Úc trở thành cường quốc điện mặt trời mái nhà thế nào

Ở Úc, trung bình cứ 4 ngôi nhà là có một căn lắp điện mặt trời trên mái, vượt xa mức trung bình toàn cầu.

Úc là nước xuất khẩu than lớn thứ hai trên thế giới nhưng cũng đã âm thầm trở thành một cường quốc năng lượng tái tạo. Tại đây, một phần tư số ngôi nhà có lắp pin mặt trời trên mái – tỷ lệ lớn hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác và vượt xa mức trung bình toàn cầu.

Úc vượt xa Đức, Nhật Bản và Mỹ, những quốc gia được coi là dẫn đầu về năng lượng sạch. Tại California, bang dẫn đầu tại Mỹ về sử dụng năng lượng mặt trời, chưa đến 10% khách hàng có tấm pin mặt trời trên mái nhà.

Hầu hết người Úc lắp điện mặt trời mái nhà không phải vì mong muốn lớn lao như chống lại biến đổi khí hậu. Nhiều người chỉ đơn giản là hưởng ứng các ưu đãi do chính quyền các bang đưa ra, cộng với việc giá tấm pin mặt trời giảm mạnh trong những năm gần đây, trong khi giá điện lưới thì tăng.

Nhiều mái nhà ở Bundaberg lắp pin mặt trời. Ảnh: Peter Row.

Ở hai trong số các bang đông dân nhất đất nước – Queensland và New South Wales – có tới một nửa số nhà có tấm pin mặt trời. “Tương lai cho New South Wales và cả đất nước là năng lượng của chúng ta đến từ mặt trời, gió và thủy điện. Không chỉ vì nó tốt cho môi trường mà còn vì nó tốt cho nền kinh tế” Matt Kean, Người phụ trách Năng lượng và Môi trường New South Wales, cho biết.

Ông nói thêm rằng đây là một trong những lý do Úc có tỷ lệ sử dụng năng lượng mặt trời mái nhà cao hơn bất kỳ đâu trên hành tinh. “Mọi người đang làm điều đó vì họ muốn tiết kiệm tiền”, ông nói.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Úc đã giới hạn các mục tiêu liên bang trong việc hạn chế lượng khí thải carbon. Thủ tướng Scott Morrison thì lại ủng hộ ngành công nghiệp than. Năm ngoái, Úc xuất khẩu nhiều than thứ hai thế giới sau Indonesia. Chính phủ cũng đã phê duyệt một dự án lớn để xuất than sang Ấn Độ.

Tuy nhiên, chính quyền các tiểu bang nước này thì có cách tiếp cận rất khác. Sau khi liên bang thất bại trong việc áp dụng chính sách năng lượng tái tạo vào đầu những năm 2000, các bang của Úc bắt đầu đưa ra các chính sách riêng, khuyến khích chủ nhà lắp pin mặt trời và mua pin lưu trữ năng lượng.

Những ưu đãi đó đã khởi đầu cho sự bùng nổ năng lượng mặt trời. Điện mặt trời trên mái nhà thường xuyên cung cấp khoảng 5% nhu cầu điện năng của Úc, so với chỉ dưới 1% ở Mỹ.

“Than vẫn là nguồn phát điện quan trọng ở đó, nhưng có những thời điểm điện mặt trời mái nhà đóng góp hơn 6% sản lượng”, Rishab Krishna Shrestha – nhà phân tích tại Wood MacKenzie Power and Renewables, cho biết.

Mức độ dùng điện mặt trời mái nhà đặc biệt cao ở Queensland – ở vùng đông bắc đất nước và bao gồm Cairns và Brisbane. Bang này có thời tiết nóng ẩm tương tự Florida và cũng tự gọi mình là “bang Sunshine”.

Peter Row đứng trên mái nhà của ông tại Bundaberg. Ảnh: NYT.

Peter Row sống tại Bundaberg, một thành phố chỉ cách Brisbane hơn 200 dặm về phía bắc. Ông đã lắp một hệ thống 6,57 kW trên mái nhà vì quá mệt mỏi việc tiền điện tăng. Trước khi lắp đặt hệ thống trị giá 3.000 USD, tiền điện hàng tháng của ông thường khoảng 190 USD. Nhưng từ khi lắp điện mặt trời, công ty điện trả lại ông trung bình 30 USD mỗi tháng vì sản xuất điện nhiều hơn tiêu thụ.

“Tôi ghét cái nóng, vì vậy điều hòa không khí thực sự quan trọng với tôi,” ông Row, 59 tuổi, cho biết, “Thông thường, nếu bạn chạy điều hòa vào mùa hè, tiền điện sẽ rất cao”.

Một lý do khác khiến Úc nhanh chóng mở rộng năng lượng điện mặt trời mái nhà là các bang của họ đã tìm cách hợp lý hóa quy chuẩn xây dựng và giúp việc xin giấy phép dễ dàng hơn. Tại Mỹ, các thành phố tự quản có xu hướng kiểm soát mã số và cấp phép, khiến việc lắp đặt trở nên tốn kém và tốn thời gian.

“California có thể làm gì để đạt được tỷ lệ sử dụng 30%?”, Bernadette Del Chiaro, Giám đốc điều hành của Hiệp hội lưu trữ và năng lượng mặt trời California cho biết, “Đó là dỡ bỏ rào cản”.

Bất chấp sự phát triển của điện mặt trời, phương pháp tiếp cận hệ thống điện của Úc cũng có những điểm yếu do khách hàng thường xuyên gặp phải tình trạng mất điện. Các chuyên gia đổ lỗi cho hệ thống lưới điện không đáng tin cậy, bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ kỷ lục và hư hỏng do cháy rừng.

Bản thân sự phát triển của điện mặt trời mái nhà cũng gây ra một số vấn đề. Theo truyền thống, các nhà máy điện cung cấp điện và các hộ gia đình sử dụng nó, giúp các quan chức dễ dàng quản lý lưới điện. Hiện nay, nhiều chủ nhà vừa là người tiêu dùng vừa là nhà cung cấp, tùy thuộc vào thời điểm trong ngày. Điều đó buộc các nhà quản lý lưới điện phải sắp xếp các nhà máy điện có thể tăng hoặc giảm sản lượng nhanh hơn để cân bằng cung cầu.

Kane Thornton, CEO Clean Energy Council – một hiệp hội ngành năng lượng tái tạo tại Úc cho biết một trong những thách thức lớn hơn đang nảy sinh là lưới điện không được thiết kế và xây dựng cho điện mặt trời trên mái nhà cao. “Nó được thiết kế cho các nhà máy nhiệt điện than”, ông nói.

Hơn một nửa trong số khoảng hai chục nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động dự kiến sẽ ngừng hoạt động trong vòng 15 năm và chưa rõ loại nào sẽ thay thế. Trong khi các nhà bảo vệ môi trường muốn có nhiều năng lượng tái tạo hơn, các nhà lập pháp bảo thủ khẳng định rằng đất nước cần tiếp tục sử dụng than.

Warren Entsch, một thành viên quốc hội từ Queensland nói rằng mọi người phải thực tế khi thực hiện chuyển đổi. “Tôi tin rằng than đá sẽ là một phần của nền kinh tế của chúng ta một thời gian dài nữa trong tương lai”, ông nói.

Sự cố mất điện liên tục gần đây ở California, lần đầu kể từ cuộc khủng hoảng năng lượng cách đây hai thập kỷ, nêu bật những nguy cơ do biến đổi khí hậu và sự chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng tái tạo mà không có kế hoạch cẩn thận. Thời tiết nóng hơn có thể làm tăng nhu cầu điện, trong khi nguồn cấp từ lưới điện phụ thuộc quá nhiều vào các tấm pin mặt trời và tuabin gió có thể trở nên thất thường, tạo ra ít điện hơn vào những ngày nhiều mây và không có gió.

Các tấm pin mặt trời lắp trên mái của The Friendly Society Private Hospital tại Bundaberg, Úc. Ảnh: NYT.

Khi giá năng lượng tái tạo giảm, các nhà máy nhiệt điện than và khí đốt tự nhiên ngày càng phải vật lộn để cạnh tranh. Một số đã phải đóng cửa hoặc tìm cách xin bảo hộ phá sản.

Các chuyên gia cho biết khi Úc, California và các khu vực khác trên thế giới tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, họ sẽ phải đầu tư nhiều hơn vào pin hoặc các hình thức lưu trữ năng lượng khác.

Tại Úc, giá pin lưu trữ dự kiến giảm 10 đến 15% trong năm nay, theo Warwick Johnston của công ty tư vấn SunWiz. Điều đó đang thúc đẩy sự quan tâm đến điện mặt trời mái nhà. Có hơn 70.000 hệ thống pin lưu trữ gia đình ở nước này vào năm ngoái, và ông Johnston dự kiến có thêm 28.000 hệ thống được lắp đặt trong năm nay.

Eytan Lenko, Chủ tịch Beyond Zero Emissions, một tổ chức vận động và nghiên cứu khí hậu, đã lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời 17 kW tại nhà ở Melbourne năm ngoái. Ông nói rằng, pin lưu trữ từ điện mặt trời giúp nhà ông sáng đèn trong một cơn bão vào tháng 8 gây mất điện toàn thành phố. Tuy nhiên, điểm yếu là pin thường chỉ cung cấp năng lượng cho tối đa 5 giờ mỗi lần. Điều đó đã hạn chế việc sử dụng chúng.

Theo Kean, Úc phải làm cho hệ thống điện đáng tin cậy hơn, giảm chi phí và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu với sự trợ giúp của năng lượng mặt trời, gió và các công nghệ tái tạo khác. “Những người tranh cãi về than đá, khí đốt và hạt nhân thực sự đang tranh cãi về năng lượng đắt hơn, bẩn hơn. Tương lai không phải là những thứ đó”, ông tuyên bố.

Theo Vnexpress

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Liệu Victoria có thể nới lỏng hạn chế hơn nữa trước ngày 1/11?

Trải qua hơn 100 ngày bị phong tỏa, vùng đô thị Melbourne đã được chính phủ Victoria nới lỏng các hạn chế, và khu vực nông thôn tiếp tục được nới lỏng thêm. Những nới lỏng hơn nữa từ nửa đêm 1/ 11 cũng đã được lên kế hoạch. Và thủ hiến Daniel Andrews nói…

Melbourne nới lỏng phong tỏa: những thay đổi từ ngày 19/10

Giới hạn di chuyển tăng lên 25km, dỡ bỏ hạn chế rời nhà trong 2 tiếng, tụ tập ngoài trời tăng lên 10 người từ tối đa 2 hộ gia đình, các tiệm làm tóc mở cửa trở lại… là một trong những thay đổi chính về nới lỏng hạn chế kể từ ngày 19/10.…

Cảnh sát Úc thu giữ nửa tấn cocaine giấu trong chuối

Cảnh sát cáo buộc Mark De Hesselle đã thu thập 139 hộp đựng chuối chứa cocaine và thực hiện lục soát số chuối nói trên. Một người đàn ông ở Sydney đang phải đối mặt với án chung thân sau khi cảnh sát liên bang chặn được lượng cocaine trị giá 248 triệu USD được…

Queensland đưa ra cảnh báo về COVID-19 sau khi tìm thấy dấu vết virus trong nước thải

Thử nghiệm nước thải đã xác định được các trường hợp nhiễm COVID-19 tiềm năng chưa được phát hiện ở Queensland. Thử nghiệm nước thải đã xác định được các trường hợp nhiễm Covid-19 tiềm năng chưa được phát hiện ở Queensland. Tiểu bang vào thứ Bảy không báo cáo trường hợp nhiễm COVID-19 nào mới và…

Tổng hợp chi tiết các thay đổi mới về hạn chế COVID-19 tại Victoria

Chính quyền tiểu bang đã vạch ra một lộ trình mới cho vùng đô thị Melbourne và vùng quê Victoria phụ thuộc số trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mà không rõ nguồn lây. Chính quyền tiểu bang đã vạch ra một lộ trình mới cho vùng đô thị Melbourne và vùng quê Victoria phụ thuộc…

Sydney – ”thành phố của những điều tuyệt vời nhất”

Những năm gần đây, Sydney được coi là đại diện cho những thành tựu khoa học công nghệ lớn nhất của nhân loại. Điều đó bắt nguồn từ một nền móng vững chắc là lịch sử xây dựng và phát triển trên 2 thế kỷ. Được thành lập năm 1788, Sydney là thành phố lâu…

Nước mắt tràn ngập sân bay Sydney ngày đoàn tụ

Sân bay Úc tràn ngập những cái ôm, hôn và nụ cười rạng rỡ của hàng trăm du khách New Zealand khi họ nhập cảnh vào nước này. Ngày 16/10, những vị khách đến từ xứ sở kiwi đầu tiên được phép nhập cảnh Úc sau hơn 6 tháng biên giới đóng cửa vì đại…

Úc đón những chuyến bay “không kiểm dịch” đầu tiên

Hàng trăm hành khách đi chuyến bay từ New Zealand đến Sydney hôm nay – 16/10 đã không phải cách ly – một nỗ lực khôi phục du lịch của đảo quốc này trong bối cảnh dịch Covid-19 ở hai nước bắt đầu lắng xuống. Các nhà chức trách cho biết, trong kế hoạch mở…

Úc cân nhắc nới lỏng hạn chế đi lại với một số nước

Trong bối cảnh tình hình đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nước đã có dấu hiệu cải thiện, Úc đang cân nhắc việc nới lỏng hạn chế đi lại với một số nước, còn Hàn Quốc cũng nới lỏng quy định giãn cách xã hội. Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết…

Không có sách giáo khoa, học sinh của Anh và Úc học thế nào?

Giáo viên dạy tiếng Anh tiểu học ở Úc hoàn toàn không bị giới hạn hay gò bò vào một bộ sách cố định mà phải chủ động xây dựng nội dung dạy dựa trên Chương trình giáo dục và hệ thống các nguồn tư liệu bổ trợ phong phú. Chủ trương “một chương trình…

Úc: 50 sinh viên thú y khỏa thân chụp ảnh lịch

Khoảng 50 sinh viên năm ba ngành thú y tại Úc đã khỏa thân hoàn toàn chụp ảnh lịch để quyên tiền từ thiện. Lịch “Bums for the Bush” đã trở thành điểm nhấn và truyền thống thường niên tại khoa Khoa học Thú y của Đại học Sydney (Úc). Tính đến hiện tại, hoạt…

Úc yêu cầu Trung Quốc làm rõ nghi vấn cấm nhập than

Úc đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ về nghi vấn Bắc Kinh được cho đã chỉ thị ngừng nhập than của Canberra trong lúc căng thẳng giữa 2 nước leo thang. Bloomberg dẫn nguồn thạo tin hôm 12/10 cho hay, các nhà máy điện và nhà máy thép Trung Quốc dường như đã nhận…

Du khách Bỉ tử nạn khi làm việc ‘chui’ tại Úc

Du khách người Bỉ Oliver Max Caramin, 27 tuổi, đã tử nạn chỉ sau 3 ngày làm nhân viên hái trái cây tại một trang trại ở bang Queensland, Úc. Nhiều du khách đã lựa chọn công việc hái trái cây để gia hạn thị thực tại Úc. Chàng trai người Bỉ Oliver Max Caramin,…

Úc: Sự cố kỹ thuật khiến một số cửa hàng Coles tạm đóng cửa

Ngày 9/10, một số cửa hàng của chuỗi siêu thị Coles đã gửi thông báo đến khách hàng về việc tạm đóng cửa, do sự cố kỹ thuật khiến các máy tính ở các cửa hàng này rơi vào tình trạng ngoại tuyến Người phát ngôn của Coles nói với hãng tin Yahoo News rằng…

Phát hiện quả bom 45 kg trên rạn san hô ở Úc

Một quả bom chưa nổ nặng 45 kg được phát hiện ở rạn san hô Elizabeth. Các thợ lặn hải quân Úc đã di chuyển nó xuống vùng nước sâu hơn để tránh rủi ro. Một người câu cá đang đi tham quan rạn san hô Elizabeth, thuộc đảo Lord Howe, cách bờ biển New…

Victoria gia hạn tình trạng khẩn cấp và thảm họa đến ngày 8/11

Những người liên hệ gần với các ca nhiễm COVID-19 từ chối xét nghiệm ở Victoria sẽ trải qua 21 ngày cách ly theo quy định mới có hiệu lực từ 11 giờ 59 phút tối Chủ Nhật ngày 11/10. Những người liên hệ gần với các ca nhiễm COVID-19 từ chối xét nghiệm ở…

Úc: Bị đuổi khỏi hồ bơi vì mặc bikini

Một người phụ nữ 39 tuổi tại Úc bức xúc khi bị nhân viên bảo vệ “mời” ra khỏi khu vực hồ bơi với lý do trang phục không phù hợp. Kristy Miller (39 tuổi, đến từ Zetland, Úc) đang tắm nắng bên bể bơi tại tòa nhà Emerald Park – nơi cô đang sống…

Bộ Tứ – Từ yên ắng đến hồi sinh (kỳ 1)

Sự trỗi dậy mạnh mẽ đầy tham vọng, cùng những hành động kiên quyết của Trung Quốc không chỉ đe dọa vị thế số một, lợi ích chiến lược của Mỹ mà còn gây lo ngại cho các thành viên khác của Bộ Tứ… Có một dòng chảy khác với xu thế toàn cầu hóa…

‘Đây là cách nhanh nhất để lấy PR Úc’

Chương trình Global Talent Independent (GTI) có quy trình xét duyệt nhanh chóng, nhằm thu hút những di dân “tài năng và thông minh nhất”, cũng như những người có thu nhập cao trong lĩnh vực của họ để định cư và làm việc tại Úc. Gần 4,000 ứng cử viên của chương trình GTI…

Melbourne khó có thể dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 19/10

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews nói rằng Melbourne khó có thể nới lỏng phong tỏa như dự kiến vào Chủ nhật tuần tới, do số ca nhiễm COVID-19 mới không giảm xuống nhanh chóng như kỳ vọng. Ông Andrews kêu gọi người dân không từ bỏ hy vọng, nhưng cũng không nên giả vờ rằng…

Quy định mới về việc đeo khẩu trang tại Victoria từ ngày 12/10

Những ai không tuân thủ quy định mới này có thể bị phạt tại chỗ $200. Từ 11.59pm ngày Chủ Nhật 11/10, tất cả người dân Victoria, bao gồm cả khu đô thị Melbourne lẫn vùng nông thôn, đều phải đeo khẩu trang che kín mũi miệng (fitted face mask) bất cứ khi nào ra khỏi nhà.…

Úc: Một người đàn ông nhét ống tiêm vào thực phẩm trong siêu thị

Một người đàn ông đã bị buộc tội làm ô nhiễm thực phẩm với một ống tiêm tại một siêu thị ở phía Bắc Melbourne. Người đàn ông này 33 tuổi, ngụ tại vùng Craigieburn, đã bị người khác nhìn thấy khi đang có hành động khác thường tại siêu thị ở vùng Roxburgh Park…

Úc công bố bản đồ mới về những nơi tập trung nhiều chim ác là

Khi mùa xuân đang đến, người dân ở Victoria cũng bắt đầu chứng kiến các đợt tấn công của chim ác là nhiều hơn. Mặc dù nhiều người rất sợ loài chim này nhưng chính quyền bang cho biết không phải ai cũng bị chúng tấn công. Để giúp người dân biết rõ về nơi…

Tiểu bang New South Wales ghi nhận 8 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Tiểu bang NSW ghi nhận 8 ca nhiễm trong cộng đồng một ngày trước đó. Queensland vẫn đóng cửa biên giới cho đến khi nào NSW không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng trong vòng 28 ngày, một đòi hỏi mà thủ hiến tiểu bang này nói là không thực tế. Thủ…

Úc: Các bãi biển đen đặc người, phớt lờ giãn cách xã hội

Trưởng Nhân viên Y tế Victoria Brett Sutton mới đây đã lên tiếng chỉ trích những người đi tắm biển ở Melbourne, do họ không đeo khẩu trang và không tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Hãng tin Seven News cho biết, hàng trăm người đã đổ xô đến các bãi biển ở…

Victoria: Quy tắc phạm vi 5km có thể sẽ được gia hạn sau ngày 19/10

Trưởng Nhân viên Y tế Victoria không loại trừ khả năng sẽ gia hạn thời gian áp dụng hạn chế cho phép người dân di chuyển cách nhà không quá 5km sau ngày 19/10. Trưởng Nhân viên Y tế Victoria, Brett Sutton, mới đây cho biết, ông không loại trừ khả năng sẽ gia hạn…

Một người về từ Úc nhiễm Covid-19

Bộ Y tế chiều 7/10 ghi nhận thêm một ca dương tính nCoV, là người về từ Úc được cách ly ngay tại Cần Thơ. Ca bệnh được ghi nhận là “bệnh nhân 1099”, nữ, 28 tuổi, ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Ngày 23/9, cô từ Australia về sân…

Sau 3.000 năm, Quỷ Tasmania được thả lại trên lục địa Úc

Quỷ Tasmania (Tasmanian Devil) được cho là đã tuyệt chủng trên lục địa Úc cách đây 3.000 năm. Các nhà bảo tồn đang nỗ lực để đưa loài này trở lại tự nhiên tại đây. Quỷ Tasmania là loài động vật ăn thịt và có túi lớn nhất thế giới hiện nay. Chúng được cho…

Một bé gái ở Queensland nhập viện sau khi cắn phải kim trong trái dâu

Bé gái Madison Mitchell, 6 tuổi, sống tại Cairns, Queensland đã phải nhập viện vì bị kim đâm vào miệng trong lúc ăn dâu tây vào tối thứ Hai. Mẹ của bé là bà Sophie Mitchell kể với trang 7NEWS rằng: “Cháu đến gặp tôi vì có thứ gì đó đâm vào miệng cháu. Tôi đã lấy nó…

Úc: Xuất hiện các vòng tròn giãn cách xã hội tại quảng trường

Những cư dân địa phương sống gần quảng trường Prahran Square thuộc vùng Prahran đã bắt đầu nhận thấy những vòng tròn xuất hiện trên thảm cỏ trong tuần trước. Hãng tin Time Out cho biết, theo quy định hiện nay, những chuyến dã ngoại với tối đa năm người tham dự được phép tổ…

Úc: Cướp xông vào nhà dân, dùng dao rọc giấy tấn công chủ nhà

Đội Điều tra Tội phạm Moorabbin đang kêu gọi các nhân chứng ra hỗ trợ điều tra sau khi một người đàn ông bị tấn công trong một vụ cướp xảy ra ở vùng Hampton East hồi tháng trước. Một tên cướp đã xông vào một căn nhà trên đường Bluff Road và tấn công…