“Úc không phải thiên đường như người Việt vẫn tưởng”

Một cô gái Việt ở Canberra bị người chồng nghiện ngập đánh đập đến sảy thai, lần đầu tiên chia sẻ cuộc sống khắc nghiệt ở Úc. Trẻ người non dạ, cô đến Úc tay trắng khi vừa qua tuổi 20. Tất cả những điều cô biết được về người chồng Úc của mình vỏn vẹn trong một vài chữ “em thấy anh ấy khá nóng nảy, chứ cũng không biết gì nhiều”.

Phương Đào đến Úc bằng một cuộc hôn nhân chóng vánh qua sự giới thiệu của những người bạn vào năm 2016.

“Tụi em quen biết qua một nhóm bạn, đi uống nước chung cùng với nhau rồi quen. Quen khoảng 2 năm, thì chồng em đưa em qua Úc.”

Nhắm mắt đưa chân

Trẻ người non dạ, Phương đến Úc tay trắng khi vừa qua tuổi 20. Tất cả những điều cô biết được về người chồng Úc của mình chỉ vỏn vẹn trong một vài chữ “em thấy ảnh khá nóng nảy, chứ cũng không biết gì nhiều”.

Em chỉ làm giấy tờ qua đây diện bạn trai bạn gái, chứ không có đám cưới. Qua đây rồi, tụi em chỉ ký giấy với một người chủ hôn thôi. Gia đình nhà chồng không ai tham dự, ngay từ đầu cha mẹ chồng đã phản đối. Họ muốn chồng em làm đám cưới giả với một người nào đó để kiếm tiền. Vậy mà chồng em lại làm giấy tờ với em.

Phương kể lại với chúng tôi câu chuyện đời cô đã bắt đầu như thế nào. 

Chân ướt chân ráo đến Úc, nước Úc với cô là một trang giấy trắng, khác xa với vùng Cần Thơ “gạo trắng nước trong”- nơi cô sinh ra và lớn lên.

“Em chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đi xa đến vậy. Cha mẹ em không đồng ý, nhưng không cản em được”.

Dứt áo ra đi mà không nhận được sự ủng hộ của cha mẹ, thứ duy nhất Phương nghĩ trong đầu lúc bấy giờ là “mình còn trẻ, yêu nhau thì đến với nhau thôi”.

Phương như con chim nhỏ lạc đàn trong những ngày đầu ở Canberra, tiếng không biết, người không quen, lại chẳng thấy bóng dáng của bất kỳ đồng hương nào nói được tiếng Việt.

“Chồng của em không muốn em đi làm và tiếp xúc với thế giới bên ngoài, em cũng không biết tại sao nữa”.

Sau một năm ru rú ở trong nhà, Phương quyết định ra ngoài tìm việc.

“Em thấy người ta tuyển nhân viên làm nail nhiều nên em đi làm nail. Lương không được bao nhiêu vì em không có kinh nghiệm. Em mới qua không biết gì, người ta cho bao nhiêu lấy nhiêu”, Phương hồi tưởng lại.

“Chồng em không bình thường”

Cô nhanh chóng phát hiện chồng mình là một người cực kỳ nóng tính, với những cơn cãi vã, nổi nóng thường xuyên không có lý do. Hơn hết, chồng cô có những biểu hiện “không bình thường”.

“Chồng em thức sáng đêm từ ngày này qua ngày khác, mà không thấy mệt gì hết, có khi thức cả tuần. Em cứ thấy lạ. Em hỏi thì chồng em nói không có gì hết. Sau đó em mới phát hiện chồng em hút chích, chơi [ma túy] đá với mấy người bạn”.

Hay tin chồng mình sử dụng ma túy cùng lúc với việc mang thai đứa con đầu lòng khiến trời đất trong Phương như chao đảo.

Em phát hiện mình có thai và nói chuyện với chồng em. Em nói với chồng mình sắp có con rồi, phải thay đổi đi. Nhưng chồng em mê thuốc quá nên không có nghe.

Phương chỉ biết chôn nỗi buồn vào tim, mà không bao giờ dám chia sẻ với cha mẹ ở quê nhà, càng thương hai người đã “nước mắt ngắn nước mắt dài” vì không thể ngăn cô đi lấy chồng xa.

“Em không biết nói chuyện với ai hết. Ngày nào cũng đi làm về rồi thui thủi một mình. Ở với nhà chồng cũng không thoải mái chút nào. Em ở xa, không muốn để gia đình biết, cha mẹ em lớn tuổi lắm rồi”.

Mối quan hệ với gia đình chồng, mẹ chồng nàng dâu cơm không lành canh không ngọt khiến Phương rơi vào trạng thái trầm cảm kéo dài.

Love shouldn’t hurt
Source: Unsplash Sydney Sims

Ác mộng ban ngày

Khi hồi tưởng lại những ký ức kinh hoàng bị chồng đánh đập, Phương cảm thấy những cơn lạnh luồn qua sống lưng.

Tháng 10 năm 2017, cô bị chồng đánh đập cô tàn nhẫn, thương tích đến chảy máu. Trong cơn hoảng loạng, Phương không biết làm gì hơn ngoài việc bỏ chạy qua nhà hàng xóm để cầu cứu. Những người hàng xóm tốt bụng cho cô nương nhờ và gọi cảnh sát.

“Chồng em ngày nào về cũng kiếm chuyện, cãi nhau, thượng cẳng chân hạ cẳng tay, đánh em nặng đến nỗi em sợ chạy qua nhà hàng xóm. Hàng xóm phải gọi cảnh sát để cứu em”.

Một mình ở xứ người, chỉ biết có chồng, sợ hãi mọi thứ, Phương đã chọn không tố cáo chồng với Cảnh sát, không nói chuyện với Domestic Violence Crisis Service (DVCS – Dịch vụ trợ giúp Khủng hoảng Bạo hành Gia đình).

Cảnh sát khuyến khích lập lời khai và tiếp xúc Family Violence Evidence in Chief (FVEIC) tuy nhiên cô liên tục từ chối cho lời khai, nói rằng “Tôi không muốn làm gì hết. Tôi không muốn khiến anh ấy gặp rắc rối”.

Cảnh sát ACT viết trong báo cáo về sự kiện ngày 27 tháng 10 năm 2017.

Cô cho biết mình vẫn còn yêu chồng nên đã tha thứ và quay trở lại. Chỉ vì một lời hứa hẹn “anh yêu em”, cô đem lòng tin của mình một lần nữa gửi vào người chồng hút chích.

Đó cũng là lúc những chuỗi ngày bi kịch của cô bắt đầu, và ngày càng đau thương. Chồng Phương vẫn chứng nào tật nấy và đối xử với cô vô cùng tệ bạc.

Cô phát hiện mình có thai vào tháng 5 năm 2018, khi vào bệnh viện điều trị thương tích vì sự đánh đập của chồng.

“Em phát hiện có điều khác thường xảy ra. Em đang đi làm thì bụng đau quằn quại và chảy máu dữ dội. Trời đất như sụp đổ khi em biết mình bị sảy thai, sau khi bác sĩ siêu âm và làm xét nghiệm máu cho em,” Phương nói.

Em bị sảy thai vì trầm cảm quá nặng và mất sức quá nhiều, ngày nào cũng đi làm, bảy ngày một tuần, không ăn, không uống, buồn mà không thể tâm sự với ai.

“Muốn giết chết bản thân mình”

Bi kịch dồn bi kịch, mâu thuẫn chồng mâu thuẫn, tháng 6 năm 2018, chồng cô cướp đi số tiền nhỏ bé mà cô ráng dành dụm định gửi về Việt Nam cho cha mẹ để đánh bạc.

“Đó là số tiền mà em nhịn ăn nhịn uống, dành dụm để gửi về cho cha mẹ. Em quá mệt mỏi, đói khát. Chồng em đối xử với em tàn nhẫn, mặc cho em gào khóc thảm thiết,” Phương chia sẻ trong nước mắt.

“Lúc đó em ngồi ở trong xe hơi cùng với ảnh. Em khóc dữ quá, chồng em đuổi em xuống xe. Em quá tức giận và tuyệt vọng nên đập đầu vào mũi xe hai lần để tự vẫn,” Phương nhớ lại.

Chồng em không những không can ngăn mà còn dí đầu em vào xe, đập mạnh nhiều lần, vừa đập vừa thét “mày muốn chết thì tao cho mày chết”.

Trong hoàn cành thừa sống thiếu chết, Phương đưa tay lên để van xin chồng thì bị chồng đánh mạnh hơn.

Khi những người đi đường nhận thấy chuyện bất thường và dừng lại, chồng cô vội lái xe chở cô về nhà, nhốt cô một mình rồi bỏ đi.

Trong hoàn cảnh cùng quẫn và tuyệt vọng nhất của cuộc đời, suy nghĩ duy nhất của Phương là kết thúc tất cả.

“Em tìm thấy một bịch thuốc ở trong nhà. Em tiến tới tủ lạnh và lấy một chai bia để nốc cạn mớ thuốc.

“Em gửi một tin nhắn cho một người bạn nói rằng nếu có chuyện gì xảy đến với em, thì hãy lấy tiền lương ở chỗ làm của em gửi về cho mẹ em ở Việt Nam.

“Sau đó em gửi tin nhắn vĩnh biệt chồng mình và nói ảnh hãy về nhà, vì em cảm thấy thuốc khiến mình chao đảo…”

Bây giờ mới sáng mắt

Cô không biết mình ngất xỉu lúc nào và chồng cô về nhà vào thời điểm nào. Khi Phương mở mắt, cô đã ở trong phòng cấp cứu của bệnh viện.

“Em nhìn thấy bác sĩ xung quanh mình. Em không còn nhớ những gì đã xảy ra. Họ đưa em vào phòng sức khỏe tâm thần.

“Trong ngày đầu tiên, em chỉ biết buồn và khóc. Không ai trong gia đình chồng đến thăm em cả.

“Chồng em đến thăm em một lần một ngày. Ảnh lúc nào cũng bỏ đi rất nhanh và nói là bận công chuyện. Em không biết ảnh bận cái gì, ảnh cứ nói bận và phải đi.

“Em ở trong phòng chăm sóc sức khỏe tâm thần một thời gian, đến khi bác sĩ chẩn đoán em đã ổn định thì cho em xuất viện vào tháng 6 năm 2018.”

Phương rơi vào tình trạng vô gia cư, không nhà cửa khi bị chồng cô từ bỏ. Những người y tá của bệnh viện, các nhân viên xã hội liên tục gọi điện cho chồng cô nhưng anh không nhấc máy.

Phương không thể quay trở lại công việc trước đây.

“Không ai đón em, em cũng không còn chỗ nào để đi. Nhân viên xã hội của bệnh viện hỏi em muốn thế nào để giúp đỡ em. Lúc đó em chỉ có visa tạm trú mà chưa có thường trú nhân, nên họ cũng không thể giúp gì được em.”

Tiến sĩ Anita Huchison là người đã trực tiếp làm việc và tiếp tục điều trị cho Phương sau khi cô xuất viện.

Bằng chứng rõ ràng từ các cuộc tư vấn của tôi với cô ấy, cô là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình, cả về cảm xúc, tài chính và thể chất, và điều này đã dẫn đến tình trạng sức khỏe tâm thần hiện tại của cô ấy, và hoàn cảnh vô gia cư sau đó.

“Cô ấy có các dấu hiệu và triệu chứng của sự lo lắng thái quá, và trầm cảm nghiêm trọng, cô ấy đang được điều trị,” bác sĩ Huchison nói.

Phương không thể nhớ những gì đã xảy ra với mình trong suốt quãng thời gian này. Mỗi lần nhớ về ký ức đau thương đã trải qua, cô lại gặp ác mộng trong đêm, giật mình thức dậy. Phương phải dùng thuốc an thần để có thể ngủ được mỗi đêm

Cuộc sống ở Úc không phải lúc nào cũng là thiên đường. Mọi người cứ nghĩ qua Úc là sướng, là hạnh phúc, mọi thứ đều tươi sáng. Em muốn mọi người đừng đi vào vết xe đổ của cuộc đời em.

Đó là những gì Phương nói vào cuối câu chuyện. Cô cho biết trí nhớ của mình đã bị sứt mẻ trong khoảng thời gian nằm viện.

“Các bác sĩ giải thích cho em rằng đó là khoảng thời gian thê thảm với em, nên não của em tự động muốn quên đi…”

Phương sau đó sống ở Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu niên Canberra – Youth Residential Service, và nhận được sự hỗ trợ của Woden Community Service và Domestic Violence Crisis Service. Hiện Phương đang đi học tiếng Anh và tiếp tục điều trị tâm thần.

Vì sự riêng tư và an toàn của nạn nhân, chúng tôi đã đổi tên nhân vật.

  • Bộ Dịch vụ Nhân sinh của Chính phủ Liên bang có một tài liệu chi tiết bằng tiếng Việt giúp người Việt tìm hiểu và tìm kiếm trợ giúp ở đây
  • 1800RESPECT Gọi số 1800 737 732 — có dịch vụ thông dịch — hoặc truy cập 1800RESPECT.org.au 1800RESPECT là dịch vụ toàn quốc về tư vấn bạo hành trong gia đình và xâm phạm tình dục. Dịch vụ này miễn phí và bảo mật. Làm việc 24 giờ mỗi ngày, bảy ngày một tuần.

>>> Xem ngay: Tham vọng lấy chồng người Úc, nhiều cô dâu Á Châu sống trong tủi nhục

Theo SBS.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Bộ trưởng Nội vụ Úc lên án Trung Quốc hành xử tồi tệ

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton hôm thứ Sáu (11/10) đã lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc hành xử tồi tệ, không phù hợp với các giá trị Úc. Ông Dutton cáo buộc nhà cầm quyền Trung Quốc đứng sau một loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào Úc, đánh cắp sở…

Mười trang trại ở NSW sẽ đóng cửa do hạn hán và thiếu nước

Nông dân Úc đang tuyệt vọng để đàm phán về yêu cầu bồi thường với Chính phủ Liên bang sau khi ngành sản xuất bị chấm dứt do sự chảy chậm của sông Darling ở New South Wales. Mười gia đình sống dọc theo sông Darling đang đàm phán trao lại giấy phép hệ thống…

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà qua agent tại Úc

Hai phần ba người thuê nhà tại Úc là thông qua agent. Khi giá nhà ngày càng vượt ngoài tầm với của nhiều gia đình, và số lượng nhà chính phủ không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, thì sự cạnh tranh trong thị trường thuê nhà tư nhân cũng trở nên khốc…

Úc: Vừa cầm lái vừa uống nước bị phạt $173 đôla

Uống nước, uống cà phê, ăn chút bánh trái trong xe là chuyện nhiều người trong chúng ta làm hàng ngày, nhưng chúng ta có đang vi phạm pháp luật không? Một người đàn ông Beaudesert đã bị Cảnh sát Queensland phạt $173 vì uống nước từ một chai nhựa 600ml khi cầm tay lái.…

Vi phạm luật câu cá giải trí tại Úc có thể bị hủy visa

Câu cá là một hoạt động ưa thích của rất nhiều người Việt, thế nhưng tổ chức chính phủ quản lý việc câu cá giải trí và đánh bắt cá Victorian Fisheries Authority cho biết nhiều người Việt trong cộng đồng không tuân thủ luật. Một số người câu những con cá quá nhỏ hoặc…

Nạn bóc lột lao động “đội lốt” visa xin tị nạn tại Úc

Hệ thống di trú của Úc đang vật lộn để đối phó với sự gia tăng lượng đơn xin tị nạn từ những người đến bằng đường hàng không, với thời gian chờ cho loại visa này sẽ kéo dài đến 786 ngày. Thời gian xử lý trung bình của hệ thống tòa án cho…

Úc tiến hành ‘kiểm tra quốc tịch’ của tôm

Không cần phải đi chợ dịp Giáng Sinh và Năm Mới cũng biết dân Úc thích ăn tôm đến mức nào, nhưng từ trước giờ người tiêu dùng không có cách nào để chắc chắn về nguồn gốc Úc của tôm mình ăn, cho đến hôm nay… Hội đồng Ngư nghiệp Úc đã hoàn thiện…

Cánh cửa định cư mới tại Úc: Chuyển đến vùng nông thôn

Hầu như tất cả những di dân mới đến đều định cư tại Melbourne và Sydney trong khi những vùng nông thôn Úc đang phải chật vật với lượng dân số ngày càng thưa thớt. Chính phủ Úc đang đưa ra các lộ trình định cư mới cho di dân với điều kiện họ phải…

Tội phạm mạng đe dọa người dùng Internet ở Úc

Những dữ liệu mới cho thấy cứ mỗi 10 phút, lại có thêm một người Úc trình báo các vấn đề về an ninh mạng. Việc này gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Úc 29 tỷ đô la mỗi năm. Thế nhưng những loại tội phạm công nghệ nào đang đánh vào sự chủ…

Đồng đô la Úc giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm

Bạn sẽ chuẩn bị phải trả nhiều tiền hơn mong đợi nếu đi du lịch trong thời gian này khi đồng đô la Úc trượt xuống mức thấp nhất chưa từng thấy kể từ năm 2009. Đồng đô la Úc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm so với đồng đô la Mỹ…

Phát hiện chín ngôi nhà được thuê để trồng cần sa tại Sydney

Cảnh sát đã buộc tội ba người, trong đó phần lớn là người gốc Việt, và dẹp chín ngôi nhà bí mật trồng cần sa sau khi tiến hành 13 lệnh khám xét trong một chiến dịch lớn ở Sydney. Hồi tháng Năm 2019, các thám tử của Bộ Chỉ huy Tội phạm về Ma…

Úc đang bị cuốn vào cơn bão chính trị diễn ra ở Mỹ

Vừa có diễn biến mới trong chuyện tổng thống Donald Trump có khả năng bị luận tội khi có tin ông Trump đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison giúp điều tra nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra của FBI về sự can dự của Nga trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm…

Phá thai không còn là hành vi phạm tội tại NSW

Phá thai sẽ không còn xuất hiện trong Bộ luật Hình sự 119 tuổi của New South Wales sau khi dự luật nhiều tranh cãi chính thức được Hạ viện tiểu bang thông qua hôm nay. Đêm qua, dự luật Tu chính Luật Phá thai 2019, vốn là nguồn gốc của cuộc tranh luận công…

Úc cấp thêm visa lao động kỳ nghỉ với 13 quốc gia

Số lượng visa lao động kỳ nghỉ (Work Holiday) được cấp tại Úc trong năm thứ hai đã tăng 20% so với năm trước. Chính phủ Liên bang đang tích cực thực hiện các thỏa thuận về visa lao động với 13 quốc gia, với hy vọng visa này sẽ thu hút nhiều người lao…

Canberra xem xét thông qua luật hợp pháp hóa cần sa

Hội đồng Lập pháp ACT dự kiến hôm nay sẽ thông qua dự luật hợp pháp hóa việc sở hữu và trồng cần sa để sử dụng cho mục đích cá nhân tại thủ đô của nước Úc. Đây là dự luật do Michael Pettersson, hàng ghế sau của đảng Lao động trong quốc hội,…

Úc: Sản lượng nông nghiệp kém, nông gia kêu trời

Một phúc trình mới của Bộ Nông nghiệp Úc tiết lộ tình trạng hạn hán và các cuộc chiến thương mại quốc tế đang diễn ra sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến việc xuất khẩu nông sản của Úc. Doanh thu từ việc sản xuất nông nghiệp dự kiến sẽ giảm xuống…

Người mua nhà Trung Quốc bắt đầu quay trở lại Úc

Trong số 1,2 triệu du khách Trung Quốc đến Úc mỗi năm, có đến gần một phần ba hiện cân nhắc việc mua bất động sản tại nước này, và thành phố được quan tâm nhiều nhất là Melbourne. Một khảo sát mới của trang thông tin bất động sản Juwai tiết lộ rằng, 27%…

Hơn 198,000 di dân đang chờ đợi để được nhập quốc tịch Úc

Các nhóm vận động cho di dân hiện thúc giục Chính phủ Morrison mau chóng giải quyết số hồ sơ nhập tịch còn tồn đọng. Hơn 8,000 người đến từ 130 quốc gia khác nhau vừa trở thành những tân công dân của nước Úc vào thứ Ba tuần này, nhưng số liệu mới nhất…

Ra mắt ứng dụng giúp người Việt tại Úc học lái xe

Một ứng dụng điện thoại đầu tiên trên thế giới đang được phát triển, để giúp những người nhập cư và khách du lịch hiểu rõ hơn các quy tắc lái xe của Úc trong nỗ lực giảm bớt số lượng tai nạn giao thông. Ứng dụng lái xe an toàn – đa ngôn ngữ…

Cảnh báo: Chim ác là tấn công gây chết người tại Sydney

Một người đàn ông đã chết trong khi cố tránh một con chim ác là khét tiếng chuyên tấn công người trong một công viên gần Wollongong. Người đàn ông 76 tuổi đang đạp xe ở Woonona sáng hôm qua khi con chim bắt đầu sà xuống tấn công. Ông này cố gắng đạp đi…

Người Úc thiếu niềm tin với hàng xóm đa sắc tộc

Người dân Úc sống trong khu vực có nền văn hóa đa dạng thường bị các vấn đề sức khỏe tâm thần tệ hại hơn, theo một phúc trình mới cho biết, vấn đề dường như là do họ không tin tưởng lẫn nhau. Cuộc nghiên cứu nhắc lại những lời kêu gọi, cần có…

Úc thuộc top 10 quốc gia dành cho khách du lịch năm 2019

Diễn đàn kinh tế thế giới World Economic Forum đã công bố bảng xếp hạng các quốc gia du lịch tốt nhất trong năm 2019. Úc được xếp ở top 10, đồng hạng với Mỹ, Anh và Canada. Trong Bản phúc trình Tính cạnh tranh Ngành Du lịch & lữ hành năm 2019, tổ chức này…

Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà tại Úc tăng vọt

Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà đã tăng vọt do kết quả của cuộc bầu cử liên bang và các ngân hàng nới lỏng các điều kiện đánh giá khả năng thanh toán của người vay tiền. Dữ liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy, tổng giá trị khoản vay thế chấp…

1.9 triệu dân Úc đang mắc nợ thẻ tín dụng

Người Úc đang mắc kẹt vào các khoản nợ thẻ tín dụng mà họ không quản lý được. Chúng ta cũng bị chiêu dụ vào những sản phẩm tín dụng có mức lãi suất cao ngất ngưởng, từ đó ‘nợ chồng nợ’. Ngày nay, có 1,9 triệu người Úc đang mắc nợ thẻ tín dụng.…

Nghịch lý ở Úc: Biểu tượng quốc gia bị đề xuất cho lên bàn nhậu

Việc giết và ăn kangaroo được chính quyền Úc ủng hộ dù cho loài này là biểu tượng quốc gia. Nguyên nhân bởi kangaroo phát triển nhanh, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Kangaroo là loài vật biểu tượng của Úc. Tuy nhiên, ngay tại đất nước được xem như “xứ sở chuột túi”, tính…

Góc cảnh báo: Xuất hiện chiêu thức lừa đảo visa Úc mới

Một gã đàn ông ở Melbourne đã đóng giả làm một dân biểu Úc đã lừa đảo gần 10.000 USD của một gia đình Syria với lừa lời hứa hẹn xin được visa tị nạn Úc nhờ vào các mối quan hệ chính trị. Một cuộc điều tra đã được thực hiện bởi SBS sau khi…