Trung Quốc ‘quyến rũ’ quốc đảo Thái Bình Dương

Khi Covid-19 vẫn hoành hành khắp thế giới, cờ Trung Quốc được kéo lên tại sứ quán ở Kiribati, quốc gia chỉ có 116.000 dân, cách xa Bắc Kinh hàng nghìn km.

Việc Trung Quốc hồi tháng 5 mở sứ quán tại Kiribati, quốc gia gồm 33 đảo san hô ở trung tâm Thái Bình Dương, có vẻ kỳ lạ, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp. Chỉ ba quốc gia khác có đại sứ quán ở quốc đảo này: Australia, New Zealand và Cuba.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Kiribati Taneti Maamau tại Bắc Kinh hồi tháng một. Ảnh: Reuters.

Kiribati ngày càng trở thành sân khấu cạnh tranh địa chính trị. Tháng 9 năm ngoái, họ chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục. Tuần này, Tổng thống thân Trung Quốc Kiribati Taneti Maamau tái đắc cử sau khi hứa hẹn sẽ thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh, đánh bại đối thủ có thiện cảm với Đài Loan hơn.

Kiribati là minh chứng mới nhất về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương, bao gồm một loạt các quốc đảo giàu tài nguyên, nằm trên các tuyến đường thủy quan trọng giữa châu Á và Mỹ.

Các quốc đảo Thái Bình Dương từ lâu đã duy trì quan hệ tốt với Mỹ, quốc gia có sự hiện diện quân sự lớn ở Thái Bình Dương và các đồng minh như Australia – nhà tài trợ và đối tác an ninh lớn nhất trong khu vực. Nhưng nhiều nước gần đây quay sang củng cố quan hệ với Trung Quốc, khi Bắc Kinh thúc đẩy chiến lược “quyến rũ” bằng ngoại giao và kinh tế.

Năm 2006, Thủ tướng Ôn Gia Bảo trở thành quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc đến thăm các quốc đảo Thái Bình Dương. Ông cam kết cung cấp khoản vay ưu đãi ba tỷ NDT (424 triệu USD) để đầu tư vào phát triển tài nguyên, nông nghiệp, thủy sản và các ngành công nghiệp quan trọng khác, gia tăng lợi ích của Bắc Kinh trong khu vực.

Bắc Kinh hiện là nhà tài trợ lớn thứ hai cho các quốc đảo Thái Bình Dương, chỉ sau Australia, theo dữ liệu từ Viện Lowy, nhóm chuyên gia Australia. Các chuyên gia y tế Trung Quốc đã đưa ra lời khuyên về cách chống Covid-19 qua các cuộc họp trực tuyến với đối tác ở 10 quốc đảo Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Hồi tháng ba, Trung Quốc tuyên bố ủng hộ 1,9 triệu USD tiền mặt và vật tư y tế để giúp các nước chiến đấu với Covid-19. Họ cũng gửi vật tư y tế, đồ bảo hộ và kit xét nghiệm.

Các nhóm cố vấn y tế Trung Quốc đến các quốc đảo như Samoa, giúp giới chức y tế địa phương soạn thảo chỉ dẫn về cách kiểm soát Covid-19. Ở Fiji, Trung Quốc cung cấp xe quân sự chuyên dụng.

Theo WHO, các quốc đảo Thái Bình Dương báo cáo 312 ca nhiễm và 7 ca tử vong do Covid-19, phần lớn tại đảo Guam, lãnh thổ hải ngoại của Mỹ. Các hòn đảo đã tránh được Covid-19 bùng phát mạnh nhờ nằm ở vị trí xa xôi, cách biệt và các biện pháp phong tỏa sớm. Người dân tại đây có thể đối mặt với hậu quả tàn khốc nếu Covid-19 hoành hành mạnh, vì bộ máy y tế không đủ sức chống chịu và năng lực xét nghiệm hạn chế.

“Chủ nghĩa cơ hội là yếu tố thúc đẩy Trung Quốc tăng cường quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương. Họ đang cố giành được nhiều ảnh hưởng nhất có thể”, Jonathan Pryke, chuyên gia từ Viện Lowy, cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ điều này, nói rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc cho các quốc đảo Thái Bình Dương là “chân thành” và không có “bất kỳ sự ràng buộc chính trị nào”.

Nhưng mối quan hệ thân thiết có thể có ích trong những lúc cần thiết. Hồi tháng 5, khi Trung Quốc bị nhiều nước chỉ trích vì xử lý sai lầm trong giai đoạn đầu Covid-19 bùng phát, họ đã trông cậy vào sự hỗ trợ của các quốc đảo Thái Bình Dương. Vài ngày trước cuộc họp của Đại hội đồng Y tế Thế giới vào tháng 5, các bộ trưởng từ 10 quốc đảo Thái Bình Dương tham gia một cuộc họp trực tuyến về Covid-19 do Trung Quốc chủ trì.

Cuộc họp kết thúc với lời khẳng định rằng Trung Quốc đã xử lý dịch tốt. Trong thông cáo báo chí chung sau sự kiện này, các quốc đảo Thái Bình Dương ca ngợi Trung Quốc vì “cách tiếp cận cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm trong việc áp dụng các biện pháp ứng phó kịp thời, mạnh mẽ và chia sẻ kinh nghiệm kiềm chế dịch”.

“Đây là những gì chính phủ Trung Quốc cần”, Denghua Zhang, từ Đại học Quốc gia Australia ở Canberra, nói.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch. Canberra khiến Bắc Kinh tức giận khi kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus.

14 quốc đảo Thái Bình Dương có dân số chưa đến 10 triệu. Đồ họa: CNN.

Tuy nhiên, khoản hỗ trợ của Trung Quốc cho các quốc đảo Thái Bình Dương vẫn khiêm tốn so với Australia. Tháng trước, Canberra cho biết họ đã chi 69 triệu USD để “hỗ trợ tài chính nhanh chóng” cho 10 quốc gia trong khu vực, một phần trong số đó được tái phân bổ từ các chương trình viện trợ hiện có.

Australia gần đây thông báo rằng họ sẽ phát các chương trình truyền hình nổi tiếng trong nước như ” Neighbours” và “Masterchef” tại 7 quốc đảo Thái Bình Dương – động thái được coi là nhằm thúc đẩy “quyền lực mềm” để đối trọng với ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc.

“Chính phủ Australia rõ ràng nhận ra không thể để khoảng trống cho Trung Quốc chen chân, cả về quyền lực cứng, quyền lực mềm, viện trợ hay y tế tại khu vực này”, Pryke nói.

Australia đã chú ý đến vấn đề này từ trước đại dịch. Sau khi nhậm chức năm 2018, Thủ tướng Scott Morrison đưa ra sáng kiến “Bước tiến Thái Bình Dương”, bao gồm tăng viện trợ nước ngoài và thành lập quỹ cơ sở hạ tầng trị giá 1,5 tỷ USD cho khu vực.

Cạnh tranh địa chính trị ở Thái Bình Dương còn có thể tác động đến vấn đề đi lại. Australia và New Zealand đã làm phẳng được đường cong dịch, các chính trị gia hai bên thảo luận về việc mở biên giới với nhau, tạo ra một hành lang đi lại giữa hai quốc gia. Các quốc đảo Thái Bình Dương bao gồm Fiji, Samoa và Quần đảo Solomon đã đề nghị tham gia kế hoạch.

Chưa có thông tin nào về kế hoạch tương tự giữa các quốc đảo Thái Bình Dương và Trung Quốc, quốc gia có vẻ đang tập trung vào các vùng lãnh thổ lân cận. Tỉnh Quảng Đông ở miền nam đất nước đang thảo luận với Hong Kong và Macau về mở hành lang đi lại an toàn.

Covid-19 đã gây áp lực rất lớn đối với nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của các quốc đảo Thái Bình Dương. Australia và New Zealand là nguồn khách du lịch chính của họ. Năm 2018, hai nước đóng góp hơn một triệu lượt khách nước ngoài đến các quốc đảo Thái Bình Dương, chiếm 51% tổng lượng khách. Trong khi đó, 124.939 du khách Trung Quốc đến các quần đảo Thái Bình Dương năm 2018, giảm 10,9% so với năm trước.

Một số chính trị gia Australia cũng mong muốn có hành lang đi lại xuyên Thái Bình Dương. Dave Sharma, nghị sĩ của đảng Tự do, viết hồi tháng trước rằng hành lang sẽ giúp các quốc đảo láng giềng về mặt kinh tế và đảm bảo “họ tiếp tục coi Australia là đối tác hàng đầu”.

“Cạnh tranh chiến lược ở Thái Bình Dương đang diễn ra quyết liệt, Trung Quốc và các quốc gia khác đang tìm cách đóng vai trò lớn hơn. Điều quan trọng là giữ cho ảnh hưởng và dấu chân của chúng ta trong khu vực lân cận trở nên rõ ràng”, ông viết.

“Australia và New Zealand sẽ trở thành những người gác cổng cho khu vực Thái Bình Dương khi đại dịch đang tiếp diễn trên khắp thế giới. Vì vậy, điều đó tất nhiên sẽ mang lại cho Australia và New Zealand thêm nhiều lợi thế địa chính trị”, ông nói.

Theo Vnexpress

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Thụy Sĩ có thể mất 15 năm trả nợ phát sinh do Covid-19

Trong 2-3 năm tới, Thụy Sĩ có thể bắt đầu trả khối nợ hàng chục tỷ USD phát sinh do các chính sách hỗ trợ kinh tế trong đại dịch. Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Ueli Maurer cuối tuần trước trả lời trên một chương trình radio rằng nếu mọi việc tiến triển “cực…

Giá Remdesivir chữa COVID-19 hơn 2.000 USD cao hay thấp?

Nhiều nước phát triển ở châu Âu, Mỹ… đã thông báo cho sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị bệnh COVID-19. Nhưng cái giá hơn 2.000 USD mà Hãng dược Gilead vừa công bố là cao hay thấp? Thuốc Remdesivir sản xuất tại Cairo, Ai Cập – Ảnh: REUTERS “Việc Mỹ sắp xếp…

Ông Trump nói 99% ca bệnh COVID-19 ở Mỹ là vô hại

Trong bài phát biểu ngày Quốc khánh Mỹ 4-7, Tổng thống Trump cho biết chiến lược ứng phó với COVID-19 của Mỹ “đang đi đúng hướng”. Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng nhân ngày Quốc khánh Mỹ 4-7 – Ảnh: Getty Images Theo báo Guardian, ông Trump đã kỷ niệm ngày Quốc khánh với…

Bỏ 40.000 USD làm khẩu trang bằng vàng ròng chống Covid-19

Vào giai đoạn giữ khoảng cách với người khác và đeo khẩu trang trở thành một yêu cầu mỗi ngày, chiếc khẩu trang bằng vàng ròng “có 1 không 2” của một người đàn ông Ấn Độ đã khiến nhiều người không khỏi trầm trồ. Trang Indian Express đưa tin ông Shankar Kurade, sống tại TP Pimpri…

Ngày đầu thực thi luật an ninh Hồng Kông: 370 người bị bắt

Hơn 370 người bị bắt khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình phản đối luật an ninh Hồng Kông, bất chấp quy định hạn chế tụ tập hơn 50 người vì dịch Covid-19. Tính đến chiều 1-7, hàng ngàn người đã xuống đường tại Causeway Bay…

Trump ‘chơi xúc xắc’ với vaccine Covid-19

Khi số ca nhiễm nCoV tăng vọt khiến nhiều bang phải dừng mở cửa kinh tế, chính quyền Trump càng đặt hy vọng vào dự án vaccine 10 tỷ USD. Chính quyền liên bang Mỹ đã đổ 10 tỷ USD vào “Operation Warp Speed”, dự án hợp tác với Bộ Y tế và Dịch vụ…

Đám cưới tang tóc: Chú rể chết, 111 khách mời mắc Covid-19

Một đám cưới ở bang Bihar – Ấn Độ nhuốm màu tang tóc sau khi chú rể chết do Covid-19, trong khi 111 khách mời dương tính với virus SARS-CoV-2. Hôm 1-7, đài NDTV đưa tin chú rể qua đời một ngày sau đám cưới hôm 15-6. Hơn 350 khách mời đã tới chung vui…

Amazon chi 500 triệu USD thưởng cho nhân viên làm trong mùa dịch Covid-19

Cao nhất có người nhận được khoản thưởng 3.000 USD. Amazon vừa công bố gói trợ cấp trị giá 500 triệu USD mang tên “Thank you Bonus” (Phần thưởng cảm ơn) để cảm ơn những nhân viên tuyến đầu cùng công ty chiến đấu trong mùa dịch Covid-19 tính tới hết tháng 6. “Những tháng…

Mỹ có thể ghi nhận 100.000 ca COVID-19 mỗi ngày

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ Anthony Fauci cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ có thể tăng gấp đôi lên đến 100.000 ca mỗi ngày nếu đà tăng đột biến hiện nay vượt ngoài tầm kiểm soát. Bác sĩ Anthony Fauci phát biểu trước một ủy ban…

Hàng trăm người giúp chàng trai ung thư về nước

Để chàng trai bị ung thư máu giai đoạn cuối có thể về nước nhìn mặt vợ con, hàng trăm người Việt ở khắp châu Âu đã chung sức, cho tiền, nhường vé. Dựng chiếc xe kéo trước cửa tiệm nail ở Frankfurt, chiều 15/6, một phật tử hớt hải hỏi: “Cô Minh ơi, giờ…

WHO cử chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

Mất đến 6 tháng kể từ lúc dịch COVID-19 bùng phát, Tổ chức Y tế thế giới mới thông báo sẽ gửi một đội chuyên gia tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của dịch bệnh này. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus dự một cuộc họp…

Chủ tiệm nail gốc Việt so sánh George Floyd với nCoV

MỸ – Tiệm nail của Hanh Phan ở bang California bị phản đối và kêu gọi đóng cửa, sau khi bà so sánh người da màu George Floyd với nCoV. Người biểu tình da màu tập trung bên ngoài tiệm nail “Tips&Toes” của bà Hanh (Hannah) Phan ở thành phố Carson, quận Los Angeles, bang California, hôm 27/6…

Trung Quốc lại phong tỏa gần nửa triệu dân vì Covid-19

Gần nửa triệu dân ở huyện An Tân, cách thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc khoảng 150 km, bị phong tỏa nghiêm ngặt giống TP Vũ Hán, nơi bùng phát đại dịch Covid-19. Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời các quan chức y tế Trung Quốc hôm 28-6 cho biết huyện An Tân…

Bài học chống Covid-19 từ ngành phim khiêu dâm Mỹ

Khi các công ty Mỹ tìm cách bảo vệ nhân viên thời Covid-19, giới chuyên gia gợi ý mô hình ít ai nghĩ đến: ngành công nghiệp phim khiêu dâm. Những người hoạt động trong lĩnh vực đặc biệt này từng vượt qua đại dịch HIV vào cuối những năm 1990, suýt khiến ngành công nghiệp trị giá hàng…

Tháo khẩu trang ho vào mặt em bé

MỸ – Cảnh sát California đang truy tìm một phụ nữ cố tình ho vào mặt một em bé sau khi tranh cãi với người mẹ về giãn cách xã hội. Sự việc xảy ra hôm 12/6 tại cửa hàng Yogurtland, thành phố San Jose, bang California, Mỹ, khi một phụ nữ da trắng khoảng 60…

nCoV có thể xuất hiện ở Tây Ban Nha từ tháng 3/2019

Các nhà virus học tìm thấy dấu vết nCoV trong mẫu nước thải ở Barcelona từ tháng 3/2019, 9 tháng trước khi Covid-19 được cho là bùng lên ở Trung Quốc.  Nhóm nghiên cứu của Đại học Barcelona từ giữa tháng 4 xét nghiệm các mẫu nước thải để xác định các ổ dịch tiềm tàng. Họ cũng quyết định xét…

Những ‘tiểu phấn hồng’ Trung Quốc bị đất nước quay lưng

James Liu từng rất yêu nước và luôn bảo vệ Trung Quốc trước những lời chỉ trích trên mạng. Nhưng quê hương lại “quay lưng” với anh giữa đại dịch. Liu, du học sinh 21 tuổi vừa tốt nghiệp một trường đại học ở vùng trung tây nước Mỹ, luôn coi mình là một người yêu nước. Anh…

‘Chuyến xe ma ám’ hút khách giữa Covid-19

NHẬT BẢN – Tiếng còi xe vang lên, cảnh tượng kinh hãi hiện ra: một vụ giết người và những thây ma điên cuồng bên ngoài cửa kính. Bên trong xe, các hành khách có thể la hét hết cỡ mà không cần đeo khẩu trang bởi ngôi nhà với chuyến xe ma ám này…

Úc triển khai 1.000 binh lính đến Melbourne dập ổ dịch COVID-19 mới

Quân đội Úc ngày 25-6 thông báo sẽ triển khai khoảng 1.000 binh sĩ quân đội đến thành phố Melbourne, bang Victoria trong nỗ lực dập ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất ở nước này. Một điểm xét nghiệm COVID-19 tạm thời tại bãi đậu xe một trung tâm mua sắm ở thành phố Melbourne,…

EU và Mỹ đổi vai trong đại dịch Covid-19

Các nước thuộc khối Liên minh châu Âu (EU), vốn đang nóng lòng tái mở cửa kinh tế, đang chuẩn bị để cấm công dân Mỹ nhập cảnh vì quốc gia này không thể kiểm soát đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), theo báo The New York Times…

Nhà máy Anh, Brazil ngừng xuất thịt tới Trung Quốc vì nCoV

Nhà sản xuất thịt bò Brazil và nhà máy thịt lợn ở Anh đã tự ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc do nguy cơ nhiễm nCoV từ nhân công. Cơ quan phụ trách thực phẩm công nghiệp và nông nghiệp Brazil đã tự nguyện dừng xuất khẩu thịt bò sang thị trường Trung Quốc sau khi phát hiện…

Trump tiếp tục cáo buộc Trung Quốc làm bùng phát dịch

Trump tiếp tục đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự lây lan toàn cầu của nCoV, gọi virus này là “Kung Flu”, gần giống “Kung Fu”, chỉ võ thuật Trung Quốc. “Tôi có thế đặt tên nó là Kung flu. Tôi có thể đặt 19 phiên bản tên gọi khác nhau của nó. Nhiều người gọi…

Nga, Mỹ bất ngờ nhảy vào bàn cờ Trung – Ấn ra sao?

Từng khẳng định “không can thiệp” vào quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc, phía Nga gần đây bất ngờ thay đổi cách tiếp cận. Tuần sau sẽ có cuộc họp Nga – Trung – Ấn. Quân đội Ấn Độ di chuyển trên đường cao tốc về khu vực Ladakh, gần Kashmir, ngày 18-6,…

Ông Trump: Xét nghiệm COVID-19 là ‘con dao hai lưỡi’

Tổng thống Trump không ngại che giấu chuyện đã thúc giục các bang bớt xét nghiệm COVID-19, bởi theo ông càng xét nghiệm lại càng phát hiện thêm nhiều người bệnh và điều có thể ảnh hưởng tới kế hoạch đưa nền kinh tế trở lại bình thường của ông. Các báo đài không ưa…

New Zealand mở siêu thị 0 đồng ở Hà Nội

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội mở cửa siêu thị 0 đồng ở Khu công nghiệp Thăng Long hỗ trợ 1.500 công nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Siêu thị 0 đồng được khai trương hôm nay, phục vụ 1.500 công nhân của khu công nghiệp Thăng Long, những người đang chịu ảnh hưởng về việc làm…

THÔNG BÁO SỐ 4 VỀ CHUYẾN BAY NGÀY 03/7/2020 TỪ SYDNEY

1. Nhằm đáp ứng mong mỏi của đông đảo công dân Việt Nam hiện còn mắc kẹt tại Úc do dịch COVID-19, Đại sứ quán phối hợp với Tổng lãnh sự quán tại Sydney, Tổng lãnh sự quán tại Perth và Hàng không Quốc gia Việt Nam đang thúc đẩy tổ chức chuyến bay hồi hương lần thứ…

Cựu đại sứ Úc: Việt Nam từng thắng chiến tranh, giờ lại “thắng cả hòa bình” và điều Canberra cần lưu tâm

“Phản ứng của Việt Nam trước đại dịch COVID-19 đã chứng minh năng lực của quốc gia này”, cựu Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông John McCarthy, nhận định. Báo The Australian Financial Review ngày hôm nay (19/6) vừa đăng tải bài viết của cựu Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông John McCarthy, trong đó…

Thị trấn “không COVID-19” ở Ý rao bán nhà với giá 1 Euro

Thị trấn Cinquefrondi nằm ở miền Nam nước Ý, dân số ở đây chỉ có khoảng vài nghìn người, đến nay thị trấn này chưa hề có một ca dương tính nào với virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Thị trấn này đang rao bán những căn nhà cũ với giá chỉ 1 Euro. Mặc…

Nhiễm Covid-19 sau khi đi ăn mừng hết cách ly

MỸ – Hai ngày sau khi Erika Crisp và 15 người bạn đến một quán rượu ở bãi biển mừng kết thúc những ngày cách ly, cô thấy khó thở. Ngày 6/6, Erika, 40 tuổi, nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Jacksonville, Florida và nhóm bạn có một đêm vui chơi tại quán rượu mừng kết…

Sau 24 ngày không ca nhiễm, New Zealand phải truy lùng hàng trăm người

Nhà chức trách New Zealand phải truy tìm hàng trăm người tiếp xúc gần với 2 công dân Anh, sau khi phát hiện cặp đôi này nhiễm virus corona. Guardian hôm 17/6 cho biết nhà chức trách New Zealand đã phải truy tìm 320 người có tiếp xúc gần với 2 người phụ nữ nhiễm virus…

Doanh nghiệp cá hồi ấm ức vì bị nghi đưa nCoV tới Bắc Kinh

Các doanh nghiệp xuất khẩu Canada và Na Uy khẳng định cá hồi an toàn, sau khi dân Trung Quốc nghi loại thủy sản này làm lây truyền nCoV. Trung Quốc chỉ chiếm một phần nhỏ nhu cầu tiêu thụ cá hồi toàn cầu, tương đương chưa đến 5% vào năm ngoái, nhưng là một trong những…

Người Mỹ chết vì nCoV nhiều hơn Thế chiến I

Mỹ ghi nhận 118.535 ca tử vong do nCoV, cao hơn cả tổng số người Mỹ chết vì dịch bệnh và chiến đấu trong Thế chiến I. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hôm nay báo cáo thêm 8.473 ca nhiễm và 268 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm lên…

Cảnh báo xu hướng nguy hiểm giữa Mỹ – Trung trên biển Đông

Trung Quốc và Mỹ đang tiến đến rủi ro xung đột và cần đề ra một cơ chế giải quyết khủng hoảng hiệu quả khi tàu chiến 2 nước tiếp xúc gần ở biển Đông, giới chuyên gia chiến lược hàng hải khẳng định. Theo một nguồn tin mật từ quân đội Trung Quốc, trong…