Tâm thư của tỷ phú Bill Gates về COVID-19: Có hai việc bắt buộc phải làm vì hiện tại và tương lai

Trong bài viết của mình, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ quan điểm và những giải pháp để xử lí vấn đề dịch bệnh vào thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Tạp chí New England Journal of Medicine ngày 28/2 đã đăng bài bình luận của tỷ phú Bill Gates về vấn đề dịch bệnh COVID-19. Trong bài viết của mình, ông đã nêu ra các vấn đề và phương pháp giải quyết những trở ngại mà thế giới gặp phải khi đối phó với đại dịch. Dưới đây là bài viết của tỷ phú Bill Gates:

Trong bất kì cuộc khủng hoảng nào, các nhà lãnh đạo đều phải có 2 trách nhiệm quan trọng tương đương, đó là: giải quyết vấn đề trước mắt và phải ngăn nó xuất hiện trở lại. Dịch COVID-19 là trường hợp chúng ta đang nhắc tới. Chúng ta cần phải cứu sống những người nhiễm bệnh và cải thiện cách chúng ta đối phó với bệnh dịch nói chung. Việc đầu tiên cần giải quyết ngay và gấp gáp hơn, nhưng việc thứ 2 lại có ảnh hưởng quan trọng và lâu dài.

Thách thức dài hạn của việc tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch không phải là vấn đề mới. Các chuyên gia y tế toàn cầu đã nhận định trong nhiều năm qua rằng một đại dịch với tốc độ lây lan và tính nghiêm trọng tương đương với dịch cúm năm 1918 sẽ xảy ra, và vấn đề không phải là “nếu nó có xảy ra hay không” mà là khi nào. Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates đã đóng góp các nguồn lực trong vài năm trở lại đây để giúp đỡ thế giới chuẩn bị cho một viễn cảnh như vậy.

Bây giờ chúng ta đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng trước mắt. Từ tuần trước, COVID-19 đã bắt đầu có những biểu hiện giống như một mầm bệnh “trăm năm mới có một” mà chúng ta lo ngại. Tôi hi vọng COVID-19 không tệ tới mức như vậy, nhưng chúng ta cần phải cảnh giác cho tới khi hiểu rõ loại bệnh này hơn.

Có hai lí do khiến COVID-19 trở thành một mối đe dọa.

Đầu tiên, nó có thể khiến người trưởng thành khỏe mạnh tử vong, chưa kể tới những người lớn tuổi đã có vấn đề sức khỏe khác. Số liệu cho tới nay cho thấy rằng virus corona có tỉ lệ tử vong khoảng 1%; tỉ lệ này khiến nó nguy hiểm hơn cúm mùa thông thường, nằm giữa khoảng đại dịch cúm năm 1957 (tỉ lệ tử vong 0,6%) và đại dịch cúm năm 1918 (tỉ lệ tử vong 2%).

Thứ hai, COVID-19 lây nhiễm khá “ghê gớm”. Một người nhiễm bệnh trung bình lây cho 2 tới 3 người khác – tốc độ lây như vậy là rất nhanh. Có những bằng chứng rõ rệt cho thấy virus có thể lây từ những người mới ốm nhẹ hoặc thậm chí chưa phát bệnh.

Điều đó có nghĩa rằng COVID-19 khó kiểm soát hơn MERS và SARS – những căn bệnh này lây lan kém hơn và chỉ lây khi người bệnh có triệu chứng. Trên thực tế, COVID-19 đã lây bệnh gấp 10 lần SARS trong khoảng thời gian chỉ bằng 1/4.

Chính quyền địa phương, bang, quốc gia và các cơ sở y tế công cộng có thể triển khai các biện pháp phòng chống trong vài tuần tới để kìm hãm sự lây lan của virus. Ví dụ, bên cạnh việc giúp các công dân nước mình, chính phủ một số nước có thể hỗ trợ những nước có thu nhập thấp và trung bình (LMIC) chuẩn bị đối phó với dịch bệnh. Hệ thống y tế tại nhiều quốc gia LMIC rất mỏng, và dịch bệnh như COVID-19 có thể nhanh chóng khiến họ quá tải.

Bằng việc giúp đỡ các nước châu Phi và Đông Á sẵn sàng phòng dịch, chúng ta có thể cứu nhiều người và làm chậm sự lây lan trên toàn cầu của virus. (Một phần lớn khoản tiền – có thể lên tới 100 triệu USD – mà Melinda và tôi đã cam kết để thúc đẩy phản ứng của thế giới với COVID-19 đang được tập trung cho các nước LMIC).

Thế giới cũng cần tăng cường chữa trị và điều chế vaccine cho COVID-19. Các nhà khoa học đã có trình tự gen của virus và đang phát triển các loại vaccine hứa hẹn trong vài ngày tới. Hiệp hội Sáng kiến Phòng dịch đã chuẩn bị tới 8 mẫu vaccine để thử nghiệm. Nếu các loại vaccine này chứng tỏ an toàn và hiệu quả trên động vật, chúng có thể được thử nghiệm trên diện rộng vào tháng 6.

Việc nghiên cứu về thuốc có thể được tăng tốc bằng cách lấy dữ liệu từ những loại đã được thử nghiệm an toàn và bằng cách áp dụng công nghệ mới, bao gồm học máy (machine learning), để khám phá ra thuốc chống virus có thể được thử nghiệm y tế quy mô lớn chỉ trong vòng vài tuần.

Tất cả những bước trên sẽ giúp giải quyết vấn đề hiện tại. Nhưng chúng ta cũng cần phải có những sự thay đổi lớn về hệ thống để có thể phản ứng hiệu quả và kịp thời hơn khi đại dịch tiếp theo bùng phát.

Ảnh: AP

Giúp đỡ các nước LMIC củng cố hệ thống y tế của họ là điều cần thiết. Chỉ cần xây dựng thêm một trạm xá, chúng ta cũng đã góp phần vào việc kiến tạo hệ thống cơ sở y tế để chống lại dịch bệnh. Những nhân viên y tế được đào tạo không chỉ tiêm vaccine cho mọi người; họ còn có thể kiểm soát diễn biến dịch bệnh, trở thành một phần trong hệ thống cảnh báo sớm để cảnh giác thế giới trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Chúng ta cũng cần phải đầu tư vào theo dõi dịch bệnh, bao gồm một hệ thống dữ liệu có thể được tiếp cận bởi các tổ chức liên quan và các điều luật yêu các quốc gia chia sẻ thông tin về bệnh. Các chính phủ phải tiếp cận được những nhân sự có trình độ, từ lãnh đạo địa phương cho tới chuyên gia thế giới, những người sẵn sàng đối phó với đại dịch ngay lập tức. Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp, các nước cần được cung cấp hoặc được ưu tiên những mặt hàng cần thiết.

Bên cạnh đó, chúng ta cần xây dựng một hệ thống có thể phát triển vaccine và thuốc chống virus an toàn, hiệu quả, thông qua chúng và chuyển hàng tỉ liều vaccine cho người dân trên thế giới chỉ trong vòng vài tháng sau khi phát hiện ra dịch bệnh. Đây là thử thách khó khăn, đòi hỏi vượt qua thách thức về tiền bạc, công nghệ, đối ngoại và sự hợp tác giữa lĩnh vực tư nhân và nhà nước. Nhưng tất cả các thách thức này đều có thể vượt qua được.

Một trong những thách thức công nghệ chính đối với vaccine là cải thiện hình thức sản xuất protein, hiện phương pháp này đã quá chậm để ứng phó với đại dịch. Chúng ta cần phát triển những nền tảng an toàn để việc đánh giá thông thường có thể diễn ra nhanh chóng, giúp các nhà sản xuất điều chế được vaccine với chi phí thấp ở quy mô lớn.

Đối với thuốc chống virus, chúng ta cần một hệ thống có tổ chức để sàng lọc những phương thức chữa trị đã có một cách nhanh chóng và chuẩn hóa.

Một thách thức khác về kĩ thuật liên quan tới xây dựng cấu trúc dựa trên axit nucleic. Những cấu trúc này có thể được sản xuất trong vòng vài giờ sau khi gen của virus được định hình; bây giờ chúng ta cần tìm cách sản xuất chúng trên quy mô lớn.

Ngoài những giải pháp về kĩ thuật, chúng ta cần nỗ lực đối ngoại để tăng cường hợp tác và chia sẻ dữ liệu trên quốc tế. Phát triển vaccine và thuốc chống virus yêu cầu thử nghiệm y tế trên quy mô lớn và những thỏa thuận hợp tác vượt qua biên giới quốc gia.

Chúng ta cần phải tận dụng các diễn đàn quốc tế để đạt được sự nhất trí về ưu tiên nghiên cứu, giao thức thử nghiệm và cuối cùng tạo điều kiện để các loạt vaccine, thuốc chống virus có tiềm năng nhanh chóng được thông qua.

Những nền tảng có thể kể tới tổ chức nghiên cứu và phát triển của WHO, mạng lưới thử nghiệm của Hiệp hội về Bệnh Hô hấp cấp tính và Bệnh Truyền nhiễm Quốc tế, và Tổ chức Hợp tác nghiên cứu Quốc tế về Chuẩn bị Phòng dịch Truyền nhiễm. Mục tiêu của hoạt động này sẽ là thu được những kết quả thử nghiệm và chấp thuận sử dụng trong vòng ít hơn 3 tháng mà không làm tổn hại tới sức khỏe bệnh nhân.

Cuối cùng là vấn đề về đầu tư. Các khoản tiền đầu tư cho những nỗ lực này cần phải được nhân lên nhiều lần. Vaccine cho virus corona cần hàng tỉ USD nữa để hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 và để đạt được những tiêu chuẩn thông thường. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều khoản đầu tư khác để cải thiện quá trình theo dõi và ứng phó với dịch bệnh.

Đầu tư chính phủ là cần thiết bởi các sản phẩm trong thời kì dịch bệnh là nguồn đầu tư có rủi ro rất cao; đầu tư công sẽ giúp giảm nguy cơ đối với các công ty dược và giúp họ phát triển mạnh hơn.

Bên cạnh đó, chính phủ và các nhà từ thiện cần phải đầu tư cho những cơ sở sản xuất có thể điều chế vaccine trong vòng vài tuần. Những cơ sở này có thể tạo ra vaccine trong giai đoạn bình thường và nhanh chóng tăng cường sản xuất trong thời kì có dịch. Cuối cùng, chính phủ phải đầu tư mua và phân phối vaccine cho những người dân có nhu cầu.

Hàng tỉ USD cho việc phòng dịch bệnh là rất nhiều tiền. Nhưng đó là quy mô đầu tư cần thiết để giải quyết vấn đề. Dựa trên thiệt hại kinh tế mà đại dịch có thể gây ra – chúng ta đã chứng kiến COVID-19 có thể phá vỡ các chuỗi cung ứng và thị trường chứng khoán, chưa kể tới việc khiến nhiều người tử vong – thì các khoản đầu tư vẫn còn rẻ hơn nhiều.

Cuối cùng, các chính phủ và ngành sản xuất cần phải đồng thuận rằng: trong thời kì dịch bệnh, vaccine và thuốc chống virus không thể đơn thuần bán cho những người trả giá cao nhất. Chúng phải được sẵn sàng và trong khả năng chi trả của những người ở tâm dịch và những người cần vaccine nhất. Việc phân phối như vậy không chỉ là việc phải làm, mà đó còn là chiến thuật đúng đắn để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và ngăn chặn dịch bệnh trong tương lai.

Đó là những hành động mà lãnh đạo thế giới cần phải làm ngay. Không có thời gian để lãng phí.

Theo Cafebiz.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Trung Quốc chớp thời cơ sắm vai người hùng viện trợ Mỹ

Trong lúc Nhà Trắng và chính quyền các tiểu bang không ngừng chỉ trích nhau vì tình trạng thiếu vật tư y tế và sự trợ giúp của chính phủ liên bang, Trung Quốc đã chớp thời cơ nhảy vào viện trợ. Ông Trump cho rằng các bang đang đòi hỏi quá nhiều so với…

Dân Anh đốt cột phát sóng 5G vì virus corona

ANH – Ít nhất ba cột phát sóng 5G vừa bị đốt cháy vì có người tin rằng nó là nguồn phát tán virus corona. Theo BBC, đã có ba cột phát sóng 5G tại Birmingham, Liverpool và Melling ở vùng Merseyside bị đốt trong tuần trước. Cảnh sát Anh xác nhận vụ việc và đang tiến hành điều tra…

Thụy Điển có thể từ bỏ ‘miễn dịch cộng đồng’

Số người chết vì nCoV tại Thụy Điển tăng 12% một ngày, buộc Thủ tướng Lofven xem xét lại chiến lược ứng phó Covid-19 gây tranh cãi. Trong lúc nhiều quốc gia ban hành lệnh hạn chế đi lại, Thụy Điển vẫn thực thi chiến lược ứng phó “một mình một kiểu” trước Covid-19, khi các trường…

Covid-19: Toàn cầu giành giật khẩu trang

Từ giữ lô hàng cho đến “hớt tay trên” ngay tại đường băng, săn lùng khẩu trang đã trở thành cuộc cạnh tranh không còn luật chơi công bằng. Nhiều quốc gia, đặc biệt là các vùng dịch lớn như Mỹ và châu Âu, lâm vào tình trạng thiếu khẩu trang vì hầu hết không thể…

Bị mắng bán đồ dỏm, Trung Quốc siết xuất khẩu thiết bị y tế

Nhiều công ty đang hốt bạc nhờ xuất khẩu thiết bị y tế đã lên tiếng phản đối quyết định của chính phủ, cho rằng đừng vì một con sâu mà làm rầu cả nồi canh. Nhưng thiệt hại nặng nhất vẫn là các nước đã đặt mua hàng Trung Quốc. Trung Quốc đang sản…

Nhiều trạm xét nghiệm Covid-19 lừa đảo mọc lên ở Mỹ

Nhiều bang ở Mỹ đã lên tiếng cảnh báo người dân về những trạm xét nghiệm giả của các công ty. Các trạm xét nghiệm này có thể lấy đến 250 USD cho một lần xét nghiệm. Các quan chức của bang Kentucky, Mỹ đang cảnh báo người dân về các địa điểm xét nghiệm…

Covid-19: Mỹ bác cáo buộc ‘cướp’ khẩu trang Đức

Truyền thông Đức cho rằng Mỹ đã “hớt tay trên” 200.000 khẩu trang được chuyển từ Trung Quốc, nhưng Nhà Trắng bác bỏ. Tờ Tagesspiegel của Đức ngày 3/4 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết 200.000 khẩu trang loại FFP2 (N95) và FFP3 được chính phủ Đức đặt hàng cho lực lượng cảnh sát sử dụng…

Trung Quốc xây hình ảnh lãnh đạo toàn cầu giữa Covid-19

Chính quyền Trung Quốc dùng truyền thông bằng tiếng Anh để nhấn mạnh thất bại của phương Tây trước Covid-19, nhằm nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Những bức ảnh chụp số hàng viện trợ của Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Heathrow, Anh, cuối tuần qua, với những chiếc thùng được dán…

Tokyo đang đối mặt ‘cơn sóng thần’ dịch bệnh như New York?

Mỗi ngày, lại có thêm tin xấu về dịch Covid-19 ở Tokyo. Số ca nhiễm mới mỗi ngày đã tăng gấp đôi tuần qua, từ khoảng 40 vào cuối tháng 3, lên 97 vào ngày 2/4 và 89 ngày 3/4. Thủ tướng Nhật đã liên tục khẳng định tình thế ở Nhật Bản chưa đòi…

Những biện pháp phong tỏa chống dịch kỳ lạ trên thế giới

Ra ngoài dựa theo độ tuổi, số ID hoặc giới tính – đó là một số biện pháp các quốc gia trên thế giới đang sử dụng để nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 1 triệu, với hơn…

EU vướng vào trăm mối tơ vò giữa đại dịch Covid-19

Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước những thách thức chia rẽ nội khối chưa từng có kể từ khi thành lập. Virus corona đã gây ra mức độ tàn phá, chia rẽ nhiều hơn cả cuộc chia tay ồn ào của Anh hay cuộc khủng hoảng người tị nạn. Chủ tịch EC, bà…

Mặt trái của máy thở – cuộc chiến khó khăn sau khỏi bệnh

Sau khi các bệnh nhân Covid-19 nặng nhất khỏi bệnh, họ có thể nhận ra điều éo le của đại dịch: Cuộc chiến kinh khủng nhất có thể là sau khi ra viện. Những người qua khỏi nhờ 1-2 tuần can thiệp y tế sâu trong cơ thể, chẳng hạn máy thở, thường chịu các…

Cuộc đua đưa một triệu khẩu trang Trung Quốc tới Mỹ

Giới chức Massachusetts phải gấp rút tìm mọi cách và tận dụng mọi quan hệ để đưa 1,2 triệu khẩu trang N95 Trung Quốc về Mỹ bằng đường hàng không. 14h38 ngày 2/4 (3h38 ngày 1/4 theo giờ Bờ Đông nước Mỹ), máy bay Boeing 767 của đội bóng bầu dục New England Patriots cất…

Tìm ra vaccine tạo kháng thể chống nCoV

MỸ – Các nhà khoa học Đại học Y Pittsburgh đã nghiên cứu thành công loại vaccine mới, có khả năng tạo ra kháng thể ngừa nCoV. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa EbioMedicine ngày 2/4. Nhóm nghiên cứu cho biết đã phát triển thành công vaccine Covid-19 sau khi nghiên cứu vaccine ngừa virus corona gây Hội chứng hô hấp cấp…

Covid-19: “Sương mù” số liệu của Trung Quốc

Thông tin về hàng nghìn lọ tro cốt ở Vũ Hán lại làm dấy lên nghi vấn về số liệu Covid-19 ở Trung Quốc, khi người chết ở Tây Ban Nha, Italy, Mỹ, Pháp đều vượt nước này. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 245.000 ca nhiễm và hơn 6.000 người chết.…

Cụ bà nhiễm nCoV, nhường máy thở cho người khác

BỈ – “Hãy dành máy thở cho những bệnh nhân trẻ hơn. Tôi đã có một cuộc đời thật đẹp rồi”, bà Suzanne Hoylaerts nói và sau đó ra đi vì Covid-19. Bà Hoylaerts ở Binkom, nhập viện ngày 20/3 khi thấy khó thở và ăn rất ít. Sau khi đến viện, bà được làm…

Chàng trai gửi lời hứa tới mẹ trước khi hôn mê vì Covid-19

ITALY – Sau tin nhắn ‘Con sẽ không để mẹ lại một mình’, Mattia, 18 tuổi phải đặt nội khí quản và hôn mê. Mattia đến từ Cremona, bị sốt từ ngày 16/3. Chị Ombretta, 48 tuổi mẹ của Mattia đưa con đi khám và được thông báo cậu bé dương tính với Covid-19 nhưng cho về nhà điều…

Phát hiện thuốc khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 lần

Thuốc thử nghiệm hrsACE2 có thể ngăn chặn hiệu quả cửa ngõ vào tế bào mà nCoV sử dụng để lây nhiễm sang vật chủ. hrsACE2 ức chế quá trình nhân lên của nCoV. Ảnh: IMBA/Tibor Kulcsar. Phát hiện công bố trên tạp chí Cell của nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Josef Penninger…

‘Cú nhảy vọt’ gây lo sợ của Covid-19

Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã vượt một triệu, trong đó hơn 55.000 người chết, khiến nỗi hoang mang về hậu quả đại dịch bao trùm thế giới.   Bất chấp việc hơn một nửa dân số thế giới đang sống trong vòng kiềm tỏa, nCoV vẫn tiếp tục lây lan nhanh chóng với tốc độ đáng…

Người sống sót Covid-19: ‘Máu của tôi có thể là câu trả lời’

Phục hồi sau khi nhiễm Covid-19, Tiffany Pinkney tình nguyện hiến máu, cung cấp huyết tương để giúp nhiều bệnh nhân khác chiến thắng virus corona. Trong thời gian gần đây, các chuyên gia y tế đang nghiên cứu lại một phương pháp điều trị hơn 100 năm tuổi: dùng huyết tương của người khỏi…

Người Mỹ ‘phập phồng’ với xét nghiệm nCoV

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo kết quả âm tính giả có thể khiến người bệnh mất cảnh giác, vô tình lây Covid-19 cho người khác. Tuần trước, một bé trai 16 tháng tuổi ở bang Florida, Mỹ được xét nghiệm dương tính nCoV ở một phòng thí nghiệm. Chỉ vài ngày sau, cậu…

Động thái bất thường trong nghĩa trang lớn nhất Brazil

Hàng trăm ngôi mộ được đào sẵn trong nghĩa trang lớn nhất Brazil và nhanh chóng được lấp đầy bởi thi thể, dù người ta không biết người đó có chết vì Covid-19 hay không. Dos Santos sống cùng con trai cho đến ngày 29/3, khi ông phải nhập viện vì vấn đề hô hấp…

Du học sinh Trung Quốc đối mặt kỳ thị khi về nước

Trở về Trung Quốc tránh Covid-19, nhiều du học sinh bị người dân trong nước coi là những kẻ giàu có vô ơn và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Số lượng các ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc đã giảm đáng kể trong tháng qua, nhưng chính quyền nước này đang thực hiện các bước quyết liệt nhằm…

Đại sứ Trung Quốc lý giải về 10.000 lọ tro cốt ở Vũ Hán

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã nói khoảng 10.000 người chết ở Vũ Hán không phải do nCoV và tro cốt chưa được nhận về vì lệnh phong tỏa. “Nhà tang lễ ở Vũ Hán mở cửa trở lại hôm 23/3. Bạn thấy nhiều người xếp hàng chờ nhận tro cốt vì Vũ Hán đã bị phong…

Anh, Đức nghiên cứu cấp ‘hộ chiếu miễn dịch’

Anh và Đức đang xem xét cấp “hộ chiếu miễn dịch” cho người nhiễm nCoV đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường. “Chúng tôi đang xem xét một loại giấy chứng nhận miễn dịch. Những người từng nhiễm bệnh đã có kháng thể và khả năng miễn dịch có thể nhận…

Châu Á đóng cửa trước làn sóng mới của dịch Covid-19

Sau hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới là những người về nước, nhiều nơi ở châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore đã có những biện pháp khắt khe chưa từng có. Nhiều nơi ở châu Á, dù đã kiểm soát phần nào dịch bệnh trong những tuần qua so với Mỹ và châu…

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì đã nghi ngờ số liệu Covid-19

Trung Quốc cho rằng quan chức Mỹ “không biết xấu hổ”, “vô đạo đức” khi nghi ngờ số liệu về ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này. “Các quan chức Mỹ không biết xấu hổ và phi đạo đức khi đưa ra những bình luận như vậy. Họ nên từ bỏ việc chính…

Cập nhật: Hơn một triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm nCoV và gần 53.000 người chết khi số liệu ở Mỹ và châu Âu tiếp tục tăng nhanh. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện ghi nhận 1.011.490 ca nhiễm và 52.863 ca tử vong do nCoV tại 204 quốc gia và vùng…

Quan chức chống Covid-19 hàng đầu Mỹ bị dọa giết

Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên chủ chốt nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, được cảnh sát bảo vệ sau khi bị đe dọa. Tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, chuyên gia y tế chống Covid-19 hàng đầu của Nhà Trắng, đang yêu cầu lực lượng…

Các nhà khoa học tìm ra chất ức chế gene ngăn virus corona sinh sôi

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra chất carolacton có tác dụng ức chế gene MTHFD1, giúp ngăn chặn sự sinh sôi của virus corona gây ra đại dịch Covid-19. Theo SCMP, nhóm chuyên gia quốc tế gồm các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Mỹ hôm 30/3 đã công…

Thi thể bị bỏ trên phố ở Ecuador giữa lúc virus lây lan

Thành phố cảng Guayaquil 2,8 triệu dân của Ecuador đang có nhiều thi thể tới mức một số thi thể bị bỏ lại trên phố. Những ngày gần đây, một số thi thể bọc trong túi bị bỏ lại trên phố. Một số thi thể khác không có ai nhận trong các bệnh viện và…

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa 600.000 dân một huyện ở Hà Nam

600.000 dân huyện Giáp, tỉnh Hà Nam bị phong tỏa, khi 4 ca dương tính với Covid-19 được xác nhận trong bệnh viện ở khu vực, cho thấy sự phức tạp đối với làn sóng virus thứ 2. Các biện pháp giống như lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 31/3 tại huyện Giáp,…

Bé sơ sinh 6 tuần tuổi chết vì nhiễm nCoV

MỸ – Một bé sơ sinh 6 tuần tuổi ở Connecticut đã chết vì các biến chứng liên quan đến Covid-19 sau khi nhập viện hồi tuần trước. Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont ngày 1/4 cho hay em bé sơ sinh được đưa tới bệnh viện trong tình trạng không có phản ứng. Các…

Đức biến ổ dịch lớn nhất nước thành phòng thí nghiệm khổng lồ

Các nhà khoa học Đức sẽ theo dõi cuộc sống của người dân tại quận Heinsberg, ổ dịch lớn nhất nước này, để nghiên cứu cách thức virus corona lây lan. Theo Guardian, các nhà khoa học Đức sẽ biến quận Heinsberg tại bang North Rhine-Westphalia với 250.000 dân trở thành “phòng thí nghiệm” để nghiên…

Covid-19: Trung Quốc xuyên đêm sản xuất máy thở

Nằm cách thủ đô Trung Quốc khoảng 40 phút lái xe, công ty Beijing Aeonmed đã làm việc 24/7 kể từ ngày 20/1 để sản xuất máy thở. Sau khi đáp ứng được nhu cầu trong nước hai tuần trước, các dây chuyền nhà máy của công ty vẫn hoạt động không ngừng nghỉ vì các đơn…

Covid-19 có thể trở thành mạn tính

Virus và vật chủ có thể hình thành một thế cân bằng động, gây nên bệnh mạn tính và kéo dài nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh. Báo cáo của các nhà nghiên cứu quân y Trung Quốc đăng trên Medrxiv.org tuần trước cảnh báo về một nhánh nhỏ của nCoV có độc tính thấp…

Các nước định nghĩa ‘thiết yếu’ là gì

Không chỉ thực phẩm, thuốc men, một số nơi liệt kê súng, sân golf, rượu vào danh sách thiết yếu. Khi hơn 1/5 dân số thế giới bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh, chính quyền nhiều nơi đang xác định những cửa hàng và dịch vụ nào được phép tiếp tục kinh doanh. Bối…

Những cuộc hẹn xuyên biên giới của hai cụ già

Dù không thể ôm hôn nhau, bà Inga Rasmussen (85 tuổi) và ông Karsten Tüchsen Hansen (89 tuổi) vẫn hẹn hò mỗi ngày ở biên giới giữa Đức với Đan Mạch. Lệnh đóng biên giới trong đại dịch không thể ngăn Inga Rasmussen và Karsten Tüchsen Hansen gặp nhau. Mỗi ngày, Inga và Karsten lại ra hàng rào…