Úc: ‘Điểm mặt gọi tên’ những sản phẩm và dịch vụ tệ hại nhận Shonkys Awards 2019

Một chiếc tủ lạnh kiểu dáng đẹp nhìn rất sang trọng nhưng không làm tròn công năng của một cái tủ lạnh, thức ăn sáng ngũ cốc chế biến sẵn được quảng cáo là “tốt cho sức khỏe” chứa đầy đường trong đó, bảo hiểm “tồi tệ nhất đất nước”, quỹ hưu trí “xác ướp”… nằm trong nhóm những sản phẩm và dịch vụ “hân hạnh” nhận được “giải thưởng” Shonky Award năm 2019 do tổ chức người tiêu dùng Choice bình chọn.

Năm nay giải thưởng Shonky 2019 hàng năm bước vào năm thứ 14 của mình và được đông đảo người tiêu dùng chờ đợi và đón nhận.

Các giải thưởng này chỉ ra những thứ “tồi tệ nhất” trong các sản phẩm và dịch vụ người tiêu dùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, để giúp người Úc xác định và tránh xa, CEO của Choice, ông Alan Kirkland giải thích trong một thông cáo.

“Việc của Choice là đứng lên chống lại những công ty đang làm chuyện sai trái. Giải Shonkys được bình chọn dựa trên thử nghiệm độc đáo của chúng tôi, đánh giá và vận động để giúp bạn xác định những thứ tồi tệ nhất trong những thứ tồi tệ,” ông Kirkland nói.

Trong một thời đại mà đánh giá giả mạo, dùng tiền mặt để mua bình luận, nhân viên bán hàng và những người vận động hành lang ở khắp mọi nơi, quan trọng hơn bao giờ hết là có những tiếng nói độc lập để nói lên sự thật.

“Theo sau điều tra của ủy ban hoàng gia ngân hàng, không có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp dịch vụ tài chính lại có mặt trong danh sách Shonkys năm nay.”

GIẢI THƯỞNG SHONKYS 2019

• Tủ lạnh Nedkyld của Ikea: Vì thất bại trong các bài kiểm tra năng lượng và không làm được việc của một cái… tủ lạnh

Chiếc tủ lạnh khổng lồ Nedkyld của Thụy Điển – có giá bán lẻ $799 – đã ‘xứng đáng’ hạng chót khi đạt chỉ 35% cho độ tươi của thực phẩm và không vượt qua bài kiểm tra năng lượng.

“Nedkyld là một trong những chiếc tủ lạnh tồi tệ nhất mà chúng tôi từng kiểm tra,” ông Kirkland nói.

“Không chỉ tệ khủng khiếp trong việc giữ lạnh thực phẩm, khi Choice chạy thử, mức sử dụng điện của Nedkyld không đúng so với xếp hạng sao, đã thất bại trong thử nghiệm. Càng khó mà hiểu được vì sao chiếc tủ lạnh này vẫn được bán trong các cửa hàng của Ikea, đặc biệt là với nhãn dán đánh giá năng lượng tiêu thụ gây hiểu lầm.”

• AMP superannuation: Vì hủy hoại cuộc đời của nhiều người về hưu

Theo Choice, có hơn một triệu tài khoản ‘xác ướp’ super AMP đang cắn xé gặm nhắm số tiền nghỉ hưu ít ỏi của người Úc, theo dữ liệu của APRA.

“AMP đã nhận một số lời chỉ trích mạnh mẽ nhất từ ​​ủy ban hoàng gia ngân hàng – vá nó xứng đánh bị chỉ trích. Nếu tiền super của bạn với AMP, rất có thể bạn đã để mất một số tiền về hưu của mình để tài trợ cho lối sống của các giám đốc điều hành của quỹ,” ông Kirkland nói.

“Đối với AMP, nó kiếm tiền từ việc không làm gì cả. Quản lý tiền hưu của mọi người không phải là một thương vụ bình thường – có một tiêu chuẩn đạo đức cao hơn cần đáp ứng khi nói đến sự an toàn và thoải mái ở tuổi già, và AMP đã thất bại trong tiêu chuẩn này.”

• Bảo hiểm y tế tư Medibank mức ‘căn bản’: Vì thất bại ‘căn bản’

Choice phát hiện ra mức ‘basic – căn bản’ của Medibank hóa ra mắc hơn mức bảo hiểm rẻ nhất ‘bronze – hạng đồng’ ở NSW, ACT, Northern Territory, South Australia, Western Australia và Tasmania.

“Năm 2019 là năm đầu tiên bảo hiểm y tế tư nhân đứng đầu danh sách những lo lắng tài chính trong khảo sát quốc gia thường xuyên của Choice, và rất dễ để biết lý do tại sao,” ông Kirkland nói.

“Một hệ thống mới đúng ra phải làm cho mọi thứ đơn giản hơn đã biến thành một mớ hỗn độn. Mức ‘basic’ của Medibank có giá cao hơn nhiều chính sách rẻ nhất hạng đồng. Medibank xứng đáng nhận một giải Shonky vì đã thất bại ở những điều căn bản – bảo hiểm y tế đơn giản và giá cả phải chăng.”

• Freedom Food XO Crunch: Vì dám nói với chúng ta ăn cả túi đường là tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc XO Crunch đã nhận được Shonky sau khi tuyên bố rằng đó là “một cách thú vị và bổ dưỡng để bắt đầu một ngày cho con trẻ” – trong khi nó thực sự chứa 22.2% đường, mà ông Kirkland mô tả là “bào mòn sức khỏe”.

“Freedom Foods tự hào trưng bày 4/5 sao tốt cho sức khỏe trên túi đường này. Choice thì nói rằng chỉ có 1.5/5 sao mới phản ảnh chính xác lượng đường được thêm vào trong một sản phẩm – điều mà các nhóm ngành kỹ nghệ đã vận động để ngăn chặn,” ông Kirkland nói.

Ông cho biết Choice đã khiếu nại với ACCC liên quan đến quảng cáo gây ngộ nhận của sản phẩm này và các sản phẩm khác tự nhận tốt cho sức khỏe tương tự.

• Kogan: Vì chăm sóc khách hàng tệ hại

Nhà bán lẻ trực tuyến dẫn đầu trong các khiếu nại mà phòng Công bằng Thương mại NSW Fair Trading nhận được, với chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm nay, đã có hơn 300 khiếu nại gửi đến phàn nàn về dịch vụ chăm sóc khách hàng của Kogan, cụ thể là khi sản phẩm họ bán ra kém chất lượng hay bị lỗi.

“Kogan cần đơn giản hóa quy trình hoàn tiền, sửa chữa và thay thế để đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng và luật định,” ông Kirkland nói, bên cạnh đó cho biết tình trạng đã được cải thiện hơn trong thời gian gần đây.

• Bảo hiểm thú cưng: TẤT CẢ đều xấu, không chọn được giải “xấu nhất”

Trong số 86 chính sách bảo hiểm thú cưng được Choice xem xét, không có chính sách hay thương hiệu cụ thể nào được đề xuất.

“Bảo hiểm thú cưng là thứ bảo hiểm mà một doanh nghiệp bán khi họ muốn kiếm tiền mà không cần phải cung cấp bất kì loại dịch vụ nào,” ông Kirkland nói.

“Bảo hiểm thú cưng là một trong những sản phẩm bảo hiểm có giá trị tồi tệ nhất của đất nước này. Nó dựa vào cảm xúc thao túng tình yêu thú cưng của bạn để bán thứ bảo hiểm vô giá trị.

“Năm nay Choice đã phát hiện ra ngành này tệ vô cùng, chúng tôi đã từ chối đề xuất bất kỳ chính sách nào. Là những người có lương tâm, chúng tôi không thể đề nghị các chủ vật nuôi cân nhắc việc mua bất kỳ chính sách bảo hiểm nào trong mớ đó.

“Đây cũng là lý do tại sao các công ty bảo hiểm không nên được miễn trừ đối với luật chống lại sự không công bằng điều khoản hợp đồng – nó rất quan trọng”.

Theo SBS.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Tấm lòng nhân hậu của người Việt trong cơn khủng hoảng tại Úc

Hơn 400 phần quà bao gồm các vật phẩm thiết yếu, đang khan hiếm trong mùa dịch bệnh, đã được chuẩn bị để trao tận nhà miễn phí cho các cụ già neo đơn. Nhiều người cao niên nhận quà không khỏi xúc động trước tình người ấm áp. Đây là ý tưởng của Matthews…

Nông dân và ngư dân Úc trỗi dậy xuất khẩu trong mùa dịch

Gói hỗ trợ của chính phủ cho các nhà xuất khẩu sẽ giúp cho hàng trăm tấn sản phẩm của Úc được vận chuyển qua đường hàng không khẩn cấp đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và Ả Rập. Chuyến máy bay trống trở về sẽ tạo cơ hội cho một số thiết…

Người có tạm trú tại Úc đang chờ chính phủ “để mắt tới”

Ước tính có khoảng 1,5 triệu người có visa tạm trú ở Úc không được tiếp cận với các dịch vụ phúc lợi của chính phủ, những người này đang lo ngại rằng sinh kế của họ sẽ bị đe dọa nếu họ không nhận được giúp đỡ nào giữa đại dịch coronavirus. Manoj Rathod…

Úc áp dụng cách tiếp cận theo cụm để kiểm soát Covid-19

Chính quyền Úc mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc. Dù các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hiện đang được áp dụng tại Úc, dịch bệnh vẫn được…

Ai sẽ được nhận các trợ cấp JobKeeper và Coronavirus Supplement?

Ngày càng có nhiều người Úc tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ liên bang nhằm giúp họ vượt qua đại dịch COVID-19. Chính phủ Morrison đã công bố một số gói trợ cấp và chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Đó là những gói gì? Trợ cấp…

Úc đứng vị trí nào trong cuộc chiến tìm ra vắc-xin cho COVID-19?

Một cuộc chạy đua y tế toàn cầu đang được tiến hành để tìm ra vắc-xin cho coronavirus. Đây là một cuộc đua không hề đơn giản và dễ dàng. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, có 20 loại vắc-xin đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học Úc cho biết…

Úc công bố gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất lịch sử do dịch COVID-19

Ngày 30/3, Chính phủ Úc cam kết chi thêm 130 tỉ AUD (tương đương 79,85 tỉ USD), trong đó tập trung vào việc trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu người lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ gói…

Coronavirus tại Úc: Rủi của người này, may của người khác?

Ước đoán trên 1 triệu người thất nghiệp vì lệnh đóng cửa áp dụng trên toàn quộ́c để ngăn chặn covid-19 lây lan thêm, nhưng đồng thời cũng có nhiều công việc được tạo ra trong giai đoạn khó khăn này. Chính phủ hứa giúp các doanh nghiệp nhỏ trả lương cho nhân viên, trong…

Úc đang thành công trong việc ‘làm chậm đỉnh dịch’ COVID-19

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định tỉ lệ gia tăng đã giảm bớt, và có những dấu hiệu cho thấy Úc đang “làm chậm đỉnh dịch”. Hôm Chủ Nhật, chính phủ liên bang cho biết tỉ lệ gia tăng ca nhiễm mới tại Úc…

Số người chết vì coronavirus ở Úc tăng lên 14 người

Một phụ nữ ở tiểu bang New South Wales đã trở thành nạn nhân mới nhất ở Úc thiệt mạng vì coronavirus, nâng số người tử vong lên 14 người. Tính đến 3 giờ chiều ngày 28/3, 3.573 người Úc đã nhiễm coronavirus. Người phụ nữ 91 tuổi này đang sống ở Viện dưỡng lão…

Úc: Đóng cửa mà vẫn đối mặt với tiền rent và bills

Không đợi đến khi có lệnh đóng cửa, thu nhập của những người làm trong ngành làm đẹp như shop nail, tatoo, massage đã sụt giảm nghiêm trọng từ đại dịch coronavirus nổ ra ở Úc. Đóng cửa nhưng tiền nhà và các loại tiền khác thì vẫn phải trả. Những người trong ngành này…

Du học sinh Việt ở Australia lo thất nghiệp

Với các biện pháp Chính phủ Australia đang thực hiện, du học sinh Việt không quá lo về đại dịch mà chỉ lo thất nghiệp, không có tiền đóng học phí. Hiện nay Australia có hơn 25.000 du học sinh Việt Nam. Thời gian qua chỉ một số ít trở về nước tránh dịch, đa…

Úc dẫn đầu thế giới về xét nghiệm COVID-19

Chính phủ đã nhận được thêm 97.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và bảo đảm cung cấp thêm 100.000 bộ khác. Một số bộ xét nghiệm, với kết quả trả về trong vòng chưa đầy một giờ, trong khi những bộ khác hứa hẹn sẽ chính xác hơn trong việc chẩn đoán virus. Các xét…

Hàng nghìn người kẹt trên ba du thuyền ngoài khơi Australia

Hàng nghìn khách trên ba du thuyền mắc kẹt ngoài khơi Australia vì giới chức không cho cập cảng để tránh lặp lại thảm họa du thuyền liên quan đến Covid-19. Hai du thuyền Artania và Magnifica đang neo đậu ngoài khơi cảng Fremantle của bang Tây Australia và chiếc thứ ba Vasco de Gama, đang trên đường đi.…

Thủ Tướng tuyên bố các hạn chế giai đoạn 2 về coronavirus tại Úc

Vào nửa đêm tối nay thứ tư 25 tháng 3, các biện pháp mới sẽ được thực hiện trên toàn quốc Úc để ngăn chận đại dịch coronavirus. Thủ Tướng Scott Morrison mô tả đây là giai đoạn thứ hai của các hạn chế, với nhiều doanh nghiệp bị buộc đóng cửa và người dân…

Australia rơi vào nguy cơ khủng hoảng y tế

Thống đốc bang Victoria cho rằng số ca nhiễm tăng nhanh có thể làm quá tải các phòng hồi sức tích cực, gây khủng hoảng với ngành y tế. “Nếu hàng dài người bên ngoài cơ quan phúc lợi xuất hiện tại các bệnh viện, hệ thống y tế của chúng ta sẽ bị vỡ…

“Chúng tôi cảm thấy vô tổ quốc trong đại dịch”

Emirates là hãng hàng không mới nhất đình chỉ gần như tất cả các chuyến bay chở khách trên toàn thế giới, vì ngày càng có nhiều quốc gia đóng cửa biên giới vì lo ngại COVID-19. Đối với hàng ngàn người Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài, họ nói rằng không thể làm…

Cách đăng kí nhận trợ cấp bổ sung Coronavirus Supplement

Chính phủ Úc tuyên bố tăng gấp đôi trợ cấp thất nghiệp trong vòng sáu tháng kể từ tháng 4/2020, nhằm hỗ trợ cho những doanh nghiệp và người lao động bị mất việc do đại dịch COVID-19. Vậy làm thế nào để đăng kí gói trợ cấp này? Hồi cuối tuần qua, Chính phủ…

Cụ bà Australia bật khóc trước kệ hàng trống

Cụ bà ở thành phố Melbourne nhìn chằm chằm vào kệ siêu thị trống trơn rồi bật khóc sau khi hàng hóa đã bị vơ vét giữa khủng hoảng Covid-19. Bức ảnh được phóng viên Seb Costello của Nine News chia sẻ trên Twitter hôm 19/3 cho thấy một cụ bà đứng lặng người giữa…

Australia kêu gọi công dân về nước càng sớm càng tốt

Australia nói công dân đang ở nước ngoài nếu quyết định về nước nên làm càng sớm càng tốt vì trong tương lai họ “có khả năng không thể trở về” vì hạn chế đi lại giữa dịch bệnh. Theo khuyến cáo đi lại được cập nhật hôm 17/3, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT)…

Bộ trưởng Nội vụ Úc nhiễm virus corona và đã nhập viện

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton chiều nay (13/3) thông báo rằng ông đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới gây bệnh Viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19). Ông Dutton đã nhập viện cách ly điều trị tại bang Queensland theo quy định về phòng chống dịch. Bộ trưởng…

Nhà hàng Úc nhận thanh toán bằng giấy vệ sinh giữa mùa dịch Covid-19

“Khách hàng thân mến, chúng tôi chấp nhận thanh toán bằng giấy vệ sinh thay vì tiền. Xin cảm ơn”, nhà hàng này viết thông báo tại quầy tính tiền. Bức ảnh được tài khoản Erica Phan chia sẻ trên diễn đàn Subtle Asian Traits cho thấy một nhà hàng tại Sydney, Australia thời gian gần đây…

Úc kiện đòi Facebook bồi thường 529 TỶ USD

Facebook đang bị chính phủ Úc kiện vì vi phạm luật riêng tư của quốc gia này, với khoản tiền được yêu cầu bồi thường có khả năng lên tới 529 tỷ USD. Vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica đã xảy ra cách đây 2 năm, nhưng ảnh hưởng của nó vẫn còn kéo dài. (Ảnh: Shutterstock)…

Hệ thống y tế Australia vật lộn với Covid-19

Những thông điệp bất nhất của giới chức và tình trạng thiếu bộ xét nghiệm thách thức hệ thống y tế Australia, khi số ca nhiễm nCoV vượt 100. Các bác sĩ và bệnh nhân chỉ trích quy trình khó hiểu và tùy hứng để được xét nghiệm nCoV ở Australia, dù giới chức y…

Khủng hoảng giấy vệ sinh vì Covid-19 ở Úc: Từ hãng hàng không Virgin đến chuỗi trang sức đều ‘troll’ hết mình, dân mạng đua nhau làm ảnh chế

Hiếm khi nước Úc lại trải qua tình cảnh tương tự dù trên thực tế, vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nguồn cung giấy vệ sinh có thể giảm mạnh nếu dịch Covid-19 lan rộng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên thế giới nói chung và ở Úc…

Nước Úc làm gì trong cơn đại dịch?

Đại dịch vẫn chưa lên đỉnh. Thiệt hại không lường trước được. Một khi cộng đồng bị nhiễm không một ai an toàn. Chính phủ đang cố gắng giữ sự bình ổn không để quốc gia rơi vào hỗn độn. Làm gì để không trầm trọng thêm guồng máy quốc gia trong cơn đại dịch?…