữ nhưng lại kèm ảnh selfie khổng lồ của Ronzheimer. Chẳng hạn, Ronzheimer đứng trước cảnh cháy rừng ở Brazil, đứng trước lãnh đạo đối lập của Venezuela, đứng trước cảnh bạo loạn ở Hong Kong, đứng bên những người tị nạn Syria.

Như thể để tuyên bố: tờ Bild đã ở đây, và làm độc giả tưởng rằng Bild có sức tiếp cận tuyệt vời, trên toàn cầu.

Trong mắt ông Reichelt, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã “phi chính trị hóa” nước Đức, làm lu mờ đi ranh giới giữa bảo thủ và cấp tiến. Trong gần hai thập kỷ, ở những thời khắc quyết định, bà Merkel đã khôn khéo “cướp mất” lập trường chính sách của các đối thủ. Năm 2003, bà thi hành các chính sách cấp tiến trong đảng CDU, nhưng khi điều này tạo phản ứng ngược ở hòm phiếu vào hai năm sau, bà lại triển khai các chính sách của phía Dân chủ Xã hội. Sau thảm họa sóng thần và hạt nhân ở Fukushima, Nhật Bản năm 2011, bà Merkel chuyển thành người phản đối điện hạt nhân sau một đêm.

Vẫn theo ý kiến của ông Reichelt, việc bà Merkel cho phép 1 triệu người di cư vào Đức mùa hè 2015 thực ra không phải vì nguyên tắc nhân đạo, mà bà đã suy đi tính lại dư luận Đức. Ngay khi sự nhiệt tình và ủng hộ mà tầng lớp trung lưu dành cho người nhập cư giảm đi, bà Merkel ngay lập tức đưa ra các luật chống người nhập cư. Những người chống đối bà cho rằng bà là chính khách thực tế, và không quan tâm mấy đến lý tưởng, lập trường, nguyên tắc nào hay là đến người dân.

Chính vì góc nhìn của ông Reichelt như vậy, ông coi công việc của mình là đưa nước Đức trở về thời trước Merkel, khi có sự phân tách chính trị giữa các phe. Ông Reichelt đã biến Bild thành cái loa cho những người chỉ trích bà Merkel kịch liệt nhất.

Nhưng trở ngại ở đây là Merkel vẫn là chính khách được lòng dân nhất ở Đức. Trong dịch Covid-19, bà có tỷ lệ ủng hộ lên tới 80%, cao hơn hẳn những người đồng cấp ở châu Âu.

Ông Reichelt nắm quyền ở Bild vào năm 2018. Người tiền nhiệm Tanit Koch đã cố hướng Bild theo hướng thân Merkel hơn, nhưng dưới thời Reichelt, tờ Bild nhanh chóng chuyển sang chống Merkel.

Đôi khi ông Reichelt cũng rất có nguyên tắc, chẳng hạn trong việc chống Putin, ủng hộ NATO, ủng hộ Israel. Nhưng đa phần nội dung của Bild là nhằm lợi dụng sự bất mãn của đám đông, thay vì đưa ra lập trường nào cho bạn đọc. Chẳng hạn, ông Reichelt liên tục bảo vệ quyết định không đóng cửa biên giới Đức đối với người tị nạn từ Syria vào năm 2015. Nhưng cũng chính tờ Bild đã tìm nhiều cách để liên hệ người nhập cư với tội phạm và yêu cầu tăng cường trục xuất.

Về môi trường, ngày hôm nay, Bild có thể đang phê phán lời kêu gọi của bà Merkel đóng cửa các xí nghiệp than trước năm 2038, nhưng ngày khác, Bild có thể lại giật tít: “Các quan chức chính phủ đang phá hủy môi trường” cho một bài viết nói về 200.000 chuyến bay mỗi năm mà các quan chức Đức đi lại giữa các bộ ở Berlin và ở Bonn.

Một số phóng viên Đức cho rằng việc ông Reichelt chú trọng nhiều hơn vào chính trị trong tờ Bild là nhằm chống lại sự sụt giảm về số lượng độc giả. Thậm chí, để giành lấy độc giả, Bild còn cạnh tranh với cả những trang cực hữu, đưa cùng những loại tin giống như các trang này. Cũng tương tự như họ, Bild có những lần đăng những câu chuyện sai sự thật.

Về quan hệ quốc tế, Bild theo đuổi trường phái tin rằng Đức nên có vai trò lãnh đạo trong các vấn đề thế giới. Nhưng Bild bị cho là không sâu sắc trong lập trường này. Khi có lính Đức được triển khai ở nước ngoài, Bild có thể là tờ đầu tiên làm lớn chuyện khi có thương vong. Bild có thể là tờ đầu tiên nói chiến dịch nước ngoài đó là sai lầm và đề nghị đưa lính Đức về nước.

Dịch Covid-19 ban đầu khiến Bild và phe cánh hữu ở Đức bất ngờ. Sau khi chính phủ phản ứng tốt với dịch, bà Merkel dường như “miễn dịch” đối với mọi chỉ trích. Nhưng Bild lại chuyển mục tiêu sang Trung Quốc.

Tháng 4, ông Reichelt đăng bức thư đòi Bắc Kinh trả tiền bồi thường 170 tỷ USD vì hậu quả của Covid-19. “Các ông đóng cửa mọi tờ báo và website phê phán chính quyền các ông… nhưng lại không đóng cửa các quầy hàng bán canh dơi”, ông Reichelt viết trong bức thư.

Bức thư đó trở thành chủ đề trang nhất trên khắp thế giới, và làm đại sứ quán Trung Quốc ở Bắc Kinh nổi giận.

Khi công chúng bắt đầu mất kiên nhẫn hơn với lệnh phong tỏa, vào cuối tháng 5, Bild thay đổi mục tiêu sang nhà virus học hàng đầu của Đức, Christian Drosten, người trở nên nổi tiếng nhờ vai trò cố vấn chính phủ và nhờ trả lời phỏng vấn về dịch bệnh.

Một chiêu của Bild nhằm công kích ông Drosten đã phản tác dụng. Ngày 25/5, một phóng viên Bild gửi ông Drosten một email, nói các chuyên gia đang chỉ trích gay gắt nghiên cứu mới nhất của ông về Covid-19, và yêu cầu ông phản hồi trong vòng một giờ. Ông Drosten đăng luôn email đó lên Twitter và nói ông có “nhiều thứ đáng làm hơn”.

Bài viết sau đó, cố gắng thổi phồng một bất đồng nhỏ về thống kê nhằm mục đích công kích uy tín của ông Drosten, bị phản ứng dữ dội. Truyền thông Đức đồng loạt bảo vệ ông Drosten, coi bài viết là một “chiến dịch bôi nhọ vô căn cứ”, và hashtag #Ichhabebessereszutun (tạm dịch: #nhiều thứ đáng làm hơn) trở thành trend (xu hướng).

Tại một cuộc họp ban biên tập của tờ Bild, 12 người ngồi quanh bàn, nhìn ra đường chân trời của Berlin.

“Có gì nào?”, ông Reichelt hỏi.

Một bức ảnh của Ursula von der Leyen hiện lên màn hình.

“Có thể làm cho mặt bà sáng hơn chút không… bà ta trông buồn, nghiêm trọng quá”.

“Cái gì ở đây thế”, ông Reichelt hỏi về một bức ảnh khác của một nhạc sĩ.

“Đó là ca sĩ Andreas Gabalier”, một người trong phòng họp nói. “Anh ta sắp được trao giải Karl Valentin ở Munich, nhưng rõ ràng anh ta là một người cánh hữu cực đoan”.

“Anh ta làm gì trong ảnh vậy?”, ông Reichelt hỏi.

“Anh ta rõ ràng đang làm tư thế giống biểu tượng chữ thập ngoặc (của Đức Quốc Xã)”, người kia trả lời.

“Tôi không thấy rõ”, ông Reichelt nói. “Có thể đó là một động tác nhảy?”

“Cũng đúng, trông không rõ rệt cho lắm”.

“Thôi được, chúng ta cứ nói rằng có một số người đã nhìn ra, diễn giải là chữ thập ngoặc”, ông Reichelt nói.

“Tôi hiểu rồi”.

“Có gì về tội phạm không?”, ông Reichelt hỏi.

“Chúng ta có một bác sĩ nhi khoa ấu dâm, đã lạm dụng tình dục các bé trai trong 15 năm”.

“Phán quyết thế nào rồi”, ông Reichelt hỏi.

“Thẩm phán cho hắn chung thân rồi”.

“Được đấy, cho tôi xem ảnh hắn nào?” Bức ảnh của Roland Christiani hiện lên màn hình. “Mặt được đấy! Hắn trông như một giáo sư”, ông Reichelt nói. “Đẩy tít lên nổi bật đi”.

Năm sau, gần như chắc chắn là năm cuối của bà Merkel trên cương vị thủ tướng. Bà đã rời chức vụ chủ tịch đảng CDU. Trong cuộc chạy đua người kế nhiệm bà, cá nhân ông Reichelt ủng hộ doanh nhân Friedrich Merz hơn là người mà bà Merkel muốn chọn là Annegret Kramp-Karrenbauer. Nhưng ông Reichelt nói người mà ông thích hơn chưa chắc sẽ được Bild ưu ái.

“Tôi ủng hộ ông Merz kế nhiệm bà Merkel? Có thể. Nhưng chúng tôi có ngần ngại phá hủy ông ta không? Không hề”, ông Reichelt nói.

Cuộc tranh đua chính trị ở Đức đang nóng lên trước thềm sự ra đi của bà Merkel. Các lãnh đạo vùng của Đức đang thi nhau đưa ra cách chống dịch Covid-19, nhằm làm hài lòng các cử tri cao tuổi vốn vẫn quyết định chính trị Đức.

Ông Reichelt lạc quan về tương lai, nhưng có ít khả năng Bild lấy lại được vị thế trước đây, theo bình luận của Guardian. Việc Bild thất bại trong nỗ lực công kích bà Merkel và giới khoa học trong đại dịch vừa qua cho thấy công chúng Đức không sẵn lòng bị chia rẽ thêm, giữa cuộc khủng hoảng cần sự ổn định.

Vị thế của Bild với tư cách phe đối lập với bà Merkel thậm chí còn bị đe dọa bởi một nhân vật chỉ 27 tuổi, tóc xanh lam, trên Internet. Người này vừa có video 55 phút trên YouTube chỉ trích chính quyền Đức về các vấn đề như biến đổi khí hậu, phúc lợi và di cư, nhận được tới 17 triệu lượt xem.

Theo Zing

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Trung Quốc hứa hẹn ‘vaccine Covid-19 là mặt hàng toàn cầu’

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi cam kết sẽ đưa vaccine Covid-19 của nước này trở thành sản phẩm công cộng toàn cầu. “Trung Quốc sẽ nghiêm túc thực hiện cam kết đưa vaccine Covid-19 trở thành một sản phẩm công cộng toàn cầu ngay khi chúng được phát triển và phân phối…

Những vật dụng cần có trong tủ thuốc gia đình

Mỗi gia đình nên trang bị tủ thuốc có vật dụng y khoa cơ bản để dự phòng các tai nạn cần sử dụng. BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết đơn vị này thường xuyên tiếp nhận trường hợp cấp cứu do các bệnh lý…

Người phụ nữ Canada gốc Việt bị tấn công tại nhà riêng

Khi đang ở trong nhà, bà Nho Huynh (70 tuổi) bị kẻ lạ mặt đạp cửa xông vào và tấn công đến chảy máu đầm đìa. Linda Huynh – con gái bà Nho Huynh – cho biết vụ tấn công xảy ra hôm 17/10, theo CBC. Khi đang ở trong nhà riêng tại thành phố Winnipeg…

Bà mẹ Hàn Quốc bán con sơ sinh trên trang ‘chợ đồ cũ’

Thấy quy trình cho nhận nuôi con mất nhiều thời gian, một phụ nữ ở đảo Jeju, Hàn Quốc rao bán đứa bé sơ sinh của mình với giá 200.000 won (khoảng 175 USD). Ngày 16/10, một phụ nữ trong độ tuổi 20 ở đảo Jeju (Hàn Quốc) đăng tải hai bức ảnh của một…

Thủ tướng Anh sắp từ chức vì lương thấp?

Theo truyền thông Anh, Thủ tướng Boris Johnson được cho là đang cân nhắc rời nhiệm sở vào mùa xuân năm sau vì lương thấp. Tờ Daily Mirror của Anh đưa tin Thủ tướng Johnson dự định sẽ từ chức ngay sau khi hoàn tất Brexit và đưa đất nước vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất…

Người giàu nhất châu Âu kiếm hơn 7 tỷ USD một ngày

Tài sản của ông chủ LVMH Bernard Arnault tăng vọt nhờ báo cáo kinh doanh lạc quan từ đế chế hàng xa xỉ. Thống kê của Bloomberg cho thấy Arnault đã có thêm 7,35 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày 16/10. Tổng cộng, tài sản của ông tăng 8,3 tỷ USD tuần này, lên…

Thành phố tặng 100 USD cho khách đến chơi

MỸ – 1.000 người đầu tiên đặt kỳ nghỉ ở Glenwood Springs được nhận một voucher trị giá 100 USD. Ngày càng nhiều điểm du lịch khắp nước mở cửa chào đón du khách quay lại. Glenwood Springs nằm trong số đó và thậm chí nó còn mang đến cho khách du lịch thêm phần…

Trung Quốc cảnh báo sẽ bắt người Mỹ để trả đũa

Quan chức chính phủ Trung Quốc đang cảnh báo những người đồng cấp Mỹ rằng họ có thể sẽ giam giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các học giả nước này. Trung Quốc đã cảnh báo các đại diện của chính phủ Mỹ nhiều lần và qua nhiều…

Những sai lầm gây hại sức khỏe của người nội trợ

Trong quá trình dọn dẹp nhà cửa, đôi khi gia chủ mắc phải những sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình và làm hỏng đồ đạc. Đổ dầu mỡ thẳng vào bồn rửa Mọi người đều biết, không nên vứt những thứ như giấy vệ sinh,…

Mỹ hỗ trợ miền Trung Việt Nam 100.000 USD

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink hôm nay công bố khoản viện trợ trị giá 100.000 USD để giúp Việt Nam ứng phó thiên tai tại miền Trung. Khoản hỗ trợ này sẽ được Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhằm giúp người…

Trump nói chỉ nổi tiếng kém Chúa Jesus

Trong cuộc vận động tranh cử tại Bắc Carolina, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chỉ có Chúa Jesus mới nổi tiếng hơn ông. “Có người từng bảo tôi thế này: ‘Ông là người nổi tiếng nhất thế giới’. Tôi trả lời: ‘Không, tôi không phải’. Họ lại hỏi: ‘Vậy ai nổi tiếng hơn?’…

Họa tam tai của nước Pháp

Làm thế nào mà tổng thống Pháp phải ra lệnh giới nghiêm toàn khu vực “đại thủ đô” cùng 8 thủ phủ lớn? Lần cuối cùng nước Pháp trải qua lệnh giới nghiêm là sau cuộc nổi loạn năm 1961 của tướng Salan tại Algérie không chịu từ bỏ thuộc địa. Với trên 22.000 ca…

New York Times: ‘Phép màu’ mới của châu Á mang tên Việt Nam

Theo báo New York Times, Việt Nam đã trở thành một điểm đến ưa thích đối với các nhà sản xuất xuất khẩu. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở Việt Nam đã tăng gấp 5 lần kể từ cuối những năm 1980 lên mức gần 3.000 USD/người. Báo New York Times hôm…

Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch

Một nữ lao công ở Sơn Đông gây tranh cãi khi uống nước từ toilet mà cô đã cọ rửa để chứng minh mình làm tốt công việc. Video lan truyền trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho thấy người phụ nữ mặc trang phục màu đen múc một cốc nước từ dưới…

Vaccine Covid-19 Mỹ tạm dừng thử nghiệm vì bệnh ‘không rõ nguyên nhân’

Hãng dược phẩm Johnson & Johnson của Mỹ phải ngừng thử nghiệm giai đoạn cuối với vaccine ngừa Covid-19 để điều tra về “căn bệnh không rõ nguyên nhân” xuất hiện ở người tham gia. Johnson & Johnson cho biết bệnh, sự cố hay những triệu chứng không mong muốn “là một phần được dự…

Bột bánh pizza bị nhét lưỡi dao lam trong siêu thị ở Mỹ

Sở cảnh sát Saco ở Maine ngày 11/10 đã bắt giữ một người đàn ông bị cáo buộc nhét lưỡi dao lam vào bột bánh pizza bán cho khách hàng. Sự việc lần đầu tiên được phát giác vào ngày 6/10 khi Siêu thị Saco Hannaford ở thành phố Saco, bang Maine thông báo nghi…

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong hộp pizza cùng bức thư nhắn xúc động

Bé trai được tìm thấy trong hộp bánh pizza trên vỉa hè ở Mexico, bên cạnh một mẩu giấy báo mẹ của bé đã qua đời. Người dân địa phương phát hiện đứa trẻ sơ sinh một tuần tuổi, được quấn trong một chiếc chăn ở Tlaltenango, Zacatecas, Mexico hôm 8/10. Trong chiếc hộp pizza…

Truy nã cô gái trẻ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Trần Thị Trúc, 23 tuổi, trú tại tỉnh Hà Tĩnh bị truy nã về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. Ngày 9/10, Công an tỉnh Quảng Nam ra quyết định truy nã đối với Trần Thị Trúc, 23 tuổi, trú thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà,…

Dạy trẻ phân biệt thế nào là đụng chạm không an toàn

Nhiều phụ huynh né tránh nhắc đến các bộ phận sinh dục vì nghĩ con còn quá bé. Nhưng làm vậy có thể khiến trẻ không dám thổ lộ nếu chẳng may bị lạm dụng. Nếu chỉ dạy con về “mối nguy hiểm của người lạ”, trẻ có thể không hiểu mà tránh xa kẻ…

Bị bắn chết vì… xin nghỉ nhậu

Đang nhậu thì xin nghỉ về nhưng chủ nhà không đồng ý và bắn chết bạn nhậu. Tối 9-10, Công an tỉnh Tiền Giang, cho biết đơn vị đã tạm giữ Huỳnh Ái Nhân ( SN 1996; ngụ xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè) để điều tra về hành vi giết người. Nơi xảy ra…

Tạm dừng chuyến bay quốc tế chở khách về Việt Nam

Các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam đang được tạm dừng để xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc. Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết hoạt động bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam đang phải tạm…

Công ty Mỹ muốn phát triển vắc xin COVID-19 đông khô

Công ty công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics có trụ sở tại Mỹ, phối hợp với Trường Y Duke – NUS của Singapore phát triển vắc xin COVID-19 mang tên Lunar-Cov19, đang tìm kiếm phiên bản đông khô. Phiên bản đông khô vắc xin COVID-19 của Công ty công nghệ sinh học Arcturus và Trường…

Trump: ‘Nhiễm nCoV là phước lành của Chúa’

Tổng thống Mỹ Trump nói việc nhiễm nCoV là “phước lành từ Chúa” bởi nó giúp ông nắm được mức độ hiệu quả của các loại thuốc thử nghiệm. Donald Trump ngày 7/10 đăng lên Twitter video ông ghi hình ở Vườn Hồng. Tổng thống Mỹ có tinh thần tốt, song có vẻ khó thở…

Trump lại dọa bắt Trung Quốc ‘trả giá’ vì Covid-19

Tổng thống Trump cho biết ông cam kết sẽ “bắt Trung Quốc phải trả giá” cho những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. “Điều này (Covid-19) xảy ra không phải lỗi của bạn, đó là lỗi của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những điều họ gây ra…

Michelle Obama lại công kích Donald Trump

Bà Obama cho rằng Tổng thống Trump hành động sai trái về đạo đức, phân biệt đối xử với người da màu, kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho Biden. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump “gây ra nỗi sợ hãi về người Mỹ da màu,…

Lo lắng bao trùm Nhà Trắng khi Trump trở về

Khi Trump trở về từ bệnh viện ngày 5/10, Nhà Trắng rất khác so với thời điểm ông rời đi từ Bãi cỏ phía Nam cuối tuần trước. Cánh Tây gần như trống rỗng, vắng bóng các cố vấn, trợ lý đã nhiễm nCoV hoặc được yêu cầu làm việc tại nhà. Thêm 4 quan…

Đài Loan ‘đốt’ gần 900 triệu USD ứng phó máy bay Trung Quốc

Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã chi khoảng 886,49 triệu USD cho các lần xuất kích tăng đột biến để ngăn máy bay Trung Quốc áp sát hòn đảo. Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát ngày 7/10 cho biết số tiền này được lực lượng phòng vệ trên không…

Trung Quốc phủ bóng cuộc họp ngoại trưởng ‘Bộ tứ Kim cương’

Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc thảo luận về sáng kiến tăng tiếp cận khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương giữa bối cảnh Trung Quốc hành xử ngày một quyết liệt. Giới chức Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Toshimitsu Motegi thảo luận cùng những người đồng cấp Mỹ, Úc và Ấn Độ…

Nơi nào có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới?

Người dân bang Geneva của Thụy Sĩ đã bỏ phiếu đồng ý thông qua mức lương tối thiểu tương đương 580.000 đồng/giờ, được xem là mức cao nhất trên thế giới hiện nay. Đài CNN hôm 4.10 dẫn dữ liệu của chính phủ Thụy Sĩ cho biết 58% số cử tri ở Geneva đã bỏ phiếu nhất trí với…

Ai đã lây Covid-19 cho ông Trump?

Không rõ làm thế nào mà Tổng thống Trump, 74 tuổi, bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, “đối tượng tình nghi số một” lây Covid-19 cho Tổng thống Mỹ đã được xác định. Hope Hicks – cố vấn đáng tin cậy nhất của ông Trump – được cho là “nghi phạm” hàng đầu lây Covid-19 cho…

Trung Quốc lo bị ‘đổ vạ’ khi Trump nhiễm nCoV

Trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên với Biden, Trump đã chỉ đích danh bên chịu trách nhiệm cho đại dịch Covid-19 là Trung Quốc. “Đây là lỗi của Trung Quốc và chuyện này đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi tranh luận trực…

Ly kỳ chiến dịch ám sát Tổng thống Afghanistan chấn động thế giới

Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, lực lượng đặc nhiệm Liên Xô từng thực hiện nhiệm vụ ám sát táo bạo, nhằm tiêu diệt tân Tổng thống Afghnistan, một người bị cho là có chính sách cai trị hà khắc và tàn bạo. Những câu chuyện về đặc nhiệm Nga với năng lực phi thường đáng kinh ngạc…

10 loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới

Các loại thực phẩm này được sản xuất với số lượng rất hạn chế hoặc không thể tự nuôi trồng bởi con người. Vậy nên bạn phải bỏ ra hàng trăm đến hàng nghìn USD cho một kg thực phẩm. Nội dung chính1 1. Nấm Matsutake2 2. Cà phê Kopi Luwak (cà phê chồn)3 3.…

Nga ‘đấu’ vaccine Covid-19 với phương Tây

Sau khi bị phương Tây cáo buộc đánh cắp thông tin nghiên cứu vaccine Covid-19, Nga tuyên bố có thể tung ra vaccine ngay trong tháng 9. “Nga có lẽ sẽ là một trong những nước đầu tiên sản xuất vaccine, dù hàng tỷ USD đã được đầu tư vào Mỹ và tất cả công…