Mưa lũ ở Trung Quốc: Thiên tai hay nhân tai?

Mưa lũ hoành hành ở Trung Quốc từ hơn một tháng nay, đến ngày 12-7 đã khiến ít nhất 141 người chết hoặc mất tích, khoảng 34 triệu người bị ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 3 tỉ đôla.

Một công viên ở thành phố Vũ Hán đã bị ngập nước hoàn toàn – Ảnh: Getty Images

Tính tới ngày 11-7, nhà chức trách khí tượng thủy văn nước này đã ra cảnh báo mưa lớn gây lũ quét mỗi ngày với nhiều vùng trong nước.

Một số đài khí tượng dọc sông Dương Tử đo được mực nước vượt mức năm 1998, khi những trận lũ lớn đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng, theo China Daily.

Báo này dẫn lời các chuyên gia nói nguy cơ là đặc biệt lớn ở các sông nhỏ và trung bình, nơi nhiều con đê đã không nhận được nguồn ngân quỹ bảo trì suốt nhiều năm.

COVID và biến đổi khí hậu

Mưa dầm dề ở Trung Quốc từ tháng 6 cũng đã vượt xa mức trung bình năm của tháng này, theo hồ sơ thủy văn. Từ 1-6 tới 7-7, lượng mưa trung bình dọc sông Dương Tử đo được là 347mm, cao thứ hai trong lịch sử (cao nhất là năm 1961) và vượt hơn 15mm so với trận đại hồng thủy 1998, theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia (CMA).

31 trạm khí tượng quốc gia ở bảy tỉnh, phần lớn ở trung và hạ lưu sông Dương Tử, đều ghi nhận lượng mưa cao kỷ lục trong tháng 7. Lượng mưa cao nhất đo được là ở huyện Hi Thủy, tỉnh Hồ Bắc, 999mm từ ngày 4 tới 9-7.

Mùa mưa Đông Á năm nay – mà người Trung Quốc gọi là mùa “mai vũ”, “mưa mùa mận chín” (bài thơ “Mai vũ” của Đỗ Phủ có câu Trạm trạm Trường Giang khứ, minh minh tế vũ lai (Cuồn cuộn Trường Giang chảy, mịt mờ mưa bụi giăng)) thường diễn ra vào tháng 6 và 7 ở khắp các nhánh trung và hạ lưu Dương Tử (tức Trường Giang).

Năm nay, “mùa mưa mận chín” bắt đầu sớm hơn từ 5-7 ngày so với bình thường ở miền nam Trung Quốc, theo CMA, và thay vì kết thúc như bình thường vào thượng tuần tháng 7, mưa đã kéo dài tới giữa tháng, gây áp lực nghiêm trọng lên những nỗ lực kiểm soát lũ dọc sông Dương Tử.

Các chuyên gia Trung Quốc cũng cho biết những biện pháp kiểm soát để phòng chống dịch COVID-19 đã góp phần làm phức tạp thêm tình hình lũ lụt năm nay. Trước kia, các chính quyền địa phương chịu trách nhiệm đầu tư cho những dự án kiểm soát lũ lụt ở các sông quy mô nhỏ và trung bình, hầu hết có đê kè bằng đất.

Tuy nhiên 6 tháng đầu năm nay, ngân sách của nhiều chính quyền địa phương bị quá tải đột ngột vì đối phó dịch bệnh, khiến công tác tu bổ đê điều và đối phó lũ lụt không được đầu tư đúng mức.

Dù chính quyền trung ương Trung Quốc có đầu tư vào những dự án này trong chương trình quốc gia kiểm soát lũ ở những con sông chính bắt đầu từ năm 2009, việc tu bổ và gia cố cần phải được thực hiện liên tục.

Trong khi đó, tổ chức môi trường Greenpeace cho rằng những hiện tượng thời tiết cực đoan như ở Trung Quốc vừa qua sẽ trở thành sự bình thường mới.

“Tình trạng mưa dữ dội không phải là ngẫu nhiên. Chúng ta có thể thấy rõ yếu tố biến đổi khí hậu đằng sau những trận lũ lụt kinh hoàng vừa rồi” – Greenpeace nói trong một thông báo ngày 13-7. Theo Sách xanh biến đổi khí hậu Trung Quốc 2019, từ năm 1961 tới 2018 đã có tình trạng gia tăng đều đặn những biến cố thiên tai thảm họa “do mưa lớn” ở Trung Quốc.

Đặc biệt từ giữa những năm 1990, tình trạng mưa lớn kéo dài diễn ra ngày càng dữ dội. Sách xanh cũng ghi nhận từ năm 1951 tới 2018, nhiệt độ trung bình năm ở Trung Quốc đã tăng 0,24 độ C mỗi 10 năm – nhanh hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu trong cùng giai đoạn.

Bộ Thủy lợi nước này thì cho biết lượng mưa trung bình 6 tháng đầu năm nay ở nước này là 292mm, cao hơn 7% so với các năm trước.

Yang Fuqiang (Dương Phú Cường), chuyên gia cấp cao về biến đổi khí hậu và chính sách năng lượng thuộc Hội đồng Quốc phòng về tài nguyên thiên nhiên có trụ sở ở Bắc Kinh, nói công tác quản lý nguồn nước sẽ có ý nghĩa quyết định với việc chống biến đổi khí hậu ở Trung Quốc trong thời gian tới.

“Biến đổi khí hậu sẽ dẫn tới mưa ngày càng lớn và nghiêm trọng ở miền nam trong khi hạn hán hoành hành ở miền bắc Trung Quốc… Tất cả sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên sản xuất nông nghiệp trong nước” – ông Dương nói.

Cảnh đời trong lũ dữ

Theo thông tin ngày 13-7 của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, nước này bắt đầu bước vào mùa mưa lũ từ tháng 6, một số địa phương đã xuất hiện mưa lũ nghiêm trọng.

Đến nay mực nước 433 con sông đều vượt mức báo động, trong đó mực nước 109 sông trong phạm vi cho phép, 33 sông có mực nước cao kỷ lục. Người dân nước này lại phải trải qua những ngày tháng cực khổ vì mưa lũ.

Quận Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc được xem là cửa ngõ Tam Hiệp, với nền đất phía đông cao phía tây thấp, nằm ở vùng trũng, hai bên nhiều đồi núi.

Những năm gần đây Nghi Xương trở thành một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ của Trường Giang. Nhiều tuần lễ qua, người dân phải di dời đến khách sạn do khu phố bố trí. Tối ở khách sạn, sáng về nhà dọn dẹp, đó là cuộc sống của họ.

Gia đình cụ Dương (hơn 70 tuổi) sống ở Nghi Xương, trong trận lũ ngày 27-6, mưa lũ dâng cao ngập hết nhà gần 2,4m, cả nhà thiếu chút nữa là mất mạng sau khi bị cô lập gần 1 giờ trong nước lũ.

Cụ Hà hàng xóm cụ Dương cũng gặp cảnh tương tự, đồ đạc ngâm trong nước mấy ngày liền đều đã hư hại, con trai mới mua 8 lon sữa bột cho cháu giờ cũng không dùng được. Mặc dù được bố trí ở tạm khách sạn và được hỗ trợ dọn dẹp nhưng cụ Hà vẫn không khỏi xót xa khi nghĩ tới cảnh nhà.

Đầu năm nay vì dịch bệnh mà cả gia đình kẹt lại ở quê Trùng Khánh thời gian khá dài, khó khăn lắm mới quay về Nghi Xương, vừa định bắt tay làm ăn trở lại, nhưng chưa được một tháng thì gặp cảnh thiên tai.

Ngôi nhà cụ cũng từng bị ngập năm 2014, nay tường nhà đều hư hại không ở được. “Giờ không biết có nên sửa nhà không? Nếu sửa xong lại gặp mưa lũ thì sao? Nếu tiếp tục ở đây liệu có an toàn không?” – cụ Hà lo lắng kể trên tờ Tuần san Tân Dân (Thượng Hải).

Huyện Phan Dương, TP Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây cũng là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ.

Lượng mưa một ngày ở núi Liên Hoa, huyện Phan Dương đạt 538mm, còn cao hơn lượng mưa trung bình một năm của Bắc Kinh là 532mm, theo nbd.com.cn. Huỳnh Tử Ích đến giờ vẫn không quên cảnh tượng kinh hoàng hôm đó, tầng hầm của ngôi nhà ba tầng nhà anh thủng một lỗ to, nước ào ạt chảy vào nhà.

Chỉ trong vòng năm giây là cả căn nhà đổ sụp xuống sông, bốn nhà bên cạnh cũng đổ theo. Gia đình anh Huỳnh mới xây lại nhà vào năm 2014, tiêu tốn 1 triệu tệ (1 tệ tương đương 3.500 đồng), phải đi vay mượn khắp nơi, rồi lên thành phố làm việc trả nợ, cuối năm 2019 mới về quê để mở trạm thu phế liệu, mua ba xe tải làm ăn.

Giờ thì xe bị nước cuốn trôi, còn nhà cũng sập. “Tôi cứ nghĩ về quê cuộc sống sẽ tốt lên, không ngờ chỉ trong nháy mắt tôi lại trắng tay” – Huỳnh Tử Ích buồn bã nói với Nam Phương Đô Thị Báo.

Mưa lũ lớn ngày 10-7 còn khiến 3.000 tấn trà của một doanh nghiệp trà ở huyện Hấp, tỉnh An Huy bị hư hại, tổn thất 90 triệu tệ. Ông chủ Trịnh khi đến nhà máy nhìn thấy cảnh tan hoang sau lũ đã bật khóc ngay trước ống kính đài CCTV, ông lo không biết lấy gì chi trả cho nông dân, vì muốn giúp nông dân tiêu thụ mà nhà máy thu mua trà nhiều hơn mọi năm, nên tổn thất rất lớn.

Bản tin khiến nhiều cư dân mạng nước này cảm thương. Được biết, trong hơn 190 doanh nghiệp trong Khu kinh tế huyện Hấp có đến 100 doanh nghiệp bị thiệt hại, diện tích bị ngập là 3,8km2. Ngay sau khi biết tin, lực lượng cảnh sát vũ trang đóng tại Hoàng Sơn đã cử người đến giúp nhà máy trà dọn dẹp, sấy trà, hỗ trợ nhà máy nhanh chóng khôi phục sản xuất.

Khi đập thủy điện sông Tân An xả lũ, Chiết Giang cũng phải di dời hàng trăm ngàn dân, ngành nuôi cá ở hồ Thiên Đảo tổn thất 15 triệu tệ/ngày, vì cá bị cuốn theo dòng nước; còn ngành du lịch tổn thất 180 triệu tệ trong hai ngày xả lũ khi 24 bến tàu bị nhấn chìm trong nước cao 6-8m, đây chỉ là thống kê chưa đầy đủ trên tờ Tiền Giang Buổi Tối.

Theo trang China Daily, riêng tỉnh Giang Tây đã thiệt hại 8,13 tỉ tệ trong đợt lũ từ ngày 1 đến 12-7.

Một cư dân mạng sau khi xem xong bản tin về nhà máy trà đã nhìn nhận ông chủ Trịnh là một người có lương tâm và trách nhiệm, và bình luận đã đến lúc phải suy nghĩ xem tại sao Trung Quốc liên tục hứng chịu thiên tai lịch sử chục năm hay hàng trăm năm mới xuất hiện; tại sao đứng trước thiên tai, nông thôn và nông dân lại luôn là đối tượng phải chịu tổn thất nặng nề nhất?

Trong đợt lũ lịch sử ở miền nam Trung Quốc, có 130 di sản của 11 tỉnh miền nam bị hư hại nặng, nhất là những cây cầu cổ.

Như cây cầu Trấn Hải ở Hoàng Sơn, tỉnh An Huy hơn 400 năm tuổi đã bị lũ cuốn trôi. Nhà chức trách bảo tồn của Trung Quốc đã kêu gọi phải khẩn cấp cứu những di chỉ này, rất nhiều di chỉ có niên đại từ thời Minh-Thanh (1368-1644).

Theo Báo Tuổi trẻ

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Làm ăn ở Trung Quốc: ‘Ông lớn’ được chia phần chính là Joe Biden

Tony Bobulinski, một người tự nhận là “đối tác làm ăn cũ” của nhà Biden, ngày 22-10 đã lên tiếng khẳng định “ông lớn” được nhắc trong các email chia chác lợi nhuận ở Trung Quốc chính là Joe Biden – ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Trong tuyên bố được gởi tới…

Trung Quốc tố cáo Mỹ: ‘Các ông mới là đế quốc tin tặc’

Phản ứng sau việc Mỹ công bố hàng chục lỗ hổng an ninh mạng mà “tin tặc Trung Quốc có thể lợi dụng”, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Trung Quốc đã tố ngược lại Mỹ và chỉ ra các chương trình do thám của Washington trên khắp thế giới. Cơ quan an ninh…

Trung Quốc: Tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm cũng phải trả tiền

Một thành phố ở tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc sẽ cung cấp vắc-xin Covid-19 thử nghiệm cho cư dân của mình với giá 400 nhân dân tệ (60 USD). Reuters hôm 21-10 đưa tin thành phố kể trên là Thiệu Hưng. Cư dân thành phố này khi muốn tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm cần…

Trung Quốc cảnh báo sẽ bắt người Mỹ để trả đũa

Quan chức chính phủ Trung Quốc đang cảnh báo những người đồng cấp Mỹ rằng họ có thể sẽ giam giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các học giả nước này. Trung Quốc đã cảnh báo các đại diện của chính phủ Mỹ nhiều lần và qua nhiều…

Úc yêu cầu Trung Quốc làm rõ nghi vấn cấm nhập than

Úc đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ về nghi vấn Bắc Kinh được cho đã chỉ thị ngừng nhập than của Canberra trong lúc căng thẳng giữa 2 nước leo thang. Bloomberg dẫn nguồn thạo tin hôm 12/10 cho hay, các nhà máy điện và nhà máy thép Trung Quốc dường như đã nhận…

Bộ Tứ – Từ yên ắng đến hồi sinh (kỳ 1)

Sự trỗi dậy mạnh mẽ đầy tham vọng, cùng những hành động kiên quyết của Trung Quốc không chỉ đe dọa vị thế số một, lợi ích chiến lược của Mỹ mà còn gây lo ngại cho các thành viên khác của Bộ Tứ… Có một dòng chảy khác với xu thế toàn cầu hóa…

Trung Quốc nhắc Mỹ: Nước lớn thì chớ nên bắt nạt!

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng Mỹ đã “mất trí, đạo đức và sự tín nhiệm”. “Mỹ công khai theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trên hết”, nâng cái tôi, chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt lên mức tối đa. Đây…

Thần đồng Trung Quốc được bố làm hộ nghiên cứu ung thư

Một học sinh tiểu học Trung Quốc, người được coi là thần đồng vì thực hiện nghiên cứu khoa học cấp cao đạt giải quốc gia, hoá ra là được bố mình làm hộ. Theo South China Morning Post, một nhóm các phụ huynh đầy tham vọng của Trung Quốc mới đây phải nhận chỉ trích từ cộng…

‘Nỗi oan Thị Mầu’ TikTok trong mắt Mỹ

TikTok luôn một mực khẳng định không chia sẻ dữ liệu với chính quyền Bắc Kinh. Nhưng trong mắt của các chính trị gia ở Washington, những lời giải thích đó chẳng khác gì ‘nỗi oan Thị Mầu’ – tức sự việc đã rành rành mà vẫn cứ kêu oan. Nhiều người trẻ Mỹ đã…

Bộ trưởng Mỹ chỉ trích Hollywood, Apple ‘khúm núm’ trước Trung Quốc

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ chỉ trích gay gắt Trung Quốc và các công ty Mỹ, cáo buộc những công ty này đã nhượng bộ trước sức ép từ Bắc Kinh vì lợi ích ngắn hạn. “Kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc chẳng cần nói lời nào vì Hollywood làm hết phần việc của họ rồi”,…

Nỗ lực chung kìm Trung Quốc ở Biển Đông

Một số nước đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì luật pháp quốc tế ở Biển Đông với niềm tin rằng nếu trật tự dựa trên luật lệ bị phá vỡ, họ có thể trở thành nạn nhân kế tiếp. Tàu chiến Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản tham dự…

Úc có thể tham gia tập trận ‘Bộ Tứ’ để răn đe Trung Quốc

Chính phủ Ấn Độ được cho sẽ cho phép Australia tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar cùng với Mỹ, Nhật Bản nhằm củng cố hợp tác quân sự trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. ABC News cho biết chính phủ Australia đã nhiều lần ngỏ ý muốn tham gia tập trận Malabar, nhưng bị Ấn…

Lũ lớn lịch sử kéo theo nghi vấn về con đập Tam Hiệp 37 tỷ USD

Giữa lúc nhiều địa phương của Trung Quốc chìm trong biển nước, giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi về vai trò của đập Tam Hiệp, công trình có chi phí xây dựng lên đến 37 tỷ USD. Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lũ lịch sử kéo dài từ tháng 5 tới nay. Lượng…

Trung Quốc nâng cấp cảnh báo du lịch đối với Úc

Trung Quốc nói rằng người dân của họ có nguy cơ bị khám xét “vô cớ” khi đến Úc, cũng như cáo buộc truyền thông Úc khích động thái độ chống Trung Quốc. Thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ một tháng sau khi Bắc Kinh cảnh báo…

Thực hư tin đồn Trung Quốc mua hết nguồn nước của Úc

Khi quan hệ Úc và Trung Quốc xấu đi, sự hoài nghi đối với nền kinh tế thứ hai thế giới và những lo ngại về tình trạng hạn hán cũng như thiếu nước tại Úc đã làm dấy lên đồn đoán Bắc Kinh đang muốn kiểm soát nguồn nước của Canberra. Nước trở thành…

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những nghiên cứu trên người chết thắp lên hy vọng có thể cứu được những người sống. Khi nhà bệnh lý học Amy Rapkiewicz khám nghiệm tử thi những nạn nhân nhiễm virus corona, bà phát hiện ra những thương tổn đối với các cơ quan…

Đến Trung Quốc điều tra dịch Covid-19, chuyên gia WHO im ắng

Một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến thủ đô Trung Quốc vào cuối tuần qua để điều tra dịch Covid-19 nhưng lại có rất ít chi tiết được tiết lộ. WHO trước đó cho biết hai chuyên gia gồm một chuyên gia về sức khỏe động vật và…

Đằng sau “cái bắt tay” âm thầm giữa Bắc Kinh và Tehran

Iran và Trung Quốc đang âm thầm phác thảo thỏa thuận về thiết lập quan hệ đối tác kinh tế và an ninh sâu rộng, dọn đường cho các kế hoạch đầu tư trị giá nhiều tỉ USD của Bắc Kinh vào nhiều lĩnh vực của Tehran. Đề xuất dài 18 trang mà tờ The…

Trung Quốc thả giáo sư chỉ trích ông Tập Cận Bình

Hứa Chương Nhuận, giáo sư luật từng dạy tại Đại học Thanh Hoa, đã được thả vào ngày 12-7 sau một tuần bị giam giữ với cáo buộc mua dâm. Ông Hứa từng chỉ trích ông Tập và bị đình chỉ công tác từ năm ngoái. Ông Hứa Chương Nhuận từng viết nhiều bài thể…

Sợ nhiễm Covid-19, người Trung Quốc từ bỏ cá hồi Chile

Sau khi Bắc Kinh công khai lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ hải sản nhập khẩu, nhu cầu tiêu thụ cá hồi Chile của Trung Quốc giảm mạnh, thậm chí “trên thực tế là bằng 0”. Dù các quan chức Trung Quốc không đưa ra lệnh cấm tiêu thụ chính thức nào đối với cá…

Chuyên gia Úc: Trung Quốc đụng Mỹ là “phá sản”

Giấc mơ siêu cường của Trung Quốc có thể không trở thành hiện thực khi nước này đang đối đầu với một cường quốc toàn cầu, đó là Mỹ. Đó là nhận định của chuyên gia Salvatore Babones được báo EurAsian Times ngày 10-7 trích dẫn. Ông Salvatore Babones, một học giả tại Trung tâm…

Trung Quốc dịu giọng, Mỹ vẫn áp đòn trừng phạt mới

Mỹ hôm 9-7 áp lệnh trừng phạt lên các quan chức cấp cao Trung Quốc tại Tân Cương, với cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ. Washington đã áp lệnh trừng phạt nhằm vào Bí thư khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc, một thành viên của Bộ Chính…

“Moi” tiền tài trợ của Mỹ, nhà nghiên cứu Trung Quốc sa lưới

Một nhà nghiên cứu Trung Quốc làm việc tại các trường đại học Mỹ bị cáo buộc lừa đảo tiền tài trợ để phát triển chuyên môn khoa học cho chính phủ quê nhà. Thông báo trên được đưa ra vào ngày 9-7 trong bối cảnh các quan chức hàng đầu của Mỹ, bao gồm…

Phát hiện t.hi t.hể đông lạnh của ngư dân Indonesia trên tàu cá Trung Quốc

Giới chức Indonesia đang điều tra hàng chục thủy thủ sau khi tìm thấy thi thể công dân nước này trong tình trạng đông lạnh trên một tàu cá Trung Quốc. Theo AFP, lực lượng chấp pháp Indonesia chặn 2 tàu cá Trung Quốc tại eo biển Malacca vào tuần này. Trước đó, họ nhận được tin báo một trong…

Mời chào dân Hồng Kông, Úc không ngại chọc giận Trung Quốc

Ngày 9-7, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo sẽ giúp đỡ các công dân Hồng Kông bắt đầu cuộc sống mới tại Úc bằng cách gia hạn visa thêm 5 năm. Ông Morrinson còn tuyên số sẽ đình chỉ một thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông. Động thái diễn ra sau khi Bắc…

Mỹ cân nhắc cấm cửa TikTok và các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đang xem xét cấm một số ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm ứng dụng chia sẻ video TikTok. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn ngày 6/7 với biên tập viên Laura Ingraham của Fox News, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh chính phủ Mỹ “đang xem xét rất…