Singapore và Hong Kong: Hai số phận

Lịch sử có những định đoạt khác nhau, dễ lầm tưởng là số phận. Singapore và Hong Kong là hai trường hợp như thế, do con người chọn lựa. Tất nhiên, Singapore khác Hong Kong ở chỗ là một quốc gia, còn Hong Kong thì không phải.

Singapore của Yip Yew Chong – Ảnh: The Jakarta Post

Người dân Singapore chọn gì?

Kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 10-7 cho thấy đảng cầm quyền Hành động nhân dân (PAP) vẫn chiếm đa số trong Quốc hội mới, được 73 ghế trong tổng số 83 ghế, song cũng đã phải chia cho Đảng Công nhân (WP) 10 ghế, nhiều hơn 4 ghế so với cuộc bầu cử trước và là nhiều nhất trong lịch sử Singapore với một đảng đối lập.

Tuy nhiên, đây không hẳn là câu chuyện chọn ai, đảng nào, mà là chọn những ưu tiên gì trong giai đoạn nhọc nhằn này, không chỉ của mỗi mình Singapore.

Trong thực tế hầu như trên toàn cầu, các nước – từ chính phủ đến người dân – đều đang “thấm đòn” COVID-19, không chỉ về sinh mạng (ngày càng tổn thất) hay sức khỏe công cộng (ngày càng nhiều người nhiễm), mà còn là và nhất là, tình trạng “chết dở” về kinh tế – xã hội.

Để hi vọng thoát ra, sau khi đã đưa ra những giải pháp “cứu hộ” ngắn hạn, các chính phủ cần đưa ra được những đối sách trung và dài hạn đủ sức thuyết phục với người dân, mà để có thể công bố và thực thi, cần nhận được sự đồng thuận cao nhất của cử tri.

Sự đồng thuận đó không đương nhiên mà có. Ở Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long thừa hiểu dân chúng muốn gì, trông đợi gì nơi chính phủ để cả nước cùng ra khỏi đại dịch COVID-19 mà chính ông Lý đã báo trước là sẽ còn dai dẳng và chưa “buông tha” Singapore: “COVID-19 sẽ ở lại với chúng ta ít nhất một năm…

Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần cho những trồi sụt trong cuộc chiến chống COVID-19″. Bằng cớ là hôm 9-7, ở Singapore số ca nhiễm mới là 158 người, song đến ngày 13-7, số ca nhiễm mới lại là 322 người, trong đó có 10 ca trong cộng đồng!

Nghĩa là nước này vẫn còn đang bị COVID-19 “khống chế”, và nhà nước cũng như người dân có muốn làm gì cũng phải trên thực tế mối đe dọa còn hiển hiện, với một đất nước có diện tích chỉ vỏn vẹn 721,5km2 – “quay ngang, quay dọc” đều có thể nhiễm bệnh!

Cho tới nay, Chính phủ Singapore đã tung ra 100 tỉ đôla Singapore chia làm bốn đợt hỗ trợ người lao động, các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Song, “cứu hộ” là giai đoạn đầu khi phải tự đóng cửa cách ly “chịu trận” đợt tấn công đầu tiên của COVID-19, chớ không thể cứ “chịu trận” mãi được, phải sinh hoạt, lao động, sản xuất trở lại, cho dù thế giới vẫn đang chưa “ngồi dậy” được về kinh tế.

Muốn làm gì hơn nữa, Thủ tướng Lý Hiển Long phải nhận được một sự ủy nhiệm rõ ràng của người dân, qua lá phiếu cho đảng cầm quyền của ông.

Chính vì thế, ông thừa nhận trong bài phát biểu nhân chuyến thăm một trường trung học: “Đây không phải là một cuộc bầu cử lấp chỗ trống. Đây là cuộc tổng tuyển cử cho những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến đất nước vào thời điểm khủng hoảng… Mọi người cần suy nghĩ điều đó khi cân nhắc phiếu bầu của mình”.

Cân nhắc dựa trên những gì? Mỗi đảng đều đã đưa ra tuyên ngôn tranh cử, qua đó cho thấy đâu là ưu tiên của họ. PAP hứa sẽ tạo ra công ăn việc làm, nhất là những công việc mới, bên cạnh chính sách xã hội hỗ trợ các tầng lớp dân chúng trong đại dịch, từ người cao tuổi tới sinh viên, lao động nhập cư.

Câu chuyện “tạo ra những công việc mới” là tối cần thiết khi mà hải cảng và không cảng khắp thế giới vẫn hầu như “đóng cửa” vì không có khách, giao thương còn lâu mới trở lại như cũ. Về lý thuyết, các “công việc mới” đó có thể đến từ tinh thần đổi mới sáng tạo mà Singapore, vốn dẫn đầu năng lực học thuật và khảo cứu, có thể có thừa.

Tuyên cáo tranh cử tựa đề “Cuộc sống của chúng ta, việc làm của chúng ta, tương lai của chúng ta” của PAP có đoạn:

“Chúng ta sẽ tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số với tất cả các ngành nghề; hỗ trợ các công ty đổi mới và thích nghi với thay đổi và tăng trưởng; hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các nền tảng kỹ thuật số, tay nghề của tương lai, tín dụng doanh nghiệp và các hỗ trợ khác; thúc đẩy các ngành tăng trưởng mới như công nghệ, y sinh, công nghệ thông tin và dịch vụ kỹ thuật số, an ninh mạng, sản xuất thực phẩm, chăm sóc y tế và giáo dục…”.

Trong khi đó, tuyên cáo tranh cử của WP là “Hãy làm sao để lá phiếu của quý vị có giá trị” nói tới việc “tập trung cho giáo dục như công cụ biến mơ ước thành sự thật cho mọi con em; chính sách xã hội đỡ đần các gia đình khó khăn trong cuộc sống; ưu tiên xây dựng một nền kinh tế năng động với các công ty có trụ sở tại địa phương, cạnh tranh, có thể chịu được sự thay đổi toàn cầu và trong nước, đồng thời tạo ra việc làm xứng đáng cho người lao động; dồn sức hạ nhiệt giá cả; tăng cường hệ thống chăm sóc y tế và xã hội”.

Có thể sánh nội dung tranh cử này với của các đảng xã hội, cánh tả ở Âu – Mỹ.

Như vậy, người dân Singapore nay đang có nhiều chọn lựa để “ký gửi” những nhu cầu, ước vọng của mình. Cái “khế ước xã hội”, tức bản hiến pháp Singapore, từng bước được thực thi bởi chính ý muốn của người dân qua ba cuộc bầu cử gần nhất kể từ năm 2011, khi WP cứ lần hồi giành thêm ghế.

Song trước các cử tri, ông Lý Hiển Long vẫn phải thừa nhận: “Kết quả phản ánh nỗi đau khổ và sự bất an mà người Singapore đang cảm thấy trong cuộc khủng hoảng này. Đây không phải là cuộc bầu cử để cho thấy mọi chuyện đang tốt đẹp, mà là cuộc bầu cử mà mọi người phải đối mặt với những vấn đề thực sự và hiểu rõ rằng những khó khăn lớn hơn còn ở phía trước”.

Người dân Hong Kong được chọn gì?

Trong những ngày mà ở Singapore, người dân chuẩn bị bỏ phiếu chọn những liên danh hay ứng cử viên đơn danh mà họ tin là khả dĩ sẽ nói lên nguyện vọng thay họ ở nghị trường, thì ở Hong Kong, đạo luật an ninh mới được đưa vào áp dụng giữa những phản đối và tâm trạng u tối, căng thẳng của người dân.

Nửa tháng sau ngày thực thi luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, tờ Bưu Điện Hoa Nam (SCMP) 14-7 nay thuộc chính quyền Hong Kong thử giải thích: “Đạo luật an ninh cho Hong Kong đã được soạn ra theo cách mà việc xác định thế nào là vi phạm không được rõ ràng. Bắc Kinh muốn như thế để cho chúng ta lo ngại về những gì chúng ta nói và làm”.

Câu chuyện luật “không rõ ràng” trên đang được giải thích bởi các viên chức Hong Kong. Regina Ip Lau Suk-yee (Diệp Lưu Thục Nghi), thành viên Hội đồng điều hành Hong Kong và cựu bí thư đặc trách an ninh, phát biểu với Hoàn Cầu Thời Báo ngày 3-7 rằng luật an ninh quốc gia cho Hong Kong mới được áp dụng được một tuần, nên còn cần thời gian “chạy rôđa” để phù hợp với luật pháp địa phương và các thủ tục thực thi trong thành phố, với các pháp lệnh chi tiết hơn dự kiến sẽ được đưa ra để xử lý những tình huống khác nhau và thực thi chính xác luật pháp.

Trong bầu không khí còn quá mới mẻ này, tờ SCMP lòng vòng so sánh chuyện luật an ninh với tình hình dịch bệnh Covid-19, nêu thí dụ trước COVID-19 thì muốn hay không cũng cứ phải đeo khẩu trang, giãn cách xã hội…., dẫu chưa chắc chống được dịch, song hãy cứ tự phòng vệ như thế. Và Luật an ninh cũng vậy, thôi căng biểu ngữ, tụ họp đi “cho lành”.

Nhưng cuối cùng bài báo cũng phải chạm đến ý chính: “Điều chắc chắn là Bắc Kinh không muốn dân chủ kiểu phương Tây cho Hong Kong, những người kêu gọi điều đó đang dần im lặng hoặc bị loại khỏi các công sở. Dân chủ, giống như những từ ngữ trong luật an ninh quốc gia, là bất cứ điều gì chính quyền đại lục muốn nó là như thế”.

Cho rằng “mặc dù vẫn chưa rõ luật này sẽ được áp dụng ra sao, nhưng 66 điều trong luật an ninh quốc gia có nhiều cái khiến người ta phải lo ngại”, The Diplomat trong một bài viết ngày 1-7 bình luận:

“Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong không chỉ hình sự hóa nhiều hình thức phản kháng hay hoạt động chính trị có thể được chấp nhận trước đây, coi chúng là hành vi xúi giục nổi loạn, khủng bố hay thông đồng.

Bằng việc thành lập một ủy ban an ninh quốc gia tại Hong Kong nhưng không thuộc quyền tài phán của Hong Kong, bằng cách tạo ra một hệ thống truy tố và xét xử song song, và bằng cách xóa bỏ rào cản giữa hệ thống pháp lý của Hong Kong và Đại lục, luật mới về cơ bản chính thức tái cơ cấu dàn xếp “một nước, hai chế độ””.

Một nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật người Pháp, Charlotte Montpezat, đã thuật lại bữa tiệc đêm trao trả Hong Kong trên tờ Huffington Post 15-8-2019: “Regent, được coi là khách sạn đẹp nhất thế giới, đã tổ chức một bữa tiệc bàn giao với điểm nhấn là buổi hòa nhạc riêng của Yo-Yo Ma (*)…

Cả đời tôi sẽ nhớ tiếng cello của Yo-Yo Ma trầm bổng trên vịnh Hong Kong được thắp sáng bởi pháo hoa bất tận… Thời gian không còn tồn tại. Thực tế về sự ghì siết của Trung Quốc đã bị pha loãng trong các nốt nhạc của Bach và bọt sủi rượu sâmbanh lấp lánh”.

Trong bối cảnh đó, một số nước như Anh hay Úc đã ra tuyên bố sẽ tiếp nhận người Hong Kong muốn đi định cư.

Hôm 1-7, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố những người bị ảnh hưởng bởi luật an ninh mới sẽ được mở một “tuyến đường” để ra khỏi thuộc địa cũ của Vương quốc Anh.

Khoảng 350.000 người còn mang hộ chiếu lãnh thổ hải ngoại của Anh và 2,6 triệu người khác đủ điều kiện sẽ có thể đến Vương quốc Anh trong vòng 5 năm, và thêm một năm nữa, họ sẽ có thể nộp đơn xin quyền công dân.

(*): Yo-Yo Ma (Ma Hữu Hữu), nghệ sĩ cello bậc thầy thế giới, quốc tịch Mỹ.

Theo Báo Tuổi trẻ

Thông tin liên hệ

Họ và tên: Dịch vụ đăng bài Chợ Úc

Địa chỉ email: [email protected]

Thông tin bài viết

Lưu ý: Khi bạn gọi điện liên hệ với người đăng tin này, xin vui lòng nói cho họ biết bạn biết được thông tin này trên Chợ Úc nhé. Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn 

Chợ Úc cho phép người sử dụng ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ về Việc Làm - Nhà ỞDịch Vụ cho Người Việt tại Úc.

Xin Chân Thành Cảm Ơn!

Đang tải...

Bài viết liên quan

Trung Quốc nhắc Mỹ: Nước lớn thì chớ nên bắt nạt!

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng Mỹ đã “mất trí, đạo đức và sự tín nhiệm”. “Mỹ công khai theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trên hết”, nâng cái tôi, chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt lên mức tối đa. Đây…

Trung Quốc chỉ trích Mỹ ‘ăn cướp và bắt nạt’

Trung Quốc lên án Mỹ “can thiệp thô bạo” và gọi việc Trump chấm dứt tình trạng đặc biệt của Hong Kong là “logic kẻ cướp và bắt nạt”. “Sự can thiệp phi lý và đe dọa không biết xấu hổ của Mỹ là loại logic kẻ cướp và hành vi bắt nạt. Không lực…

Đông Nam Á trước nguy cơ “dịch chồng dịch”

Trong bối cảnh hệ thống y tế quá tải vì đại dịch Covid-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á, như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết (SXH). “Chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ của số ca nhiễm SXH ở Đông Nam…

Mời chào dân Hồng Kông, Úc không ngại chọc giận Trung Quốc

Ngày 9-7, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo sẽ giúp đỡ các công dân Hồng Kông bắt đầu cuộc sống mới tại Úc bằng cách gia hạn visa thêm 5 năm. Ông Morrinson còn tuyên số sẽ đình chỉ một thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông. Động thái diễn ra sau khi Bắc…

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hòa giải Trung – Mỹ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi hòa giải giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi nhiều tháng leo thang căng thẳng đã khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị – Ảnh: EPA-EFE Ông Vương Nghị là quan chức cao…

Trung Quốc chỉ trích Úc ‘can thiệp Hong Kong’

Trung Quốc phản đối việc Australia quyết định cung cấp nơi trú ẩn cho hàng nghìn người Hong Kong và chấm dứt hiệp ước dẫn độ với thành phố. “Trung Quốc cực kỳ lấy làm tiếc và phản đối những cáo buộc vô căn cứ cũng như các biện pháp mà chính phủ Australia công…

Úc đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Australia thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong hôm nay sau khi Trung Quốc đại lục áp luật an ninh mới tại thành phố. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ đã được đưa ra vì luật an ninh “cấu thành sự thay…

Chi tiết mới gây lo ngại của Luật an ninh Hồng Kông

Hồng Kông hôm 6-7 công bố thêm chi tiết về Luật Về bảo vệ an ninh quốc gia ở Hồng Kông của Trung Quốc, nói rằng các lực lương an ninh có thẩm quyền kiểm tra nơi ở để tìm kiếm bằng chứng và ngăn chặn những cá nhân đang bị điều tra rời khỏi…

Vì Hồng Kông, Anh “chơi rắn” với Trung Quốc

Chính phủ Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ cho phép gần 3 triệu công dân Hồng Kông chuyển đến Anh sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia đối với đặc khu này. Phát biểu tại Hạ viện Anh hôm 1-7, Thủ tướng Johnson cho biết luật an ninh mới vi phạm…

Ngày đầu thực thi luật an ninh Hồng Kông: 370 người bị bắt

Hơn 370 người bị bắt khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình phản đối luật an ninh Hồng Kông, bất chấp quy định hạn chế tụ tập hơn 50 người vì dịch Covid-19. Tính đến chiều 1-7, hàng ngàn người đã xuống đường tại Causeway Bay…

Trung Quốc “dứt điểm” dự luật an ninh Hồng Kông

Cơ quan lập pháp Trung Quốc hôm 18-6 thông qua Luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông bất chấp hứng chịu chỉ trích mạnh mẽ. Hãng tin AP cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã xem xét dự luật – đề cập tới các loại tội phạm bao gồm…

Twitter xóa các tài khoản chịu ảnh hưởng của Trung Quốc

Twitter đã gỡ xuống hàng ngàn tài khoản liên quan đến một hoạt động tuyên truyền các thông điệp của Trung Quốc về coronavirus, Hồng Kông và Đài Loan. Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản gắn liền với hoạt động gây ảnh hưởng do Bắc Kinh hậu thuẫn nhằm truyền bá thông điệp có…

Hết ép Úc lại cảnh báo Anh, Trung Quốc muốn gì?

Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm 9-6 cảnh báo về sự nguy hiểm khi du học tại Úc, viện dẫn rủi ro Covid-19 và tình trạng kỳ thị chủng tộc gia tăng. “Bộ Giáo dục nhắc nhở du học sinh đánh giá rủi ro kỹ lưỡng và vào thời điểm này, hãy cẩn trọng khi…

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo hành động “luồn cúi Trung Quốc”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9-6 chỉ trích Ngân hàng HSBC của Anh về việc ủng hộ các động thái của Trung Quốc chấm dứt quyền tự trị của Hồng Kông khi cho rằng “hành động luồn cúi” như thế không nhận được nhiều lợi ích từ Bắc Kinh. Ông Pompeo cho biết Mỹ…

Người Hong Kong hối hả tìm hiểu mở tài khoản nước ngoài

Người Hong Kong đang tìm hiểu cách mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài do lo ngại luật an ninh Trung Quốc đại lục đề xuất.  Các ngân hàng gồm HSBC, Standard Chartered và Citigroup đã chứng kiến sự tăng đột biến câu hỏi của người Hong Kong về mở tài khoản nước ngoài trong…

Lý do Trung Quốc sẵn sàng ‘đánh đổi’ Hong Kong

Bắc Kinh quyết theo đuổi luật an ninh Hong Kong, cho rằng cái giá phải trả sẽ thấp hơn lợi ích thu được từ việc kiểm soát vững chắc đặc khu. Trung Quốc cuối tháng 5 bất ngờ thông báo quốc hội nước này sẽ thông qua luật an ninh mới cho đặc khu hành chính Hong…

Báo Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Anh can thiệp Hong Kong

Global Times cho rằng Anh sẽ đối mặt “thiệt hại kinh tế to lớn” và “mất nhiều hơn được” khi can thiệp vấn đề Hong Kong. “Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể nghĩ rằng họ đang tranh đấu cho những giá trị mà họ tin tưởng khi đối đầu với Trung Quốc về…

Nghị sĩ Hong Kong ném phân bón trong hội trường

Nghị sĩ đối lập Ray Chan ném túi phân bón bốc mùi khó chịu để ngăn Hội đồng Lập pháp Hong Kong thông qua luật quốc ca nhưng bất thành. Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm nay tiến hành bỏ phiếu về luật quốc ca, quy định những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc…

Anh khó ‘mở cửa’ đón hàng triệu người Hong Kong

Thủ tướng Johnson cam kết cấp thị thực, thậm chí quốc tịch, cho gần ba triệu người Hong Kong, nhưng nhiều người hoài nghi về tính khả thi của nó. “Nhiều người ở Hong Kong lo sợ cách sống của họ, điều mà Trung Quốc đã cam kết duy trì, đang bị đe dọa”, Thủ…

Triều Tiên nói Mỹ không có quyền chỉ trích Trung Quốc

Triều Tiên nói Mỹ không có quyền chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Hong Kong hay nhân quyền trong khi Trump từng dọa thả chó xua người biểu tình. Trong bài đăng trên báo nhà nước Triều Tiên hôm nay, một phát ngôn viên giấu tên của bộ phận các vấn đề quốc tế thuộc…

Trung Quốc cảnh báo Anh không can thiệp vấn đề Hong Kong

Trung Quốc cảnh báo sự can thiệp của Anh trong vấn đề của Hong Kong sẽ “phản tác dụng” sau khi London chỉ trích dự luật an ninh đặc khu. “Chúng tôi khuyên Vương quốc Anh lùi khỏi bờ vực, từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, tư duy thuộc địa của họ và công nhận, tôn…

Anh: Trung Quốc ‘đừng phá hủy châu báu Hong Kong’

Ngoại trưởng Anh nói rằng Hong Kong – ‘châu báu’ của châu Á – hiện gặp nguy và thúc giục Bắc Kinh lùi bước liên quan kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính này. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab – Ảnh: AP Ngày 2-6, Vương quốc Anh kêu…

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc “rát mặt”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 31-5 cho rằng Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật tạo lợi thế và đặt ra các mối đe dọa trong một thời gian dài giống với những gì đang xảy ra ở biên giới Ấn Độ. Trả lời cho câu hỏi về hành động hung hăng của Trung…

7 cựu ngoại trưởng kêu gọi Anh ứng phó ‘khủng hoảng Hong Kong’

7 cựu ngoại trưởng Anh viết thư kêu gọi London dẫn dắt nỗ lực quốc tế phản ứng với luật an ninh Hong Kong, thay vì trông chờ vào Trump. Ba cựu ngoại trưởng thuộc đảng Bảo thủ và 4 cựu ngoại trưởng thuộc Công đảng Anh hôm nay gửi thư cho Ngoại trưởng Dominic Raabcho, cho…

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ ‘thất bại’ về vấn đề Hong Kong

Tờ People’s Daily chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là “can thiệp nội bộ quá sâu” và “tất gặp thất bại”.  Trong bài xã luận ngày 30/5, People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh, khẳng định “tất cả người dân Trung Quốc quyết tâm” chống lại sự can thiệp của các thế lực nước…

Tổng thống Donald Trump vẫn nương tay với Trung Quốc?

Các thị trường tài chính thở phào nhẹ nhõm khi Tổng thống Mỹ không công bố những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa nhằm vào Bắc Kinh. Quan hệ Mỹ – Trung Quốc đang hướng tới bước ngoặt xấu hơn sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo một loạt biện pháp nhằm…

Mỹ – Trung xung đột tới đâu?

Tại cuộc họp báo được chờ đợi ngày 30-5 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hàng loạt biện pháp điều chỉnh chính sách nhằm vào Trung Quốc, giữa bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang. Tổng thống Trump trong cuộc họp báo về Trung Quốc tại Nhà Trắng sáng 30-5,…

Trung Quốc mượn biểu tình Mỹ ‘đá xoáy’ tình hình Hong Kong

Mạng xã hội và truyền thông Trung Quốc đang tràn ngập các tin tức về cuộc biểu tình tại Mỹ nhằm công kích giới chính trị gia Mỹ ủng hộ biểu tình Hong Kong. Người biểu tình tập trung trước Nhà Trắng, Mỹ ngày 30-5 – Ảnh: NBC NEWS Hãng tin Tân Hoa xã của…

Trung Quốc ‘ăn miếng trả miếng’ với Mỹ

Chưa đầy 24 giờ sau khi Pompeo tuyên bố Hong Kong “không còn tự chủ”, quốc hội Trung Quốc xúc tiến điều ông phản đối: thông qua luật an ninh mới. Động thái của Pompeo đã mở đường để Trump chấm dứt các ưu đãi thương mại với đặc khu như không phải chịu các mức thuế mà Washington áp với Bắc Kinh, được mua…

Tránh Trung Quốc, Anh hối Mỹ lập “Liên minh 5G” không có Huawei

Anh hôm 29-5 cho biết đang thúc giục Mỹ thành lập một nhóm gồm 10 quốc gia có thể phát triển công nghệ mạng 5G của riêng mình nhằm giảm sự phụ thuộc vào Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc. Anh đề xuất thành lập nhóm “D10” gồm 7 quốc gia…

Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong

Bộ Công an Trung Quốc cam kết “hướng dẫn và hỗ trợ” cảnh sát Hong Kong sau khi quốc hội thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh. Bộ Công an Trung Quốc (MPS) cho biết sẽ “nỗ lực hết sức để hướng dẫn và hỗ trợ cảnh sát Hong Kong ngăn chặn bạo lực…

Trump sắp họp báo về Trung Quốc

Trump cho biết sẽ tổ chức họp báo về Trung Quốc trong ngày 29/5, giữa lúc căng thẳng song phương gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong. “Chúng tôi sẽ thông báo những gì sẽ làm liên quan đến Trung Quốc vào ngày mai”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên tại Nhà…