Siêu đập khổng lồ, hiện thân cho khát vọng trị thủy nghìn năm của Trung Quốc, đang đến hồi kết thúc

Với một quốc gia có lịch sử nông nghiệp, trị thủy không chỉ là mục tiêu mà còn là khát vọng ngàn đời của người Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến Trung Quốc liên tiếp xây dựng những con đập “xô đổ mọi kỷ lục” từng tồn tại trước đó.

4.000 năm trước, Hạ Vũ, một vị vua của Trung Quốc thời cổ đại đã trở thành huyền thoại của dân tộc Trung Hoa bởi những nỗ lực đắp đê, xây đập, đào kênh để trị thủy. Trải qua nhiều thiên niên kỷ, trị thủy vẫn là khát vọng lớn lao ở Trung Quốc, nền văn minh mà chỉ vài thập kỷ trước vẫn gắn liền với nông nghiệp và các vùng đồng bằng châu thổ.

Trở thành nền kinh tế thứ 2 thế giới cùng hàng loạt những bước tiến trong khoa học, công nghệ, Trung Quốc đẩy khát vọng trị thủy của mình lên một tầm cao mới. Chỉ vài ngày trước, Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc đã bật tổ máy phát điện đầu tiên tại nhà máy thủy điện khổng lồ Wudongde, nằm sâu trong vùng núi của tỉnh Vân Nam. Cách đó 170 km xuôi xuống hạ lưu của dòng Jinsha, một nhà máy thủy điện khác được dự kiến đi vào hoạt động trong năm tới.

Khi hoạt động hết công suất, 2 nhà máy này có công suất lớn hơn tất cả các nhà máy điện của Philippines cộng lại. Chúng cũng là 2 siêu đập cuối cùng trong kỷ nguyên bùng nổ các công trình trị thủy khổng lồ của Trung Quốc, tồn tại suốt hơn nửa thế kỷ qua. Sự kết thúc của các siêu đập diễn ra trong bối cảnh những tranh cãi ngày càng lớn về việc đánh đổi lợi ích môi trường lấy các đập thủy điện.

Trong mùa mưa lũ được mô tả là chưa từng có trong nhiều thập niên đang diễn ra ở Trung Quốc, đập Tam Hiệp, công trình được kỳ vọng sẽ kiểm soát lũ trên sống Dương Tử, lại đang trở thành mối lo lớn nhất. Hình ảnh vệ tinh cho thấy đập Tam Hiệp biến dạng khi lượng nước đổ về hồ chứa của nó tăng lên mức kỷ lục.

Với chi phí xây dựng 25 tỷ USD, Trung Quốc từng gọi đập Tam Hiệp là công trình trường tồn với lịch sử, tương đương Vạn lý Trường thành. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau khi đập Tam Hiệp đi vào hoạt động, năm 2010, Trung Quốc đã phải cay đắng chấp nhận rằng khả năng của đập Tam Hiệp không phải là vô hạn.

Ngay cả khi có đập Tam Hiệp, nhiều thành phố Trung Quốc vẫn đang lâm vào cảnh lụt lội. Phượng hoàng Cổ trấn, một địa danh du lịch nổi tiếng nên thơ, đang chìm trong biển nước đục ngàu của mưa lũ. Mùa mưa năm nay được mô tả là “chưa từng có trong 80 năm qua”. Từ đó, hàng loạt lo ngại liên quan đến đập Tam Hiệp cũng được nêu ra.

Từ khi còn là dự án, đập Tam Hiệp cũng đã gây ra những tranh cãi bất thường ở Trung Quốc. Những người ủng hộ nói đến những lợi ích của năng lượng sạch, cải thiện giao thông đường thủy và cơ hội để chế ngự một trong những con sông dễ bị lũ lụt nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, những người phản đối nói đến việc hàng triệu người sẽ phải di rời nhà cửa nhường chỗ cho lòng hồ thủy điện, tác động tiêu cực đến môi trường cũng như việc phá hủy các địa điểm văn hóa và khảo cổ.

Tam Hiệp vẫn được xây dựng vào năm 1994 và tổ máy phát điện cuối cùng đi vào hoạt động năm 2012. Khi đó, nó trở thành nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới, tạo ra 22,5 gigawatt. Tuy nhiên, Trung Quốc đã hết vị trí để xây đập thủy điện trong khi những ngành năng lượng mới có thể khiến việc đổ tiền của vào các đập khổng lồ không còn hiệu quả.

Bên cạnh việc kiểm soát lũ, điện năng là lý do khiến Trung Quốc miệt mài xây dựng các đập thủy điện trong suốt 50 năm qua. Tuy nhiên, thứ năng lượng từ nước này có cái giá của riêng nó dù trên một phương diện nào đó, đây là thứ điện sạch. Để hình dung rõ nhất về tác động của đập thủy điện với môi trường, đập Tam Hiệp là ví dụ điển hình.

Đập Tam Hiệp dài 2.335m, cao 185m, cấu thành từ 28 triệu m3 bêtông và 463.000 tấn thép. Hồ chứa của đập nhấn chìm một khu vực dài tới 600 km. Hệ thống đặc biệt của đập cho phép tàu thuyền tải trọng lớn đi từ dưới chân đập lên hồ chứa và đi sâu lên thượng nguồn sông Dương Tử.

Để xây dựng con đập, hơn 1 triệu người sống ở những mảnh đất màu mỡ dọc sông Dương Tử đã buộc phải chuyển tới nơi đất cao nhưng cằn cỗi hơn. Tuy nhiên, con người có thể di cư nhưng 6.400 loài thực vật, 300 loài cá và hơn 500 loài động vật có xương sống trên cạnh ở khu vực xung quanh đập Tam Hiệp không thể tránh khỏi những ảnh hưởng.

Trong khi đó, tình trạng xói mòn của hồ chứa gây ra nhiều trận lở đất. Thậm chí, động đất cũng thường xuyên xảy ra trong khu vực. Các nhà khoa học tính toán rằng, lượng nước khổng lồ của đập Tam Hiệp còn có thể làm chậm vòng quay của trái đất dù không đáng kể. Việc chặn dòng Dương Tử khiến nhiều loài động vật rơi vào nguy cơ tuyệt chủng vì thay đổi môi trường sống.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại nhất là nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp, công trình mà người Trung Quốc luôn tự hào. Hình ảnh con đập biến dạng từng khiến nhiều người lo sợ. Nếu đập Tam Hiệp vỡ, lượng nước khổng lồ sẽ quét sạch nhiều làng mạc, đô thị phía dưới, đe dọa tính mạng của hàng triệu người. Thậm chí, nhiều nhà nghiên cứu còn cảnh báo hàng trăm triệu người sẽ bị ảnh hưởng nếu đập vỡ.

Không ai khác, người Trung Quốc có kinh nghiệm đau thương về một sự cố vỡ đập tồi tệ nhất lịch sử. Năm 1975, đập Bản Kiều trên sông Nhữ, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vỡ, trở thành thảm họa vỡ đập tồi tệ nhất lịch sử. Được xây dựng vào những năm 1950, đập Bản Kiều nứt không lâu sau khi hoàn thành. Sau khi được gia cố, người Trung Quốc gọi nó là “đập sắt” và không thể vỡ.

Tuy nhiên, thảm họa xảy ra tháng 8/1975. Con đập này vỡ vụn dẫn tới hiện tượng mà người dân địa phương gọi là “rồng sông”, mô tả con sóng cao nhiều mét, trải rộng tới 12km. Các số liệu cho thấy hàng chục nghìn người đã chết trong vụ việc nhưng BBC dẫn ước tính gần đây cho rằng số nạn nhân của vụ vỡ đập có thể lên tới 250.000 người.

Không chỉ ở Trung Quốc, vỡ đập là nguy cơ hiện hữu ở tất cả các nước trên khắp thế giới. Mối nguy hiểm từ các con đập khổng lồ, hệ lụy chúng gây ra với môi trường khiến nhiều quốc gia cân nhắc về những công trình này. Ngay cả ở Trung Quốc, kỷ nguyên của các siêu đập cũng đã chính thức chấm dứt khi người ta không có kế hoạch xây dựng bất cứ công trình nào mới.

Thiếu vị trí xây đập là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc không còn mặn mà với những công trình này. Thủy điện cần địa hình dốc để nước có thể làm quay các máy phát điện. Tuy nhiên, những nơi dễ dàng đều đã được xây đập. Những nơi hiểm trở thì khiến việc xây dựng trở nên đắt đỏ và rủi ro.

Trong khi đó, điện mặt trời và điện gió lại đang lên ngôi. Không phải đánh đổi những chi phí quá lớn để ngăn sông, đắp đập, điện mặt trời và điện gió dễ tiếp cận hơn, nhất là khi công nghệ của 2 loại năng lượng này ngày càng mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục xây đập thủy điện ở nước ngoài bất chấp những hệ lụy mà họ đã nhìn thấy từ các công trình trong nước. Kể từ năm 2000 đến nay, Trung Quốc đã chi tới 44 tỷ USD cho các công trình thủy điện khắp toàn cầu. Thủy điện được Bắc Kinh đầu tư mạnh ở các nước Nam Á, Đông Nam Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

Theo Cafebiz

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Thủ tướng Anh sắp từ chức vì lương thấp?

Theo truyền thông Anh, Thủ tướng Boris Johnson được cho là đang cân nhắc rời nhiệm sở vào mùa xuân năm sau vì lương thấp. Tờ Daily Mirror của Anh đưa tin Thủ tướng Johnson dự định sẽ từ chức ngay sau khi hoàn tất Brexit và đưa đất nước vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất…

Người giàu nhất châu Âu kiếm hơn 7 tỷ USD một ngày

Tài sản của ông chủ LVMH Bernard Arnault tăng vọt nhờ báo cáo kinh doanh lạc quan từ đế chế hàng xa xỉ. Thống kê của Bloomberg cho thấy Arnault đã có thêm 7,35 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày 16/10. Tổng cộng, tài sản của ông tăng 8,3 tỷ USD tuần này, lên…

Thành phố tặng 100 USD cho khách đến chơi

MỸ – 1.000 người đầu tiên đặt kỳ nghỉ ở Glenwood Springs được nhận một voucher trị giá 100 USD. Ngày càng nhiều điểm du lịch khắp nước mở cửa chào đón du khách quay lại. Glenwood Springs nằm trong số đó và thậm chí nó còn mang đến cho khách du lịch thêm phần…

Trung Quốc cảnh báo sẽ bắt người Mỹ để trả đũa

Quan chức chính phủ Trung Quốc đang cảnh báo những người đồng cấp Mỹ rằng họ có thể sẽ giam giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các học giả nước này. Trung Quốc đã cảnh báo các đại diện của chính phủ Mỹ nhiều lần và qua nhiều…

Những sai lầm gây hại sức khỏe của người nội trợ

Trong quá trình dọn dẹp nhà cửa, đôi khi gia chủ mắc phải những sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình và làm hỏng đồ đạc. Đổ dầu mỡ thẳng vào bồn rửa Mọi người đều biết, không nên vứt những thứ như giấy vệ sinh,…

Mỹ hỗ trợ miền Trung Việt Nam 100.000 USD

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink hôm nay công bố khoản viện trợ trị giá 100.000 USD để giúp Việt Nam ứng phó thiên tai tại miền Trung. Khoản hỗ trợ này sẽ được Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhằm giúp người…

Trump nói chỉ nổi tiếng kém Chúa Jesus

Trong cuộc vận động tranh cử tại Bắc Carolina, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chỉ có Chúa Jesus mới nổi tiếng hơn ông. “Có người từng bảo tôi thế này: ‘Ông là người nổi tiếng nhất thế giới’. Tôi trả lời: ‘Không, tôi không phải’. Họ lại hỏi: ‘Vậy ai nổi tiếng hơn?’…

Họa tam tai của nước Pháp

Làm thế nào mà tổng thống Pháp phải ra lệnh giới nghiêm toàn khu vực “đại thủ đô” cùng 8 thủ phủ lớn? Lần cuối cùng nước Pháp trải qua lệnh giới nghiêm là sau cuộc nổi loạn năm 1961 của tướng Salan tại Algérie không chịu từ bỏ thuộc địa. Với trên 22.000 ca…

New York Times: ‘Phép màu’ mới của châu Á mang tên Việt Nam

Theo báo New York Times, Việt Nam đã trở thành một điểm đến ưa thích đối với các nhà sản xuất xuất khẩu. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở Việt Nam đã tăng gấp 5 lần kể từ cuối những năm 1980 lên mức gần 3.000 USD/người. Báo New York Times hôm…

Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch

Một nữ lao công ở Sơn Đông gây tranh cãi khi uống nước từ toilet mà cô đã cọ rửa để chứng minh mình làm tốt công việc. Video lan truyền trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho thấy người phụ nữ mặc trang phục màu đen múc một cốc nước từ dưới…

Vaccine Covid-19 Mỹ tạm dừng thử nghiệm vì bệnh ‘không rõ nguyên nhân’

Hãng dược phẩm Johnson & Johnson của Mỹ phải ngừng thử nghiệm giai đoạn cuối với vaccine ngừa Covid-19 để điều tra về “căn bệnh không rõ nguyên nhân” xuất hiện ở người tham gia. Johnson & Johnson cho biết bệnh, sự cố hay những triệu chứng không mong muốn “là một phần được dự…

Bột bánh pizza bị nhét lưỡi dao lam trong siêu thị ở Mỹ

Sở cảnh sát Saco ở Maine ngày 11/10 đã bắt giữ một người đàn ông bị cáo buộc nhét lưỡi dao lam vào bột bánh pizza bán cho khách hàng. Sự việc lần đầu tiên được phát giác vào ngày 6/10 khi Siêu thị Saco Hannaford ở thành phố Saco, bang Maine thông báo nghi…

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong hộp pizza cùng bức thư nhắn xúc động

Bé trai được tìm thấy trong hộp bánh pizza trên vỉa hè ở Mexico, bên cạnh một mẩu giấy báo mẹ của bé đã qua đời. Người dân địa phương phát hiện đứa trẻ sơ sinh một tuần tuổi, được quấn trong một chiếc chăn ở Tlaltenango, Zacatecas, Mexico hôm 8/10. Trong chiếc hộp pizza…

Truy nã cô gái trẻ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Trần Thị Trúc, 23 tuổi, trú tại tỉnh Hà Tĩnh bị truy nã về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. Ngày 9/10, Công an tỉnh Quảng Nam ra quyết định truy nã đối với Trần Thị Trúc, 23 tuổi, trú thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà,…

Dạy trẻ phân biệt thế nào là đụng chạm không an toàn

Nhiều phụ huynh né tránh nhắc đến các bộ phận sinh dục vì nghĩ con còn quá bé. Nhưng làm vậy có thể khiến trẻ không dám thổ lộ nếu chẳng may bị lạm dụng. Nếu chỉ dạy con về “mối nguy hiểm của người lạ”, trẻ có thể không hiểu mà tránh xa kẻ…

Bị bắn chết vì… xin nghỉ nhậu

Đang nhậu thì xin nghỉ về nhưng chủ nhà không đồng ý và bắn chết bạn nhậu. Tối 9-10, Công an tỉnh Tiền Giang, cho biết đơn vị đã tạm giữ Huỳnh Ái Nhân ( SN 1996; ngụ xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè) để điều tra về hành vi giết người. Nơi xảy ra…

Tạm dừng chuyến bay quốc tế chở khách về Việt Nam

Các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam đang được tạm dừng để xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc. Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết hoạt động bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam đang phải tạm…

Công ty Mỹ muốn phát triển vắc xin COVID-19 đông khô

Công ty công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics có trụ sở tại Mỹ, phối hợp với Trường Y Duke – NUS của Singapore phát triển vắc xin COVID-19 mang tên Lunar-Cov19, đang tìm kiếm phiên bản đông khô. Phiên bản đông khô vắc xin COVID-19 của Công ty công nghệ sinh học Arcturus và Trường…

Trump: ‘Nhiễm nCoV là phước lành của Chúa’

Tổng thống Mỹ Trump nói việc nhiễm nCoV là “phước lành từ Chúa” bởi nó giúp ông nắm được mức độ hiệu quả của các loại thuốc thử nghiệm. Donald Trump ngày 7/10 đăng lên Twitter video ông ghi hình ở Vườn Hồng. Tổng thống Mỹ có tinh thần tốt, song có vẻ khó thở…

Trump lại dọa bắt Trung Quốc ‘trả giá’ vì Covid-19

Tổng thống Trump cho biết ông cam kết sẽ “bắt Trung Quốc phải trả giá” cho những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. “Điều này (Covid-19) xảy ra không phải lỗi của bạn, đó là lỗi của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những điều họ gây ra…

Michelle Obama lại công kích Donald Trump

Bà Obama cho rằng Tổng thống Trump hành động sai trái về đạo đức, phân biệt đối xử với người da màu, kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho Biden. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump “gây ra nỗi sợ hãi về người Mỹ da màu,…

Lo lắng bao trùm Nhà Trắng khi Trump trở về

Khi Trump trở về từ bệnh viện ngày 5/10, Nhà Trắng rất khác so với thời điểm ông rời đi từ Bãi cỏ phía Nam cuối tuần trước. Cánh Tây gần như trống rỗng, vắng bóng các cố vấn, trợ lý đã nhiễm nCoV hoặc được yêu cầu làm việc tại nhà. Thêm 4 quan…

Đài Loan ‘đốt’ gần 900 triệu USD ứng phó máy bay Trung Quốc

Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã chi khoảng 886,49 triệu USD cho các lần xuất kích tăng đột biến để ngăn máy bay Trung Quốc áp sát hòn đảo. Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát ngày 7/10 cho biết số tiền này được lực lượng phòng vệ trên không…

Trung Quốc phủ bóng cuộc họp ngoại trưởng ‘Bộ tứ Kim cương’

Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc thảo luận về sáng kiến tăng tiếp cận khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương giữa bối cảnh Trung Quốc hành xử ngày một quyết liệt. Giới chức Nhật Bản cho biết Bộ trưởng Toshimitsu Motegi thảo luận cùng những người đồng cấp Mỹ, Úc và Ấn Độ…

Nơi nào có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới?

Người dân bang Geneva của Thụy Sĩ đã bỏ phiếu đồng ý thông qua mức lương tối thiểu tương đương 580.000 đồng/giờ, được xem là mức cao nhất trên thế giới hiện nay. Đài CNN hôm 4.10 dẫn dữ liệu của chính phủ Thụy Sĩ cho biết 58% số cử tri ở Geneva đã bỏ phiếu nhất trí với…

Ai đã lây Covid-19 cho ông Trump?

Không rõ làm thế nào mà Tổng thống Trump, 74 tuổi, bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, “đối tượng tình nghi số một” lây Covid-19 cho Tổng thống Mỹ đã được xác định. Hope Hicks – cố vấn đáng tin cậy nhất của ông Trump – được cho là “nghi phạm” hàng đầu lây Covid-19 cho…

Trung Quốc lo bị ‘đổ vạ’ khi Trump nhiễm nCoV

Trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên với Biden, Trump đã chỉ đích danh bên chịu trách nhiệm cho đại dịch Covid-19 là Trung Quốc. “Đây là lỗi của Trung Quốc và chuyện này đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi tranh luận trực…

Ly kỳ chiến dịch ám sát Tổng thống Afghanistan chấn động thế giới

Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, lực lượng đặc nhiệm Liên Xô từng thực hiện nhiệm vụ ám sát táo bạo, nhằm tiêu diệt tân Tổng thống Afghnistan, một người bị cho là có chính sách cai trị hà khắc và tàn bạo. Những câu chuyện về đặc nhiệm Nga với năng lực phi thường đáng kinh ngạc…

10 loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới

Các loại thực phẩm này được sản xuất với số lượng rất hạn chế hoặc không thể tự nuôi trồng bởi con người. Vậy nên bạn phải bỏ ra hàng trăm đến hàng nghìn USD cho một kg thực phẩm. Nội dung chính1 1. Nấm Matsutake2 2. Cà phê Kopi Luwak (cà phê chồn)3 3.…

Nga ‘đấu’ vaccine Covid-19 với phương Tây

Sau khi bị phương Tây cáo buộc đánh cắp thông tin nghiên cứu vaccine Covid-19, Nga tuyên bố có thể tung ra vaccine ngay trong tháng 9. “Nga có lẽ sẽ là một trong những nước đầu tiên sản xuất vaccine, dù hàng tỷ USD đã được đầu tư vào Mỹ và tất cả công…

Trump: Đeo khẩu trang là yêu nước

Trump đăng ảnh đeo khẩu trang và khẳng định đó là hành động yêu nước, kêu gọi người dân tuân thủ khi không thể duy trì cách biệt cộng đồng. “Chúng ta cùng chung sức trong nỗ lực đánh bại virus Trung Quốc vô hình. Nhiều người nói rằng đeo khẩu trang khi không thể…

Cú “xì hơi” khiến 10,000 người t.ử v.ong?

Thuyền ra đến biển còn chìm, hơi ra đến bụng thì kìm làm sao? Ai cũng biết, “xì hơi” là một biểu hiện cho thấy sức khỏe của bạn vẫn đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, trong hầu hết lịch sử và trên nhiều nền văn hóa, việc xì hơi ở nơi công cộng luôn bị…

Sinh viên Trung Quốc quay lưng với Mỹ, Anh ‘đắc lợi’

Từ bỏ vị trí đáng ao ước tại một trong những trường đại học thuộc nhóm Ivy League là quyết định vô cùng khó khăn đối với Zancy Duan. Duan, đến từ tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc, đã được nhận vào Đại học Cornell để theo đuổi chương trình thạc sĩ, bên cạnh…

Trung Quốc nhắc Mỹ: Nước lớn thì chớ nên bắt nạt!

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng Mỹ đã “mất trí, đạo đức và sự tín nhiệm”. “Mỹ công khai theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trên hết”, nâng cái tôi, chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt lên mức tối đa. Đây…