Du học ở Úc: Tại sao cần viết thư cảm ơn sau phỏng vấn?

Sau khi trau chuốt CV và thư xin việc thật chỉn chu và lọt vào vòng phỏng vấn, chúng ta đã đi được nửa chặng đường đến vị trí tuyển dụng. Nhưng sau khi hoàn tất buổi phỏng vấn, rất nhiều người quên mất một bước quan trọng khác. Bước này có thể dẫn đến quyết định mang cơ hội vào tầm tay bạn nhanh hơn, đó là viết thư cảm ơn sau phỏng vấn. Vậy lá thư cảm ơn này có ý nghĩa gì và nên viết ra sao? 

Khi đi xin việc thì chúng ta thường nghe mọi người truyền tai nhau những bí quyết như cách viết thư xin việc, resume, cách trả lời phỏng vấn để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhưng lại hiếm khi nào chúng ta chia sẻ với nhau về chuyện viết thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn.

Theo một cuộc khảo sát của CareerBuilder, nhiều nhà quản lý tuyển dụng cho rằng ứng viên thiếu “tha thiết với cơ hội tuyển dụng” nếu họ không gửi email cảm ơn sau phỏng vấn.

Công ty tuyển dụng việc làm Accounttemps cũng chỉ ra rằng có 80% nhà tuyển dụng đánh giá cao các lá thư cảm ơn sau phỏng vấn, trong khi chỉ có 24% ứng viên làm việc này.

Vị tổng giám đốc điều hành của công ty truyền thông Insider Inc, bà Jessica Liebman cũng từng viết trên một bài báo rằng trong suốt 10 năm sự nghiệp của mình, tất cả những ứng viên không viết thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn đều bị loại.

Vì sao bạn cần gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn?

Một mặt, gửi thư cảm ơn đơn giản là phép lịch sự truyền thống sau phỏng vấn, để nhà tuyển dụng thấy bạn là người lịch thiệp và chuyên nghiệp. Đây cũng là cách để nhắc nhà tuyển dụng bạn là ai khi họ bắt đầu đưa ra quyết định tuyển dụng.

Mặt khác quan trọng hơn, thư cảm ơn là cơ hội để nhắc lại vì sao bạn là người lý tưởng cho vị trí được tuyển dụng. Hãy coi đây là bước cuối cùng cần làm để tác động vào quyết định lựa chọn của nhà tuyển dụng.

Lá thư cảm ơn cũng là cơ hội để xóa đi những khoảnh khắc không-hoàn-hảo trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể làm rõ câu trả lời mà bạn chưa trả lời tốt, thêm các chi tiết về kinh nghiệm hoặc khả năng có liên quan đã không được đề cập đến trong cuộc trò chuyện trước đó.

Vì vậy, nếu muốn gia tăng cơ hội trúng tuyển thì việc gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng là điều rất quan trọng.

Chúng ta nên gửi thư vào lúc nào là phù hợp nhất?

Nếu các bạn gửi thư ngay sau khi rời khỏi phòng phỏng vấn thì người tuyển dụng có thể đánh giá bạn chưa suy nghĩ thấu đáo khi viết nội dung thư.

Một bức thư điện tử cảm ơn ngắn gọn súc tích gửi sớm nhất sau 2 tiếng và trong vòng 24 tiếng đồng hồ là lý tưởng nhất. Thư cần thể hiện sự quan tâm, trân trọng cơ hội gặp gỡ cũng như tóm tắt các nội dung liên quan tới buổi phỏng vấn.

Làm cách nào để có địa chỉ email của người phỏng vấn?

Không phải ai có địa chỉ liên lạc của người quản lý trực tiếp phỏng vấn mình. Rất nhiều trường hợp người liên lạc và sắp xếp lịch hẹn cho bạn là bộ phận admin, hoặc phòng nhân sự.

Các bạn có thể xin danh thiếp của người phỏng vấn mình, hoặc nếu họ không mang theo danh thiếp  lúc đó, bạn cũng có thể hỏi email của họ và ghi vào sổ tay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc.

Man attending job interview

Một cách khác là hỏi địa chỉ email của họ qua phòng nhân sự. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cũng đừng quên gửi kèm một lá thư cảm ơn đến admin, hoặc phòng nhân sự, những người đã gián tiếp mang cơ hội phỏng vấn đến cho bạn bằng cách nào đó.

Nên gửi email hay viết thư tay?

Dĩ nhiên, email hay thư tay đều có mặt lợi ích nổi bật riêng. Nếu có thể, bạn nên gửi cả hai để tăng cơ hội ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng cũng như thể hiện sự nhiệt tình với vị trí ứng tuyển.

Nếu bạn thực sự muốn tăng tối đa cơ hội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy gửi email cảm ơn trong 24 giờ và liên lạc sau đó bằng một lá thư tay cảm ơn.

Tuy đều là thư cảm ơn, nhưng các chuyên gia trong lãnh vực tuyển dụng cho rằng nội dung hai bức thư này nên khác nhau. Email nên cảm ơn ngắn gọn về cơ hội gặp gỡ, thể hiện mong muốn cho lần gặp kế tiếp còn lá thư tay nên nêu một vài điểm trong buổi phỏng vấn về vị trí tuyển dụng cũng như những dự án của công ty mà người tuyển dụng chia sẻ với bạn.

Những mẹo viết thư cảm ơn

Giống như bất kỳ việc viết lách nào khác, cách tốt nhất là đặt người đọc của bạn ở vị trí trung tâm.

Hãy giải quyết các vấn đề và mối quan tâm của người phỏng vấn. Nếu có bất cứ câu hỏi nào được đưa ra bởi người phỏng vấn về năng lực của bạn, hãy bổ sung trong thư.

Mặt khác, nếu bạn có kết nối với người phỏng vấn ở một chủ đề riêng biệt nào đó, bạn cũng có thể đề cập đến trong thư của mình như một cách để nhắc họ nhớ bạn là ai.

Bạn nênnkhẳng định lại vì sao bạn muốn công việc này, phẩm chất của bạn là gì, bạn sẽ làm như thế nào để có những đóng góp quan trọng cho công ty.

Thư cảm ơn cũng là một cơ hội hoàn hảo để đề cập về bất kỳ thứ gì quan trọng mà người phỏng vấn đã bỏ qua không hỏi hoặc bạn đã không trả lời một cách thấu đáo hoặc như ý.

Bởi đây không phải là một thư giới thiệu bản thân mà là một cách ngắn gọn để nhắc nhà tuyển dụng về việc vì sao bạn là lựa chọn đúng cho vị trí công việc đó, nên thư cần ngắn gọn súc tích.

Nếu thoả thuận không đạt được, một lá thư từ chối sẽ gây ấn tượng về bạn tốt hơn. Bạn chẳng biết được tương lai sẽ ra sao – sao phải tự làm mất cơ hội của mình?

Hãy kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp trước khi gửi thư. Nếu bạn chưa chắc chắn về tên hay chức danh của người phỏng vấn, hãy gọi tới văn phòng công ty để kiểm tra lại. Nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Các bước viết thư cảm ơn

Tiêu đề thư cảm ơn sau phỏng vấn

Bạn nên đề cập đến tên, vị trí mà mình ứng tuyển tại doanh nghiệp, điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung bạn là ai, từ đó có ấn tượng tốt hơn.

Thông tin cá nhân

Là một ứng viên thông minh, bạn nên hiểu rằng mỗi đợt tuyển nhân viên, nhà tuyển dụng sẽ gặp gỡ rất nhiều ứng viên khác nhau nên rất có thể, họ sẽ không nhớ rõ về bạn. Thế nên dù là thư cảm ơn, bạn cũng nhớ thêm các thông tin của mình: Họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ, vị trí ứng tuyển… để nhà tuyển dụng hình dung về bạn rõ ràng nhất cũng như thuận tiện cho việc liên lạc.

Close up of female hands, nervously clutched

Tạo kết nối

Bạn cũng nên tạo ra sự kết nối giữa email cảm ơn và cuộc phỏng vấn bạn vừa có. Đơn giản bạn chỉ cần cảm ơn người đã cho mình cơ hội. Nhưng bạn cũng có thể đi sâu hơn một chút và gợi nhớ cho họ về cuộc trò chuyện và những điểm tích cực mà bạn chia sẻ.

Hãy tạo ra một kết nối và ấn tượng về bạn như một ứng viên sáng giá trong tâm trí của người phỏng vấn. Nhớ lại buổi phỏng vấn và chọn vấn đề bạn có thể đề cập đến.

Lặp lại sự phù hợp của mình cho vị trí ứng tuyển

Bạn cũng nên đưa ra lời nhắc ngắn gọn về việc bạn là người phù hợp cho vị trí này. Bạn nên nhanh chóng điểm qua một vài lí do để chứng tỏ mình là một ứng cử viên sáng giá.

Ví dụ, nếu bạn nhận ra trong cuộc phỏng vấn rằng nhà tuyển dụng có nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giao tiếp (hoặc bạn tự hỏi họ về điều đó), thì bạn nên nhắc lại kĩ năng giao tiếp tốt của mình tốt đến thế nào. Đó có thể là ví dụ bạn đã đề cập trong cuộc phỏng vấn hoặc một thành tích mà bạn đạt được trước đó.

Thái độ lịch sự, khiêm nhường

-Một bức thư phản hồi tốt cần có một giọng điệu lịch sự và tích cực.

-Không sử dụng chữ viết hoa hoặc chấm câu khiến email khó đọc.

-Tránh các biểu tượng cảm xúc.

-Kiểm tra chính tả và ngữ pháp trước khi gửi.

-Hạn chế tiếng lóng ở mức tối thiểu

Điều cần tránh khi viết thư cảm ơn

Sao chép y nguyên mẫu thư trên mạng

Sai lầm lớn nhất của ứng viên khi gửi một bức thư cảm ơn là sao chép từ các mẫu có sẵn. Có thể các mẫu thư cảm ơn này được trình bày một cách chuyên nghiệp hơn nhưng chúng không mang dấu ấn cá nhân của bạn và điều này không tạo cảm giác thú vị đối với nhà tuyển dụng.

Tránh đưa ra đòi hỏi, lương bổng, trợ cấp

Yêu cầu một cuộc phỏng vấn thứ hai, hoặc chê bai bất kỳ điều gì trong thư cảm ơn. Điều đó khiến cho bạn trông tuyệt vọng và huênh hoang.

Bạn vừa có một cuộc phỏng vấn nhưng chưa chắc công việc đó đã là của bạn. Không nên sử dụng thư cảm ơn để đưa ra bất kỳ đề xuất tiền lương nào cả. Đừng đề cập đến các yêu cầu nghỉ việc sắp tới hoặc các câu hỏi về gói chăm sóc sức khoẻ.

Biện minh cho buổi phỏng vấn

Theo Scott Ledbury, đồng sáng lập của Slinky Productions, “Thư cảm ơn của bạn nên tích cực, và không sử dụng nó để biện minh cho bản thân sau một cuộc phỏng vấn nghèo nàn”.

Thay vì lặp lại những câu trả lời vụng về của bạn, Ledbury gợi ý, “sử dụng cơ hội này để lấp đầy khoảng trống trong cuộc phỏng vấn của bạn, chẳng hạn như tìm ra câu trả lời sau đó và bạn đã nhận ra câu trả lời đó tốt hơn cho câu hỏi của họ”.

Theo SBS.

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Sau Sydney, lệnh cấm thuốc lá sắp được triển khai ở Melbourne CBD

5.0 01 Việc hút thuốc lá có thể sẽ sớm bị cấm ở một con phố mua sắm lớn trong khu thương mại trung tâm Melbourne, sau khi một báo cáo của Hội đồng Thành phố Melbourne đưa ra khuyến nghị này. Trung tâm mua sắm Bourke Street Mall và một đoạn của đường Bourke…

Úc: Sản lượng nông nghiệp kém, nông gia kêu trời

5.0 01 Một phúc trình mới của Bộ Nông nghiệp Úc tiết lộ tình trạng hạn hán và các cuộc chiến thương mại quốc tế đang diễn ra sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến việc xuất khẩu nông sản của Úc. Doanh thu từ việc sản xuất nông nghiệp dự kiến sẽ…

Người mua nhà Trung Quốc bắt đầu quay trở lại Úc

5.0 01 Trong số 1,2 triệu du khách Trung Quốc đến Úc mỗi năm, có đến gần một phần ba hiện cân nhắc việc mua bất động sản tại nước này, và thành phố được quan tâm nhiều nhất là Melbourne. Một khảo sát mới của trang thông tin bất động sản Juwai tiết lộ…

Hơn 198,000 di dân đang chờ đợi để được nhập quốc tịch Úc

5.0 01 Các nhóm vận động cho di dân hiện thúc giục Chính phủ Morrison mau chóng giải quyết số hồ sơ nhập tịch còn tồn đọng. Hơn 8,000 người đến từ 130 quốc gia khác nhau vừa trở thành những tân công dân của nước Úc vào thứ Ba tuần này, nhưng số liệu…

Ra mắt ứng dụng giúp người Việt tại Úc học lái xe

5.0 01 Một ứng dụng điện thoại đầu tiên trên thế giới đang được phát triển, để giúp những người nhập cư và khách du lịch hiểu rõ hơn các quy tắc lái xe của Úc trong nỗ lực giảm bớt số lượng tai nạn giao thông. Ứng dụng lái xe an toàn – đa…

Cảnh báo: Chim ác là tấn công gây chết người tại Sydney

5.0 01 Một người đàn ông đã chết trong khi cố tránh một con chim ác là khét tiếng chuyên tấn công người trong một công viên gần Wollongong. Người đàn ông 76 tuổi đang đạp xe ở Woonona sáng hôm qua khi con chim bắt đầu sà xuống tấn công. Ông này cố gắng…

Người Úc thiếu niềm tin với hàng xóm đa sắc tộc

5.0 01 Người dân Úc sống trong khu vực có nền văn hóa đa dạng thường bị các vấn đề sức khỏe tâm thần tệ hại hơn, theo một phúc trình mới cho biết, vấn đề dường như là do họ không tin tưởng lẫn nhau. Cuộc nghiên cứu nhắc lại những lời kêu gọi,…

7 trải nghiệm lý thú khi du lịch Úc

5.0 01 Du khách có thể ngồi trên chuyến tàu hơi nước cổ, băng qua khu rừng thanh lương trà rậm rạp, hái hoa quả, thử rượu vang ở thung lũng nho…và vô số những hoạt động hấp dẫn khác khi đi du lịch Úc. Ở “xứ sở chuột túi”, Từ Sydney tới Canberra rồi Melbourne,…

Úc thuộc top 10 quốc gia dành cho khách du lịch năm 2019

5.0 01 Diễn đàn kinh tế thế giới World Economic Forum đã công bố bảng xếp hạng các quốc gia du lịch tốt nhất trong năm 2019. Úc được xếp ở top 10, đồng hạng với Mỹ, Anh và Canada. Trong Bản phúc trình Tính cạnh tranh Ngành Du lịch & lữ hành năm 2019, tổ…

Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà tại Úc tăng vọt

5.0 01 Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà đã tăng vọt do kết quả của cuộc bầu cử liên bang và các ngân hàng nới lỏng các điều kiện đánh giá khả năng thanh toán của người vay tiền. Dữ liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy, tổng giá trị khoản vay…

1.9 triệu dân Úc đang mắc nợ thẻ tín dụng

5.0 01 Người Úc đang mắc kẹt vào các khoản nợ thẻ tín dụng mà họ không quản lý được. Chúng ta cũng bị chiêu dụ vào những sản phẩm tín dụng có mức lãi suất cao ngất ngưởng, từ đó ‘nợ chồng nợ’. Ngày nay, có 1,9 triệu người Úc đang mắc nợ thẻ…

Nhiều du học sinh nước ngoài nghiện cờ bạc tại Úc

5.0 01 Du học sinh Trung Quốc đến Úc là để học tập và nghiên cứu, thế nhưng có một số người lại đi vào các sòng bạc ở nước này, từ suy nghĩ thử vận may ban đầu rồi trở nên nghiện không dứt ra được, tiêu hết tiền học và sinh hoạt phí,…

Nghịch lý ở Úc: Biểu tượng quốc gia bị đề xuất cho lên bàn nhậu

5.0 01 Việc giết và ăn kangaroo được chính quyền Úc ủng hộ dù cho loài này là biểu tượng quốc gia. Nguyên nhân bởi kangaroo phát triển nhanh, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Kangaroo là loài vật biểu tượng của Úc. Tuy nhiên, ngay tại đất nước được xem như “xứ sở chuột…

Người Úc lo ngại về các hiện tượng thời tiết thất thường

5.0 01 Hầu hết người Úc tin rằng biến đổi khí hậu là một vấn đề thực tế và họ lo sợ việc này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm và sản xuất cây trồng. Những phát hiện này được nêu ra trong phúc trình mới nhất của tổ chức Climate of…

Góc cảnh báo: Xuất hiện chiêu thức lừa đảo visa Úc mới

5.0 01 Một gã đàn ông ở Melbourne đã đóng giả làm một dân biểu Úc đã lừa đảo gần 10.000 USD của một gia đình Syria với lừa lời hứa hẹn xin được visa tị nạn Úc nhờ vào các mối quan hệ chính trị. Một cuộc điều tra đã được thực hiện bởi SBS…

Úc lọt TOP 12 quốc gia hòa bình và ít tội phạm nhất thế giới

5.0 01 Theo ghi nhận của tổ chức the Global Peace Index của viện Kinh tế và Hòa bình IEP, những quốc gia được xếp vào danh sách hòa bình nhất trên thế giới rải đều ở khắp châu Á, Âu, Úc, Phi và cả Trung Đông. Singapore Một quốc gia nhỏ, là thành viên…

Hoa anh đào nở rộ rực rỡ giữa tháng 9 ở Úc

4.5 02 Tháng 9, trời vào thu, khắp nơi lá vàng, lá đỏ khoe sắc. Ở bán cầu Nam, giữa thành phố Sydney (Úc) lại là mùa hoa anh đào bung nở. Cách nhà hát con sò Opera House khoảng 30 km về phía tây là công viên Auburn Botanic Gardens, nơi diễn ra lễ…

Vùng ngoại ô nước Úc tha thiết mời gọi di dân có tay nghề

5.0 01 Tình trạng thiếu lao động thường xuyên tại các vùng ngoại ô Úc đã ảnh hưởng đến một số khu vực, dẫn đến việc giảm dân số và nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, bất chấp các chính sách mời gọi di dân có tay nghề của chính phủ Úc. Regional Australia Institute, một…

18 người bị hủy visa Úc mỗi tuần, nguyên nhân do đâu?

4.0 02 Ước tính mỗi tháng xuất hiện 80 người ở Úc không phải là cư dân hợp pháp. Hơn 4700 visa đã bị hủy trên cơ sở hạnh kiểm kể từ khi Chính phủ Liên đảng mở rộng quyền lực về di trú của họ trong năm 2014. Phần lớn những trường hợp bị…

Mức tăng trưởng kinh tế Úc thấp kỷ lục trong một thập niên

5.0 01 Nước Úc ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế thấp kỷ lục trong một thập niên qua. Mặc dù các con số tăng trưởng thấp, chính phủ liên bang nhấn mạnh rằng nền kinh tế Úc vẫn còn mạnh mẽ. Các dữ kiện mới của Văn phòng Thống kê Úc châu cho thấy,…

Các lễ hội đón Tết Trung Thu 2019 tại Sydney và Melbourne

5.0 01 Rằm tháng Tám âm lịch năm nay rơi vào thứ Sáu, 13/9, nhưng các lễ hội đón mừng Tết Trung Thu trên khắp nước Úc sẽ diễn ra vào nhiều thời điểm khác nhau, với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc cho cả thiếu nhi lẫn người lớn. Nội dung…

Có cha là công dân Úc, trẻ vẫn có thể bị tước quốc tịch

3.7 03 Khi nào thì một đứa trẻ sinh ra tại Úc được công nhận là công dân của nước này? Và trong những trường hợp nào thì đứa trẻ có thể bị tước quốc tịch? Tại một số quốc gia như Hoa Kỳ, trẻ em sinh ra tại đây nghiễm nhiên trở thành công dân…

Úc xét duyệt lại Danh sách Tay nghề Định cư

5.0 02 Chính phủ Morrison đã bắt đầu đánh giá các nghề nghiệp trong danh sách nhận lao động di dân từ ngoại quốc đến Úc cả trong ngắn và dài hạn, mời gọi phản hồi từ các bên liên quan, đặc biệt từ khu vực vùng quê. Tổng trưởng Việc làm, Kỹ năng, Doanh…

Lương sinh viên mới tốt nghiệp ở Australia

5.0 01 Ngành Dầu khí cho thu nhập hấp dẫn nhất với 91.000-93.000 USD một năm, kế đó là ngành Luật từ 73.500 đến 75.525 USD một năm. Bảng dưới đây cung cấp thông tin chi tiết mức lương trung bình một năm của sinh viên Australia sau khi ra trường được một năm. (Đơn…

Nữ sinh bán mình đi học: Chuyện thường tình ở Úc?

5.0 01 Cái chết thương tâm của nữ sinh viên 24 tuổi người Úc Michaela Dunn tuy là một cú sốc cho gia đình cô nhưng chỉ là một phần nhỏ những mảnh đời nữ sinh phải đánh đổi để được đi học trong xã hội Úc. Ngày 13-8, Michaela Dunn, 24 tuổi, cựu sinh…