Úc ‘giám sát’ đầu tư ngoại quốc sau khi khan hiếm đồ dùng y tế thời điểm COVID-19 bùng phát

Tất cả các khoản đầu tư ngoại quốc vào Úc từ nay sẽ được xem xét từng trường hợp một bất kể giá trị bao nhiêu, sau khi phát hiện có ít nhất hai công ty Trung Quốc đã âm thầm thu gom hàng trăm tấn vật dụng y tế của Úc gửi về Hoa Lục hồi cuối tháng Hai năm nay.

Chính phủ Liên bang cho biết hành động và thái độ này sẽ bảo vệ lợi ích và tài sản quốc gia của Úc khỏi sự sụp đổ kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra.

Trước đây, các nhà đầu tư ngoại quốc phải nộp đơn xin phê duyệt trước khi mua đất hoặc tài sản ở Úc nếu giá trị vượt quá một ngưỡng nhất định.

Đối với các nhà đầu tư tư nhân từ các quốc gia có đối tác thỏa thuận thương mại tự do với Úc, giới hạn đó dao động từ $50 triệu đô la đến $1.1 tỷ đô la, đối với các đề xuất về đất đai và phi đất đai.

Nhưng bây giờ, Ủy ban Đánh giá Đầu tư Ngoại quốc (FIRB) sẽ xem xét kỹ lưỡng từng hồ sơ xin mua tài sản ở Úc, bất kể giá trị là bao nhiêu.

Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg nói trong chương trình Sunrise sáng nay, chính phủ không muốn ngừng đầu tư quốc tế, mà chỉ muốn giám sát hoạt động này.

“Đây là một biện pháp tạm thời cẩn trọng nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và được xây dựng trên các biện pháp khác của chúng tôi cho đến nay để bảo vệ công chúng.”

Ông Frydenberg nói.

“Đây là thời điểm kỳ lạ, và người Úc hy vọng chính phủ sẽ có những đánh giá thích hợp đối với từng đề xuất đầu tư ngoại quốc.”

Thay đổi tạm thời trong khuôn khổ đầu tư ngoại quốc vào Úc được công bố theo sau các phát hiện gần đây của Sydney Morning Herald có ít nhất hai công ty Úc vốn Trung Quốc đã âm thầm thu gom hàng trăm tấn vật dụng y tế của Úc gửi về Hoa Lục trên những chuyến bay riêng hồi cuối tháng Hai năm nay.

Công ty do chính phủ Trung Quốc sở hữu ở Úc có sứ mạng gom vật liệu y tế gửi về quê nhà

Khi Vũ Hán là tâm dịch coronavirus hồi đầu năm nay, các nhân viên của tập đoàn bất động sản toàn cầu Greenland Group do chính phủ Trung Quốc chống lưng đã nhận được chỉ thị tạm dừng công việc hàng ngày, tập trung tìm mua từ nguồn các mặt hàng y tế thiết yếu để chuyển về Trung Quốc.

Theo Sydney Morning Herald, đó là nỗ lực toàn cầu của toàn bộ nhân viên, chủ yếu gốc Trung, của gã khổng lồ Greenland, không riêng gì văn phòng Sydney.

Hành động này công khai, suốt hai tháng đầu năm 2020, nỗ lực đóng gói vật dụng y tế thành các pallet để vận chuyển về Trung Quốc, xuất hiện trên trang mạng xã hội của Greenland Group.

Dốc sức toàn lực từ bộ phận khách hàng, quản lý hợp đồng, đội ngũ nhân sự và thậm chí là nhân viên tiếp tân đã được cử đi làm nhiệm vụ tìm kiếm nguồn cung cấp số lượng lớn mặt nạ phẫu thuật, nhiệt kế, giấy chùi kháng khuẩn, nước rửa tay khô khử trùng, găng tay và Panadol. Toàn bộ văn phòng công ty Greanland Australia ở Market Street, Sydney CBD biến thành nơi đóng gói hàng.

Trong một thông cáo gửi cho Herald, Greenland Group đã xác nhận hành động vận chuyển vật liệu y tế từ Úc về Hoa lục hồi đầu năm nay.

Theo một bản tin nội bộ của công ty này, Greenland đã cung cấp 3 triệu khẩu trang bảo vệ, 700,000 bộ quần áo hazmat kháng khuẩn và 500,000 đôi găng tay bảo vệ từ “Úc, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác”.

“Greenland Group Australia cũng đã tổ chức nhân lực và nguồn lực vật chất để khẩn cấp tìm mua các vật liệu y tế như khẩu trang, quần áo và kính bảo vệ ở các thành phố lớn của Úc.”

Bản tin này cũng cho biết.

Tập đoàn Greenland, phần lớn thuộc sở hữu của chính phủ Thượng Hải, đã bán các căn hộ dân cư trị giá hơn một tỷ đô la tại Sydney và Melbourne kể từ khi thành lập ở Úc năm 2013. Tập đoàn Greenland cho biết họ đã liên tục được Tạp chí Fortune liệt kê là một trong 500 công ty lớn nhất thế giới.

“China-Australia work as one together to fight epidemic” reads the banner being held by Risland’s Vips. Source: Sydney Morning Herald

Công ty Trung Quốc thứ hai vét cạn nguồn hàng vật liệu y tế Úc

Cuộc điều tra của Sydney Morning Herald khám phá một công ty bất động sản thứ hai của Trung Quốc cũng có trụ sở tại Sydney đã chuyển về Vũ Hán hơn 80 tấn đồ dùng y tế trên một phi cơ riêng của công ty vào cuối tháng Hai – thời điểm coronavirus bắt đầu tàn phá nước Úc.

“Chuyến bay thuê bao chở 82 tấn vật liệu y tế, bao gồm 100,000 bộ quần áo bảo vệ kín người cần thiết nhất và 900,000 đôi găng tay y tế, đã khởi hành thành công từ Sydney và đến Vũ Hán vào ngày 24 tháng Hai.”

Risland Australia đăng trên trang LinkedIn.

Risland, trước đây được biết đến ở Úc với tên Country Garden, là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Country Garden Holdings, một trong những công ty phát triển bất động sản lớn nhất của Trung Quốc. Cổ đông lớn là bà Yang Huiyan, 38 tuổi, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Úc cạn kiệt – không có khẩu trang và dụng cụ bảo vệ cho nhân viên y tế tuyến đầu

Những nỗ lực nhân đạo của các công ty Trung Quốc để giúp đỡ đồng bào tuyệt vọng của họ trong nước có thể đã góp phần vào tình trạng thiếu vật liệu y tế ở Úc.

Thời điểm cuối tháng Một 2020, các chuyên gia y tế đã lo lắng về việc thiếu khẩu trang có sẵn.

“Điều chúng tôi, các bác sĩ toàn khoa – GP cần nhất là khẩu trang. Chúng không có sẵn,” Tiến sĩ Harry Nespolon, chủ tịch Royal Australian College chuyên đào tạo GPs nói.

Giáo sư Raina MacIntyre, một chuyên gia an toàn sinh học toàn cầu tại Viện Kirby ở Sydney, cũng bày tỏ lo ngại về sự thiếu hụt này.

Khi sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus tăng lên, nhân viên y tế đang trở nên tuyệt vọng.

“Việc thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân tại các bệnh viện ở bang NSW là hết sức tai tiếng. Các bác sĩ và y tá ở tuyến đầu cảm thấy không được bảo vệ đầy đủ, dễ tiếp xúcvirus và dễ bị tổn thương,” một nhân viên y tế nói với Herald.

Tổng trưởng Nội vụ Peter Dutton đang xây dựng kế hoạch đối phó với những  nhóm người đầu cơ tích trữ đang trục lợi từ đại dịch COVID-19 cũng như trao cho các cơ quan công lực nhiều quyền hạn hơn để có thể thu giữ các vật phẩm ở biên giới bao gồm cả vật liệu y tế.

Cũng sẽ tăng thêm các hình phạt đối với những ai đang tìm cách lách luật, gửi các mặt hàng ra ngoại quốc số nhiều hòng kiếm những món lợi nhuận khổng lồ.

Người Úc phải giữ khoảng cách với người khác ít nhất 1.5 mét. Trong nhà, phải có mật độ không quá một người trên bốn mét vuông không gian sàn.

Nếu bạn tin rằng bạn có thể đã nhiễm virus, hãy gọi cho bác sĩ của bạn (đừng đến phòng mạch) hoặc liên hệ với Đường dây Nóng Thông tin Y tế Quốc gia Coronavirus – Coronavirus Health Information Hotline theo số 1800 020 080.

Nếu bạn đang khó nhọc để thở hoặc trải qua một trường hợp khẩn cấp y tế, hãy gọi 000.

Theo SBS

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Chính phủ Úc tài trợ $25,000 khi xây mới hoặc tân trang nhà ở

Chính phủ liên bang vừa đưa ra một chương trình tài trợ xây nhà HomeBuilder trị giá $688 triệu đô la, nói rằng sẽ giữ lại 140,000 việc làm trong ngành xây dựng đi qua suy thoái kinh tế hậu COVID-19. Người Úc với những thiết kế hoành tráng cho ngôi nhà mơ ước của…

Mỹ coi Việt Nam là ưu tiên hợp tác trong chuỗi cung ứng

Mỹ cho biết xác định Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong các dự án tại khu vực sắp tới, gồm sản xuất các sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ. Thông tin được Adam Boehler, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) cho biết…

Chính phủ Anh bị chế nhạo ‘cấm sex’ ngăn Covid-19

Chính phủ Anh bị nhiều người chê cười vì quy định cấm tụ tập từ hai người, ngay cả ở nơi riêng tư, để ngăn Covid-19 lây lan. Theo các quy tắc sửa đổi nhằm ngăn ngừa Covid-19 được chính phủ Anh công bố hôm 1/6, không ai được phép tham gia tụ tập từ hai người…

Úc chuyển hướng viện trợ cho khu vực Thái Bình Dương

Chính phủ Úc vừa tuyên bố cái gọi là “trọng tâm chưa từng có” trong chương trình viện trợ của đất nước nhằm giúp các quốc gia Thái Bình Dương ứng phó với COVID-19. Dòng tiền từ ngân sách hiện tại đang được chuyển hướng, nhưng các cơ quan viện trợ nói rằng cần phải…

Lực lượng cảnh sát Victoria có “ông trùm” mới

Tư lệnh của lực lượng cảnh sát tiểu bang Victoria là ông Shane Patton thề quyết rằng cảnh sát sẽ có mặt mọi nơi và ngăn chặn tội phạm trước khi những chuyện không hay xảy ra. Đây là một năm khó khăn cho lực lượng Cảnh sát Victoria sau khi mất bốn thành viên…

Đi máy bay thời ‘bình thường mới’ sẽ gồm những gì?

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã công bố các khuyến nghị y tế dành cho ngành công nghiệp hàng không, vốn đang tổn thất nặng vì đại dịch COVID-19, và tìm cách khởi động lại con đường du lịch. Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử trùng máy bay là một…

Trung Quốc nói Mỹ ‘ích kỷ, trốn trách nhiệm’

Trung Quốc chỉ trích Mỹ cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới, cho rằng hành động này cản trở nỗ lực đối phó đại dịch toàn cầu. “Phần lớn cộng đồng quốc tế không đồng tình với hành động ích kỷ, trốn tránh trách nhiệm và cản trở nỗ lực hợp tác…

Sự khác biệt của người đàn ông trước và sau khi nhiễm COVID-19

Hồi tháng Ba, một nam hộ lý ở San Francisco (Mỹ) tên là Schultz (Mike Schultz) không may nhiễm viêm phổi Vũ Hán khi tham dự một hoạt động tập thể. Trải qua 6 tuần điều trị anh đã được xuất viện, nhưng cơ thể cường tráng ban đầu đã hao mất 23 kg, tạo…

Sốc vì chữa Covid-19 hơn 800.000 USD

MỸ – Robert Dennis, giáo viên cấp ba tại thành phố Denver, bang Colorado, nhận hóa đơn điều trị sau khi khỏi Covid-19 với số tiền lên tới 840.386 USD.  “Sau khi nhìn thấy con số trong hóa đơn đầu tiên vào hôm qua, tôi lại cảm giác khó thở một lần nữa”, Suzanne, vợ của…

Mỹ – Trung xung đột tới đâu?

Tại cuộc họp báo được chờ đợi ngày 30-5 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hàng loạt biện pháp điều chỉnh chính sách nhằm vào Trung Quốc, giữa bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang. Tổng thống Trump trong cuộc họp báo về Trung Quốc tại Nhà Trắng sáng 30-5,…

Phong trào bài vaccine đe dọa nỗ lực chống Covid-19

Thế giới có thể đợi rất lâu nữa mới có vaccine ngừa nCoV, nhưng lại phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu là phong trào phản đối vaccine. Từ một phong trào nhỏ lẻ, chống vaccine ở Mỹ đã trở thành hoạt động có tổ chức trong những năm gần đây. Mục tiêu của họ…

Tránh Trung Quốc, Anh hối Mỹ lập “Liên minh 5G” không có Huawei

Anh hôm 29-5 cho biết đang thúc giục Mỹ thành lập một nhóm gồm 10 quốc gia có thể phát triển công nghệ mạng 5G của riêng mình nhằm giảm sự phụ thuộc vào Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc. Anh đề xuất thành lập nhóm “D10” gồm 7 quốc gia…

Bộ trưởng Indonesia hứng chỉ trích vì so sánh nCoV với phụ nữ

Bộ trưởng An ninh Indonesia bị chỉ trích phân biệt giới tính khi khuyên người dân học cách sống chung với nCoV vì virus “cũng giống như vợ”. Chính phủ Indonesia sắp nới lỏng lệnh phong tỏa từng phần vào đầu tháng 6, cố gắng thiết lập nhịp sống bình thường mới. Trong nỗ lực…

Du học sinh ở Úc ‘đếm từng xu’ giữa Covid-19

Castillo, 26 tuổi, đến từ Colombia, hiện chỉ còn 66 USD để cầm cự qua ngày ở Melbourne, một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Australia thu hút hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên quốc tế tới du học nhờ lời hứa về một nền giáo dục hạng nhất và những trải nghiệm…

Trung Quốc phong tỏa thành phố 2,8 triệu dân

Giới chức thành phố Mẫu Đơn Giang, Trung Quốc, ban hành loạt biện pháp phong tỏa khi xuất hiện những ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng không rõ nguồn gốc. Ủy ban Y tế tỉnh Hắc Long Giang cho hay đã ghi nhận tổng cộng 11 ca nhiễm nCoV cộng đồng không có triệu chứng…

Cảnh báo phòng khám “chui” trị Covid-19 của người Trung Quốc

Cảnh sát Philippines vừa phát hiện thêm một cơ sở y tế bí mật không được cấp phép đang chữa trị cho các bệnh nhân Trung Quốc mắc Covid-19 tại TP Makati. Theo báo cáo của kênh tin tức Oras 24 vào ngày 26-5, cơ quan chức năng tìm thấy nhiều thuốc men, kim tiêm và các…

Nước Úc sẽ có một mùa đông 2020 lạnh và ẩm ướt hơn

Nhà Khí tượng BOM vừa công bố dự báo khí hậu mùa đông 2020, phần lớn khu vực sẽ nhìn thấy lượng mưa tăng trong ba tháng tới. Dự đoán này có thể là một tin vui cho những nông gia vừa trải qua một mùa hè kinh hoàng, chưa hết hạn hán đã lâm…

Úc xếp thứ hai thế giới về tỷ lệ đa dạng sinh học bị đe doạ

Khi người Úc tiếp tục vật lộn với những tác động về sức khỏe bởi đợt cháy rừng kinh hoàng vừa qua và đại dịch coronavirus, hơn 180 chuyên gia y tế đang kêu gọi chính phủ liên bang cải thiện một số luật về môi trường. Các chuyên gia này cảnh báo nếu chính…

Úc có thể cho phép du lịch quốc tế từ tháng Bảy

Người Úc sẽ được phép du lịch đến New Zealand và các đảo quốc Thái Bình Dương từ tháng Bảy, và một số quốc gia “an toàn” khác từ tháng Chín, theo đề xuất của Đội đặc nhiệm tái khởi động ngành du lịch. Đội đặc nhiệm tái khởi động ngành du lịch (Tourism Restart…

Bác sĩ lo ngại số ca COVID-19 ở Mỹ có thể lên tới 3,5 triệu

Một kỹ thuật test với độ chính xác 90% vẫn sẽ bỏ sót 50% số ca nhiễm, một bác sĩ người Mỹ dẫn chứng. Do đó, giới chuyên gia cho rằng số người Mỹ thật sự nhiễm virus corona ít nhất gấp đôi con số báo cáo hiện nay, tức khoảng 3,5 triệu ca. Thống…

Thống đốc bang Washington viết thư ‘cầu cứu’ ông Tập

Thống đốc bang Washington Jay Inslee gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhờ trợ giúp về vật tư y tế nhằm ứng phó Covid-19. SCMP hôm nay cho biết trong thư gửi Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tháng trước, Thống đốc bang Washington, nơi ghi nhận các ca nhiễm nCoV đầu…

Sau mua sắm hoảng loạn: Aldi bán sỉ giấy vệ sinh và bột mì giá rẻ

Một số cửa hàng Aldi đang bán sỉ bột mì, đường và giấy vệ sinh với giá hết sức mềm – những thứ “hàng hiếm” đã bốc hơi khỏi kệ trong tích tắc chỉ mới vài tuần trong đại dịch COVID-19 trước đây. Nhiều hình chụp từ cửa hàng Aldi ở North Sydney hôm thứ…

Bị ‘ném đá’ vì mặc bikini làm từ khẩu trang

Một phụ nữ Mỹ vấp phải loạt chỉ trích trên mạng xã hội khi lấy khẩu trang y tế làm bikini để phản đối lệnh phong tỏa. DaVida Sal, một nghệ sĩ về nghệ thuật trình diễn, dùng khẩu trang y tế để che các vùng nhạy cảm trên cơ thể, mắt và hai vai, nhưng không che…

Chết và chối bỏ Covid-19 ở thủ phủ Amazon

BRAZIL – Dù số người chết ở Manaus không ngừng tăng lên, nhiều người vẫn cho rằng Covid-19 không có thật và người thân của họ không chết vì nCoV. Khi chiếc xe tải trắng tới phố Perfect Love thuộc Manaus, thủ phủ bang Amazonas, cuộc trò chuyện của mấy người hàng xóm bỗng im bặt. Họ…

Không tăng lương một năm trong lĩnh vực công ở NSW vì coronavirus

Chính phủ NSW sẽ tạm dừng tăng lương cho lĩnh vực công trong 12 tháng vì đại dịch COVID-19 và đã hứa sẽ bảo đảm không ai mất việc làm. Chính phủ NSW quyết định tạm dừng tăng lương cho khu vực công trong 12 tháng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và nói rằng…

Chính phủ Úc kiên quyết không mở rộng gói JobKeeper

Bộ ngân khố Úc nhấn mạnh quyết định không thay đổi đối với gói hỗ trợ JobKeeper cho những người lao động thời vụ hoặc nhập cư. Hiện chính phủ đang xem xét cung cấp nhiều trợ giúp hơn cho các ngành kỹ nghệ đang gặp khó khăn. Tổng trưởng ngân khố liên bang Josh…

Ông Trump lại gọi ‘Virus Trung Quốc’ trên mạng xã hội

Trong những dòng chỉ trích nhắm vào ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, Tổng thống Trump đã dùng ‘Virus Trung Quốc’ để nói về virus corona chủng mới gây ra bệnh COVID-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng cụm “Virus Trung Quốc” trong bài đăng trên Twitter ngày 26-5 – Ảnh chụp…

Bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 trên người tại Úc

Hơn 100 tình nguyện viên tại Melbourne và Brisbane sắp sửa tham gia vào giai đoạn đầu tiên của việc thử nghiệm vắc-xin ngừa coronavirus trên người. Các thử nghiệm được giám sát bởi công ty công nghệ sinh học Hoa Kỳ Novavax, sẽ diễn ra tại Melbourne và Brisbane với 131 người trưởng thành…

Hàng không lột xác vì COVID-19: Mọi quy trình hướng đến không chạm

Khi thế giới dần thoát khỏi dịch COVID-19, chúng ta đang chuẩn bị bước vào một kỷ nguyên mới của du lịch hàng không. Một số hãng hàng không áp dụng biện pháp để trống ghế giữa để tăng giãn cách – Ảnh: CNN Chúng ta có thể sớm quen với cảnh đội quân robot…

Thống trị thế giới – ước vọng ngày một lớn của Trung Quốc

Bắc Kinh ngày càng thể hiện rõ mong muốn đảo ngược hệ thống quốc tế do Mỹ dẫn đầu và tạo trật tự thế giới cạnh tranh mới của riêng mình. Một cách nói bóng gió thường thấy trong các cuộc tranh luận ở Mỹ về tham vọng của Trung Quốc là Bắc Kinh không biết họ muốn tìm…

Lý do Thụy Điển kiên trì với ‘miễn dịch cộng đồng’

Dù các kết quả mới công bố đang “phản bội” chiến lược miễn dịch cộng đồng, Thụy Điển dường như không muốn thay đổi con đường đã chọn. Từ ngày 13 đến 20/5, Thụy Điển ghi nhận tỷ lệ người chết trung bình hàng ngày trên một triệu dân là 6,08, trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người…