“Úc không phải thiên đường như người Việt vẫn tưởng”

Một cô gái Việt ở Canberra bị người chồng nghiện ngập đánh đập đến sảy thai, lần đầu tiên chia sẻ cuộc sống khắc nghiệt ở Úc. Trẻ người non dạ, cô đến Úc tay trắng khi vừa qua tuổi 20. Tất cả những điều cô biết được về người chồng Úc của mình vỏn vẹn trong một vài chữ “em thấy anh ấy khá nóng nảy, chứ cũng không biết gì nhiều”.

Phương Đào đến Úc bằng một cuộc hôn nhân chóng vánh qua sự giới thiệu của những người bạn vào năm 2016.

“Tụi em quen biết qua một nhóm bạn, đi uống nước chung cùng với nhau rồi quen. Quen khoảng 2 năm, thì chồng em đưa em qua Úc.”

Nhắm mắt đưa chân

Trẻ người non dạ, Phương đến Úc tay trắng khi vừa qua tuổi 20. Tất cả những điều cô biết được về người chồng Úc của mình chỉ vỏn vẹn trong một vài chữ “em thấy ảnh khá nóng nảy, chứ cũng không biết gì nhiều”.

Em chỉ làm giấy tờ qua đây diện bạn trai bạn gái, chứ không có đám cưới. Qua đây rồi, tụi em chỉ ký giấy với một người chủ hôn thôi. Gia đình nhà chồng không ai tham dự, ngay từ đầu cha mẹ chồng đã phản đối. Họ muốn chồng em làm đám cưới giả với một người nào đó để kiếm tiền. Vậy mà chồng em lại làm giấy tờ với em.

Phương kể lại với chúng tôi câu chuyện đời cô đã bắt đầu như thế nào. 

Chân ướt chân ráo đến Úc, nước Úc với cô là một trang giấy trắng, khác xa với vùng Cần Thơ “gạo trắng nước trong”- nơi cô sinh ra và lớn lên.

“Em chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đi xa đến vậy. Cha mẹ em không đồng ý, nhưng không cản em được”.

Dứt áo ra đi mà không nhận được sự ủng hộ của cha mẹ, thứ duy nhất Phương nghĩ trong đầu lúc bấy giờ là “mình còn trẻ, yêu nhau thì đến với nhau thôi”.

Phương như con chim nhỏ lạc đàn trong những ngày đầu ở Canberra, tiếng không biết, người không quen, lại chẳng thấy bóng dáng của bất kỳ đồng hương nào nói được tiếng Việt.

“Chồng của em không muốn em đi làm và tiếp xúc với thế giới bên ngoài, em cũng không biết tại sao nữa”.

Sau một năm ru rú ở trong nhà, Phương quyết định ra ngoài tìm việc.

“Em thấy người ta tuyển nhân viên làm nail nhiều nên em đi làm nail. Lương không được bao nhiêu vì em không có kinh nghiệm. Em mới qua không biết gì, người ta cho bao nhiêu lấy nhiêu”, Phương hồi tưởng lại.

“Chồng em không bình thường”

Cô nhanh chóng phát hiện chồng mình là một người cực kỳ nóng tính, với những cơn cãi vã, nổi nóng thường xuyên không có lý do. Hơn hết, chồng cô có những biểu hiện “không bình thường”.

“Chồng em thức sáng đêm từ ngày này qua ngày khác, mà không thấy mệt gì hết, có khi thức cả tuần. Em cứ thấy lạ. Em hỏi thì chồng em nói không có gì hết. Sau đó em mới phát hiện chồng em hút chích, chơi [ma túy] đá với mấy người bạn”.

Hay tin chồng mình sử dụng ma túy cùng lúc với việc mang thai đứa con đầu lòng khiến trời đất trong Phương như chao đảo.

Em phát hiện mình có thai và nói chuyện với chồng em. Em nói với chồng mình sắp có con rồi, phải thay đổi đi. Nhưng chồng em mê thuốc quá nên không có nghe.

Phương chỉ biết chôn nỗi buồn vào tim, mà không bao giờ dám chia sẻ với cha mẹ ở quê nhà, càng thương hai người đã “nước mắt ngắn nước mắt dài” vì không thể ngăn cô đi lấy chồng xa.

“Em không biết nói chuyện với ai hết. Ngày nào cũng đi làm về rồi thui thủi một mình. Ở với nhà chồng cũng không thoải mái chút nào. Em ở xa, không muốn để gia đình biết, cha mẹ em lớn tuổi lắm rồi”.

Mối quan hệ với gia đình chồng, mẹ chồng nàng dâu cơm không lành canh không ngọt khiến Phương rơi vào trạng thái trầm cảm kéo dài.

Love shouldn’t hurt
Source: Unsplash Sydney Sims

Ác mộng ban ngày

Khi hồi tưởng lại những ký ức kinh hoàng bị chồng đánh đập, Phương cảm thấy những cơn lạnh luồn qua sống lưng.

Tháng 10 năm 2017, cô bị chồng đánh đập cô tàn nhẫn, thương tích đến chảy máu. Trong cơn hoảng loạng, Phương không biết làm gì hơn ngoài việc bỏ chạy qua nhà hàng xóm để cầu cứu. Những người hàng xóm tốt bụng cho cô nương nhờ và gọi cảnh sát.

“Chồng em ngày nào về cũng kiếm chuyện, cãi nhau, thượng cẳng chân hạ cẳng tay, đánh em nặng đến nỗi em sợ chạy qua nhà hàng xóm. Hàng xóm phải gọi cảnh sát để cứu em”.

Một mình ở xứ người, chỉ biết có chồng, sợ hãi mọi thứ, Phương đã chọn không tố cáo chồng với Cảnh sát, không nói chuyện với Domestic Violence Crisis Service (DVCS – Dịch vụ trợ giúp Khủng hoảng Bạo hành Gia đình).

Cảnh sát khuyến khích lập lời khai và tiếp xúc Family Violence Evidence in Chief (FVEIC) tuy nhiên cô liên tục từ chối cho lời khai, nói rằng “Tôi không muốn làm gì hết. Tôi không muốn khiến anh ấy gặp rắc rối”.

Cảnh sát ACT viết trong báo cáo về sự kiện ngày 27 tháng 10 năm 2017.

Cô cho biết mình vẫn còn yêu chồng nên đã tha thứ và quay trở lại. Chỉ vì một lời hứa hẹn “anh yêu em”, cô đem lòng tin của mình một lần nữa gửi vào người chồng hút chích.

Đó cũng là lúc những chuỗi ngày bi kịch của cô bắt đầu, và ngày càng đau thương. Chồng Phương vẫn chứng nào tật nấy và đối xử với cô vô cùng tệ bạc.

Cô phát hiện mình có thai vào tháng 5 năm 2018, khi vào bệnh viện điều trị thương tích vì sự đánh đập của chồng.

“Em phát hiện có điều khác thường xảy ra. Em đang đi làm thì bụng đau quằn quại và chảy máu dữ dội. Trời đất như sụp đổ khi em biết mình bị sảy thai, sau khi bác sĩ siêu âm và làm xét nghiệm máu cho em,” Phương nói.

Em bị sảy thai vì trầm cảm quá nặng và mất sức quá nhiều, ngày nào cũng đi làm, bảy ngày một tuần, không ăn, không uống, buồn mà không thể tâm sự với ai.

“Muốn giết chết bản thân mình”

Bi kịch dồn bi kịch, mâu thuẫn chồng mâu thuẫn, tháng 6 năm 2018, chồng cô cướp đi số tiền nhỏ bé mà cô ráng dành dụm định gửi về Việt Nam cho cha mẹ để đánh bạc.

“Đó là số tiền mà em nhịn ăn nhịn uống, dành dụm để gửi về cho cha mẹ. Em quá mệt mỏi, đói khát. Chồng em đối xử với em tàn nhẫn, mặc cho em gào khóc thảm thiết,” Phương chia sẻ trong nước mắt.

“Lúc đó em ngồi ở trong xe hơi cùng với ảnh. Em khóc dữ quá, chồng em đuổi em xuống xe. Em quá tức giận và tuyệt vọng nên đập đầu vào mũi xe hai lần để tự vẫn,” Phương nhớ lại.

Chồng em không những không can ngăn mà còn dí đầu em vào xe, đập mạnh nhiều lần, vừa đập vừa thét “mày muốn chết thì tao cho mày chết”.

Trong hoàn cành thừa sống thiếu chết, Phương đưa tay lên để van xin chồng thì bị chồng đánh mạnh hơn.

Khi những người đi đường nhận thấy chuyện bất thường và dừng lại, chồng cô vội lái xe chở cô về nhà, nhốt cô một mình rồi bỏ đi.

Trong hoàn cảnh cùng quẫn và tuyệt vọng nhất của cuộc đời, suy nghĩ duy nhất của Phương là kết thúc tất cả.

“Em tìm thấy một bịch thuốc ở trong nhà. Em tiến tới tủ lạnh và lấy một chai bia để nốc cạn mớ thuốc.

“Em gửi một tin nhắn cho một người bạn nói rằng nếu có chuyện gì xảy đến với em, thì hãy lấy tiền lương ở chỗ làm của em gửi về cho mẹ em ở Việt Nam.

“Sau đó em gửi tin nhắn vĩnh biệt chồng mình và nói ảnh hãy về nhà, vì em cảm thấy thuốc khiến mình chao đảo…”

Bây giờ mới sáng mắt

Cô không biết mình ngất xỉu lúc nào và chồng cô về nhà vào thời điểm nào. Khi Phương mở mắt, cô đã ở trong phòng cấp cứu của bệnh viện.

“Em nhìn thấy bác sĩ xung quanh mình. Em không còn nhớ những gì đã xảy ra. Họ đưa em vào phòng sức khỏe tâm thần.

“Trong ngày đầu tiên, em chỉ biết buồn và khóc. Không ai trong gia đình chồng đến thăm em cả.

“Chồng em đến thăm em một lần một ngày. Ảnh lúc nào cũng bỏ đi rất nhanh và nói là bận công chuyện. Em không biết ảnh bận cái gì, ảnh cứ nói bận và phải đi.

“Em ở trong phòng chăm sóc sức khỏe tâm thần một thời gian, đến khi bác sĩ chẩn đoán em đã ổn định thì cho em xuất viện vào tháng 6 năm 2018.”

Phương rơi vào tình trạng vô gia cư, không nhà cửa khi bị chồng cô từ bỏ. Những người y tá của bệnh viện, các nhân viên xã hội liên tục gọi điện cho chồng cô nhưng anh không nhấc máy.

Phương không thể quay trở lại công việc trước đây.

“Không ai đón em, em cũng không còn chỗ nào để đi. Nhân viên xã hội của bệnh viện hỏi em muốn thế nào để giúp đỡ em. Lúc đó em chỉ có visa tạm trú mà chưa có thường trú nhân, nên họ cũng không thể giúp gì được em.”

Tiến sĩ Anita Huchison là người đã trực tiếp làm việc và tiếp tục điều trị cho Phương sau khi cô xuất viện.

Bằng chứng rõ ràng từ các cuộc tư vấn của tôi với cô ấy, cô là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình, cả về cảm xúc, tài chính và thể chất, và điều này đã dẫn đến tình trạng sức khỏe tâm thần hiện tại của cô ấy, và hoàn cảnh vô gia cư sau đó.

“Cô ấy có các dấu hiệu và triệu chứng của sự lo lắng thái quá, và trầm cảm nghiêm trọng, cô ấy đang được điều trị,” bác sĩ Huchison nói.

Phương không thể nhớ những gì đã xảy ra với mình trong suốt quãng thời gian này. Mỗi lần nhớ về ký ức đau thương đã trải qua, cô lại gặp ác mộng trong đêm, giật mình thức dậy. Phương phải dùng thuốc an thần để có thể ngủ được mỗi đêm

Cuộc sống ở Úc không phải lúc nào cũng là thiên đường. Mọi người cứ nghĩ qua Úc là sướng, là hạnh phúc, mọi thứ đều tươi sáng. Em muốn mọi người đừng đi vào vết xe đổ của cuộc đời em.

Đó là những gì Phương nói vào cuối câu chuyện. Cô cho biết trí nhớ của mình đã bị sứt mẻ trong khoảng thời gian nằm viện.

“Các bác sĩ giải thích cho em rằng đó là khoảng thời gian thê thảm với em, nên não của em tự động muốn quên đi…”

Phương sau đó sống ở Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu niên Canberra – Youth Residential Service, và nhận được sự hỗ trợ của Woden Community Service và Domestic Violence Crisis Service. Hiện Phương đang đi học tiếng Anh và tiếp tục điều trị tâm thần.

Vì sự riêng tư và an toàn của nạn nhân, chúng tôi đã đổi tên nhân vật.

  • Bộ Dịch vụ Nhân sinh của Chính phủ Liên bang có một tài liệu chi tiết bằng tiếng Việt giúp người Việt tìm hiểu và tìm kiếm trợ giúp ở đây
  • 1800RESPECT Gọi số 1800 737 732 — có dịch vụ thông dịch — hoặc truy cập 1800RESPECT.org.au 1800RESPECT là dịch vụ toàn quốc về tư vấn bạo hành trong gia đình và xâm phạm tình dục. Dịch vụ này miễn phí và bảo mật. Làm việc 24 giờ mỗi ngày, bảy ngày một tuần.

>>> Xem ngay: Tham vọng lấy chồng người Úc, nhiều cô dâu Á Châu sống trong tủi nhục

Theo SBS.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Úc: Kêu gọi chính phủ có hành động giúp đỡ việc thuê nhà

Nội các khẩn cấp hiện chịu áp lực trong việc giải quyết các hướng dẫn, trong việc thương thuyết giữa chủ nhà và người thuê, bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Trong khi một sắc lệnh cấm trục xuất đã được loan báo, các nhóm phúc lợi xã hội cho rằng những người…

Úc phát triển xét nghiệm miễn dịch đối với coronavirus

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash và Alfred Health đã phát triển một xét nghiệm nhanh để xác định khả năng miễn dịch của một người đối với COVID-19. Các nhà khoa học Úc đã thực hiện một xét nghiệm để kiểm tra xem ai có khả năng phát triển coronavirus. Xét nghiệm…

Nhân viên y tế Úc bị hành hung bởi những người lo sợ coronavirus

Nỗi lo sợ về đại dịch coronavirus lan truyền, khiến một số nhân viên y tế bị những người trong cộng đồng chửi rủa và tấn công. Y tá, hộ sinh và bác sĩ lo ngại cho sự an toàn của họ, khi đối diện với những quấy nhiễu trong lúc mặc đồng phục khi…

200 triệu khẩu trang đang được sản xuất ngay tại Úc

Chính phủ liên bang cho biết đang gấp rút trong việc sản xuất khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang phòng độc ngay tại Úc cho cuộc chiến chống lại COVID-19. Chính phủ Úc cho biết gần 200 triệu khẩu trang đang được sản xuất ngay tại Úc để giúp giữ an toàn cho các…

Úc chống lại những kẻ cơ hội trong mùa dịch

Chính phủ Úc thắt chặt các hoạt động đầu tư, giao dịch mua bán có yếu tố nước ngoài trong thời gian nền kinh tế Úc bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Các biện pháp cấp thời nghiêm ngặt được đưa ra nhằm bảo vệ Úc không bị bên ngoài xâm nhập và làm suy yếu…

Nỗi lo bill điện gas tăng cao mùa đông có thể vơi bớt nhờ gói hỗ trợ của mạng lưới năng lượng Úc

Hàng ngàn doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, và tư nhân bị ảnh hưởng, bởi dịch coronavirus có thể được miễn giảm tiền điện và tiền gas, thông qua chương trình hỗ trợ của các công ty cung cấp trong các tiểu bang NSW, Victoria, và South Australia. CEO của Energy Consumers Australia, Lynne Gallagher…

Tấm lòng nhân hậu của người Việt trong cơn khủng hoảng tại Úc

Hơn 400 phần quà bao gồm các vật phẩm thiết yếu, đang khan hiếm trong mùa dịch bệnh, đã được chuẩn bị để trao tận nhà miễn phí cho các cụ già neo đơn. Nhiều người cao niên nhận quà không khỏi xúc động trước tình người ấm áp. Đây là ý tưởng của Matthews…

Nông dân và ngư dân Úc trỗi dậy xuất khẩu trong mùa dịch

Gói hỗ trợ của chính phủ cho các nhà xuất khẩu sẽ giúp cho hàng trăm tấn sản phẩm của Úc được vận chuyển qua đường hàng không khẩn cấp đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và Ả Rập. Chuyến máy bay trống trở về sẽ tạo cơ hội cho một số thiết…

Người có tạm trú tại Úc đang chờ chính phủ “để mắt tới”

Ước tính có khoảng 1,5 triệu người có visa tạm trú ở Úc không được tiếp cận với các dịch vụ phúc lợi của chính phủ, những người này đang lo ngại rằng sinh kế của họ sẽ bị đe dọa nếu họ không nhận được giúp đỡ nào giữa đại dịch coronavirus. Manoj Rathod…

Úc áp dụng cách tiếp cận theo cụm để kiểm soát Covid-19

Chính quyền Úc mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc. Dù các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hiện đang được áp dụng tại Úc, dịch bệnh vẫn được…

Úc chụp hình 3D virus SARS-COV-2 hỗ trợ chế tạo vắcxin

Các nhà khoa học Úc đang sử dụng một máy X-quang khổng lồ để lập bản đồ cấu trúc phân tử của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó giúp việc chế tạo vắcxin phòng dịch. Theo phóng viên TTXVN tại Úc, các chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ và Sáng tạo…

Ai sẽ được nhận các trợ cấp JobKeeper và Coronavirus Supplement?

Ngày càng có nhiều người Úc tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ liên bang nhằm giúp họ vượt qua đại dịch COVID-19. Chính phủ Morrison đã công bố một số gói trợ cấp và chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Đó là những gói gì? Trợ cấp…

Úc đứng vị trí nào trong cuộc chiến tìm ra vắc-xin cho COVID-19?

Một cuộc chạy đua y tế toàn cầu đang được tiến hành để tìm ra vắc-xin cho coronavirus. Đây là một cuộc đua không hề đơn giản và dễ dàng. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, có 20 loại vắc-xin đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học Úc cho biết…

Úc công bố gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất lịch sử do dịch COVID-19

Ngày 30/3, Chính phủ Úc cam kết chi thêm 130 tỉ AUD (tương đương 79,85 tỉ USD), trong đó tập trung vào việc trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu người lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ gói…

Coronavirus tại Úc: Rủi của người này, may của người khác?

Ước đoán trên 1 triệu người thất nghiệp vì lệnh đóng cửa áp dụng trên toàn quộ́c để ngăn chặn covid-19 lây lan thêm, nhưng đồng thời cũng có nhiều công việc được tạo ra trong giai đoạn khó khăn này. Chính phủ hứa giúp các doanh nghiệp nhỏ trả lương cho nhân viên, trong…

Úc đang thành công trong việc ‘làm chậm đỉnh dịch’ COVID-19

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định tỉ lệ gia tăng đã giảm bớt, và có những dấu hiệu cho thấy Úc đang “làm chậm đỉnh dịch”. Hôm Chủ Nhật, chính phủ liên bang cho biết tỉ lệ gia tăng ca nhiễm mới tại Úc…

Số người chết vì coronavirus ở Úc tăng lên 14 người

Một phụ nữ ở tiểu bang New South Wales đã trở thành nạn nhân mới nhất ở Úc thiệt mạng vì coronavirus, nâng số người tử vong lên 14 người. Tính đến 3 giờ chiều ngày 28/3, 3.573 người Úc đã nhiễm coronavirus. Người phụ nữ 91 tuổi này đang sống ở Viện dưỡng lão…

Úc: Đóng cửa mà vẫn đối mặt với tiền rent và bills

Không đợi đến khi có lệnh đóng cửa, thu nhập của những người làm trong ngành làm đẹp như shop nail, tatoo, massage đã sụt giảm nghiêm trọng từ đại dịch coronavirus nổ ra ở Úc. Đóng cửa nhưng tiền nhà và các loại tiền khác thì vẫn phải trả. Những người trong ngành này…

Úc dẫn đầu thế giới về xét nghiệm COVID-19

Chính phủ đã nhận được thêm 97.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và bảo đảm cung cấp thêm 100.000 bộ khác. Một số bộ xét nghiệm, với kết quả trả về trong vòng chưa đầy một giờ, trong khi những bộ khác hứa hẹn sẽ chính xác hơn trong việc chẩn đoán virus. Các xét…

Thủ Tướng tuyên bố các hạn chế giai đoạn 2 về coronavirus tại Úc

Vào nửa đêm tối nay thứ tư 25 tháng 3, các biện pháp mới sẽ được thực hiện trên toàn quốc Úc để ngăn chận đại dịch coronavirus. Thủ Tướng Scott Morrison mô tả đây là giai đoạn thứ hai của các hạn chế, với nhiều doanh nghiệp bị buộc đóng cửa và người dân…

“Chúng tôi cảm thấy vô tổ quốc trong đại dịch”

Emirates là hãng hàng không mới nhất đình chỉ gần như tất cả các chuyến bay chở khách trên toàn thế giới, vì ngày càng có nhiều quốc gia đóng cửa biên giới vì lo ngại COVID-19. Đối với hàng ngàn người Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài, họ nói rằng không thể làm…

Cách đăng kí nhận trợ cấp bổ sung Coronavirus Supplement

Chính phủ Úc tuyên bố tăng gấp đôi trợ cấp thất nghiệp trong vòng sáu tháng kể từ tháng 4/2020, nhằm hỗ trợ cho những doanh nghiệp và người lao động bị mất việc do đại dịch COVID-19. Vậy làm thế nào để đăng kí gói trợ cấp này? Hồi cuối tuần qua, Chính phủ…

Úc sẽ cho lưu hành tờ $100 đô la mới vào nửa cuối năm 2020

Tờ tiền $100 đô la mới được thiết kế với các yếu tố giúp người thị lực kém và ‘các tính năng bảo mật hàng đầu thế giới’. Đây là mệnh giá cuối cùng được thiết kế lại như là một phần của Next Generation Banknote Program – Chương trình Thế hệ Tiếp theo của…

Bộ trưởng Nội vụ Úc lên án Trung Quốc hành xử tồi tệ

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton hôm thứ Sáu (11/10) đã lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc hành xử tồi tệ, không phù hợp với các giá trị Úc. Ông Dutton cáo buộc nhà cầm quyền Trung Quốc đứng sau một loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào Úc, đánh cắp sở…

Mười trang trại ở NSW sẽ đóng cửa do hạn hán và thiếu nước

Nông dân Úc đang tuyệt vọng để đàm phán về yêu cầu bồi thường với Chính phủ Liên bang sau khi ngành sản xuất bị chấm dứt do sự chảy chậm của sông Darling ở New South Wales. Mười gia đình sống dọc theo sông Darling đang đàm phán trao lại giấy phép hệ thống…

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà qua agent tại Úc

Hai phần ba người thuê nhà tại Úc là thông qua agent. Khi giá nhà ngày càng vượt ngoài tầm với của nhiều gia đình, và số lượng nhà chính phủ không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, thì sự cạnh tranh trong thị trường thuê nhà tư nhân cũng trở nên khốc…

Úc: Vừa cầm lái vừa uống nước bị phạt $173 đôla

Uống nước, uống cà phê, ăn chút bánh trái trong xe là chuyện nhiều người trong chúng ta làm hàng ngày, nhưng chúng ta có đang vi phạm pháp luật không? Một người đàn ông Beaudesert đã bị Cảnh sát Queensland phạt $173 vì uống nước từ một chai nhựa 600ml khi cầm tay lái.…

Vi phạm luật câu cá giải trí tại Úc có thể bị hủy visa

Câu cá là một hoạt động ưa thích của rất nhiều người Việt, thế nhưng tổ chức chính phủ quản lý việc câu cá giải trí và đánh bắt cá Victorian Fisheries Authority cho biết nhiều người Việt trong cộng đồng không tuân thủ luật. Một số người câu những con cá quá nhỏ hoặc…