Úc: Bị lừa mất $500,000 tiền đặt cọc mua nhà vì nhầm tin tặc là luật sư

Người phụ nữ ở Melbourne đã chia sẻ lại cách cô chống lại những kẻ tội phạm đã đánh cắp $500,000 tiền đặt cọc mua nhà của cô trong một vụ lừa đảo trực tuyến tinh vi.

Cô Jade, một người giám sát nghệ thuật, gần đây đã đồng ý mua một căn nhà mới và vô tình chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của một tin tặc.

Cô Jade nghĩ rằng cô đã gửi email cho luật sư phụ trách chuyển nhượng tài sản của cô để nói về việc mua nhà, và luật sư cũng lầm tưởng đã gửi email hồi đáp cho cô Jade.

Thế nhưng, sự thật là một tin tặc thuộc bên thứ ba đã can thiệp vào tất cả các email, rồi mạo danh để phản hồi cho cô Jade và luật sư của cô.

“Chuyện này vô cùng tồi tệ và khủng khiếp. Nhưng hơn hết, các email trả lời đều rất khó có thể phát hiện là giả”, cô Jade nói.

Người phụ nữ này sau đó đã đến nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia về bảo mật máy tính để truy tìm tin tặc, nhằm giúp cô lấy lại $500,000 tiền đặt cọc mua nhà mà cô đã vô tình chuyển nhầm trước đó.

Sau khi tìm hiểu, nạn nhân và chuyên gia bảo mật máy tính phát hiện số tiền $500,000 đã bị tin tặc chuyển vào ba tài khoản riêng biệt, nhưng vì số tiền này vẫn còn nằm ở Úc nên giới hữu trách đã vào cuộc và nhanh chóng truy lùng ra dấu vết.

Sau một khoảng thời gian tạm nghỉ việc và tìm kiếm số tiền đã mất trong vài tuần lễ, cô Jade cuối cùng đã lấy lại được toàn bộ tiền của cô.

Kết quả điều tra cho thấy một nhóm tin tặc có tổ chức của Nga đã đứng sau vụ lừa đảo này.

Vào năm 2018, người Úc đã mất gần 500 triệu đô la vì các vụ lừa đảo. Chỉ riêng trong năm nay, người Úc đã bị tổn thất gần 80 triệu đô la do trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo, và đa số họ không bao giờ thu hồi lại được số tiền đã mất.

NHỮNG THỦ THUẬT LỪA ĐẢO KHÁC CẦN CẢNH GIÁC:

Lừa đảo qua điện thoại của Telstra: Người đàn ông đã bị mất hơn 10.000 đô la tiền phí sau khi những kẻ lừa đảo mở 10 tài khoản di động dưới tên của ông ta mà không có sự cho phép.

Lừa đảo trung tâm cuộc gọi giả mạo từ Ấn Độ: Khách hàng của Telstra đang được cảnh báo về một vụ lừa đảo trung tâm cuộc gọi Ấn Độ cố ý lừa các nạn nhân cung cấp thông tin nhạy cảm.

Lừa đảo giả danh dịch vụ điện thoại tự động NBN: nhắm mục tiêu vào các khu vực của nơi việc cài đặt mạng NBN hiện đang được tiến hành.

Lừa đảo giả danh công ty năng lượng EnergyAustralia: lừa đảo bằng email sử dụng cơ sở dữ liệu lớn và uy tín của thương hiệu EnergyAustralia để mời gọi nạn nhân tải xuống một tệp độc hại.

Lừa đảo qua email của Optus: Một email từ Optus nói với người nhận đã nói rằng tài liệu đã sẵn sằng để tải xuống. Sau khi nhấp chuột, máy tính của họ bị nhiễm virus.

Lừa đảo ngày Valentine: Những kẻ lừa đảo tích cực tương tác với nạn nhân, dần dần xây dựng mối quan hệ trực tuyến trước khi hỏi “xin” tiền.

Lừa đảo qua email của Telstra: Tấn công mạng bằng email sử dụng thương hiệu Telstra để lừa khách hàng nhấp vào liên kết khiến máy tính của họ nhiễm một tệp độc hại được sử dụng để đánh cắp thông tin.

Lừa đảo qua email của Netflix: Email cho người dùng biết tài khoản của họ đã bị khóa tạm thời để lừa họ nhấp vào liên kết dẫn đến trang lừa đảo mang nhãn hiệu Netflix được sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân.

Lừa đảo qua email giả danh Apple Store: một email giả danh Apple Store sẽ thông báo cho khách hàng rằng họ có hóa đơn dạng file PDF từ một lần mua hàng gần đây.

Lừa đảo qua điện thoại của Văn phòng thuế Úc (ATO): Các cuộc gọi điện thoại tự xưng là của ATO để lừa người dân nộp tiền bằng cách thông báo rằng họ sắp bị bắt vì chưa thanh toán các khoản thuế.

Lừa đảo “trao đổi SIM”: Tin tặc có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng, email và tài khoản mạng xã hội của bạn chỉ bằng một cuộc gọi đơn giản đến một nhà điều hành di động.

Lừa đảo sửa mái nhà sau bão: Vài người đàn ông gõ cửa nhiều hộ gia đình sau một hiện tượng thời tiết cực đoan và nói rằng mái nhà phải được thay thế vì nó sắp sụp. Một phụ nữ đã nộp 156.000 đô la cho công việc không cần thiết phải thưc hiện.

Lừa đảo qua điện thoại giả danh cảnh sát: để lừa người dân bàn giao thông tin tài chính.

Lừa đảo bằng email tiền chuộc: Những kẻ lừa đảo gửi email đòi tiền chuộc gồm các lời đe dọa khủng khiếp để khiến mọi người sợ hãi và giao tiền cho họ.

Lừa đảo bằng email hóa đơn giả danh Telstra: Hóa đơn email có giao diện dễ đánh lừa hướng người dùng đến một trang web truyền nhiễm phần mềm độc hại cho máy tính của họ.

Lừa đảo trên Facebook: Người dùng nhận được tin nhắn từ tài khoản của bạn bè và gia đình, nói rằng họ có thể kiếm tiền bằng cách nhấp vào liên kết mà sẽ lây nhiễm file độc vào máy tính của họ. Tin nhắn đó là của một kẻ lừa đảo đã hack tài khoản bạn bè của bạn hoặc tạo một hồ sơ giả bằng cách ăn cắp hình ảnh và thông tin của họ.

Lừa đảo những người giàu ở ngoại ô: Một vụ lừa đảo công phu đã xảy ra khi một người đàn ông giao chiếc xe trị giá 40.000 đô la cho người lạ mà không nhận được một xu.

Những người nằm trong độ tuổi từ 55 đến 64 là những người bị tổn thất nhiều tiền hơn so với bất cứ nhóm tuổi nào khác (với số tiền tổn thất trị giá 24.8 triệu đô la đã được báo cáo trực tiếp cho ACCC).

Cũng theo ACCC, phụ nữ thường trở thành mục tiêu bị lừa gạt nhưng họ bị tổn thất ít tiền hơn so với nam giới (phụ nữ bị tổn thất 48.8 triệu đô la trong khi nam giới bị thiệt hại tới 56.9 triệu đô la).

Nam giới thường vướng vào chiêu lừa đầu tư, còn phụ nữ thường là nạn nhân của những trò lừa đảo hẹn hò và tỏ tình lãng mạn.

Gần phân nửa các nạn nhân đã bị liên hệ qua những cuộc gọi và 23% các nạn nhân đã bị lừa qua email.

Phải làm gì nếu nghĩ rằng bạn đã bị lừa đảo:

nbn scam australia

  • Liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn ngay lập tức
  • Báo cáo sự việc với cảnh sát địa phương. Bạn cũng có thể báo cáo vấn đề của mình với  Mạng lưới báo cáo tội phạm trực tuyến Úc (ACORN)
  • Nếu đã cấp quyền truy cập từ xa vào máy tính hoặc thông tin tài chính của mình cho kẻ lừa đảo, hãy liên hệ ngay với IDCARE theo số 1300 432 273
  • Để cảnh báo người khác, hãy báo cáo các vụ lừa đảo lên Ủy ban Cạnh và và Bảo vệ người tiêu dùng Úc (ACCC) thông qua SCAMwatch.

Theo Vtimes

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Úc: Sản lượng nông nghiệp kém, nông gia kêu trời

5.0 01 Một phúc trình mới của Bộ Nông nghiệp Úc tiết lộ tình trạng hạn hán và các cuộc chiến thương mại quốc tế đang diễn ra sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến việc xuất khẩu nông sản của Úc. Doanh thu từ việc sản xuất nông nghiệp dự kiến sẽ…

Người mua nhà Trung Quốc bắt đầu quay trở lại Úc

5.0 01 Trong số 1,2 triệu du khách Trung Quốc đến Úc mỗi năm, có đến gần một phần ba hiện cân nhắc việc mua bất động sản tại nước này, và thành phố được quan tâm nhiều nhất là Melbourne. Một khảo sát mới của trang thông tin bất động sản Juwai tiết lộ…

Hơn 198,000 di dân đang chờ đợi để được nhập quốc tịch Úc

5.0 01 Các nhóm vận động cho di dân hiện thúc giục Chính phủ Morrison mau chóng giải quyết số hồ sơ nhập tịch còn tồn đọng. Hơn 8,000 người đến từ 130 quốc gia khác nhau vừa trở thành những tân công dân của nước Úc vào thứ Ba tuần này, nhưng số liệu…

Ra mắt ứng dụng giúp người Việt tại Úc học lái xe

5.0 01 Một ứng dụng điện thoại đầu tiên trên thế giới đang được phát triển, để giúp những người nhập cư và khách du lịch hiểu rõ hơn các quy tắc lái xe của Úc trong nỗ lực giảm bớt số lượng tai nạn giao thông. Ứng dụng lái xe an toàn – đa…

Cảnh báo: Chim ác là tấn công gây chết người tại Sydney

5.0 01 Một người đàn ông đã chết trong khi cố tránh một con chim ác là khét tiếng chuyên tấn công người trong một công viên gần Wollongong. Người đàn ông 76 tuổi đang đạp xe ở Woonona sáng hôm qua khi con chim bắt đầu sà xuống tấn công. Ông này cố gắng…

Người Úc thiếu niềm tin với hàng xóm đa sắc tộc

5.0 01 Người dân Úc sống trong khu vực có nền văn hóa đa dạng thường bị các vấn đề sức khỏe tâm thần tệ hại hơn, theo một phúc trình mới cho biết, vấn đề dường như là do họ không tin tưởng lẫn nhau. Cuộc nghiên cứu nhắc lại những lời kêu gọi,…

Úc thuộc top 10 quốc gia dành cho khách du lịch năm 2019

5.0 01 Diễn đàn kinh tế thế giới World Economic Forum đã công bố bảng xếp hạng các quốc gia du lịch tốt nhất trong năm 2019. Úc được xếp ở top 10, đồng hạng với Mỹ, Anh và Canada. Trong Bản phúc trình Tính cạnh tranh Ngành Du lịch & lữ hành năm 2019, tổ…

Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà tại Úc tăng vọt

5.0 01 Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà đã tăng vọt do kết quả của cuộc bầu cử liên bang và các ngân hàng nới lỏng các điều kiện đánh giá khả năng thanh toán của người vay tiền. Dữ liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy, tổng giá trị khoản vay…

1.9 triệu dân Úc đang mắc nợ thẻ tín dụng

5.0 01 Người Úc đang mắc kẹt vào các khoản nợ thẻ tín dụng mà họ không quản lý được. Chúng ta cũng bị chiêu dụ vào những sản phẩm tín dụng có mức lãi suất cao ngất ngưởng, từ đó ‘nợ chồng nợ’. Ngày nay, có 1,9 triệu người Úc đang mắc nợ thẻ…

Nghịch lý ở Úc: Biểu tượng quốc gia bị đề xuất cho lên bàn nhậu

5.0 01 Việc giết và ăn kangaroo được chính quyền Úc ủng hộ dù cho loài này là biểu tượng quốc gia. Nguyên nhân bởi kangaroo phát triển nhanh, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Kangaroo là loài vật biểu tượng của Úc. Tuy nhiên, ngay tại đất nước được xem như “xứ sở chuột…

Góc cảnh báo: Xuất hiện chiêu thức lừa đảo visa Úc mới

5.0 01 Một gã đàn ông ở Melbourne đã đóng giả làm một dân biểu Úc đã lừa đảo gần 10.000 USD của một gia đình Syria với lừa lời hứa hẹn xin được visa tị nạn Úc nhờ vào các mối quan hệ chính trị. Một cuộc điều tra đã được thực hiện bởi SBS…

Vùng ngoại ô nước Úc tha thiết mời gọi di dân có tay nghề

5.0 01 Tình trạng thiếu lao động thường xuyên tại các vùng ngoại ô Úc đã ảnh hưởng đến một số khu vực, dẫn đến việc giảm dân số và nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, bất chấp các chính sách mời gọi di dân có tay nghề của chính phủ Úc. Regional Australia Institute, một…

18 người bị hủy visa Úc mỗi tuần, nguyên nhân do đâu?

4.0 02 Ước tính mỗi tháng xuất hiện 80 người ở Úc không phải là cư dân hợp pháp. Hơn 4700 visa đã bị hủy trên cơ sở hạnh kiểm kể từ khi Chính phủ Liên đảng mở rộng quyền lực về di trú của họ trong năm 2014. Phần lớn những trường hợp bị…

Mức tăng trưởng kinh tế Úc thấp kỷ lục trong một thập niên

5.0 01 Nước Úc ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế thấp kỷ lục trong một thập niên qua. Mặc dù các con số tăng trưởng thấp, chính phủ liên bang nhấn mạnh rằng nền kinh tế Úc vẫn còn mạnh mẽ. Các dữ kiện mới của Văn phòng Thống kê Úc châu cho thấy,…

Có cha là công dân Úc, trẻ vẫn có thể bị tước quốc tịch

3.7 03 Khi nào thì một đứa trẻ sinh ra tại Úc được công nhận là công dân của nước này? Và trong những trường hợp nào thì đứa trẻ có thể bị tước quốc tịch? Tại một số quốc gia như Hoa Kỳ, trẻ em sinh ra tại đây nghiễm nhiên trở thành công dân…

Úc xét duyệt lại Danh sách Tay nghề Định cư

5.0 02 Chính phủ Morrison đã bắt đầu đánh giá các nghề nghiệp trong danh sách nhận lao động di dân từ ngoại quốc đến Úc cả trong ngắn và dài hạn, mời gọi phản hồi từ các bên liên quan, đặc biệt từ khu vực vùng quê. Tổng trưởng Việc làm, Kỹ năng, Doanh…

Nữ sinh bán mình đi học: Chuyện thường tình ở Úc?

5.0 01 Cái chết thương tâm của nữ sinh viên 24 tuổi người Úc Michaela Dunn tuy là một cú sốc cho gia đình cô nhưng chỉ là một phần nhỏ những mảnh đời nữ sinh phải đánh đổi để được đi học trong xã hội Úc. Ngày 13-8, Michaela Dunn, 24 tuổi, cựu sinh…

Hướng dẫn xin visa Úc online, nộp visa Úc online như thế nào?

5.0 01 Kinh nghiệm xin visa Úc online, cách khai Australian visa online form 2019, các bước thủ tục đăng ký visa Úc trực tuyến đi du lịch, du học, v.v. Ngày càng có nhiều người muốn xin visa đi Úc để du học, du lịch, thăm người thân, khám chữa bệnh,… và hình thức…

Hướng dẫn định cư: Quyền của trẻ em tại Úc

5.0 01 Có hơn 5 triệu trẻ em dưới 18 tuổi tại Úc. Theo Công ước Liên hiệp quốc về Quyền của Trẻ em thì các em được hưởng quyền hạn giống nhau khi lớn lên qua việc được học hành, chăm sóc sức khỏe và an toàn. Tuy nhiên các nhóm tranh đấu cho…

Số lượng tù nhân Úc đạt mức kỷ lúc trong lịch sử

5.0 01 Một phúc trình mới cho thấy số lượng những người phạm tội bị tống giam vào nhà tù Úc tăng 130% so với năm 1985 – và số người thổ dân Úc ngồi tù đã tăng hơn gấp đôi. Hơn 50% người được phóng thích lại tiếp tục ngồi tù trong vòng hai…

Úc cấp 1500 visa nghỉ dưỡng kết hợp lao động cho Việt Nam

2.7 03 Từ ngày 2/9, số lượng người Việt Nam được phép qua Úc làm việc kết hợp nghỉ dưỡng theo diện “work and holiday visa” sẽ tăng lên 1500 hồ sơ, thay cho con số 200 visa như trước đây. Đây là kết quả của chuyến công du Việt Nam do thủ tướng Úc…

Từ ngày 14/8, Nam Úc ngừng nhận đề cử tiểu bang cho Visa 489

0.0 00 Sau Tasmania, Nam Úc cũng thông báo ngừng nhận đề cử tiểu bang cho visa 489 vào lúc 11h sáng ngày 14/8. Tất cả những đơn đã lưu nhưng chưa nộp, hoặc đã nộp nhưng chưa thanh toán, sẽ bị xoá vào ngày này. Hãy đảm bảo các đơn đăng ký của bạn…