Thời đại AI, trông xe còn giàu hơn đi làm văn phòng ở Trung Quốc

Việc thiếu hụt chỗ đỗ xe ô tô ở Trung Quốc đang làm bùng phát cơn khát AI cho một nhu cầu ứng dụng mới: quản lý bãi đỗ xe thông minh.

Là nhà quản lý bãi đỗ xe tại Soho Tianshan Plaza, tháng 11 vừa qua thu nhập của Wang Ranran lên tới 18.000 Nhân dân tệ (khoảng 2.580 USD), bao gồm cả khoản thưởng gấp đôi lương cơ bản của cô. Con số này lớn gấp nhiều lần so với mức thu nhập cô chỉ kiếm được nếu dựa vào tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 của mình.

“Không có những bãi đỗ xe này, tôi sẽ chỉ kiếm được vài nghìn Nhân dân tệ tại quê nhà của mình.” Cô Wang cho biết khi so sánh thu nhập hiện tại với mức lương 2.500 Nhân dân tệ một tháng tại Đường Sơn trước đây.

Được sự trợ giúp bởi hệ thống bãi đỗ thông minh, cô Wang dễ dàng nắm được luồng giao thông và hướng dẫn cho lái xe đến chỗ đỗ trong số hơn 1.000 chỗ đỗ tại khu Trung tâm Hồng Kiểu của Thượng Hải. Ngoài ra nhiệm vụ của cô còn là thực hiện các cuộc gọi điện nhằm tìm kiếm được 25 khách hàng mới mỗi tháng, nhằm tăng năng suất vận hành và tiền thưởng cho bản thân.

Thời đại AI, trông xe còn giàu hơn đi làm văn phòng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Cô Wang Ranran, nhà quản lý bãi đỗ xe Soho Tianshan Plaza của Sunsea Parking.

Với 250 triệu phương tiện ô tô đang lăn bánh trên đường cùng với số lượng xe sở hữu tư nhân tăng 10% mỗi năm, Trung Quốc có thể tự hào là thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Nhưng số lượng phương tiện tư nhân khổng lồ trên cũng kéo theo một vấn đề đau đầu đối với các thành phố của Trung Quốc, đó là tình trạng thiếu hụt bãi đỗ xe.

Trung bình ở Trung Quốc, mỗi chiếc xe chỉ có khoảng 0,8 chỗ đỗ xe tương ứng, đặc biệt tại các thành phố loại một hoặc loại hai, trong khi ở các quốc gia phát triển, tỷ lệ này thường là 1,3 chỗ đỗ xe dành cho mỗi chiếc xe. Và với tốc độ tăng trưởng phương tiện tư nhân như hiện nay, trong khi số lượng bãi đỗ xe gần như không tăng trưởng, dự kiến tình trạng thiếu hụt này sẽ càng gia tăng trong tương lai.

Chính điều này đang tạo điều kiện cho những startup về chỗ đỗ xe như Sunsea Parking cùng nhiều người chơi khác trỗi dậy trên bản đồ công nghệ Trung Quốc. Với 1% thị phần, công ty được thành lập từ năm 2006 này cho rằng, hiện mình đang là một trong những người dẫn đầu thị trường có trị giá khoảng 50 tỷ nhân dân tệ (khoảng 7,1 tỷ USD), nhưng đầy phân mảnh này.

Thời đại AI, trông xe còn giàu hơn đi làm văn phòng ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Bùng nổ ứng dụng AI cho việc điều hành bãi đỗ xe

Ở Trung Quốc, việc quản lý các bãi đỗ xe ô tô đang rất thô sơ.” Qiqi Zhang, giám đốc điều hành của Warburg Pincus – một trong những hãng đầu tư vào Sunsea Parking – cho biết: “Phần lớn các bãi đỗ xe dược điều hành bởi các nhà phát triển thụ động và gần như không có các hoạt động quản lý tích cực cũng như áp dụng công nghệ trong quá trình xử lý. Các nhà điều hành bãi đỗ xe gần như chỉ ngồi đợi ô tô đến và đi.”

Thông qua khoản đầu tư vào Sunsea Parking, Warburg Pincus hy vọng có thể đưa công nghệ vào các hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh. Điều đó sẽ kéo theo tăng tỷ lệ sử dụng và lợi nhuận trong tương lai. Tháng 11 năm 2017, liên doanh đầu tư giữa Warburg Pincus và Red Star Macalline Group đã rót 227 triệu USD vào Sunsea Parking để mở rộng quy mô bãi đỗ xe của startup này, từ 200.000 chỗ lên hơn 1 triệu chỗ đỗ xe trong 5 năm tới.

Thời đại AI, trông xe còn giàu hơn đi làm văn phòng ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Các bãi đỗ xe thông minh của công ty hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo, bằng cách sử dụng camera và cảm biến để thu thập dữ liệu theo thời gian thực về tình trạng bãi đỗ. Hệ thống này sẽ tạo ra và phân tích các dữ liệu về luồng giao thông của phương tiện, loại phương tiện, các giờ cao điểm và tần suất của chúng để dự đoán xu hướng trong tương lai.

Ngoài ra kết hợp với các phương pháp thanh toán kỹ thuật số tại những điểm ra vào xe, hệ thống này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho tài xế và chi phí cho nhà vận hành.

Nhưng Sunsea Parking không phải hãng duy nhất sử dụng công nghệ AI để đáp ứng nhu cầu đỗ xe đang bùng nổ tại Trung Quốc.

Startup AIpark được Yan Jun thành lập vào năm 2015 cũng dựa trên nền tảng công nghệ này. Công ty khởi nghiệp này sử dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý chỗ đỗ xe bên lề đường và các hệ thống đỗ xe trong garage. Không chỉ vậy, hệ thống này còn cho phép lái xe đặt trước chỗ đỗ, cung cấp dịch vụ dẫn đường và sử dụng robot để thực hiện việc đỗ xe tự động.

Thời đại AI, trông xe còn giàu hơn đi làm văn phòng ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Quang cảnh bên ngoài của bãi đỗ xe Soho Tianshan Plaza.

Công ty đã ký hợp đồng với các nhà điều hành bãi đỗ xe để lắp đặt hệ thống đỗ xe hoàn toàn tự động, không người điều khiển có tên gọi AI Park One với hơn 2.000 chỗ đỗ tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Thiên Tân.

Tầm nhìn và khả năng triển khai của startup này được chống lưng nhờ vào các nguồn quỹ tư nhân như quỹ Nio Capital, quỹ US-China Green Fund và quỹ Gaorong Capital.

“Các hệ thống đỗ xe thông minh không chỉ là cách thức tốt nhất để giải quyết vấn đề đỗ xe hiện nay.”, anh Yan cho biết. Với các công nghệ tiên tiến như năng lượng mới, xe tự lái, AI và phân tích dữ liệu lớn, hệ thống đỗ xe tự động như trên “có thể mở đường cho việc xây dựng một hệ thống giao thông nội đô mới, làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn đối với các cư dân thành thị.”

Ra đời cùng năm với AIpark còn có Guangzhou Yueting Network Technology Company, nhà điều hành AirParking sử dụng mô hình kinh tế chia sẻ tương tự như dịch vụ đặt phòng AirBnB. Quỹ đầu tư SAIF Partners hiện đang là người hậu thuẫn cho startup này.

Theo công bố trên website của mình, ứng dụng di động của công ty sẽ cho phép người dùng tìm được bãi đỗ xe còn trống từ những nhà vận hành bãi đỗ xe lớn nhất nước này, nhằm giảm thiểu khó khăn trong việc tìm chỗ đỗ xe trong các thành phố.

Tiềm năng khổng lồ trong tương lai

Tại Warburg Pincus, ông Zhang tin rằng hoạt động quản lý bãi đỗ xe sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong những năm tới khi sẽ có ngày càng nhiều người mới tham gia vào thị trường này.

Thời đại AI, trông xe còn giàu hơn đi làm văn phòng ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Doanh số ô tô Trung Quốc đang chậm lại, nhưng dự kiến sẽ bật tăng trong tương lai.

Trong khi doanh số ô tô Trung Quốc đang tăng chậm lại, nhưng theo ước tính của hãng phân tích McKinsey&Co, đây chỉ là một quãng nghỉ tạm thời và doanh số sẽ bật tăng trở lại trong thời gian tới. Trong khi đó, sự thiếu hụt nguồn cung chỗ đỗ xe vẫn đang tăng lên, đây là cơ hội cho những nhà điều hành bãi đỗ xe tăng doanh thu từ việc tăng phí cũng như thu hút thêm các nhà đầu tư ưa chuộng công nghệ tham gia vào lĩnh vực này.

Ví dụ tại bãi đỗ xe Soho Tianshan Plaza, mức phí hiện tại đang lên tới 12 nhân dân tệ (gần 40.000 VNĐ) mỗi giờ, còn nếu trả theo tháng, mức phí sẽ là 1.200 nhân dân tệ. Nhưng các dự báo còn cho rằng, mức phí này còn có thể tăng lên tới 20 NDT mỗi giờ tại các thành phố lớn như Thượng Hải hoặc Bắc Kinh.

Hãng phân tích AskCI Consulting của Trung Quốc dự báo, quy mô thị trường bãi đỗ xe thông minh tại Trung Quốc sẽ đạt tới con số 18 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,5 tỷ USD) vào năm 2022, tăng gần gấp đôi so với mức 10 tỷ ở hiện tại. Bên cạnh các nguồn thu từ phí trông giữ xe, còn có các nguồn thu khác từ bán phần mềm và thiết bị dành cho bãi đỗ xe, cũng như các dịch vụ giá trị gia tăng thông qua dữ liệu lớn.

Theo Genk.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Trung Quốc chớp thời cơ sắm vai người hùng viện trợ Mỹ

Trong lúc Nhà Trắng và chính quyền các tiểu bang không ngừng chỉ trích nhau vì tình trạng thiếu vật tư y tế và sự trợ giúp của chính phủ liên bang, Trung Quốc đã chớp thời cơ nhảy vào viện trợ. Ông Trump cho rằng các bang đang đòi hỏi quá nhiều so với…

Dân Anh đốt cột phát sóng 5G vì virus corona

ANH – Ít nhất ba cột phát sóng 5G vừa bị đốt cháy vì có người tin rằng nó là nguồn phát tán virus corona. Theo BBC, đã có ba cột phát sóng 5G tại Birmingham, Liverpool và Melling ở vùng Merseyside bị đốt trong tuần trước. Cảnh sát Anh xác nhận vụ việc và đang tiến hành điều tra…

Thụy Điển có thể từ bỏ ‘miễn dịch cộng đồng’

Số người chết vì nCoV tại Thụy Điển tăng 12% một ngày, buộc Thủ tướng Lofven xem xét lại chiến lược ứng phó Covid-19 gây tranh cãi. Trong lúc nhiều quốc gia ban hành lệnh hạn chế đi lại, Thụy Điển vẫn thực thi chiến lược ứng phó “một mình một kiểu” trước Covid-19, khi các trường…

Covid-19: Toàn cầu giành giật khẩu trang

Từ giữ lô hàng cho đến “hớt tay trên” ngay tại đường băng, săn lùng khẩu trang đã trở thành cuộc cạnh tranh không còn luật chơi công bằng. Nhiều quốc gia, đặc biệt là các vùng dịch lớn như Mỹ và châu Âu, lâm vào tình trạng thiếu khẩu trang vì hầu hết không thể…

Bị mắng bán đồ dỏm, Trung Quốc siết xuất khẩu thiết bị y tế

Nhiều công ty đang hốt bạc nhờ xuất khẩu thiết bị y tế đã lên tiếng phản đối quyết định của chính phủ, cho rằng đừng vì một con sâu mà làm rầu cả nồi canh. Nhưng thiệt hại nặng nhất vẫn là các nước đã đặt mua hàng Trung Quốc. Trung Quốc đang sản…

Nhiều trạm xét nghiệm Covid-19 lừa đảo mọc lên ở Mỹ

Nhiều bang ở Mỹ đã lên tiếng cảnh báo người dân về những trạm xét nghiệm giả của các công ty. Các trạm xét nghiệm này có thể lấy đến 250 USD cho một lần xét nghiệm. Các quan chức của bang Kentucky, Mỹ đang cảnh báo người dân về các địa điểm xét nghiệm…

Covid-19: Mỹ bác cáo buộc ‘cướp’ khẩu trang Đức

Truyền thông Đức cho rằng Mỹ đã “hớt tay trên” 200.000 khẩu trang được chuyển từ Trung Quốc, nhưng Nhà Trắng bác bỏ. Tờ Tagesspiegel của Đức ngày 3/4 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết 200.000 khẩu trang loại FFP2 (N95) và FFP3 được chính phủ Đức đặt hàng cho lực lượng cảnh sát sử dụng…

Trung Quốc xây hình ảnh lãnh đạo toàn cầu giữa Covid-19

Chính quyền Trung Quốc dùng truyền thông bằng tiếng Anh để nhấn mạnh thất bại của phương Tây trước Covid-19, nhằm nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Những bức ảnh chụp số hàng viện trợ của Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Heathrow, Anh, cuối tuần qua, với những chiếc thùng được dán…

Tokyo đang đối mặt ‘cơn sóng thần’ dịch bệnh như New York?

Mỗi ngày, lại có thêm tin xấu về dịch Covid-19 ở Tokyo. Số ca nhiễm mới mỗi ngày đã tăng gấp đôi tuần qua, từ khoảng 40 vào cuối tháng 3, lên 97 vào ngày 2/4 và 89 ngày 3/4. Thủ tướng Nhật đã liên tục khẳng định tình thế ở Nhật Bản chưa đòi…

Những biện pháp phong tỏa chống dịch kỳ lạ trên thế giới

Ra ngoài dựa theo độ tuổi, số ID hoặc giới tính – đó là một số biện pháp các quốc gia trên thế giới đang sử dụng để nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 1 triệu, với hơn…

EU vướng vào trăm mối tơ vò giữa đại dịch Covid-19

Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước những thách thức chia rẽ nội khối chưa từng có kể từ khi thành lập. Virus corona đã gây ra mức độ tàn phá, chia rẽ nhiều hơn cả cuộc chia tay ồn ào của Anh hay cuộc khủng hoảng người tị nạn. Chủ tịch EC, bà…

Mặt trái của máy thở – cuộc chiến khó khăn sau khỏi bệnh

Sau khi các bệnh nhân Covid-19 nặng nhất khỏi bệnh, họ có thể nhận ra điều éo le của đại dịch: Cuộc chiến kinh khủng nhất có thể là sau khi ra viện. Những người qua khỏi nhờ 1-2 tuần can thiệp y tế sâu trong cơ thể, chẳng hạn máy thở, thường chịu các…

Cuộc đua đưa một triệu khẩu trang Trung Quốc tới Mỹ

Giới chức Massachusetts phải gấp rút tìm mọi cách và tận dụng mọi quan hệ để đưa 1,2 triệu khẩu trang N95 Trung Quốc về Mỹ bằng đường hàng không. 14h38 ngày 2/4 (3h38 ngày 1/4 theo giờ Bờ Đông nước Mỹ), máy bay Boeing 767 của đội bóng bầu dục New England Patriots cất…

Tìm ra vaccine tạo kháng thể chống nCoV

MỸ – Các nhà khoa học Đại học Y Pittsburgh đã nghiên cứu thành công loại vaccine mới, có khả năng tạo ra kháng thể ngừa nCoV. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa EbioMedicine ngày 2/4. Nhóm nghiên cứu cho biết đã phát triển thành công vaccine Covid-19 sau khi nghiên cứu vaccine ngừa virus corona gây Hội chứng hô hấp cấp…

Covid-19: “Sương mù” số liệu của Trung Quốc

Thông tin về hàng nghìn lọ tro cốt ở Vũ Hán lại làm dấy lên nghi vấn về số liệu Covid-19 ở Trung Quốc, khi người chết ở Tây Ban Nha, Italy, Mỹ, Pháp đều vượt nước này. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 245.000 ca nhiễm và hơn 6.000 người chết.…

Cụ bà nhiễm nCoV, nhường máy thở cho người khác

BỈ – “Hãy dành máy thở cho những bệnh nhân trẻ hơn. Tôi đã có một cuộc đời thật đẹp rồi”, bà Suzanne Hoylaerts nói và sau đó ra đi vì Covid-19. Bà Hoylaerts ở Binkom, nhập viện ngày 20/3 khi thấy khó thở và ăn rất ít. Sau khi đến viện, bà được làm…

Chàng trai gửi lời hứa tới mẹ trước khi hôn mê vì Covid-19

ITALY – Sau tin nhắn ‘Con sẽ không để mẹ lại một mình’, Mattia, 18 tuổi phải đặt nội khí quản và hôn mê. Mattia đến từ Cremona, bị sốt từ ngày 16/3. Chị Ombretta, 48 tuổi mẹ của Mattia đưa con đi khám và được thông báo cậu bé dương tính với Covid-19 nhưng cho về nhà điều…

Phát hiện thuốc khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 lần

Thuốc thử nghiệm hrsACE2 có thể ngăn chặn hiệu quả cửa ngõ vào tế bào mà nCoV sử dụng để lây nhiễm sang vật chủ. hrsACE2 ức chế quá trình nhân lên của nCoV. Ảnh: IMBA/Tibor Kulcsar. Phát hiện công bố trên tạp chí Cell của nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Josef Penninger…

‘Cú nhảy vọt’ gây lo sợ của Covid-19

Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã vượt một triệu, trong đó hơn 55.000 người chết, khiến nỗi hoang mang về hậu quả đại dịch bao trùm thế giới.   Bất chấp việc hơn một nửa dân số thế giới đang sống trong vòng kiềm tỏa, nCoV vẫn tiếp tục lây lan nhanh chóng với tốc độ đáng…

Người sống sót Covid-19: ‘Máu của tôi có thể là câu trả lời’

Phục hồi sau khi nhiễm Covid-19, Tiffany Pinkney tình nguyện hiến máu, cung cấp huyết tương để giúp nhiều bệnh nhân khác chiến thắng virus corona. Trong thời gian gần đây, các chuyên gia y tế đang nghiên cứu lại một phương pháp điều trị hơn 100 năm tuổi: dùng huyết tương của người khỏi…

Người Mỹ ‘phập phồng’ với xét nghiệm nCoV

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo kết quả âm tính giả có thể khiến người bệnh mất cảnh giác, vô tình lây Covid-19 cho người khác. Tuần trước, một bé trai 16 tháng tuổi ở bang Florida, Mỹ được xét nghiệm dương tính nCoV ở một phòng thí nghiệm. Chỉ vài ngày sau, cậu…

Động thái bất thường trong nghĩa trang lớn nhất Brazil

Hàng trăm ngôi mộ được đào sẵn trong nghĩa trang lớn nhất Brazil và nhanh chóng được lấp đầy bởi thi thể, dù người ta không biết người đó có chết vì Covid-19 hay không. Dos Santos sống cùng con trai cho đến ngày 29/3, khi ông phải nhập viện vì vấn đề hô hấp…

Du học sinh Trung Quốc đối mặt kỳ thị khi về nước

Trở về Trung Quốc tránh Covid-19, nhiều du học sinh bị người dân trong nước coi là những kẻ giàu có vô ơn và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Số lượng các ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc đã giảm đáng kể trong tháng qua, nhưng chính quyền nước này đang thực hiện các bước quyết liệt nhằm…

Đại sứ Trung Quốc lý giải về 10.000 lọ tro cốt ở Vũ Hán

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã nói khoảng 10.000 người chết ở Vũ Hán không phải do nCoV và tro cốt chưa được nhận về vì lệnh phong tỏa. “Nhà tang lễ ở Vũ Hán mở cửa trở lại hôm 23/3. Bạn thấy nhiều người xếp hàng chờ nhận tro cốt vì Vũ Hán đã bị phong…

Anh, Đức nghiên cứu cấp ‘hộ chiếu miễn dịch’

Anh và Đức đang xem xét cấp “hộ chiếu miễn dịch” cho người nhiễm nCoV đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường. “Chúng tôi đang xem xét một loại giấy chứng nhận miễn dịch. Những người từng nhiễm bệnh đã có kháng thể và khả năng miễn dịch có thể nhận…

Châu Á đóng cửa trước làn sóng mới của dịch Covid-19

Sau hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới là những người về nước, nhiều nơi ở châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore đã có những biện pháp khắt khe chưa từng có. Nhiều nơi ở châu Á, dù đã kiểm soát phần nào dịch bệnh trong những tuần qua so với Mỹ và châu…

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì đã nghi ngờ số liệu Covid-19

Trung Quốc cho rằng quan chức Mỹ “không biết xấu hổ”, “vô đạo đức” khi nghi ngờ số liệu về ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này. “Các quan chức Mỹ không biết xấu hổ và phi đạo đức khi đưa ra những bình luận như vậy. Họ nên từ bỏ việc chính…

Cập nhật: Hơn một triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm nCoV và gần 53.000 người chết khi số liệu ở Mỹ và châu Âu tiếp tục tăng nhanh. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện ghi nhận 1.011.490 ca nhiễm và 52.863 ca tử vong do nCoV tại 204 quốc gia và vùng…

Quan chức chống Covid-19 hàng đầu Mỹ bị dọa giết

Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên chủ chốt nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, được cảnh sát bảo vệ sau khi bị đe dọa. Tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, chuyên gia y tế chống Covid-19 hàng đầu của Nhà Trắng, đang yêu cầu lực lượng…

Các nhà khoa học tìm ra chất ức chế gene ngăn virus corona sinh sôi

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra chất carolacton có tác dụng ức chế gene MTHFD1, giúp ngăn chặn sự sinh sôi của virus corona gây ra đại dịch Covid-19. Theo SCMP, nhóm chuyên gia quốc tế gồm các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Mỹ hôm 30/3 đã công…

Thi thể bị bỏ trên phố ở Ecuador giữa lúc virus lây lan

Thành phố cảng Guayaquil 2,8 triệu dân của Ecuador đang có nhiều thi thể tới mức một số thi thể bị bỏ lại trên phố. Những ngày gần đây, một số thi thể bọc trong túi bị bỏ lại trên phố. Một số thi thể khác không có ai nhận trong các bệnh viện và…

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa 600.000 dân một huyện ở Hà Nam

600.000 dân huyện Giáp, tỉnh Hà Nam bị phong tỏa, khi 4 ca dương tính với Covid-19 được xác nhận trong bệnh viện ở khu vực, cho thấy sự phức tạp đối với làn sóng virus thứ 2. Các biện pháp giống như lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ ngày 31/3 tại huyện Giáp,…

Bé sơ sinh 6 tuần tuổi chết vì nhiễm nCoV

MỸ – Một bé sơ sinh 6 tuần tuổi ở Connecticut đã chết vì các biến chứng liên quan đến Covid-19 sau khi nhập viện hồi tuần trước. Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont ngày 1/4 cho hay em bé sơ sinh được đưa tới bệnh viện trong tình trạng không có phản ứng. Các…

Đức biến ổ dịch lớn nhất nước thành phòng thí nghiệm khổng lồ

Các nhà khoa học Đức sẽ theo dõi cuộc sống của người dân tại quận Heinsberg, ổ dịch lớn nhất nước này, để nghiên cứu cách thức virus corona lây lan. Theo Guardian, các nhà khoa học Đức sẽ biến quận Heinsberg tại bang North Rhine-Westphalia với 250.000 dân trở thành “phòng thí nghiệm” để nghiên…

Covid-19: Trung Quốc xuyên đêm sản xuất máy thở

Nằm cách thủ đô Trung Quốc khoảng 40 phút lái xe, công ty Beijing Aeonmed đã làm việc 24/7 kể từ ngày 20/1 để sản xuất máy thở. Sau khi đáp ứng được nhu cầu trong nước hai tuần trước, các dây chuyền nhà máy của công ty vẫn hoạt động không ngừng nghỉ vì các đơn…

Covid-19 có thể trở thành mạn tính

Virus và vật chủ có thể hình thành một thế cân bằng động, gây nên bệnh mạn tính và kéo dài nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh. Báo cáo của các nhà nghiên cứu quân y Trung Quốc đăng trên Medrxiv.org tuần trước cảnh báo về một nhánh nhỏ của nCoV có độc tính thấp…

Các nước định nghĩa ‘thiết yếu’ là gì

Không chỉ thực phẩm, thuốc men, một số nơi liệt kê súng, sân golf, rượu vào danh sách thiết yếu. Khi hơn 1/5 dân số thế giới bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh, chính quyền nhiều nơi đang xác định những cửa hàng và dịch vụ nào được phép tiếp tục kinh doanh. Bối…

Những cuộc hẹn xuyên biên giới của hai cụ già

Dù không thể ôm hôn nhau, bà Inga Rasmussen (85 tuổi) và ông Karsten Tüchsen Hansen (89 tuổi) vẫn hẹn hò mỗi ngày ở biên giới giữa Đức với Đan Mạch. Lệnh đóng biên giới trong đại dịch không thể ngăn Inga Rasmussen và Karsten Tüchsen Hansen gặp nhau. Mỗi ngày, Inga và Karsten lại ra hàng rào…