Trong lúc Trung Quốc tập trận ở biển Đông gần đây, hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ cũng có động thái tương tự ở đó, dẫn đến nỗi lo vể một kịch bản xấu giữa lực lượng hai bên.

Tờ Global Times trong một thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter viết rằng “Bất kỳ hoạt động của tàu sân bay Mỹ trong khu vực là niềm vui của PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc)”. Không chịu thua kém, Hải quân Mỹ đáp lại bằng thông điệp: “Hai tàu sân bay Mỹ vẫn đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở biển Đông”.

Hai cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ biển Đông. Yêu sách phi lý của Bắc Kinh đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích và bác bỏ.

Riêng Mỹ còn nhấn mạnh quyền tự do hàng hải ở vùng biển quan trọng này là bất biến.

Hình ảnh vệ tinh tiết lộ việc Washington bắt đầu mở rộng và củng cố căn cứ trên đảo Wake ở Thái Bình Dương. Ảnh: The War Zone

Máy bay quân sự Mỹ bay trên đảo Wake. Ảnh: Không quận Mỹ

Những động thái mới của Mỹ cho thấy nước này không chỉ nói suông khi đề cập tình hình biển Đông. Ngoài sự hiện diện của hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở biển Đông, một số hình ảnh vệ tinh cũng tiết lộ việc Washington bắt đầu mở rộng và củng cố căn cứ trên đảo Wake ở Thái Bình Dương.

Wake là đảo nằm giữa đảo Guam và quần đảo Hawaii, tạo thành một chuỗi các căn cứ không quân và hải quân nằm giữa Mỹ và châu Á. Đảo Wake đã chứng kiến những trận chiến khốc liệt giữa Mỹ và Nhật Bản trong Thế chiến II.

Được xem là một tiền đồn chiến lược, đảo Wake là trạm dừng chân, bảo trì, bảo dưỡng và tiếp nhiên liệu giữa đại dương rộng lớn. Tầm quan trọng của nó được “hồi sinh” khi Triều Tiên và Trung Quốc khiến tình hình châu Á trở nên căng thẳng.

Những bức ảnh vệ tinh được chụp vào tháng rồi cho thấy đang có một số hoạt động cải tạo lớn trên hòn đảo. “Ngoài chức năng hậu cần, đảo Wake còn đóng vai trò cửa ngõ quan trọng do không còn một hòn đảo nào khác trong phạm vi hàng ngàn km quanh đó. Đảo này còn nằm ngoài tầm bắn của tên lửa đạn đạo tầm trung Trung Quốc và Triều Tiên…” – cây bút Tyler Rogoway viết trên trang The Drive.

Trên đảo Wake có một đường băng dài 3 km. Nó là điểm dừng chân cho máy bay quân sự hoặc cho các máy bay dân sự đang gặp sự cố. Giờ đây, các chỗ đậu và thềm đế máy bay dường như đang được mở rộng. Ngoài ra, một cơ sở năng lượng mặt trời mới đã được xây dựng…

Theo ông Rogoway, trong trường hợp xảy ra xung đột với những diễn biến nhanh chóng, đảo Wake có thể trở thành điểm trú ẩn tạm thời ban đầu của lực lượng Mỹ.

Theo Báo Người lao động